overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 13 of 13

Thread: เปลี่ยน CD-RW จาก PIO เป็น DMA ยังไงคับ

  1. #1
    OverclockZone Member zuneoh's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    บ้านส่วนตัว

    Default เปลี่ยน CD-RW จาก PIO เป็น DMA ยังไงคับ

    cd-rw ผม มันเป็น PIO อ่ะคับ ใครรู้ช่วยทีนะคับ

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Sep 2006

    Default

    ไปที่ Device Manager เลือกหัวข้อ IDE ATA/ATAPI Controllers ดับเบิลคลิกช่องที่ต่อ CD ไปที่ Advanced Settings เปลี่ยนจาก PIO Only เป็น DMA if available คลิก OK แล้วลองดับเบิลคลิกเข้าไปดูใหม่ Current Transfer Mode จะเปลี่ยนเป็น Ultra DMA Mode x ถ้ายังไม่เปลี่ยน อาจต้องไปแก้ใน Registry หรือ CD-RW รุ่นนี้ไม่สนับสนุน UDMA

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Nov 2006

    Default

    เพิ่มเติมจากข้างบนนะครับ
    หลังจากแก้แล้ว ถ้าไม่เวิก ให้เข้าไปเปิด การทำงานของ IDE controller ใน BIOS
    ครับ ผมเจออาการนี่กับเครื่อง เดล คือ ถ้าไม่ไปเปิดใน bios แล้ว ในวินโดว์ จะไม่สามารถ ใช้งานได้ครับ

  4. #4
    OverclockZone Member zuneoh's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    บ้านส่วนตัว

    Default

    ถ้าต้องแก้ใน registryแล้วมันแก้ตรงไหนคับ แล้วในไบออสผมก็เปิดแล้วคับ จะแก้ยังไงคับ

  5. #5
    OverclockZone Member zuneoh's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    บ้านส่วนตัว

    Default

    ส่วน CD-RW ผมตอนแรกก็เป็น UDMA คับ ใช้ไปใช้มา เป็น PIO

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Sep 2006

    Default

    ไปที่ [HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\ControlSet001\Control\Class\{4D36E96A-E325-11CE-BFC1-08002BE10318}\000x]
    เลือก X ให้ตรงกับ IDE ที่ต่อ CD เช่น ต่อ CD เป็น Secondary ให้เลือก ที่ "DriverDesc"="Secondary IDE Channel"

    ลบ SlaveIdDataCheckSum กับ SlaveDeviceTimingModeAllowed ใน Registry ในกรณีที่ต่อ CD กับ เป็น Slave
    หรือลบ MasterIdDataCheckSum กับ MasterDeviceTimingModeAllowed ใน Registry ในกรณีที่ต่อ CD กับ เป็น Master

  7. #7
    OverclockZone Member zuneoh's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    บ้านส่วนตัว

    Default

    ผมงงอ่ะคับ มันมี 0000 0001 0002 ผมต่อแบบ secondary IDE เป็น slave คับ

  8. #8
    OverclockZone Member zuneoh's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    บ้านส่วนตัว

    Default

    อ่อ เข้าใจละคับ
    แล้วลบเสร็จแล้วทำไงต่อคับ

  9. #9
    หน่วยจู่โจม guru's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2006

    Default

    ถ้าทำไม่ได้ เฟรชเฟิร์มแวร์ก่อนครับ ผมเคยเจอปรับยังไง ก็เป็น pio พอแฟรชเฟิร์มแวร์แล้วทำงาน dma ได้ตามปกติเองเลยครับ

  10. #10
    OverclockZone Member zuneoh's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    บ้านส่วนตัว

    Default

    ขอบคุนคับท่าน guru

  11. #11
    OverclockZone Member zuneoh's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    บ้านส่วนตัว

    Default

    เย้ กลับมาเป็นเหมือนเดิมแล้วคับ ขอบคุนทุกท่านมากนะคับ

  12. #12
    OverclockZone Member eit's Avatar
    Join Date
    15 Nov 2006

    Default

    ทดสอบความรู้ อิอิ

  13. #13
    OverclockZone Member squaregods's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006

    Default

    ไม่รู้ว่าช้าไปหรือเปล่าครับ
    ต่อพ่วงกับอุปกรณ์อีกตัวหรือเปล่าครับ
    ตัว master เป็น UDMA ที่มีความเร็วต่ำกว่า slave ทำให้ windows ตั้งค่าตัว slave เป็น pio
    ให้ทำการ เปลี่ยนตัว master เป็น slave และให้เอาตัว slave ไปเป็น master น่าจะหายครับ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •