overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 25

Thread: ถามเซียน AMD

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Jul 2007

    Talking ถามเซียน AMD

    X2 6400+ Black Edition ปรับตัวคูณจากน้อยสุด ถึงมากสุดได้เท่าไหร่ และ memory controller ในตัว cpu รองรับสุงสุดที่ ddr2 pc6400 ถ้าเอา ddr2 pc9600 มาใส่ จะใช้ได้ไหม? แล้วมันจะวิ่งที่ความเร็ว 800 ddr หรือ 1200 ddr ครับ

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Jul 2007

    Unhappy

    มีใครรู้ หรือเคยใช้ cpu ตัวนี้บ้างไหมเนี่ย

  3. #3
    OverclockZone Member karanikov's Avatar
    Join Date
    5 May 2007

    Default

    มันคงวิ่งที่ Bus 800 ครับ เพราะ X2 และ AM2 มันรองรับแค่นั้นตามมาตรฐาน แต่ถ้ามีการ OC ละก็ bus ของ ddr ram ก็จะเพิ่มตาม CPU bus ขึ้นไปด้วย ส่วนตัวคูณไม่รู้ครับ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Jul 2007

    Default

    Quote Originally Posted by karanikov View Post
    มันคงวิ่งที่ Bus 800 ครับ เพราะ X2 และ AM2 มันรองรับแค่นั้นตามมาตรฐาน แต่ถ้ามีการ OC ละก็ bus ของ ddr ram ก็จะเพิ่มตาม CPU bus ขึ้นไปด้วย ส่วนตัวคูณไม่รู้ครับ
    ขอบคุณท่าน karanikov ตัวคูณเดิม 16 ได้ความเร็ว 3.2 ghz ถ้าใช้ตัวคูณ 18 ก็จะได้ความเร็ว 3.6 ghz ใช้แรม 1200 ddr ได้ลงตัวพอดี ผมเข้าใจถูกต้องไหมครับ

  5. #5
    OverclockZone Member Satanic's Avatar
    Join Date
    18 Nov 2007
    Location
    ดาวเคโรน สังกัด K66

    Default

    Quote Originally Posted by pong153 View Post
    ขอบคุณท่าน karanikov ตัวคูณเดิม 16 ได้ความเร็ว 3.2 ghz ถ้าใช้ตัวคูณ 18 ก็จะได้ความเร็ว 3.6 ghz ใช้แรม 1200 ddr ได้ลงตัวพอดี ผมเข้าใจถูกต้องไหมครับ
    ที่กล่าวมามันก็ถูกอ่ะครับ แต่มันมักไม่ได้เป็นอย่างที่คิดอ่ะแดะมันต้องมีปัจจัยอีกหลายอย่างด้วยอ่ะ ทั้งเรื่องระบายความร้อน เมนท์บอร์ ภาคจ่ายไฟ ด้วยอ่ะ ที่สำคัญคนเซ็ตด้วยนะขอรับ กระผม

  6. #6
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    อย่าลืมนะครับ
    amd แรงที่ BUS SYSTEM ด้วยครับ บัส 200 เดิม กับ บัส 300 มันต่างกันมากนะครับ

    ถ้ามีแรมเทพที่พอจะวิ่ง 1200 ได้ CPU บัส 300 คือ คำตอบครับ


    การเพิ่ม CPU อย่างเดียว บัสแรมจะไม่เพิ่มตามนะครับ แต่จะขึ้นๆลงเป็นช่วงแคบๆตามตัวคูณเลขคู่หรือคี่ ที่เราใช้ครับ

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Jul 2007

    Question

    Quote Originally Posted by wikorn View Post
    อย่าลืมนะครับ
    amd แรงที่ BUS SYSTEM ด้วยครับ บัส 200 เดิม กับ บัส 300 มันต่างกันมากนะครับ
    ถ้ามีแรมเทพที่พอจะวิ่ง 1200 ได้ CPU บัส 300 คือ คำตอบครับ


    การเพิ่ม CPU อย่างเดียว บัสแรมจะไม่เพิ่มตามนะครับ แต่จะขึ้นๆลงเป็นช่วงแคบๆตามตัวคูณเลขคู่หรือคี่ ที่เราใช้ครับ

    ท่าน wikorn ช่วยอธิบายด้วย ผมไม่ค่อยเข้าใจ บัส 300 มายังไง

  8. #8
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ความเร็ว CPU ได้มากจาก บัสCPU x ตัวคูณ
    เช่นที่คุณบอก 3600 = 200(อันนี้ AMD มาตรฐานAM2 มีเท่ากันหมด) x18 อันนี้ มีแต่รุ่นเทพที่เพิ่มได้

    ถ้าแรมท่าน วิ่งได้ 1200อย่างที่บอก

    3600 = 300x12 แรงกว่าแน่ครับ
    บัส 300 ของ AMD ทำให้ระบบ ทำงานเร็วขึ้นมากครับ ตัวคูณมีไว้เร่ง สปีดครับถ้าแรมเราไม่เอาใหน
    ถ้าอยากแรง ต้องเร่งบัสขึ้นไปครับ

    ยิ่งได้แรมเทพ ด้วย ก็ดันมันขึ้นไปทั้ง บัสทั้งตัวคูณเลยครับ(เอาบัสไว้ก่อนครับ)

  9. #9
    OverclockZone Extreme Team eXzato's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Somewhere.

    Default

    X2 6400 ตัวคูณต่ำสุด 5 และสูงสุด 16 ครับ
    ----------------------------------
    ถ้านำ แรมบัส 1200 มาใส่มันก็จะวิ่งที่ 800 ครับ แต่ถ้าอยากให้ได้เต็มสปีดก็คงต้องคล๊อกครับ เพราะแรมพวกนี้คงไม่มีบอร์ด หรือ ซีพียู ตัวไหนที่ใช้เดิมๆแล้วปรับบัสแรมได้ถึง 1200 หรอกครับ อย่างมากก็ 1066 ครับ




    . . . . Will Be Back To eXtreme Soon ! ! ! . . . .

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Jul 2007

    Default

    Quote Originally Posted by wikorn View Post
    ความเร็ว CPU ได้มากจาก บัสCPU x ตัวคูณ
    เช่นที่คุณบอก 3600 = 200(อันนี้ AMD มาตรฐานAM2 มีเท่ากันหมด) x18 อันนี้ มีแต่รุ่นเทพที่เพิ่มได้

    ถ้าแรมท่าน วิ่งได้ 1200อย่างที่บอก

    3600 = 300x12 แรงกว่าแน่ครับ
    บัส 300 ของ AMD ทำให้ระบบ ทำงานเร็วขึ้นมากครับ ตัวคูณมีไว้เร่ง สปีดครับถ้าแรมเราไม่เอาใหน
    ถ้าอยากแรง ต้องเร่งบัสขึ้นไปครับ

    ยิ่งได้แรมเทพ ด้วย ก็ดันมันขึ้นไปทั้ง บัสทั้งตัวคูณเลยครับ(เอาบัสไว้ก่อนครับ)

    X2 6400+ Black Edition ความเร็วเดิมๆยังไม่ oc 3200 = 200x16

    oc 3600 = 200x18 (บัส 200เท่าเดิม เปลี่ยนแต่ตัวคูณเป็น 18 แต่ยังไม่รู้ว่าปรับเป็น 18 ได้ไหม?ผมถามตอนแรกยังไม่มีใครตอบ)

    ใช้แรม 1200 ddr ความเร็วจริง 600 oc 3600/600 = 6

    3600/6 = 600x2 =1200 ddr (ได้ความเร็ว cpuเพิ่ม แรมวิ่งได้เต็มความเร็ว)ความเร็วโดยรวมอาจไม่สูง เพราะไม่เพิ่มบัส

    ถ้าเพิ่มบัส แล้วลดตัวคูณ ความเร็วโดยรวมสูงแน่ แต่เมนบอร์ด พาวเวอร์ซัพพลาย การ์ดจอและส่วนอื่นจะไปไหวหรือปล่าว? อันนี้ต้องคิด ผมไม่ค่อยรู้เรื่อง cpu amd เท่าไหร่ ถ้าผิดตรงไหนขอโทษด้วย แนะนำได้ครับ

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Jul 2007

    Default

    มีคำตอบแล้วเรื่องตัวคูณ ไม่ถึง 18 ขอบคุณท่าน eXzato และขอบคุณเพื่อนๆที่ร่วมให้ความเห็นและคำตอบ
    ถามท่าน eXzato อีกนิดหนึ่ง ข้อมูล cpu amd เช่นเรื่องตัวคูณ ท่านหามาจากไหนครับ ผมเข้าเว็ป amd แล้ว แต่หาไม่เจอ
    Last edited by pong153; 2 Mar 2008 at 01:30:04.

  12. #12
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    CPUZ ให้คำตอบเรื่องนี้ได้ครับ ไม่ต้องห่วง

    ถ้าเพิ่มบัส แล้วลดตัวคูณ ความเร็วโดยรวมสูงแน่ แต่เมนบอร์ด พาวเวอร์ซัพพลาย การ์ดจอและส่วนอื่นจะไปไหวหรือปล่าว? อันนี้ต้องคิด ผมไม่ค่อยรู้เรื่อง cpu amd เท่าไหร่ ถ้าผิดตรงไหนขอโทษด้วย แนะนำได้ครับ
    อันนี้ ท่านต้องหาคำตอบให้ตัวเองครับ

    เอาใจช่วยครับ สู้ๆ

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Jul 2007

    Default

    ฝรั่งก็งงกับ cpu ตัวนี้เหมือนกัน ไปเจอมา http://forums.anandtech.com/messagev...readid=2127194

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Jul 2007

    Default

    ถามท่าน wikorn
    M2N32-SLI Premium Vista Edition + x2 6400+ BE + TT BigWater 745+บล็อกน้ำดีๆซักตัว ลากอย่างที่ท่านบอก 300 x 12 = 3600 ได้
    -แรม PC2-9600 ของอะไรพอลากได้บ้าง kingston,ocz,team,patriot,Adata,buffalo etc..หรืออี่นๆแนะนำได้ครับ
    -บล็อกน้ำของอะไรดี Swiftech Apogee-GT Extreme ได้ไหม
    -ตัวเป่าแรม corsair dominator พอไหวไหม
    -zippy 600 w. รับโหลดได้ไหม
    -หรือสเป็คเดิม เปลี่ยนจาก x2 6400+ BE เป็น x2 5000+ BE 65nm G2(multi 4-25)ดีไหม
    ถามแค่นี้ก่อน
    Last edited by pong153; 4 Mar 2008 at 17:45:08.

  15. #15
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    Quote Originally Posted by pong153 View Post
    ถามท่าน wikorn
    M2N32-SLI Premium Vista Edition + x2 6400+ BE + TT BigWater 745+บล็อกน้ำดีๆซักตัว ลากอย่างที่ท่านบอก 300 x 12 = 3600 ได้
    -แรม PC2-9600 ของอะไรพอลากได้บ้าง kingston,ocz,team,patriot,Adata,buffalo etc..หรืออี่นๆแนะนำได้ครับ อันนี้ ไม่เคยลองของแพงสัดตัวครับ ผมใช้แต่ KINGTON GHM ห่วยๆ ซื้อต่อเข้ามา ถูกๆครับ แต่ ตัวคูณ 12 บัส 300 นี้ แรมต้องวิ่ง ประมาณ เกือบบัส 1200 เลยนะครับ แต่แรมเทพๆ คงพอได้ไม่ยากครับ (สรุก พิมมาตั้งนาน ผมกไม่ร้จะเลือกตัวใหนดี รอท่านที่เคยลองแรมเพทพวนนี้แล้วกันครับ)
    -บล็อกน้ำของอะไรดี Swiftech Apogee-GT Extreme ได้ไหม ซิ้งธรรมดา ดีๆก็เอาอยู่แล้วครับ สบายๆ ความเร็วระดับนี้ อย่างเก่ง CPU ก็ใช้ไฟ 1.55 สำหรับ BE เลวร้านหน่อย ก็ 1.65 ไม่ต้องถึงน้ำให้ รกเคชครับ อิอิ แต่ถ้าชอบ ก็เลือกที่สวยๆมาสักตัวครับ
    -ตัวเป่าแรม corsair dominator พอไหวไหม แรมเพท บัส 1200 ใช้ไฟ ไม่เกิน 2.3 หรอกครับ อย่างเก่งก็ 2.4 แรมที่บอกมีซิ้งทุกตัว ทนได้สบายๆอยู่แล้วครับ GHM ผม 2.3 แบบ ไม่ต้องมีซิ้งเลย ยัง สบายๆครับ ใช้จริง ข้ามวันข้ามคืนครับแต่ถ้าชอบ ก็เอาตัวใหนก็ได้ที่มันใส่เข้าไปแล้วสวยถูกใจ เป็นใช้ได้ครับ เรื่อง คุรภาพ ไม่ต้องห่วง ไม่มียังสบาย ๆ
    -zippy 600 w. รับโหลดได้ไหม ได้ครับ PSU เทพเลย
    -หรือสเป็คเดิม เปลี่ยนจาก x2 6400+ BE เป็น x2 5000+ BE 65nm G2(multi 4-25)ดีไหม เอาไปทำไรละ ถ้าแค่งานทัวๆไป ไม่ต่างหรอกถูกกว่าด้วยครับ แต่ถ้าจะเอาสุดๆ ก็ 6400 แหละครับ ไม่งั้น เสียดายของที่ลงไปที่เหลือใหนๆก็มาสุดๆแล้ว
    ถามแค่นี้ก่อน
    อย่าว่าอย่างนู้นอย่างงี้เลยนะครับ

    งบ ซิ้งแรม+ แรมเทพ + บ๊อคน้ำนะ เอาไปซื้อ ฟีนอมดีกว่า ใช้งาได้ประโชนย์จริงด้วยครับ บอร์ด ตัวละ 4000 ก็ หรูแล้วครับ

    แต่ถ้าชอบ ก็ซื้อในสิ่งที่ชอบนะครับ จะได้ซื้อแล้วสบายใจครับ

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Jul 2007

    Talking

    Quote Originally Posted by wikorn View Post
    อย่าว่าอย่างนู้นอย่างงี้เลยนะครับ

    งบ ซิ้งแรม+ แรมเทพ + บ๊อคน้ำนะ เอาไปซื้อ ฟีนอมดีกว่า ใช้งาได้ประโชนย์จริงด้วยครับ บอร์ด ตัวละ 4000 ก็ หรูแล้วครับ

    แต่ถ้าชอบ ก็ซื้อในสิ่งที่ชอบนะครับ จะได้ซื้อแล้วสบายใจครับ
    ขอบคุณท่าน wikorn เมื่อวานไม่เห็นออน เปลี่ยนบ่ได้แล้วครับ ผมซื้อมาหมดแล้ว TT 745 ผมก็ซื้อแล้วแต่คิดจะเปลี่ยนแต่บล็อคน้ำครับ และก็ซื้อแรมกับ CPU ละครับ คิดอยากเล่น x2 5000+ BE ครับดูๆแล้วน่าจะลากได้มากกว่า กินไฟต่ำกว่าตัว x2 6400+ BE ลากซัก 300x12=3.6 หรือไม่ถ้าลากไม่ถึงบัส300 ก็เอาแค่ 280x15=4.2 ใช้ชุดน้ำช่วยครับ แรม kingston pc2-9600 ในไทยมีคนเอามาขายครับ พอหาได้ แต่มันไม่รองรับ EPP ส่วนยี่ห้ออื่นที่มี EPP ก็ไม่มีใครเอามาขาย

  17. #17
    OverclockZone Member Patium's Avatar
    Join Date
    14 Nov 2006

    Default

    ลากเลยครับจะรอดู

  18. #18
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Jul 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Patium View Post
    ลากเลยครับจะรอดู
    ท่าน Patium ลากได้ 3.6 CPU ท่านกี่องศาครับ

  19. #19
    OverclockZone Member Patium's Avatar
    Join Date
    14 Nov 2006

    Default

    Quote Originally Posted by pong153 View Post
    ท่าน Patium ลากได้ 3.6 CPU ท่านกี่องศาครับ
    ผมลาก 3.6 ในห้องเเอร์ที่เย็นมากๆครับ mainboard อยู่ที่ประมาน 18C
    CPU ประมาน 35 idel full load 50นิดๆคับ
    3.6 นี้ถ้าไม่เปิดเเอร์จ่อทำไม่ได้นะคับ เพราะผมเเค่ air cooling
    เท่าที่สังเกตุดู ถ้า cpu เกิน 60 เมื่อไรจอฟ้ามาเยือนทุกทีเลยครับ

    ใช้เเบบเดิมๆ อยู่ประมาน 42 ในห้องเเอร์ครับ พัดลม 1250 รอบ
    ท่าน pong153 ลองใช้ชุดน้ำลากโชว์หน่อยนะครับ ถ้า stable มากๆผมจะได้ถอยน้ำมาเล่นมั้ง
    ขอบคุณครับ

  20. #20
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Jul 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Patium View Post
    ผมลาก 3.6 ในห้องเเอร์ที่เย็นมากๆครับ mainboard อยู่ที่ประมาน 18C
    CPU ประมาน 35 idel full load 50นิดๆคับ
    3.6 นี้ถ้าไม่เปิดเเอร์จ่อทำไม่ได้นะคับ เพราะผมเเค่ air cooling
    เท่าที่สังเกตุดู ถ้า cpu เกิน 60 เมื่อไรจอฟ้ามาเยือนทุกทีเลยครับ

    ใช้เเบบเดิมๆ อยู่ประมาน 42 ในห้องเเอร์ครับ พัดลม 1250 รอบ
    ท่าน pong153 ลองใช้ชุดน้ำลากโชว์หน่อยนะครับ ถ้า stable มากๆผมจะได้ถอยน้ำมาเล่นมั้ง
    ขอบคุณครับ
    ของท่านเป็น x2 6400+ BE หรือเปล่าครับ เห็นปรับตัวคูณได้ ชุดน้ำนี่เป็นครั้งแรกของผมเลยละครับ ที่มาลองเล่นดู ของยังไม่ครบครับ ยังขาด CPU,RAM และก็สั่งตัวเป่าแรมกับเพื่อนในบอร์ดนี้แหละ ยังไม่ได้ของครับ ถ้าครบแล้วเดี๋ยวจะลองดูครับ

Page 1 of 2 12 LastLast


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •