overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 23

Thread: Raid 0 on WindowsXP คุ้มค่าการลงทุนไหม...

  1. #1
    OverclockZone Member pcsend's Avatar
    Join Date
    16 Jan 2007

    Default Raid 0 on WindowsXP คุ้มค่าการลงทุนไหม...

    คือผมมีความคิดว่าอยากจะลองไปใช้ raid0 เอาไว้ export ไฟล์วิดีโอกับไฟล์เสียงใหญ่ๆ เลยคิดว่าจะซื้อ HDD 80GB SATA buffer 8 mb ใหม่มาสองตัวแล้วเซ็ตเป็น raid 0 เพื่อรัน winxp กับใช้ export ไฟล์ มันจะคุ้มไหมครับ หรือว่าแค่ hdd ตัวใหญ่ๆ ตัวเดียวก็พอแล้ว

    - ลองหาข้อมูลตามเวปนอกดูเค้าบอกว่ามันไม่ค่อยต่างจาก hdd ตัวเดียวเท่าไร เลยอยากจะสอบถามท่านที่ใช้ raid0 อยู่ว่าประสิทธิภาพเป็นยังไงกันบ้างครับ?
    - ถ้าผมเอามาใช้กับพวกบอร์ด P35, X38 (ICH9R) โอกาส raid หลุดยังมีสูงเหมือนพวกชิบเซ็ตเก่าๆอยู่ไหมครับ?
    - ในสเปคบอร์ดใหม่ๆ มันเีขียนว่าใช้ raid 1,5 ได้ด้วย จริงๆ มันทำได้หรือป่าวครับ? รู้ำว่าแค่เขียนโม้ไว้

    ขอบคุณล่วงหน้าครับ

  2. #2
    gidd009's Avatar
    Join Date
    4 May 2007
    Location
    บางกรวย นนทบุรี อ่ะจ้า

    Default

    ตอบตามที่รู้ละกันนะ

    -- ผมว่าต่างกันพอสมควร แต่ไม่ถึงกับฟ้ากะเหว
    -- เท่าที่ลองมาทุกรูปแบบ ถ้า HDD ไม่ผิดปรกติ ไม่มีปัญหา
    -- ถ้าบอกไว้ยังงั้น ก็แปลว่าทำได้ แต่ผมยังไม่เคยลอง

  3. #3
    OverclockZone Member jewple's Avatar
    Join Date
    15 Mar 2008

    Default

    ของผมต่อ 4ตัว raid 0 ใช้ sisoftsandra ได้ 143 mb

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Nov 2006

    Default

    ผมใช้raid0มานานมากแล้ว จนตอนนี้ถ้าเอาออกจะรู้สึกรำคานเลยครับ
    โอกาสraidหลุดเท่าที่ผมใช้มามันมีน้อยมากจนถึงไม่มีเลยถ้าHDDไม่มีbad
    Chip set ในปัจจุบันทำraid0,1,1+0,5ได้สบายๆครับ

  5. #5
    YGQFFS
    Guest

    Default

    เน้นที่ระบบไฟให้ดีเข้าไว้ครับผม อย่าลืม UPS ดีๆด้วยล่ะ........อิอิ

  6. #6
    OverclockZone Member dy009's Avatar
    Join Date
    19 Jun 2007

    Default

    Quote Originally Posted by jewple View Post
    ของผมต่อ 4ตัว raid 0 ใช้ sisoftsandra ได้ 143 mb
    4 ตัว raid 0 มานได้แค่ 143Gb เองหรอครับ

  7. #7
    OverclockZone Member GyM's Avatar
    Join Date
    20 Nov 2006
    Location
    ที่ปลอดภัย~~(BKK)

    Default

    Quote Originally Posted by dy009 View Post
    4 ตัว raid 0 มานได้แค่ 143Gb เองหรอครับ
    ความเร็วครับ ไม่ใช่ความจุ

  8. #8
    OverclockZone Member mcunn's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2006
    Location
    Bkk

    Wink

    Quote Originally Posted by GyM View Post
    ความเร็วครับ ไม่ใช่ความจุ
    143MB/s ครับ
    คือความเร็วในการส่งข้อมูล

    ผมใช้ 160 * 2
    แบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรก 40 gb ส่วนที่ 2 คือที่เหลือ
    ้ส่วนแรก hdd tune 3.0 วัดได้ ~ 100 mb/s accesstime 9.6ms
    ส่วน 2 ~100ทิฝห ฟแแำหหะรทำ 14ms -> พอๆกับ hdd ลูกเดียว แต่ transfer สูงกว่าเท่าตัว

    ต้องยอมรับว่าเร็วกว่าแบบรู้สึกได้ แต่ต้องทำใจเวลา hdd เกิดล่ม หรือมีปัญหา ไม่ว่าลูกไดก็ตาม ข้อมูลจะหายทั้งหมด
    Last edited by mcunn; 26 Mar 2008 at 14:02:49. Reason: เพิ่ม

  9. #9
    OverclockZone Member TheBoat's Avatar
    Join Date
    16 Oct 2006

    Default

    Quote Originally Posted by pcsend View Post
    - ลองหาข้อมูลตามเวปนอกดูเค้าบอกว่ามันไม่ค่อยต่างจาก hdd ตัวเดียวเท่าไร เลยอยากจะสอบถามท่านที่ใช้ raid0 อยู่ว่าประสิทธิภาพเป็นยังไงกันบ้างครับ?
    - ถ้าผมเอามาใช้กับพวกบอร์ด P35, X38 (ICH9R) โอกาส raid หลุดยังมีสูงเหมือนพวกชิบเซ็ตเก่าๆอยู่ไหมครับ?
    - ในสเปคบอร์ดใหม่ๆ มันเีขียนว่าใช้ raid 1,5 ได้ด้วย จริงๆ มันทำได้หรือป่าวครับ? รู้ำว่าแค่เขียนโม้ไว้

    ขอบคุณล่วงหน้าครับ
    - จำไม่ได้แล้วว่าระหว่าง ทำ/ไม่ทำ มันต่างกันมากไหม แต่ถ้าผมไม่ต่อ raid ตอนนี้คงรู้สึก
    หงุดหงิดอ่ะคับ ในความรู้สึกผมน่าจะเร็วขึ้น 50%+ นะคับ

    - บอร์ดใหม่ๆ คงไม่หลุดง่ายแล้วแหละคับ จากประสบการณ์ของผม ต่อมา 2-3ปี (เมนบอร์ด2ตัว)
    raid เคยแตก 1 ครั้ง เนื่องจาก OC แล้วค้างบ่อย (ถ้า OC แบบหอมปากหอมคอ raid ก็คงไม่แตกคับ) สรุปคือ หลุดยาก ถ้าระหว่างการใช้งานสาย sata ไม่หลุด

    - ผมใช้แต่ raid0 นะคับ 1 / 5 /10 พวกนี้ไม่เคยต่อ แต่คงทำได้เหมือนกัน

    สรุป ถ้าเน้น convert VDO / copy /ย้ายไฟล์ใหญ่ๆ ต่อเลยคับเร็วขึ้นแบบรู้สึกได้ ฟันธง

    ปล. เคยเทสด้วยโปรแกรมจำพวก sisoftsandra อัตราการโอนถ่ายข้อมูลน่าจะอยู่ราวๆ 80 Mbps

    * ไม่ต่อ raid0 40+
    * ต่อ raid0 80+ (มั้ง)
    * หมั่นสำรองข้อมูลด้วยนะค๊าปปปป หลุดทีละหายแว๊ปปปปปปปปปป

  10. #10
    OverclockZone Member sicklab's Avatar
    Join Date
    8 May 2007
    Location
    Bangkok,Thailand

    Default

    raid0 อย่าลืมเอาข้อมูลสำรองไว้ด้วยนะครับ หาhdซักต้อง ไว้สำรองข้อมูลสำคัญ

    หรือไม่raid0+1ไปเรย

  11. #11
    OverclockZone Member หัวโบราณ's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ขั้วโลกเหนือ

    Default

    ต่อraidเพื่อความเร็วผมว่าคุ้มค่าครับ

    แต่ถ้ากลัวraidล่มก็หาHDDอีกตัวมาแบล็คอัพraidไว้ประจำ

  12. #12
    OverclockZone Member tntm's Avatar
    Join Date
    10 Oct 2007

    Default

    รองหาสายซาต้าสองใส่ดว้ยนะครับช่วยได้นะ(ความเร็ว)

  13. #13
    OverclockZone Member sicklab's Avatar
    Join Date
    8 May 2007
    Location
    Bangkok,Thailand

    Default

    Quote Originally Posted by tntm View Post
    รองหาสายซาต้าสองใส่ดว้ยนะครับช่วยได้นะ(ความเร็ว)
    เกี่ยวกันด้วยหรอ

    สายsataไม่ว่าจะ1หรือ2 มันก้อหมือนกันนะ

    ไม่ส่งผลถึงความเร็วด้วยอะ

  14. #14
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    น้องผม IDE 100 RAID0 XP แรงกว่า 160G SATA เครื่องผมอีก ยิ้งต้อง ถ้ายข้อมูลหรือ แรนเดอร์นะ ครับ เห็นๆเลย ขนาดเครื่องน้องผม 4200+ เครื่อง ผม 6000+ ย้ายไฟ ขนาด 1G จาก DVD ลง HDD ใช้เวลาน้อยกว่าผมเกือบครึ่งครับ

  15. #15
    OverclockZone Member GyM's Avatar
    Join Date
    20 Nov 2006
    Location
    ที่ปลอดภัย~~(BKK)

    Default

    นี่มีผลมาให้ดู ซีเกด80กิ๊ก 2ลูกงับ 7200.9ตัว7200.10ตัว บัฟ8

    ช้าไปหน่อยนะ ฮาร์ดดิสมันแก่แล้ว อิอิ

  16. #16
    OverclockZone Member hornetpc719's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006

    Default

    Raid 0 คุ้มค่าน่าใช้ครับ ความเร็วที่ได่มันจะติดใจ จนไม่อยากกลับไปใช้แบบเดิมๆ ก้อยากจะทำ Raid 0*4

    ตอนนี้ใช้ WD160*2 Xp SP2



    ตอนนี้มีปัญหาว่าผมใช้บอร์ด GIGABYTE MA790X-DS4 จะลง Vista 64bit บน Raid 0 ไม่ได้

    จะลง Vista 64bit ที่ไดรว์ D กลับเป็นปัญหามากมายครับ แก้ไม่ได้ ยังไงก็ลงไม่ได้เลยครับ vista หาไดรว์ raid ไม่เจอเลย.. ทั้งๆที่จับยัดจับป้อน จับจุกให้มัน มันไม่ยอมแด๊กเลย.. ไม่รู้เป็นปัญหาที่เมนบอร์ดหรือเปล่า..

    แต่ลง vista 32bit ได้นะครับ... ปัญหาหนักอกจริงๆ...


    ต้องมาดูที่นี่นะครับ ว่าเป็นปัญหายังไง http://forums.overclockzone.com/foru...d.php?t=180646

    สมาชิกอีกท่านก็ปัญหาเดียวกับผมเลย. ลงได้แต่ 32bit
    แต่ว่าชิป AMD790บนบอนร์ดASUS ของท่าน can007 ลงได้ไม่มีปัญหาอะไร ไม่รู้เป็นที่เฉพาะบอร์ดตัวนี้หรือเปล่า เพราะผมคิดว่าผมหมดท่าแล้วนะครับ.. เศร้ามาก..




    WD160*2 on ATI SB600
    รูป รูป
    Last edited by hornetpc719; 30 Mar 2008 at 20:27:55.

  17. #17
    OverclockZone Member nest10110's Avatar
    Join Date
    2 Jan 2007
    Location
    อโคจร

    Default

    ของผม Raid 0 160 g x3 กับ vista ก็เร็ว ใช้ 250 g เก็บข้อมูลสำคัญไม่ต่อ Raid

  18. #18
    OverclockZone Member mingsound's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2007
    Location
    Mukdahan:Bangsaiyai

    Default

    วิธีเซ็ต Raid 0 ทำยังไงครับ

  19. #19
    OverclockZone Member mooh's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    หน้าคอม

    Default

    ถามว่าคุ้มไหมก็น่าจะคุ้มครับ เด๋วนี้ hdd ถูก แรงสะจัย

    แต่เด๋วนี้ผมถอดออกเล่นเอาพื่นที่เยอะๆ แทนและงับ เริ่มเบิ้อ ขี้เกียจทำ หุหุ

  20. #20
    OverclockZone Member GyM's Avatar
    Join Date
    20 Nov 2006
    Location
    ที่ปลอดภัย~~(BKK)

    Default

    Quote Originally Posted by mingsound View Post
    วิธีเซ็ต Raid 0 ทำยังไงครับ
    เปิดคู่มือเมนบอร์ดครับ ขั้นตอนยุ่งยากนิหน่อย

Page 1 of 2 12 LastLast


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •