overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 12 of 12

Thread: set ค่า BIOS ถูกไหม๊ครับ วานช่วยดูที (blue screen ตลอดเลย)

  1. #1
    OverclockZone Member hize's Avatar
    Join Date
    26 Oct 2006
    Location
    แถวสวนสยาม

    Default set ค่า BIOS ถูกไหม๊ครับ วานช่วยดูที (blue screen ตลอดเลย)

    เปิดเครื่องใช้แรกๆ ก็ปกติดีอยู่ครับ แต่ใช้ไปเรื่อยมันก็ Blue Screen น่ะครับ

    สเปคเครื่องนะครับ
    sempron 2800+ (754) >> 1.76GHz (220*8)
    M/B Asus K8V-MX Bus400 FSB1600 MT/
    Ram Kington 1G KVR400X64C3A(Hynix) DDR400[HY5DU12822CTP - D43]
    XFX7300GT 256MB/128Bit
    PSU Enermax 370W FMAII

    ค่าใน Bios นะครับ

    HT Frequency >>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>> 800 MHz
    HT DATA width (Up/Downstream) >>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>> 16 BIT

    Memory Configuration
    Memclock to CPU Ration >>>>>>>>>>>>>>>>> 2:1 DDR400
    MCT Timing Mode >>>>>>>>>>>>>>>>>>>> Auto
    Burst Length >>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>> 4 Beat
    Enable clock to all DIMMs >>>>>>>>>>>>>>> Enabled
    Soft/Hard ware memory Hole >>>>>>>>>>>>>>>>>>>> Disabled

    APG Chipset Configuration
    CPU Direct Access OnChip VGA >>>>>>>>>>>>>>>> Enabled
    OnChip VGA Frame Buffer Size >>>>>>>>>>>>>> 64MB
    Dithering >>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>> Enabled
    Graphics Aperture Size >>>>>>>>>>>>>>>>>>>> 128MB

    Config System Frequency/Voltage
    CPU FSB Frequency >>>>>>>>>>>>>>>> 220 MHz
    AGP/PCI frequency >>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>> Auto (มันมีให้เลือก 66.66/33.33 กับ 75.4/37.7)
    AGP Voltage >>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>> 1.5V

    คือว่าผมเซ็ทค่าอย่างนี้ถูกไหม๊ครับ
    ผมสงสัยว่าที่คอมผม Blue screen บ่อยอาจจะเกิดจากตรงส่วนของ RAM น่ะครับ
    ผม Set ค่าผิดอย่างไรช่วยดูทีครับ
    ขอบคุณครับผม
    Last edited by hize; 2 Mar 2008 at 00:02:44.

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Feb 2007

    Default

    อาจเปนที่วินโดว์คับ ผมว่า

  3. #3
    OverclockZone Member tiksna's Avatar
    Join Date
    3 Oct 2007
    Location
    ศรีราชา ชลบุรี

    Default

    ลอง ทดแรม มาที่ 1:1.66 ดูครับ

  4. #4
    OverclockZone Member hize's Avatar
    Join Date
    26 Oct 2006
    Location
    แถวสวนสยาม

    Default

    Quote Originally Posted by tiksna View Post
    ลอง ทดแรม มาที่ 1:1.66 ดูครับ
    ตรงไหนอ่ะครับ

    ตอนนี้ลองปรับ Memclock to CPU Ration เป็น 1:1 200

    ใช่ตรงนี้รึเปล่าครับ

  5. #5
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    Quote Originally Posted by hize View Post
    เปิดเครื่องใช้แรกๆ ก็ปกติดีอยู่ครับ แต่ใช้ไปเรื่อยมันก็ Blue Screen น่ะครับ

    สเปคเครื่องนะครับ
    sempron 2800+ (754) >> 1.76GHz (220*8)
    M/B Asus K8V-MX Bus400 FSB1066
    Ram Kington 1G KVR400X64C3A(Hynix) DDR400[HY5DU12822CTP - D43]
    XFX7300GT 256MB/128Bit
    PSU Enermax 370W FMAII

    ค่าใน Bios นะครับ

    HT Frequency >>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>> 800 MHz
    HT DATA width (Up/Downstream) >>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>> 16 BIT

    Memory Configuration
    Memclock to CPU Ration >>>>>>>>>>>>>>>>> 2:1 DDR400
    MCT Timing Mode >>>>>>>>>>>>>>>>>>>> Auto
    Burst Length >>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>> 4 Beat
    Enable clock to all DIMMs >>>>>>>>>>>>>>> Enabled
    Soft/Hard ware memory Hole >>>>>>>>>>>>>>>>>>>> Disabled

    APG Chipset Configuration
    CPU Direct Access OnChip VGA >>>>>>>>>>>>>>>> Enabled
    OnChip VGA Frame Buffer Size >>>>>>>>>>>>>> 64MB
    Dithering >>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>> Enabled
    Graphics Aperture Size >>>>>>>>>>>>>>>>>>>> 128MB

    Config System Frequency/Voltage
    CPU FSB Frequency >>>>>>>>>>>>>>>> 220 MHz
    AGP/PCI frequency >>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>> Auto (มันมีให้เลือก 66.66/33.33 กับ 75.4/37.7) ตัวนี้แหละครับ ปัญหา ที่ บัส CPU 220 ถ้าไม่ลอ๊ก บัส จะทำให้ ค่านี้ วิ่งสูงกว่าปกติครับ ถ้าตัง auto ต้อง ดันบัส CPU ให้ได้ 266 นูน ครั้บ แต่มันยาก เอาเป็นว่า ตั้ง 66.6./33.33 ไปเลยครับ
    AGP Voltage >>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>> 1.5V

    คือว่าผมเซ็ทค่าอย่างนี้ถูกไหม๊ครับ
    ผมสงสัยว่าที่คอมผม Blue screen บ่อยอาจจะเกิดจากตรงส่วนของ RAM น่ะครับ
    ผม Set ค่าผิดอย่างไรช่วยดูทีครับ
    ขอบคุณครับผม
    .

  6. #6
    OverclockZone Member hize's Avatar
    Join Date
    26 Oct 2006
    Location
    แถวสวนสยาม

    Default

    ขอบคุณครับพี่วิกร

    ขอถามเกี่ยวกับเรื่องการ set ค่า Memclock to CPU Ration >>>>>>>>>>>>>>>>> 2:1 DDR400

    ทีครับ มันต้องสัมพันธ์กับ FSB ของ M/B รึเปล่าครับ

    M/B ผม FSB 1600 MT/s น่ะครับ

    แล้วจะมีวิธีไหนที่จะดัน Bus ให้เกิน 266 บ้างครับ

    ปล. ผมหาที่ปรับแรงดันไฟไม่ได้ด้วยน่ะครับ

    ขอบคุณครับ

  7. #7
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    Quote Originally Posted by hize View Post
    ขอบคุณครับพี่วิกร

    ขอถามเกี่ยวกับเรื่องการ set ค่า Memclock to CPU Ration >>>>>>>>>>>>>>>>> 2:1 DDR400

    ทีครับ มันต้องสัมพันธ์กับ FSB ของ M/B รึเปล่าครับ

    M/B ผม FSB 1600 MT/s น่ะครับ อันนี้ เป็นความเร็วที่บอร์ดรองรับได้ครับ

    แล้วจะมีวิธีไหนที่จะดัน Bus ให้เกิน 266 บ้างครับ ต้องทดแรมลงมาครับ แต่ผมเองไม่เคยลอง VIA 754 นะครับลองทดแรมลงมาแล้วกันครับ (ไม่รู้ค่าใหนมันปรับอะไรได้บ้าง)

    ปล. ผมหาที่ปรับแรงดันไฟไม่ได้ด้วยน่ะครับ นี้และครับ บอร์ดชิพ VIA แถมรุ่น MX ด้วย ไฟ CPU ก็ไม่น่าจะเพิ่มได้นะครับ ไฟแรมด้วย มันทำให้เรา OC ไปบัสสูงๆยากครับ

    ขอบคุณครับ
    .

  8. #8
    OverclockZone Member hize's Avatar
    Join Date
    26 Oct 2006
    Location
    แถวสวนสยาม

    Default

    อัตราทดแรมมี
    1:1 (DDR200)
    4:3 (DDR266)
    3:2
    5:3(DDR333)
    2:1(DDR400)

    AGP/PCI frequency >>>>> Auto (มันมีให้เลือก 66.66/33.33 กับ 75.4/37.7)

    พอตั้งเป็น 66.66/33.33 ปราฏฏว่า Boot ไม่ขึ้นเลยครับ
    พัดลมหมุน ไฟติด แต่หน้าจอไม่ขึ้นอะไรน่ะครับพี่วิกร

  9. #9
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    มีเสียงร้องใหมครับ (อาการล๊อกบัสแล้วบูทไม่ขึ้น ไม่เคยเจอหมือนกันครับ แล้วถ้า ตั้ง 75.4/37.7 ได้ใหมครับ ถ้ายังไม่ได้ก็ลอง AUTO แล้วทดแรม เพื่อดันบัสดูครับ แต่ ไฟบอร์ดไม่ อาจจะไปได้ไม่ไกลมากครับ ลองดู

    การทดแรมให้ลองทดทีละขั้น ลงไปครับ ลองที่ 333 ก่อนครับ
    บูทได้ เข้าเช็คความเร็วแรมจริง ที่ CPUZ ครับ

  10. #10
    OverclockZone Member hize's Avatar
    Join Date
    26 Oct 2006
    Location
    แถวสวนสยาม

    Default

    ไม่มีเสียง BIOS ดังเลยครับ

    เวลาที่มัน Boot ไม่ขึ้น ผมก็ปิดเครื่อง แล้วถอดถ่าน BIOS ออกเพื่อเคลียร์ค่า BIOS ผมทำถูกวิธีรึเปล่าครับ

    ขอบคุณครับ (ตอนนี้ปรับเป็น 210*8 อยุ่ครับ)

    ตอนนี้ปรับอัตราทดแรมเป็น 5:3 (DDR333) อยู่ครับ

    66.66/33.33 กับ 75.4/37.7 BOOT ไม่ขึ้นทั้ง 2 ตัวเลยครับ ตอนนี้ต้องปรับเป็น Auto น่ะครับ

    ขอบคุณพี่วิกรมากๆนะครับที่สละเวลามาช่วยตอบปัญหาของผม ขอบพระคุณเป็นอย่างสูงครับ
    รูป รูป
    Last edited by hize; 2 Mar 2008 at 01:24:09.

  11. #11
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    แบบนี้ไม่ต้องทแรมก็ได้ครับ ทดลงไป ขนาด OC มาอีก 10 บัสแรมยังไม่ถึง 200 เลยครับ

    เรื่อง OC แล้วไม่ขึ้น สงสัยมาจากบอร์ดครับ

    แต่ถ้าอยากพอ 754 วิ่งจริงๆ ลอง ขาย บอร์ดตัวนี้ แล้วหา ASUS K8N มือ2 มาลองครับ น่าจะเพิ่มเงินไม่กี่ร้อยบาทครับ

  12. #12
    OverclockZone Member hize's Avatar
    Join Date
    26 Oct 2006
    Location
    แถวสวนสยาม

    Default

    อืม..... พี่วิกรครับ ถ้าจะไม่เป็นการรบกวนจนเกินไป
    ช่วยอธิบาย(หาเนื้อหาให้อ่านก็ได้ครับ)เกี่ยวกับการกระทำนี้หน่อยได้ไหม๊ครับ

    อย่างเช่นบอร์ดของผม FSB 1600 MT/s พี่วิกรบอกว่าเป็นความเร็วที่บอร์ดรองรับได้ครับ
    หมายความว่า เป็นความเร็วของ RAM รึเปล่าครับ
    Bus 400 พอแสดงผลมันจะเป็น 200 อย่างนี้ใช่รึเปล่าครับ
    ถ้าสมมติใส่ Bus 400 2แผง
    ก็จะคำรนวณประมาณว่า (400+400)*2 ก็จะไม่เกิน FSB ที่บอร์ดรับได้ อย่างนี้รึเปล่าครับ
    คือผมยังไม่เข้าใจคอนเซ็ปของการทดแรม ว่ามันต้องปรับ MHz ของ CPU ให้มันเกิน 200
    หรือว่าต้องเซ็ทอะไรไม่ให้เกินค่าที่กำหนดไว้ของบอร์ดนั้นๆ อย่างไรครับ

    อย่างตอนนี้ผมปรับตัวคุณเป็น 220*8 แล้วเช็คใน CPUZ
    frequency Timing อยู่ที่ 195.5MHz น่ะครับ

    ผมเคยปรับเป็น 225*8 ปรากฏว่าเครื่องมันรวนมาก Boot ได้ปกติ
    แต่เวลาเรียกใช้งานโปรแกรมกลับอืดลงมาก แล้วก็แฮงค์ไปเลยน่ะครับ
    Last edited by hize; 2 Mar 2008 at 01:50:41.



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •