overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 8 of 8

Thread: [[รบกวนสอบถามผู้รู้]] เกี่ยวกับ IP Camera หน่อยนะครับ

  1. #1
    OverclockZone Member dogfighter's Avatar
    Join Date
    17 Nov 2006

    Default [[รบกวนสอบถามผู้รู้]] เกี่ยวกับ IP Camera หน่อยนะครับ

    พอดีผมกำลังคิดจะติด IP Camera (ขอเรียกว่า IPC นะคับ) แต่ไม่มีความรู้เรื่องอุปกรณ์ตัวนี้เลย รบกวนขอคำแนะนำเกี่ยวกับคำถามเหล่านี้ด้วยคับ

    1.ในการติดตัง IPC เพื่อใช้งานนี้ มันใช้การจ่ายสัญญานระหว่างตัวรับ และ ตัวจ่ายอย่างไรครับ?

    2.ในกรณีติดตั้งหลายตัวในห้องปิดห้องเดียวกัน ตัวรับจะแสดงผลเป็นแบบไหนคับ เช่น ติดตั้ง 6 ตัว แล้วเครื่อง PC จะแสดงผลออกเป็น 6 จอ แบบนั้นหรือเปล่า?

    3.การเก็บบันทึกข้อมูล สามารถเขียนลงบน Harddisk ได้หรือเปล่าคับ? ถ้าได้ ในกรณีที่มี Harddisk เพียงลูกเดียวสามารถเขียนทับไปเรื่อยๆได้หรือเปล่าคับ?

    4.สมมติว่ามีกรณีแบบนี้ - ผมติด IPC ไว้ 6 ตัวที่โกดังของร้านที่บ้าน แล้วพอดีออกไปนอกบ้านแต่อยากดูว่าตอนนี้ IPC ที่ร้านจับภาพอะไรอยู่โดยผ่านทาง Internet - ไม่ทราบว่า IPC จะสามารถทำงานแบบนี้ได้หรือไม่ โดยที่ไม่ต้องไปเขียน software ใดๆเพิ่มเติมน่ะคับ

    ก่อนนี้ลอง search ใน Google เจอแต่โฆษณาติดตั้ง
    ก็อยากจะลองซื้อมาติดตั้งเอง แต่ของมันไม่เคย - เลยอยากจะขอคำแนะนำหน่อยนะคับ

    รบกวนคำถามเหล่านี้ด้วยนะคับ

  2. #2
    OverclockZone Member Mc.Laren's Avatar
    Join Date
    8 Feb 2008

    Default

    1. ผ่าน เราเตอร์ ครับ

    2. เลือกดูได้ครับ ว่าจะดู 1 จอ 2 จอ หรือ ทีเดียว 6 จอ ผ่าน Software ที่ให้มา หรือ IE ก็ได้ครับ มันดูได้หลายแบบ

    3. ทำได้ครับ ก็ผ่าน Software ที่มีมา

    4. IP CAM มันเป็นกล้องสำหรับทำงานร่วมกับอินเตอร์เนตอยู่แล้วครับ ก็อยู่ที่ไหนก็ดูได้ครับ ขอมีคอม + เนต ครับ

  3. #3
    OverclockZone Member dogfighter's Avatar
    Join Date
    17 Nov 2006

    Default

    ขอบคุณท่าน Mc.Laren อย่างแรงครับ

    วันนี้ไปตัวอุปกรณ์มาแล้ว เดี๋ยวจะลองซื้อมาติดตั้งก่อสัก 2 ตัวดู

    ขอบคุณมากคับ

  4. #4
    OverclockZone Staff Basskyline's Avatar
    Join Date
    13 Nov 2006

    Default

    แต่ IPC ราคาก็ไม่ใช่เล่นๆ เช่นกันนะครับ ไม่ลองดูพวก CCTV ดูครับ ดูผ่าน Internet ก็ได้เหมือนกันครับ ลองเอาไปเป็นทางเลือกดูครับ แต่ IPC ผมว่ามันเซ็ตง่ายกว่า CCTV นะ แต่ CCTV ราคามันถูกกว่า IPC เหอๆๆ

  5. #5
    OverclockZone Member dvung's Avatar
    Join Date
    29 Jun 2007

    Default

    ขออธิบายเป็นข้อๆนะครับ
    1. ต้องดูว่าคุณจะใช้แบบไหน ถ้าเป็นแบบlan ก็ต้องต่อสาย lan เข้ากับ switch(แบบนี้ดีที่สุดเพราะถ้ามีหลายตัวภาพที่ได้รับจะsmooth กว่า Wi-Fi) ถ้าเป็นแบบ Wi-Fi ต้องมี access point(ในกรณีมีหลายตัวถ้าตัวเดียวให้ set ตัวกล้องเป็นแบบ Add-hoc)แต่ไม่ว่ากรณีใดต้อง setupตัวกล้องก่อนด้วยสาย Lan
    2. อันนี้ขึ้นอยู่กับ software ของกล้องที่แถมมาส่วนใหญ่จะมีความสามารถนั้นอยู่แล้วแต่ถ้าไม่ชอบอาจไปหาโหลดมาจาก net ได้
    3. ได้ครับส่วนใหญ่จะเขียนเป็นแบบ .avi หรือ MP4 ขึ้นอยู่กลับ Softwareอีกนั่นแหละ ถ้าHDD ไม่พอก็ตั้งเป็น rotage ใว้กี่ชั่วโมงหรือกี่วันให้มันวนที(โดยมากแล้วควรมี HDD ที่ใหญ่ๆใว้เพราะ file มันโตถ้าเป็นไปไม่ได้ก็ให้เลือกเป็นแบบ motion detec)
    4. วิธีที่ ประหยัดที่สุดคือใช้ความสามารถของ DDNS (dynamic dns) แล้วกำหนด port ให้กล้องแต่ละตัว หรือถ้าตังค์เหลือไปขอ internet แบบ fix IP มา
    ลงPrograms ที่ Notebook แล้วset ชื่อDDNSตามด้วย port
    แค่นี้เองครับถ้าต้องการคำแนะนำมากกว่านั้น Post ถามได้นะครับตอบได้เท่าที่เคยทำครับ

  6. #6
    OverclockZone Member dogfighter's Avatar
    Join Date
    17 Nov 2006

    Default

    Quote Originally Posted by dvung View Post
    ขออธิบายเป็นข้อๆนะครับ
    1. ต้องดูว่าคุณจะใช้แบบไหน ถ้าเป็นแบบlan ก็ต้องต่อสาย lan เข้ากับ switch(แบบนี้ดีที่สุดเพราะถ้ามีหลายตัวภาพที่ได้รับจะsmooth กว่า Wi-Fi) ถ้าเป็นแบบ Wi-Fi ต้องมี access point(ในกรณีมีหลายตัวถ้าตัวเดียวให้ set ตัวกล้องเป็นแบบ Add-hoc)แต่ไม่ว่ากรณีใดต้อง setupตัวกล้องก่อนด้วยสาย Lan
    2. อันนี้ขึ้นอยู่กับ software ของกล้องที่แถมมาส่วนใหญ่จะมีความสามารถนั้นอยู่แล้วแต่ถ้าไม่ชอบอาจไปหาโหลดมาจาก net ได้
    3. ได้ครับส่วนใหญ่จะเขียนเป็นแบบ .avi หรือ MP4 ขึ้นอยู่กลับ Softwareอีกนั่นแหละ ถ้าHDD ไม่พอก็ตั้งเป็น rotage ใว้กี่ชั่วโมงหรือกี่วันให้มันวนที(โดยมากแล้วควรมี HDD ที่ใหญ่ๆใว้เพราะ file มันโตถ้าเป็นไปไม่ได้ก็ให้เลือกเป็นแบบ motion detec)
    4. วิธีที่ ประหยัดที่สุดคือใช้ความสามารถของ DDNS (dynamic dns) แล้วกำหนด port ให้กล้องแต่ละตัว หรือถ้าตังค์เหลือไปขอ internet แบบ fix IP มา
    ลงPrograms ที่ Notebook แล้วset ชื่อDDNSตามด้วย port
    แค่นี้เองครับถ้าต้องการคำแนะนำมากกว่านั้น Post ถามได้นะครับตอบได้เท่าที่เคยทำครับ

    นี่มัน....โอ๊วว

    ขอบคุณมากๆเลยนะคับ คือจะรบกวนไปไหมถ้าผมต้องการจะขอคำแนะนำต่างๆเพิ่มเติมผ่านทาง PM ไปอีกทาง

    อิอิ

  7. #7
    OverclockZone Member dvung's Avatar
    Join Date
    29 Jun 2007

    Default

    ได้ครับยินดีให้คำปรึกษาถ้าช่วยได้

  8. #8
    OverclockZone Member dogfighter's Avatar
    Join Date
    17 Nov 2006

    Default

    Quote Originally Posted by dvung View Post
    ได้ครับยินดีให้คำปรึกษาถ้าช่วยได้
    ขอบคุณมากเลยคับ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •