overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


View Poll Results: ขณะนี้ท่านใช้บริการ colo รึเปล่าครับ

Voters
28. You may not vote on this poll (Please register to vote)
  • ใช้อยู่ ไม่อยากเปลี่ยน จะใช้ที่เดิม

    6 21.43%
  • ไม่ได้ใช้ ไม่อยากใช้

    12 42.86%
  • ไม่ได้ใช้ สนใจจะใช้

    8 28.57%
  • ไม่โหลด bit เลย

    2 7.14%
Results 1 to 17 of 17

Thread: รบกวนสมาชิก ocz ทุกท่านนะครับ ขอความเห็นเกี่ยวกับ colo

  1. #1
    OverclockZone Member pizpizza's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2007
    Location
    BTS/MRT อโศก

    Smile รบกวนสมาชิก ocz ทุกท่านนะครับ ขอความเห็นเกี่ยวกับ colo

    เกี่ยวกับ server bit colo อะครับ ผมอยากจะลองทำแต่ไม่รู้ตลาดเลย อยากจะมาสอบถามสมาชิกใน ocz ดูครับเกี่ยวกับเรื่องต่างๆครับ

    1.spec เครื่องมีผลเกี่ยวกับการตัดสินใจใช้หรือเปล่าครับ
    2.hdd ของ user ขนาดใหญ่ที่สุดเท่าไหร่ดี เช่น 1tb เลยดีรึป่าว เพราะได้ยินมาว่า แบ่งเยอะๆมันจะ overload(งงเพราะอัดแรมตั้ง4g แล้ว ปรับให้มันcacheได้นี่)(1tb 2user,หรือ 500/2userดีกว่า)
    3.อยากทราบปัญหาของการมี server เช่น มีอะไรที่เราจะต้องคอยดูแลบ้าง มีอะไรที่เราจะต้องเข้าไปที่กสทเองบ้างอะครับ

    สุดท้าย ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาให้ความช่วยเหลือนะครับ

    ปล spec ที่คิดไว้
    q6600, mobo : Ga-Ep35-DS3p, Ram Geil Ultra, PSU tagan 700w, case Tj07, hdd ยังไม่ได้เลือกเลย
    และ ที่อยากทำเพราะจิงๆไปเช่าเค้า 500g ก็ 1500 เช่า port 1gตรงเลยดีก่า หุหุ
    ยังไงขอรบกวนด้วยนะครับท่านทั้งหลาย
    /win

  2. #2
    OverclockZone Member nununu's Avatar
    Join Date
    9 Jan 2008
    Location
    ?uoz??o?????o

    Default

    น่าจะเพิ่ม "อยากใช้แต่ไม่มีตังค์นะ"

    ผมก็อยากใช้ แต่ไม่ได้โลหดเป็นชีวิตจิตใจ
    นานๆจะโหลดสักครั้งนึง โหลดเกมมาเล่นเลยไม่ได้ใช้
    ไม่รู้จะโหวดข้อไหนเลย

  3. #3
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    ทริป เหมืองปิล๊อก (กาญจนบุรี)

    Default

    Quote Originally Posted by nununu View Post
    น่าจะเพิ่ม "อยากใช้แต่ไม่มีตังค์นะ"

    ผมก็อยากใช้ แต่ไม่ได้โลหดเป็นชีวิตจิตใจ
    นานๆจะโหลดสักครั้งนึง โหลดเกมมาเล่นเลยไม่ได้ใช้
    ไม่รู้จะโหวดข้อไหนเลย
    ถูก หิหิหิ

  4. #4
    OverclockZone Member nununu's Avatar
    Join Date
    9 Jan 2008
    Location
    ?uoz??o?????o

    Default

    ดังนั้น ถ้าคุณจะเปิด ตัวแปรที่สำคัญที่สุด มันจึงไม่ใช่ Spec เครื่อง
    ซึ่งสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ตังค์ ถ้าคิดค่าบริการถูกๆล่ะก็ คนก็ใช้เยอะ

    แต่ราคาเป็นตัวแปรผกผันกับคุณภาพ ขออย่าเป็นอย่างนั้นเลยละกันนะครับ

    อาชีพบริการ คิดเสมอว่าเราเป็นลูกค้า

  5. #5
    OverclockZone Member For Fun's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2007
    Location
    Thailand

    Default

    เมื่อก่อนอยู่ใกล้กสท. ผมก็ใช้ครับ

    ตอนนี้ย้ายมาอยู่รังสิตคลอง 10 เลิกใช้ไปแล้ว ไปเอาไฟล์กลับลำบาก โหลดจากโคกลับบ้าน ความเร็วมันก็เท่ากับโหลดจากเว็บ Bit

    ผมคิดว่าสำหรับ User ธรรมดาอย่างผม Colo เหมาะสำหรับปั๊มค่า Upload มากกว่าเอามาใช้งานจริง ๆ จัง ๆ ครับ

  6. #6
    OverclockZone Member pizpizza's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2007
    Location
    BTS/MRT อโศก

    Default

    ขอบคุณทุกความเห็นมากครับ ขออีกๆ
    จิงๆผมก็พึ่งมาใช้ตอนเล่น bit โหลดพวก hi-def นี่แหละครับ
    ขอความเห็นอีกนะครับ ของคุณมากครับผม
    /win

  7. #7
    OverclockZone Member Zemos's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007

    Default

    จากที่ผมเคยลองเช่า1เดือน มันมีไว้แค่ปั๊มค่าอัพโหลดเพื่อเรโช ค่อนข้างไร้สาระไม่รู้ว่ามีเยาะๆไว้ทำไม
    เหมาะกับคนที่ชอบดูหนังชุดมากกว่าครับ หรือคนที่มีบ้านหรือที่พักอยู่ใกล้และมีเวลาไปกสท

    ปล. มีคนใช้โคเยาะๆก็ดีครับ เน็ตบ้านจะได้ดูดสบายๆ55555+

  8. #8

    Default

    เคยใช้มาเป็นปีครับ จนค่าอัพมันเยอะมากมาย

    ตอนนี้ไม่ได้ใช้เพราะไม่ค่อยได้อยู่หอแหละ

    แต่ปกติก็ใช้นะ เพราะอัพให้คนอื่นได้โหลดไวๆ แล้วได้ดองไฟล์ด้วย

    ส่วน spec เครื่อง ผมสนมากๆครับ ใช้มาเป็นสิบๆเจ้าแล้ว

    เครื่อง ห่วยๆ ราคาถูกๆ นั่น สู้เครื่องดีๆไม่ได้เลย มันปล่อยไม่ออก

  9. #9
    OverclockZone Member mooh's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    หน้าคอม

    Default

    ว่าไปในฐานะคนเคยใช้นะครับ

    1.spec เครื่องมีผลเกี่ยวกับการตัดสินใจใช้หรือเปล่าครับ------ ไม่ค่อยสนใจ ขอให้มันup-downได้แรงก็พอครับ

    2.hdd ของ user ขนาดใหญ่ที่สุดเท่าไหร่ดี เช่น 1tb เลยดีรึป่าว เพราะได้ยินมาว่า แบ่งเยอะๆมันจะ overload(งงเพราะอัดแรมตั้ง4g แล้ว ปรับให้มันcacheได้นี่)(1tb 2user,หรือ 500/2userดีกว่า)--------ก็ต้องแรงตามนั้นอ่ะน่ะครับ อันนั้นห็ไม่เคยลองบอกมะถูกครับ

    3.อยากทราบปัญหาของการมี server เช่น มีอะไรที่เราจะต้องคอยดูแลบ้าง มีอะไรที่เราจะต้องเข้าไปที่กสทเองบ้างอะครับ---------ทำเองหมดอ่ะครับ จนท.เค้าแค่ดูแลเบื้องต้นเท่าเน่า ปิดเครื่อง เปิดเครื่อง รีเครื่องไรงั้นมั้งครับ เอาhddไปเสียบที่เครื่องให้


    แนะนำหน่อยนะครับ
    ควรมีจากจัดการลูกค้าให้ดี
    ไม่ใช่ ปล่อยให้ลูกค้าไปเดินหาตั้งนาน colo มันตรงไหนของชั้น4หว้า แนะนำการใช้ด้วยครับ งมเอานานงงเหมือนกัน

    ควรมาโทรเช็คลูกค้าด้วย ไม่ใช้ลูกค้าบอกไปแล้วว่าติดสอบไม่มีเวลาโอนตังไปให้แค่500เอง (ปกติติดต่อmsnกัน) เลยเวลามา2วันเท่านั้น ลบทิ้งไปหมดเลยหนังเรา ยังไม่ได้ดูเลย
    (ไม่ต้องสะดุ้งนะครับแค่แนะเค้าเฉยๆไม่ได้โกรธอ่ะไร ก็ของคนแถวเนี้ยอีกแหนะ หุหุ)

    ประมาณเนี้ยอ่ะครับ

  10. #10
    OverclockZone Member komsith's Avatar
    Join Date
    15 Jan 2007

    Default

    spec เครื่องก็มีผลนะครับ ผมเปลี่ยนเจ้าก็เพราะ spec นี่แหละครับ เพราะถ้า sprc ต่ำเกินไปเวลา remote เข้าไปใช้มันจะช้ามากๆๆ ถ้ามีคนใช้หลายคน ตอนนี้เลยมาใช้เจ้าที่ใช้ Q6600 อยู่ลื่นดีแบบฝาก HD ไปเลย ไม่ชอบเวลาไป ่ump ไฟล มันช้ามากๆๆเลยครับ แบบนี้สะดวกดีพอไปถึงก็สลับกันได้เลย ถ้าจะเปิดจรง MB ใช้ P35DS3r ดีครับ มี 8 sata

  11. #11
    OverclockZone Member KamuiShirou's Avatar
    Join Date
    11 Jan 2008
    Location
    Bangkok

    Default

    1. spec สูงก็ดีครับ แต่ถ้าสูงเกินความจำเป็นก็ลำบากกระเป๋าเจ้าของโคครับ

    2. HDD ลูกใหญ่ 1 ลูกกับลูกเล็ก 2 ลูกที่ความจุรวมเท่าลูกใหญ่ ต่างกันแน่นอนครับ แต่ถ้าทำได้ก็ลูกใหญ่หลายลูกไปเลยแล้วทำ raid ครับ เจ๋งสุด นึกภาพว่า ลูกขนาด 1tb 1 ลูก ต่อ sata 1 พอร์ท (สมัยนี้มัน 150mb/s ป่าวอ่ะ จำไม่ได้) เทียบกับ 500gb x2 ต่อ sata 2 พอร์ท (เปลือง port นิดนึง) แต่ทำ raid0 ได้ขนาด 1tb เท่ากัน แต่มี bandwidth ในการเข้าถึงข้อมูลเท่ากับ satax2 (raid 0 ทำการเขียนสลับ block ระหว่าง hdd0,1 เหมือนแรม ddr ทำ dual channel ได้ความเร็ว x2 เหมือนกัน) แบบหลังก็ได้เปรียบเรื่องความเร็ว แต่ก็แลกด้วยราคาล่ะครับ แต่ถ้างบหนาจริงๆ จะซื้อ 1tb x4 ลูกแล้วทำ raid 0+1 ไปเลยก็ได้นะครับ - raid 0 x2 คู่แล้วก็ทำเป็น mirror กัน ถ้ามี hdd เจ๊งไป 1 ตัว ก็แค่ถอดออก เอา hdd รุ่นเดิมตัวใหม่มาแทนที่ก็จบ แล้วคอมมันก็จะเอาข้อมูลจากตัวที่เป็น mirror มาแปะใส่ลูกใหม่ให้เองเลยครับ แต่ตอนเชคนี่สิ ไม่รู้จะเชคยังไงเลย แต่สำหรับคอมระดับบ้านๆ (colo ก็บ้านๆนะ) ทำแค่ raid 0 ก็พอมั้ง เน้นเร็วก็พอ ไม่ต้องเน้นความปลอดภัยของข้อมูลขนาดนั้นก็ได้ เลือกยี่ห้อ hdd นิดนึงก็โอเคละ

    แนะนำเรื่อง spec จะใช้ cpu q6600 ก็ได้นะ แต่ยังไงก็ไม่ต้อง oc อยู่แล้ว เลือก mainboard รุ่นกลางๆหน่อยก็พอ (ไม่มีความรู้เรื่อง gigabyte) ขอแค่ทำ raid ได้ก็ดี ส่วนแรม เน้นปริมาณ 2gb ขึ้นไป จะใช้ kingston bus 800 ก็ได้นะ psu ไม่ต้องเวอร์ก็ได้ แค่ enermax 460W ก็ไม่แต๊บแล้ว

    ปล windows 2008 ออกมาแล้ว ลองทำ virtualization ดูก็ดีนะ ถ้าทำเป็น ผมว่ามันเจ๋งดีอ่ะ ยิ่ง TCP ตัวใหม่ถูกเขียน code ใหม่ เวลาส่งข้อมูลผ่าน TCP ตัวใหม่เหมือนกันยิ่งเร็ว เทียบระหว่าง win 2008 จับคู่ส่งไฟล์กับ vista sp1 กับ xp ขนาดไฟล์ vista ต่อให้ xp ระหว่าง 32gb กับ 8gb ใน condition เดียวกัน vista ยังรับไฟล์เสร็จก่อนเลย ถ้าใครได้ไปงานสัมมนาเปิดตัว win 2008 น่าจะได้ดู ลองหามาใช้นะ

    ปล2 ผมไม่แน่ใจเหมือนกันว่าที่มันจะส่งได้เร็วเนี่ย มันจำเป็นต้องใช้ ipv6 รึเปล่า หรือ ipv4 ธรรมดาก็ได้ รู้แต่ว่าถ้าเซตเป็น win2008 มาแรงกว่า server ตัวเก่าๆแน่นอน

  12. #12
    OverclockZone Member KamuiShirou's Avatar
    Join Date
    11 Jan 2008
    Location
    Bangkok

    Default

    อ่อ อาจจะเข้าใจผิดเล็กน้อยเรื่อง hdd สำหรับ hdd ลูกเล็กเนี่ย seektime มันน่าจะน้อยกว่าลูกใหญ่นะ ก็ข้อมูลมันเก็บได้น้อยกว่านิ ความเร็วคงไม่เท่ากันหรอก แต่ถ้า transfer rate อาจจะไม่ต่างกันเท่าไหร่ อันนี้ไม่ค่อยมั่นใจเหมือนกัน

    ว่าแต่ สงสัยอ่ะ ไม่เคยใช้โค ... ปกติ user จะเอา hdd ไปฝากหรือว่าใช้ hdd ของเราเองแล้วให้ user ยืมพื้นที่อ่ะ

  13. #13
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    ไม่เคยใช้เลย

  14. #14
    OverclockZone Member pizpizza's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2007
    Location
    BTS/MRT อโศก

    Default

    ขอบคุณมากๆเลยครับทุกท่าน ยังไงก็ขอคำแนะนำเพิ่มเติมเรื่อยๆนะครับผม

  15. #15
    OverclockZone Member iaung's Avatar
    Join Date
    26 Oct 2006

    Default

    ใช้อยู่ครับ
    1.spec - ก็มีส่วนในการตัดสินใจอยู่บ้างแต่ไม่ใช่สาระสำคัญ
    2.hdd - ที่เคยคุยกับเจ้าของโคที่ผมเช่าอยู่เค้าใช้ 500 GB 3 ตัว แล้วเอาไปแบ่งเอง

    ส่วนใหญ่ที่ผมดูก็คือ ความเร็วในการ โหลด และการอัพ จำนวนTorrentที่รันได้สูงสุด แล้วก็ค่าบริการเอาให้มันคุ้มค่ากับเงินที่เสียไป

  16. #16
    OverclockZone Member pizpizza's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2007
    Location
    BTS/MRT อโศก

    Default

    Quote Originally Posted by iaung View Post
    ใช้อยู่ครับ
    1.spec - ก็มีส่วนในการตัดสินใจอยู่บ้างแต่ไม่ใช่สาระสำคัญ
    2.hdd - ที่เคยคุยกับเจ้าของโคที่ผมเช่าอยู่เค้าใช้ 500 GB 3 ตัว แล้วเอาไปแบ่งเอง

    ส่วนใหญ่ที่ผมดูก็คือ ความเร็วในการ โหลด และการอัพ จำนวนTorrentที่รันได้สูงสุด แล้วก็ค่าบริการเอาให้มันคุ้มค่ากับเงินที่เสียไป
    ขอบคุณมากครับผม

  17. #17
    OverclockZone Member ooXYZoo's Avatar
    Join Date
    26 Oct 2007

    Default

    ถูกและดี รับรอง กระจาย



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •