overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 12 of 12

Thread: มีปัญหา กะ Harddisk IDE อ่ะคับ

  1. #1
    OverclockZone Member hio's Avatar
    Join Date
    8 Nov 2006

    Default มีปัญหา กะ Harddisk IDE อ่ะคับ

    ตอนนี้ตัวเก่าผมใช้ seagate 40 G แบบ IDE
    พึ่งซื้อ western 160 g มาต่อเพิ่ม โดยให้ 40 g เป็น master เซต jumper เป็น cable select ไว้ทั้งคู่ แต่พอต่อแล้ว window ไม่เห็น hdd ตัว 160 g แต่ใน bios เห็นอ่ะคับ ทำยังไงดีอ่ะคับ

  2. #2
    OverclockZone Member jong11's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ถ้าใช้HDD.สองตัว..ตัวแรกต้องเป็นมาสเตอร์ตัวที่สองต้องเป็นสลาฟครับ..ลองเบิ่ง

  3. #3
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    เซท 40 เป็น มาสเตอร์
    160เป็น สลาฟ ครับ แล้วต่อโดยใช้สาย แพร์ชุดเดียวกันครับ 160 อยู่ปลายสุดสายแพร

  4. #4
    OverclockZone Member ลุงอ๊อด's Avatar
    Join Date
    26 Oct 2006
    Location
    ดอนเมือง O81-31O-8322

    Default

    ใช่ๆ ตัวที่ 2 ต้องเป็นทาส ของตัวแรกครับ
    ไมงั้น ถ้าอยากเป็นหัวหน้า ต้องไปเป็น หัวหน้าคนที่ 2

  5. #5
    OverclockZone Member hio's Avatar
    Join Date
    8 Nov 2006

    Default

    ลองทำตามที่บอกแล้วก็ยังไม่ได้อ่ะคับ คือ ในbios เห็นทั้ง 2 ตัว เป็น primary และ secondary ถูกต้อง แต่พอเข้า window จะเห็นแค่ตัว 40 G ตัวเดียว window xp sp2 อ่ะคับ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Nov 2006

    Default

    เซต jumper ตัวแรกต้องเป็นมาสเตอร์ตัวที่สองต้องเป็นสลาฟครับ

  7. #7
    OverclockZone Member mooh's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    หน้าคอม

    Default

    เซท อย่าให้เป็น เคเบิ้ล2ตัวขิครับ
    fix ไปซักตัว

  8. #8
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    เซตในใบออสยังครับ

  9. #9
    OverclockZone Member hio's Avatar
    Join Date
    8 Nov 2006

    Default

    เซตใน bios ยังไงอ่ะคับ คือใน bios ตอนนี้เห็นทั้งสองตัวถูกต้องแต่พอในวินโดว์ เห็นแค่ตัวเดียว เซตจัมเปอตามที่บอกแล้วอ่ะคับ

  10. #10
    OverclockZone Member AsoonComs's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006

    Wink

    Quote Originally Posted by hio View Post
    เซตใน bios ยังไงอ่ะคับ คือใน bios ตอนนี้เห็นทั้งสองตัวถูกต้องแต่พอในวินโดว์ เห็นแค่ตัวเดียว เซตจัมเปอตามที่บอกแล้วอ่ะคับ
    คุณได้สร้างพาร์ทิชันให้ HDD ยังคับ เพราะบางที HDD ใหม่ๆ อาจไม่ได้สร้างหรือแบ่งพาร์ทิชันมาให้นะครับ

    วิธีดู

    1.คลิ๊กขวาที่ My Computer > Manage > Disk Management ที่หน้าต่างด้านขวาจะแสดงรายชื่อไดร์ที่มีอยู่ในเครื่อง ส่วนขวาล่างก็จะแสดงถึง HDD ที่มีอยู่ในเครื่องครับ ถ้ามันขึ้นว่า Unmanage หรือเป็น สีดำๆ ก็แสดงว่าเราต้องสร้างพารทิชัน แล้วก็ฟอร์แมทก่อนถึงจะใช้ไดร์นั้นได้

  11. #11
    Mac Addict User tassapon's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bang Na

    Default

    fdisk

  12. #12
    OverclockZone Member AsoonComs's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006

    Default

    วินโดว์ XP ไม่ต้อง Fdisk ก็ได้ครับ เข้าไปที่ผมบอก พอคลิ๊กขวาก็จะมีเมนูขึ้นมาให้เราจักการกับพาร์ทชันได้ทันที พอๆกับ Partition Magic เลยล่ะ ลองเล่นดูคับ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •