overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 13 of 13

Thread: ถาม Raid0 Hdd ตัวนึง Fail

  1. #1
    OverclockZone Member bittersweet's Avatar
    Join Date
    25 Sep 2006

    Default ถาม Raid0 Hdd ตัวนึง Fail

    คือตอนนี้ต่อ Raid0 อยู่อ่ะครับ แล้วแบบว่าปรกติก่อนเข้า Windows หลัง Boot มันจะผ่านหน้านึงที่บอกสถานะRaid ปกติ Hdd ทั้ง2ตัวจะ OK เป็นสีเขียว แต่อยู่ๆ ตอนนี้มันเป็นสีแดงตัวนึงอ่ะครับ Fail

    พอเข้าWindows แล้วมันก็จะเตือยว่า Raid Fail Hdd error อ่ะครับ
    อาการนี้ไม่ทราบว่า HDD ไปเลยรึยังครับ ตอนนี้ยังพอเข้าเล่น windos ได้แต่มันจะค้างบ่อย
    แล้วไม่ทราบพอมีวิธีกู้ข้อมูลมั้ยครับ

    แล้วไม่ทราบว่าถ้าเอา hdd ออกก่อนตัวนึง แล้วยกเลิก raid ได้เลยมั้ยครับ ผมต้องทำอย่างไรบ้างครับ


    ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member bittersweet's Avatar
    Join Date
    25 Sep 2006

    Default

    ดันๆ

  3. #3
    OverclockZone Member wanchalerm's Avatar
    Join Date
    12 Jan 2008

    Default

    อยากทราบเหมือนกัน ดันทีนึง

  4. #4
    OverclockZone Member จอมยุทธ's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    ซ.วัดศรีวารีน้อย-ลาดกระบัง-สุวรรณภู

    Default

    ไม่เคยใช้ Raid เพราะกลัวเป็นอย่างนี้แหละ..

  5. #5
    OverclockZone Member bittersweet's Avatar
    Join Date
    25 Sep 2006

    Default

    ดันๆ

  6. #6
    OverclockZone Member gnalkhod's Avatar
    Join Date
    21 Sep 2006

    Default

    ทางเลือกก็น่าจะมีแค่ต้องหาhddลูกอื่นมาต่อbackupล่ะครับ

  7. #7
    OverclockZone Member dy009's Avatar
    Join Date
    19 Jun 2007

    Default

    ตามความเข้าใจผมนะครับ ผมคิดว่า กู้ข้อมูลไม่ได้อ่าครับ เพราะข้อมูลมันจะเก็บเป็นช่วงๆ มีสองตัวก็แบ่งเป็นสองช่วงเก็บอะครับ และยิ่งถ้าเอา HDD ออกไปลูกหนึ่ง แล้วยกเลิก raid ยังไปกันใหญ่
    สาเหตุที่วินโดวส์ค้างเพราะไปอ่านข้อมูลตรงช่วงต่อของ HDD หรือเปล่าน้อ

    อิๆ ถ้าคิดจะใช้ raid กับข้อมูลสำคัญๆ หน่อย ต้องมี raid มาแบ็คอัพด้วยครับ ทำเป็น Raid 1

    ผิดถูกไง รอท่านต่อไปด้วยครับ

  8. #8
    OverclockZone Member bittersweet's Avatar
    Join Date
    25 Sep 2006

    Default

    แล้วตอนนนี้สรุปว่า hdd ตัวนึง ไปแล้วรึเปล่าครับ

  9. #9
    OverclockZone Member bittersweet's Avatar
    Join Date
    25 Sep 2006

    Default

    fyo

  10. #10
    OverclockZone Member jewple's Avatar
    Join Date
    15 Mar 2008

    Default

    ของผมพึ่งเป็นเมื่อวานซืนแต่ยังพอเข้า safe mode ได้ ผมเอาข้อมูลที่สำคัญถ่ายโอนลง hdd อีกตัวต่อภายนอกนะ แล้วเคลียร์ delete-raid ทิ้งแล้วสร้างขึ้นมาใหม่ มันก็กลับมาปกติ ผมคิดว่าน่าจะเป็นที่ระบบตัวควบคุม raid มันลวนมากกว่าตอนก่อนที่จะเกิดอาการนี้มาจากผมลอง overclock เล่นหลายรอบแล้วเครื่องก็บู๊ตไปบู๊ตมามันคงจะลำคาญผมมั้ง แต่ผมว่าตัว hdd ไม่เสียหรอกลองดูนะครับมันจะกลับมาใช้ได้เหมือนเดิม แค่ลองตั้ง raid ให้ใหม่ก็จะรู้ผลเลยครับ

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Nov 2006

    Default

    ถ้าเป็นRaid0เอาHDDออกตัวนึงจะใช้งานไม่ได้ครับ ที่มันแจ้งว่าfailมันเกิดจากหลายสาเหตุครับ แต่ว่าเกิดความผิดพลาดของข้อมูลในHDDตัวใดตัวหนึ่งแน่นอน อาจจะมาจากHDDมีBad หรือHDDอาจจไม่ได้เสียแต่Raid controler ทำงานผิดพลาดก็ได้ครับข้อมูลจึงไม่สัมพันธ์กัน วิธีแก้คือหาHDDอีกตัวมาbackupข้อมูล แล้วdelete raid แล้วลองสร้างดูใหม่ครับ ถ้าจะให้ดีเช็คBadดูก่อนก็ดีครับ

  12. #12
    OverclockZone Member bittersweet's Avatar
    Join Date
    25 Sep 2006

    Default

    ครับผม เดี๋ยวจะลองดูครบ ขอบคุณมากครับ

  13. #13
    OverclockZone Member bittersweet's Avatar
    Join Date
    25 Sep 2006

    Default

    ขอบคุณทุก่านครับ ตอนนี้ ตั้ง raid ใหม่ หายละครับ แต่แลกไปด้วยข้อมูลหาย T_T



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •