overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 21

Thread: อยากถามว่าความสามรถที่แท้จริงของRAMคืออะไร

  1. #1
    OverclockZone Member tre3000's Avatar
    Join Date
    15 Apr 2007

    Default อยากถามว่าความสามรถที่แท้จริงของRAMคืออะไร

    1.ทำให้เปิดโปรแกรมหรือโหลดเกมได้เร็วขึ้น หรือ
    2.ทำให้เปิดโปรแกรมทำงานหนักพร้อมกันหลายอย่างได้มากขึ้น
    พอดีผมเพิ่งถอยแรมมาเพิ่มอีก2G จากเดิมที่เครื่องมีอยุ่1G กลายเป็น3G
    แต่พอรันเข้าวินโดแล้วก็รู้สึกว่าหลายอย่างๆไม่ได้เร็วขึ้นแต่อย่างใด แถมพอเข้าวินโดปุ๊บก็กินแรมไปเกือบ400 จากก่อนใส่แรมเพิ่มแค่310เอง ทำงานเรนเดอในตัวไฟล์เดิมปรากฏก็ใช้เวลาในการเรนเท่าเดิมเล่นเกมก็โหลดเร็วเท่าเดิม แต่ที่เห็นชัดก็คือเปิดโปรแกรมใช้งานหนักๆหลายอย่างได้มากขึ้นแค่นั้นเอง จึงอยากถามทุกคนว่าจริงๆแล้วแรมมันให้ความสามารถอะไรกันแน่ครับ เพราะเคยคิดว่าถ้าอัพแล้วจะทำให้เครื่องเร็วขึ้น ปล.ที่mycomก็เห็น3Gแล้วด้วยนะ

  2. #2
    OverclockZone Member ohm27's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    บึงกุ่ม ถนนเสรีไทย

    Default

    แล้วทำไมramมันแหว่งๆ แปลกๆหละเนี่ย ไมได้ทำduel chanelหรือ

  3. #3
    OverclockZone Member tre3000's Avatar
    Join Date
    15 Apr 2007

    Default

    เป็น512x2ตัวเก่าD/C เพิ่มอีก2slotเป็น 1Gx2ตัวใหม่D/C เช่นกัน เลยรวมเป็น 3Gอะ ถือว่าแหว่งเหรอ

  4. #4
    OverclockZone Member Teardrop's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    การทำงานคืองี้งับ ...
    HDD <> RAM <> CPU (Crash)

    โดย ที่ HDD ทำงานช้าสุดงับ จะเก็บข้อมูลทุกอย่าง
    RAM จะไวพอสมควร จะใช้เป็นที่ พักข้อมูล ชั่วคราวงับ
    CPU Crash ไวสุดงับ จะเป็นพื้นที่ ทดเลขของ CPU งับ....

    ส่วนการเพิ่ม RAM ของท่าน คือการเพิ่ม พื้นที่เก็บข้อมูลชั่วคราวงับ มะช่ายการเพิ่มความเร็ว ในการรับส่ง หรือการคำนวณ.... หากท่านเปิดแค่ 1 program หรือ หลาย program แต่ใช้การ มะถึง 2Gb ถึงเพิ่ม RAM มาเป็น 3-4Gb ก็มะได้ช่วยอะไรงับ.... (อย่างดี ก็ช่วยแค่การ หาพื้นที่ว่างได้เร็วขึ้น มะกี่ milisec.)

    หากต้องการเพิ่มความเร็วต้อง เพิ่ม Bus หรือลด ค่า CL Ram งับ

    ps ปัจจุบัน การรับส่งข้อมูลในการใช้งาน จะทำแค่บางช่วงงับ (ประมาณ วิละ 1-2 ครั้ง) ซึ่ง RAM Bus 667 (dual) ก็ทำงานทันสบายๆ ละงับ เพิ่มเป็น 800 (Dual) แทบมะเห็นผลในการใช้งานจิงงับ ถ้าใช้ RAM Crucial Tracer จะเข้าใจง่ายงับ เพราะเวลาทดสอบ Bandwidth ไฟจะวิ่งจังหวะ rap แต่ตอนใช้งาน ไฟจะวิ่งแค่จังหวะ slow ซบ งับ

  5. #5
    OverclockZone Member silvermoon's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    เมืองกรุง<=>นครปฐม

    Default

    แรมเป็นพื้นที่ใช้พักข้อมูล ขั้นกลางระหว่าง CPU กับ HDD ครับ
    การเปิดโปรแกรมจะช้าหรือเร็วไม่ได้อยู่ที่แรมอย่างเดียวครับ HDD ก็มีส่วนด้วยครับ
    ถ้าแต่เดิมเวลาเปิดเครื่องโหลดแรมไม่เกินที่มีอยู่พอเพิ่มแรมเข้าไปมันก็ไม่เห็นความแตกต่างครับ
    การที่มันกินแรมมากขึ้นก็อาจเป็นเพราะWindows สามารถโหลดServicesพื้นฐานมาใช้ได้มากขึ้นอ่ะครับ
    ปรับตัวตามแรมที่มากขึ้นอ่ะครับ และการ render file ช้า-เร็วมันไม่ได้ขึ้นอยู่กับแรมอ่ะครับ มันขึ้นอยู่กับ CPU ครับ การเพิ่มแรมจะเห็นผลก็ต่อเมื่อการเปิดใช้โปรแกรมที่มีการใช้แรมมากกว่าที่มีอยู่ เช่น
    เคยเปิด Photoshop เครื่องที่มีแรม 1G กินแรมไป 1.2G (สมมุตินะครับ) การเพิ่มแรมจะเห็นผลครับ
    เพราะไม่ต้องไปใช้ Visual memmory จาก HDD ซึ่งช้ากว่าครับ จึงจะเห็นครัมแตกต่างครับ
    ของท่านแนะนำเอาตัว 512*2 ออกเถอะครับมันจะได้วิ่ง Dual Channal ซึ่งจะมี Banwidth สูงกว่าเร็วกว่าครับ

  6. #6
    OverclockZone Member xculibur's Avatar
    Join Date
    30 Jan 2008

    Default

    RAM ช่วยจำงาน เหมือนคนเรา จำว่าทำอะไรแล้วจะทำได้เร็วขึ้นประมานนี้

  7. #7
    OverclockZone Member Teardrop's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    Quote Originally Posted by silvermoon View Post
    แรมเป็นพื้นที่ใช้พักข้อมูล ขั้นกลางระหว่าง CPU กับ HDD ครับ
    การเปิดโปรแกรมจะช้าหรือเร็วไม่ได้อยู่ที่แรมอย่างเดียวครับ HDD ก็มีส่วนด้วยครับ
    ถ้าแต่เดิมเวลาเปิดเครื่องโหลดแรมไม่เกินที่มีอยู่พอเพิ่มแรมเข้าไปมันก็ไม่เห็นความแตกต่างครับ
    การที่มันกินแรมมากขึ้นก็อาจเป็นเพราะWindows สามารถโหลดServicesพื้นฐานมาใช้ได้มากขึ้นอ่ะครับ
    ปรับตัวตามแรมที่มากขึ้นอ่ะครับ และการ render file ช้า-เร็วมันไม่ได้ขึ้นอยู่กับแรมอ่ะครับ มันขึ้นอยู่กับ CPU ครับ การเพิ่มแรมจะเห็นผลก็ต่อเมื่อการเปิดใช้โปรแกรมที่มีการใช้แรมมากกว่าที่มีอยู่ เช่น
    เคยเปิด Photoshop เครื่องที่มีแรม 1G กินแรมไป 1.2G (สมมุตินะครับ) การเพิ่มแรมจะเห็นผลครับ
    เพราะไม่ต้องไปใช้ Visual memmory จาก HDD ซึ่งช้ากว่าครับ จึงจะเห็นครัมแตกต่างครับ
    ของท่านแนะนำเอาตัว 512*2 ออกเถอะครับมันจะได้วิ่ง Dual Channal ซึ่งจะมี Banwidth สูงกว่าเร็วกว่าครับ
    ไม่แหว่งนะงับ มันเข้าคู่กานอยู่นะงับ (ถ้าใส่ถูกช่องอะนะ) Dual คู่ 512 กับคู่ 1Gb งับ

    ps แต่ปัจจุบัน MB ใหม่ๆ ใส่ 1G กับ 512M อย่างละตัวมันก็ทำ Dual ได้งับ (มันจะ Dual ที่ 512M*2 ส่วนอีก 512M ที่เหลือจะ รัน Single งับ)

  8. #8
    OverclockZone Member tre3000's Avatar
    Join Date
    15 Apr 2007

    Default

    โอได้ความรู้เพิ่มเติมมากมาย
    อย่างที่ผมเข้าใจคือแรมไม่ได้ทัมให้เปิดโปรแกรม รันโปรแกรม หรือเล่นเกมเร็วขึ้น แต่จะทำให้เครื่องทำงานในไฟล์(กรณี3D)ที่หนักขึ้นหรือเปิดโปรแกรมหนักๆหลายหน้าต่างได้มากเพิ่มขึ้นกว่าเดิม ตามท่ผมเข้าใจนี่ถูกต้องเปล่าครับ

  9. #9
    OverclockZone Member tre3000's Avatar
    Join Date
    15 Apr 2007

    Default

    อ่อ แล้วเวลาเรนเดอนี่แรมไม่มีส่วนช่วยเกี่ยวข้องเลยรึครับใช้แต่CPUอย่างเดียวหรือ
    งี้ปกติส่วนใหญ่ถ้าใช้งานโดยทั่วๆไปคอมใช้CPUหรือแรมในการทำงานมากกว่ากันครับ

  10. #10
    OverclockZone Member ยองยองซอย's Avatar
    Join Date
    22 Sep 2006
    Location
    ลำปาง/เชียงใหม่

    Default

    Quote Originally Posted by tre3000 View Post
    งี้ปกติส่วนใหญ่ถ้าใช้งานโดยทั่วๆไปคอมใช้CPUหรือแรมในการทำงานมากกว่ากันครับ
    CPU RAM และ HDD มันเป็นของคู่กันอ่ะครับ CPU แรง แต่แรมไม่พอใช้ ก็อืดครับเพราะต้องใช้ visual mem จาก HDD เวลาทำงานเปิดไฟล์ไรพวกเนี้ย โหลดเกมก็เช่นกัน อืดหมด ถ้าแรมไม่พอ

    เพิ่มแรม ถ้าเพิ่มจนมันมีพอใช้แล้วมันก็ไม่มีผลไรหรอกครับ มี 1 ใช้ 1.5 = อืด
    มี 2 ใช้ 1.5 = เร็ว
    มี 4 ใช้ 1.5 = เร็ว เหมือนกัน
    จากประสบการณ์ส่วนตัว ตอนใช้แรม 1GB กะวิสต้า โหลด โปรสตรีทโคตรนาน แล้วตอนออกเกม กว่าเครื่องจะเล่นได้รอนานมากกว่าไฟ HDD จะหยุดอืดไปอยู่พักนึง
    แต่หลังจากเพิ่มเป็น 2GB เข้าออกเกมเร็ว ไม่ต้องรอเหมือนเมื่อก่อน
    ผมมี 2GB ยังไม่เคยใช้ถึง 2GB เลย - -"

  11. #11
    OverclockZone Member ratth's Avatar
    Join Date
    24 Aug 2007
    Location
    อ.แกลง จ.ระยอง/คลอง5 ปทุมธานี

    Default

    RAM หรือ RANDOM Access Memory หรือที่ใช้เก็บข้อมูลเพื่อการประมวลผลของ CPU เพื่อนำผลจากการประมวลผลไปใช้งานต่อ สมัยก่อนเรียกว่า Primary Storage ยิง่เยอะก็ยิ่งดีแต่ก็ต้องให้เหมาะสมกับตัว OS และ Application ที่จะใช้ด้วย ไม่ใช่กว่าเอาไว้อวดจะกลายเป็นเสียเงินฟรี เพราะเท่าที่ใช้งานกันจริงๆแล้วโดยทั่วไปแล้ว เกมส์เท่านั้นจริงๆที่ใช้ RAM เยอะ (ไม่นับ Database Server นะครับ พวกนั้น RAM 8GB ยังไม่ค่อยจะพอเลย เพราะ CPU มันเยอะ ) บางคนคิดว่าโปรแกรม พวก 3D จะใช้ RAM ซึ่งจริงๆแล้วก็ใช้แค่ในระดับนึงเท่านั้น ไม่ได้มากมายอะไรตามจริงก็ประมาณ 2GB ก็พอใช้แล้วครับ ที่เหลือเป็นงานของ CPU เห็นด้วยกับด้านบนนะครับ คือประมาณ 2 GB จะทำงานได้ดีที่สุดบน Windows XP ส่วน Vista นี่ยังไม่ได้เล่นจริงจัง เพราะโปรแกรมส่วนนึงที่ใช้ยังไม่ค่อยสมบูรณ์นักบน Vista แต่ลองเล่น Crysis 1280*800 บน Vista ก็ยังใช้แรมไม่เต็ม 2 GB เลยครับ เท่าที่ดูจาก Log ก็ช่วง 1.2-1.6 แต่ก็นะ แล้วแต่คนนะครับอีกอย่าง Vista SP1 มันใช้ RAM ได้เต็ม 4 GB มันก็ชวนให้ลองอยู่เหมือนกันแต่ก็อย่างที่บอกไปยังไม่เจอ App ที่ใช้ RAM ถึง แล้วก็ตัวผมเองไม่นิยมบ้าเปิด Apps ทิ้งหลายๆตัวให้มันกิน CPU เล่นโดยไม่ได้ใช้ ใช้ตัวไหนเปิดตัวนั้นครับ เท่านี้เครื่องราคา 25-45K ก็ทำได้แทบทุกอย่างแล้วครับ จะได้ไม่ต้องไปเสียเงินเล่นพวกเกิน 100K

    อีกนิดเวลา Render งาน 3D ใช้ CPU เป็นหลัก แต่ตอนทำชิ้นโมเดลใช้ RAM เป็นหลักครับยิ่งชิ้นงานเยอะก็ยิ่งใช้แรมเยอะ แต่ก็ได้ไม่เกินที่ OS จะมองเห็นได้ อีกอย่างเวลาเรนเดอร์งานจริงๆทำแบบ Network rendering จะเร็วกว่าเยอะให้หลายเครื่องๆหลายๆ CPU ช่วยๆกันไม่งั้นช้าตายเลย ขนาดเรื่อง Dragon Hearth ภาคแรก(สมัย PIII ) ใช้ Network rendering ยังเล่นซะ 6เดือน
    Last edited by ratth; 4 Mar 2008 at 16:12:08.

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 May 2007

    Default

    Quote Originally Posted by tre3000 View Post
    1.ทำให้เปิดโปรแกรมหรือโหลดเกมได้เร็วขึ้น หรือ
    2.ทำให้เปิดโปรแกรมทำงานหนักพร้อมกันหลายอย่างได้มากขึ้น
    ของทุกอย่างมันมีข้อแม้ครับ ไม่จำเป็นว่าจริงเสมอไป

    ถ้าจะ upgrade RAM

    2 ข้อนี้จะเห็นผล ก็ต่อเมื่อ RAM มันเป็น คอขวด (Bottleneck) ของระบบ
    แต่ถ้าไม่ใช่ มันก็อาจจะไม่ได้อะไร

    ดังนั้น คอขวด ในระบบ เนี่ย สำคัญครับ เราต้องหาให้ได้ก่อนว่า คอขวดในระบบเราคืออะไร
    ถ้าอยากจะ upgrade ให้คุ้มค่า ก็เริ่มจาก คอขวด ในระบบก่อนเลย
    ไป upgrade ตรงที่ไม่ใช่ คอขวด ก็จะไม่เห็นผลอะไรครับ

  13. #13
    OverclockZone Member zero_za's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2007
    Location
    เชียงใหม่

    Default

    ผมเสริมให้นะคับ

    เมื่อเราเปิดโปรแกรมอะไรสักอย่างขึ้นมา สิ่งที่มันจะทำงานนั้นเค้าเรียกว่า Process
    ซึ่ง Process จะถูกเก็บไว้บน Memory คับ
    Memory ที่เราคุ้นเคยก้อมี Catch L1 > L2 > L3(ถ้ามี) > RAM > Virtual Memory(ใน HDD)
    แล้วเวลาจะประมวลผลให้แต่ละ Process ต้องเข้าไปดึงข้อมูลใน Process
    โดย CPU จะเริ่มค้นหา Process
    โดยเรียงลำดับการค้นหา Process ใน Memory ตามลำดับ
    Catch L1 > L2 > L3(ถ้ามี) > RAM > Virtual Memory(ใน HDD)

    ซึ่งถ้าไม่เจอก้อจะข้ามไปค้นหายัง Memory ตัวต่อไป จนสิ้นสุดที่ HDD
    ดังนั้นถ้า Memory ใน RAM เต็ม จึงทำให้ต้องนำ Process ไปเก็บไว้ใน Virtual Memory แทน
    ซึ่ง Memory แต่ละตัวนั้นมีความเร็วในการเชื่อมต่อกับ CPU ไม่เท่ากัน
    แล้ว Virtual Memory(ใน HDD) เป็น memory ที่เชื่อมต่อ CPU ได้ช้าที่สุด
    ดังนั้นเราจึงต้องให้ RAM มีขนาดพอเพียงกับงานที่จะใช้
    พร้อมกับปรับแต่งให้มีความเร็วในการดึงข้อมูลออกไปหายัง CPU ให้เร็วมากที่สุดคับ

    ผิดถูกขออภัยด้วยนะคับ อธิบายตามความเข้าใจคับ

  14. #14
    OverclockZone Member tre3000's Avatar
    Join Date
    15 Apr 2007

    Default

    ขอบคุณทุกคอมเมนครับ ได้ความกระจ่างเกี่ยวกับแรมมากขึ้นเลย
    ขอเสริมอีกข้อนะ ถ้าเมนบอรดผมมี4สลอต 1คู่2 3คู่4 ของเดิมผมมี512*2 เสียบที่ 1-2 แล้วผมซื้อ1g*2 มาเสียบ3-4 ผลมันจะต่างกับถ้าผมสลับ 1G*2เสียบ1-2 กับ 512*2 เสียบ3-4 หรือเปล่าคับ มีผลเปลี่ยนแปลงไม๊

  15. #15
    OverclockZone Member zero_za's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2007
    Location
    เชียงใหม่

    Default

    ควรจะเอาตัวที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดขึ้นก่อนคับ

    ผลออกมาต่างแน่ๆคับ แต่ต่างแค่ไหนนั้น อีกเรื่อง -*-

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Oct 2006

    Default

    มาเก็บข้อมูลคับ อิอิ

    แนะนำคับอยู่ที่นิสัยส่วนตัวด้วยคับ

    ถ้าใช้แรม 2 จิกแล้วพอเพิ่มไปก็เสียเงินไปเปล่าๆคับ

    ผมมันคนใช้ทีละหลายๆโปรแกรม เปิดนั้นเปิดนี้เข้าเน็ตก็เข้า 3 อันละ ie frifox opera เปิดพร้อมกันนะคับ โหลดบิตอีกเป็นขบวนและอีกนานาโปรแกรมที่จะรันตอนนั้น ทีนี้ก็ไปเล่นเกมส์ พอได้รอเกมส์ก็มาเข้าเวปแล้วก็สลับไปเล่นเกมส์อีก แรม 2 G พอไหม พอคับใช้ไม่หมดหรอกคับ แต่เวลาสลับโปรแกรมนี้มันจะได้รอหน๋อยคับ เลยเพิ่มแรมเป็น 4 จิก ช่วงราคาแรมลง 740*2
    ก็เห็นผลอย่างชัดเจนเลยคับ

    ชีวิตนี้ไม่ลองไม่รู้ อิอิ

  17. #17
    OverclockZone Member boyro's Avatar
    Join Date
    20 Feb 2008
    Location
    พระยาสุเรนทร์

    Default

    ของผมใส่แรมไป 1g 2ตัว Bus800 แต่ระบบเห็นแค่ 1.7กว่าๆๆเอง ต้องไปปรับตรงไหนครับ แต่ใน CPUZ ก็เห็นเป็น 2G นะครับ

  18. #18
    OverclockZone Member Teardrop's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    Quote Originally Posted by boyro View Post
    ของผมใส่แรมไป 1g 2ตัว Bus800 แต่ระบบเห็นแค่ 1.7กว่าๆๆเอง ต้องไปปรับตรงไหนครับ แต่ใน CPUZ ก็เห็นเป็น 2G นะครับ
    กาดจอ share mem หรือมีอุปกรณ์ในเครื่องตัวไหน share mem อยู่มะงับ ?

    ps แต่ถ้าให้เดา คิดว่าท่าน คงใช้ กาดจอ on board หรือ แบบ share mem แล้วโดนดึงปาย 256Mb งับ

  19. #19
    OverclockZone Member nitroboy's Avatar
    Join Date
    17 May 2007
    Location
    อยู่ที่ใจ ใช่ใบหน้า

    Default

    ง่ายๆก็ประมานว่า เปรียบเสมือนกระดาษทด ก็เท่านั้นล่ะ

  20. #20
    OverclockZone Member boyro's Avatar
    Join Date
    20 Feb 2008
    Location
    พระยาสุเรนทร์

    Default

    Quote Originally Posted by Teardrop View Post
    กาดจอ share mem หรือมีอุปกรณ์ในเครื่องตัวไหน share mem อยู่มะงับ ?

    ps แต่ถ้าให้เดา คิดว่าท่าน คงใช้ กาดจอ on board หรือ แบบ share mem แล้วโดนดึงปาย 256Mb งับ
    ใช่ครับแชร์การ์ดจอ On Broad อยู่ครับ ในสเปคบอกแชร์ 256m แต่ดูมันขึ้น 512M ครับ

    ขอบคุณหลายๆๆ ครับ

Page 1 of 2 12 LastLast


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •