overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 6 of 6

Thread: Ram กะ Visual memory ต่างกันยังไงครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Mar 2008

    Smile Ram กะ Visual memory ต่างกันยังไงครับ

    ขอถามเลยนะครับ
    ram 2g สมมุติว่า ได้ค่า vis 3g นะครับ
    ram 512 vis 1g
    ถ้าผมไปเพิ่ม vis mem ให้มีขนาด 3g เท่ากับ ram 2g
    ประสิทธิภาพ มันจะเท่ากับ ram 2g มัยครับ ขอนี้ยากรู้มานานละ
    ค่า visual memory สามารถตรวจดูที่ task manager ตรงมุมล่างขวาสุด
    Commit Charge: 917m/3943m

  2. #2
    OverclockZone Member nununu's Avatar
    Join Date
    9 Jan 2008
    Location
    ?uoz??o?????o

    Default

    Visual memory คือที่เก็บข้อมูลเหมือนแรมหรือ L2 นั่นแหละ แต่มีความช้าที่สุด เข้าถึงข้อมูลนานที่สุด
    และจะเก็บไว้บน HDD จึงเปลือง HDD อีกด้วยซ้ำ
    และเนื่องจากมันอยู่บน HDD เทียบความเร็วกับ Ram แล้วจึงช้ากว่า Ram มาก

    หากมี Ram 512mb vis 3g แต่ใช้งานแรมแค่ 256 mb เครื่องนำข้อมูลไปไว้ที่ ram ซึ่งไม่เต็ม
    ดังนั้น vismem จึงไม่มีประโยชน์เลย แต่ถ้า แรม 512 ใช้งาน 1GB เครื่องก็ใช้ vis แทน
    การกำหนดเนื่อที่ vis ก็แล้วแต่เราใช้งานครับ

    แถม
    CPU เข้าถึงข้อมูลต่อไปนี้ได้เร็วที่สุดตามลำดับ
    L1>L2>L3(ถ้ามี)>ram>vismem

  3. #3
    artonline's Avatar
    Join Date
    18 Oct 2006
    Location
    BKK บางกอก

    Default

    visual memory นั้นมันก็เปรียบเสมอ หน่วยความจำระบบอย่างหนึ่งเพราะมีการนำพิ้นที่บางส่วนของ hdd เพื่อนำมาพักข้อมูลไว้ก่อนที่จะนำไปประวลผลต่อไป วิธีคำนวนค่า visaul memory นั้นมีวิธีคำนวนคือ จำนวน memory ในเครื่อง x1.5 แล้วก็บวกกับจำนวน memoryที่รวมกับ visual memory อีกทีอย่างเช่นคุณมี ram 512*1.5 จะได้เท่ากับ 768 แล้วก็นำไป คูณ 2 อีกที นั่นก็คือจำนวนของ visual memory การที่มี visual memory นั้นไม่ได้ช่วยในการประมวลผลมากมายสักเท่าไรหรอก มันช่วยสำหรับคนงบน้อย ๆ ไม่มีตังค์เพิ่มแรมหนะมันพอช่วยได้บ้าง
    อย่างเช่น คนที่มี ram ไม่ถึง 1 GB แล้วอยากใช้ vista ไง

  4. #4
    gidd009's Avatar
    Join Date
    4 May 2007
    Location
    บางกรวย นนทบุรี อ่ะจ้า

    Default

    แล้วถ้าผมใส่แรม 3.5 Gb จะคูณด้วย 1.5 อีกหรือเปล่าครับ ยังงั้นเท่ากับทั้งหมดมีขนาดถึง 9 Gb. เลยนะนั่น

  5. #5
    OverclockZone Member penguinbenz's Avatar
    Join Date
    26 Dec 2006
    Location
    ถนนจอมทอง

    Default

    Quote Originally Posted by gidd009 View Post
    แล้วถ้าผมใส่แรม 3.5 Gb จะคูณด้วย 1.5 อีกหรือเปล่าครับ ยังงั้นเท่ากับทั้งหมดมีขนาดถึง 9 Gb. เลยนะนั่น
    visual memory นั้นมันก็เปรียบเสมอ หน่วยความจำระบบอย่างหนึ่งเพราะมีการนำพิ้นที่บางส่วนของ hdd เพื่อนำมาพักข้อมูลไว้ก่อนที่จะนำไปประวลผลต่อไป วิธีคำนวนค่า visaul memory นั้นมีวิธีคำนวนคือ จำนวน memory ในเครื่อง x1.5 แล้วก็บวกกับจำนวน memoryที่รวมกับ visual memory อีกทีอย่างเช่นคุณมี ram 512*1.5 จะได้เท่ากับ 768 แล้วก็นำไป คูณ 2 อีกที นั่นก็คือจำนวนของ visual memory การที่มี visual memory นั้นไม่ได้ช่วยในการประมวลผลมากมายสักเท่าไรหรอก มันช่วยสำหรับคนงบน้อย ๆ ไม่มีตังค์เพิ่มแรมหนะมันพอช่วยได้บ้าง
    อย่างเช่น คนที่มี ram ไม่ถึง 1 GB แล้วอยากใช้ vista ไง

  6. #6
    OverclockZone Member live's Avatar
    Join Date
    7 Sep 2007

    Default

    ไม่จำเป็นว่าต้องคูณ 1.5 นะคับ อยู่ที่ความเหมาะสมมากกว่า เช่น ถ้าคุณมี RAM 2 GB แต่ไม่เคยใช้ถึง 2 GB เลย ก็ set เป็น "No paging file" ไป ก็ไม่มีปัญหาคับ (อาจจะเร็วกว่า ที่ set size ของ paging file เล็กน้อย แต่ก็ไม่ค่อยเห็นผลคับ) ยกเว้นว่าโปรแกรมที่ใช้ ต้องการ Memory มากกว่า 2 GB อันนี้ error แน่นอน หรือถ้าปกติจะใช้ไม่เกิน 3 GB ก็ set เป็น 3 GB หรือ set เป็น "System managed size" ไปก็ได้คับ (การ set ตามสูตรที่ว่าคูณ 1.5 ผมเข้าใจว่าจะมีผลมาก ก็เฉพาะในกรณีที่มี RAM น้อยมาก แบบแค่ startup มา ก็ใช้ Memory จนเกลี้ยงแล้วอะคับ)

    *โดยปกติแล้ว Virtual Memory จะเก็บข้อมูลของตัวมันไว้ใน RAM นะคับ แต่ที่ต้องมี Virtual Memory ก็เพื่อให้โปรแกรมต่างๆ สามารถจอง Memory ได้ง่าย และมีความยืดหยุ่นในการทำงานสูงขึ้น และในกรณีที่เราตั้งให้มีการใช้ Page File ก็จะเป็นการจองพื้นที่บน HDD เอาไว้ใช้สำหรับการสลับเอา Virtual Memory ใน Address ที่ถูกใช้งานน้อยที่สุด มาเก็บไว้ใน HDD ตอนที่พื้นที่ RAM ถูกใช้จนเต็ม (เรียกว่าการทำ Paging) ซึ่ง limit ของการจองพื้นที่ในส่วนนี้ คือค่าที่เราไป set ไว้ใน Control Panel -> System -> Advance -> Performance -> Settigs -> Advance -> Total paging file size for all drives คับ

    ปล. ลักษณะการจัดการ Virtual Memory และ การทำ Paging ของ Windows อาจจะต่างจากนี้ไปบ้างนะคับ ที่ผมยกมาเป็นหลักการทั่วๆ ไป ที่เค้าใช้กันคับ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •