overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 9 of 9

Thread: ram dual chanel คืออะไรคับ

  1. #1
    oic
    Guest

    Default ram dual chanel คืออะไรคับ

    ram dual chanel คืออะไรคับ
    ของผมใช่ mainb asus a8ne ใส่แรม 1 g pc3200 มันขึ้นเป็น single
    จะทำอย่างไงให้เป็น dual chanel อะคับ
    และเวลาไปเลือกซื้อต้องดูอะไรบ้างคับ
    ขอบคุณคับ

  2. #2
    Mac Addict User tassapon's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bang Na

    Default

    dual ch คือ bandwidth แรม กลายเป็น 128 bit จาก 64 bit

    ดูบอร์เว่าทำได้หรือเปล่า เสียบแรมเข้าไป มากกว่า 1 แถว ถ้าโชคดีก็ขึ้น dual จะเอา 1G ก็เสียบ 512 2 แผง

    เวลาไปซื้อไม่ต้องดูไร ถ้าอยากให้ขึ้น dual แน่ๆ ก็ซื้อแบบ kit แพคคู่
    ถ้าซื้อแยก ก็เอาแบบ เหมือนกันทุกอย่าง จะมีโอกาส dual ได้ มากกว่า ต่างกัน

    ถ้าซื้อไม่เหมือนกันก็แล้วแต่ดวง จะติดไม่ติด dual

  3. #3
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    A8N-E เสียบช่อง แรม สีเหมือนกัน 2 ช่อง น้ำเงิน หรือ ดำ ก็ได้ครับ และใส่แรม เหมือนกัน 2ตัว

  4. #4
    OverclockZone Member neam62's Avatar
    Join Date
    4 Nov 2006
    Location
    อยุ่ในหัวใจเธอ...

    Default

    Quote Originally Posted by oic View Post
    ram dual chanel คืออะไรคับ
    ของผมใช่ mainb asus a8ne ใส่แรม 1 g pc3200 มันขึ้นเป็น single
    จะทำอย่างไงให้เป็น dual chanel อะคับ
    และเวลาไปเลือกซื้อต้องดูอะไรบ้างคับ
    ขอบคุณคับ
    คือทำให้การทำงานเร็วขึ้นเป็นสองเท่าครับช่องสัญญาณ bus ด้วยน่ะครับ อย่า PC 3200 เป็น DDR 400 พอ Dual แล้วมันเป็น 800 ครับ แต่ถ้าตัว CPU มี FSB แค่ 533 มันจะวิ่งมาที่ 333 แทน แต่ถ้า FSB 800 มันก็จะไปที่ 400 ครับ แต่มีข้อแม้อยู่ว่า แรมต้องใส่แบบคู่ในช่องที่กำหนด เช่น 1A 2A และ 1B 2B มีทั้งหมด 4 slot จะต้องใส่แรมที่ช่อง 1A กับ 2A ครับ ถ้าใส่ 1A 1B หรือ2A 2B ก็ไม่ได้ครับ สังเกตง่ายๆตรงบอร์ดเดี๋ยวนี้เค้ามีช่องใส่แรมแบบแยกสีมา ตัวแรมทั้งสองตัวต้องมี speed เดียวกัน ขนาดเท่ากัน และที่สำคัญ จำนวน Chip ต้องเท่ากันด้วยครับ จะให้ดีก็ยี่ห้อเดียวกันไปเลยครับ ที่ผมใช้ต่างยี่ห้อกันนะครับ แต่ก็ Dual ได้ล่ะ

  5. #5
    Mac Addict User tassapon's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bang Na

    Default

    อย่า PC 3200 เป็น DDR 400 พอ Dual แล้วมันเป็น 800 ครับ
    ขนาดนั้นเลยเหรอครับ ผมเพิ่งรู้ เหอๆ

  6. #6
    Herricane
    Guest

    Default

    ดูรูปภาพประกอบที่นี้ครับ
    http://www.kingston.com/newtech/MKF_...whitepaper.pdf

    เป็นไฟล์นามสกุล pdf โหลดช้าหน่อยนะครับ

  7. #7
    Moderator พีคุง's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    Beneath the sky

    Default

    Quote Originally Posted by neam62 View Post
    คือทำให้การทำงานเร็วขึ้นเป็นสองเท่าครับช่องสัญญาณ bus ด้วยน่ะครับ อย่า PC 3200 เป็น DDR 400 พอ Dual แล้วมันเป็น 800 ครับ แต่ถ้าตัว CPU มี FSB แค่ 533 มันจะวิ่งมาที่ 333 แทน แต่ถ้า FSB 800 มันก็จะไปที่ 400 ครับ แต่มีข้อแม้อยู่ว่า แรมต้องใส่แบบคู่ในช่องที่กำหนด เช่น 1A 2A และ 1B 2B มีทั้งหมด 4 slot จะต้องใส่แรมที่ช่อง 1A กับ 2A ครับ ถ้าใส่ 1A 1B หรือ2A 2B ก็ไม่ได้ครับ สังเกตง่ายๆตรงบอร์ดเดี๋ยวนี้เค้ามีช่องใส่แรมแบบแยกสีมา ตัวแรมทั้งสองตัวต้องมี speed เดียวกัน ขนาดเท่ากัน และที่สำคัญ จำนวน Chip ต้องเท่ากันด้วยครับ จะให้ดีก็ยี่ห้อเดียวกันไปเลยครับ ที่ผมใช้ต่างยี่ห้อกันนะครับ แต่ก็ Dual ได้ล่ะ
    ไม่ใช่ครับ

    มันเพิ่ม Bandwidth ในการส่งข้อมูลครับ ไม่ได้เพิ่มความถี่ในการทำงาน มันคนละส่วนกัน

    ปรกติแล้ว แรมจะมีช่วงกว้างข้อมูล 64Bit

    แต่การทำ Dual channel จะเป็นการสร้างอนุกรมให้กับการเชื่อมต่อแรม ทำให้แบนวิดท์เพิ่มขึ้นเป็น 128Bit

    สำหรับแรมแบบ 64Bit สามารถคำนวณกลับเป็นอัตราการโอนถ่ายได้ดังนี้

    64/8 ทำให้กลายเป็น Byte ซะก่อน

    จะออกมาเป็น 8 แล้วคูณด้วย บัสของ RAM (สมมติว่าใช้ DDR400)

    ก็เอา 8x400 ออกมาเป็น 3200 หรือเท่ากับ 3200 MByte/s

    ส่วนการทำ Dual Channel จะต้องเอา 128/8 ได้เป็น 16x400

    กลายเป็น 6400 MByte/s


  8. #8
    OverclockZone Member ลองดู's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    สาทร

    Default

    Quote Originally Posted by Herricane View Post
    ดูรูปภาพประกอบที่นี้ครับ
    http://www.kingston.com/newtech/MKF_...whitepaper.pdf

    เป็นไฟล์นามสกุล pdf โหลดช้าหน่อยนะครับ
    ได้ความรู้จริงๆๆครับ

  9. #9
    OverclockZone Member neam62's Avatar
    Join Date
    4 Nov 2006
    Location
    อยุ่ในหัวใจเธอ...

    Default

    ขอบคุณครับ งี้ผมก็เข้าใจผิดมาตลอด กระจ่างแล้วครับ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •