overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 6 of 6

Thread: บอร์ดที่ชิป BIOS ไม่จำค่า มีวิธีรักษามั๊ยครับ..

  1. #1
    OverclockZone Member hornetpc719's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006

    Default บอร์ดที่ชิป BIOS ไม่จำค่า มีวิธีรักษามั๊ยครับ..

    มีบอร์ดที่เสียอาการนี้อยู่ 4ตัว ไม่รู้ว่าช่างพันทิพย์จะซ่อมได้หรือเปล่า

    และสงสัยอยากถามว่า อาการอย่างนี้มันเป็นที่ตัวชิปBIOS
    หรือเป็นอย่างอื่นๆ เช่นเส้นทางเดินของไฟเลื้ยงจากแบตเตอร์รี่ เคยได้ยินมาว่าเป็นที่ซีเนอร์ไดโอด

    ตอนนี้ยังไม่มีบอร์ดที่เป็นรุ่นเดียวกับตัวที่มีปัญหา เพราะว่าจะอลงเปลี่ยนชิปBiosดู
    ถ้าทำตรงนี้ได้ก็จะสามรถสรุปได้ว่าเป็นที่ตัวชิปหรือไม่..






    ...

    ซีเนอร์ไดโอด ตัวแดงๆเล็กอยู่ข้างไบออสหรือเปล่า..?? แต่บอร์ดบางตัวก็ไม่เห็นอย่างนี้

    Last edited by hornetpc719; 5 Apr 2008 at 18:14:38.

  2. #2
    OverclockZone Member vtbri2000's Avatar
    Join Date
    26 Nov 2007

    Default

    ถ่าน Bios หมดหรือป่าวคับ ผมก็เคยเจออาการแบบนี้ แค่เปลี่ยนถ่านก็หายแล้วคับ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Jan 2008

    Default

    ตอนนี้มี Asrock รุ่น P4VM8 อยู่ตัวนึง อาการแบบนี้เลย ไม่ช่ายแบตหมดธรรมดา ลองเปลี่ยนแบตใหม่หลายยี่ห้อหลายก้อนแล้ว มันจะอยู่ได้ประมาณ 2 อาทิตย์ หมดอีกแล้ว ลอง flash bios ใหม่หลายรอบก็ flash ผ่านปกติไม่มีปัญหา clear cmos ก็ไม่หาย ดูแล้ว bios น่าจะปกติดี แต่น่าจะเสียที่ตัวไหนซะตัวทำให้แบตรั่ว ถ้าจำไม่ผิดมันเริ่มตั้งแต่ ตอนเสียบ jumper ไว้ที่ขา clear cmos แล้วดันไปเปิดเครื่อง มันเลย short ป่าวไม่รู้ ปกติเวลา clear cmos ตั้งปิดเครื่อง ถอดปลั๊กออกให้หมด แล้ว ซีไมเนอร์นี่มันมีกี่ตัวอ่ะท่าน ปกติอ่ะ ช่างอีเล็กเค้าจะเช็กได้ไหมว่าเสียตัวนี้หรือเปล่า จะได้ซื้อไปให้เค้าเปลี่ยนใหม่ ใครมีความเห็นเพิ่มเติมเกี่ยวกับการกิบแบตหรือแบตรั่วมั่งคับ ลองถอดประกอบเครื่องใหม่แล้วก็ไม่หาย

  4. #4
    OverclockZone Member hornetpc719's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by 56K View Post
    ตอนนี้มี Asrock รุ่น P4VM8 อยู่ตัวนึง อาการแบบนี้เลย ไม่ช่ายแบตหมดธรรมดา ลองเปลี่ยนแบตใหม่หลายยี่ห้อหลายก้อนแล้ว มันจะอยู่ได้ประมาณ 2 อาทิตย์ หมดอีกแล้ว ลอง flash bios ใหม่หลายรอบก็ flash ผ่านปกติไม่มีปัญหา clear cmos ก็ไม่หาย ดูแล้ว bios น่าจะปกติดี แต่น่าจะเสียที่ตัวไหนซะตัวทำให้แบตรั่ว ถ้าจำไม่ผิดมันเริ่มตั้งแต่ ตอนเสียบ jumper ไว้ที่ขา clear cmos แล้วดันไปเปิดเครื่อง มันเลย short ป่าวไม่รู้ ปกติเวลา clear cmos ตั้งปิดเครื่อง ถอดปลั๊กออกให้หมด แล้ว ซีไมเนอร์นี่มันมีกี่ตัวอ่ะท่าน ปกติอ่ะ ช่างอีเล็กเค้าจะเช็กได้ไหมว่าเสียตัวนี้หรือเปล่า จะได้ซื้อไปให้เค้าเปลี่ยนใหม่ ใครมีความเห็นเพิ่มเติมเกี่ยวกับการกิบแบตหรือแบตรั่วมั่งคับ ลองถอดประกอบเครื่องใหม่แล้วก็ไม่หาย
    เปลี่ยนถ่านใหม่ๆ แล้วลองปิดเครื่องชักปลั๊กออกดูนะครับ ว่ามันจะรีเซ็ทมั๊ย...

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Jan 2008

    Default

    Quote Originally Posted by hornetpc719 View Post
    เปลี่ยนถ่านใหม่ๆ แล้วลองปิดเครื่องชักปลั๊กออกดูนะครับ ว่ามันจะรีเซ็ทมั๊ย...
    ไม่รีเซ็ทคับ เพราะว่าแบตมันจะอยู่ได้ประมาณ 2 อาทิตย์คับ พอแบตหมดทีนี้เวลา boot เครื่องต้องกด F1 ตลอดเลยคับ มันจะบอกว่า cmos checksum bad คับ ผมลองเอาแบตก้อนที่อยู่ได้ 2 อาทิตย์ไปลองใส่เครื่องอื่นปรากฏว่าแบตมันหมดจริง ๆ คับ เลยไม่รู้ว่า Asrock ตัวนี้มันต้องมีปัญหาที่บอร์ดแน่ ๆ เลยคับ ทำให้กินแบต แบตหมดเร็ว หรือแบตรั่วอ่ะคับ

  6. #6
    OverclockZone Member chincom's Avatar
    Join Date
    4 Apr 2008

    Default

    ถ้าเกี่ยวกับเปิดติดแล้วดับ น่าจะเป็นการส่งสัญญาณจากbios ไปหา soutbride>>>nortbride>>>>cpu สัญญาณได้ขาดไปน่ะ ถ้าเป็นจากปํยญาหานี้ชิพ soutbrideร้อนหรือเปล่า ถ้าร้อนมากไปก็ตัวนี้แน่ๆ
    ถ้าไม่จำค่า หรือ ให้กดf1ทุกครั้งก็แสดงว่าไปตั้งค่าbiosของเครื่องว่ามีอุปกรณ์ที่ไม่มีอยู่จริงในเครื่อง
    วิธีการรักษาขั้นแรก

    1.ลองถอดbiosไปแฟลชดู ไม่น่าจะเกิน200 แฟลชในเครื่องproน่ะครับ ไม่ใช่แฟลชในwindow

    2.ชิพsoutbrideมีปัญหาต้องทำการ ยกอบอย่างเดียว

    ส่วนถ้าคอม รีเอง เปิดติดแล้วดับ
    จากที่ดูๆ เรื่องไดโอด หรือfetไม่น่ามีปัญหาน่ะครับ เพราะส่วนใหญ่จะมีช่างอยู่2แบบคือ 1.ช่างที่ใช้ประสบประการณ์ดูว่าCบวมหรือเปล่าว motfetเลอะหรือมีสนิมจับเค้าจะยกออกมาเปลี่ยนทั้งหมดด้วย รวมCอิเล็โทรไลท์[เขียนผิดไม่ว่ากันน่ะ]ถ้าถอดเครื่องใช้เครืองเปล่าลมร้อนเป่าออกทั้งแผงเลย 2.ช่างที่เชียชาญเครื่องมือมาเป็นอย่างดีเค้าจะใช้สโคบจับไฟที่ขาย biosขาที่13ว่าส่งไฟไปที่soutbride>>>nortbride>>>>cpuหรือไม่ ครับ
    Last edited by chincom; 6 Apr 2008 at 02:51:01.



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •