overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 30

Thread: PSU อาการแปลกๆ

  1. #1
    OverclockZone Member Rhymes's Avatar
    Join Date
    16 Jan 2007
    Location
    สาทร - สีลม

    Default PSU อาการแปลกๆ

    Enermax 350W ที่ผ่านมาใช้ได้อย่างไม่มีปัญหา พอมาวันนี้เปิดเครื่องปุบ ดับภายใน 1 วิ เลยเอามาทดสอบให้แน่ใจว่ามันเสียแน่นอน จะได้เครมถูกตัว

    ผลการทดสอบ
    เอาไปต่อกับเครื่องอื่นติด (เครื่องกินไฟน้อยกว่า) แต่เครื่องที่มีปัญหา จะดับภายใน 1 วิ
    เอา PSU no name 350W มาต่อกับเครื่องที่มีปัญหา ปรากฎว่า ใช้ได้
    ลองเอาเชื่อมสายเขียว-ดำ พัดลมทำงานอย่างไม่มีปัญหา
    ลองต่อ PSU2 ตัว โดย No name เข้าบอร์ด - Enermax เข้า HDD DVD ใช้ได้ไม่มีปัญหา

    รบกวนผู้รู้วิเคราะห์ทีครับ ว่ามันเป็นอะไรกันแน่ อาการแบบนี้กลัวว่าส่งเครมAnt(ซ่อม) กลับมามีอาการเดิม

  2. #2
    OverclockZone Member sc's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    ลำลูกกา..ค.13

    Default

    ลองดูแรม กับบอร์ดก่อนครับ

  3. #3
    OverclockZone Member Rhymes's Avatar
    Join Date
    16 Jan 2007
    Location
    สาทร - สีลม

    Default

    Quote Originally Posted by sc View Post
    ลองดูแรม กับบอร์ดก่อนครับ
    ขอบคุณครับ
    เดี๋ยวจะลองถอดแรมเปิดดู ว่าแต่บอร์ดจะเทสยังไงครับ??
    PSU ตัวอื่นมาต่อก็ติดครับ

  4. #4
    OverclockZone Member Rhymes's Avatar
    Join Date
    16 Jan 2007
    Location
    สาทร - สีลม

    Default

    ชักแปลกๆ
    ลองไปต่อกับเครื่องอื่น จ่ายไฟก็นิ่ง เทส 3Dmark ไม่ดับ จับจุดผิดไม่ได้เลย

    พอมาเครื่องเดิม ติด 1 วิ ดับฟุบวะงั้น

    ตอนนี้สลับ PSU กะเครื่องอื่นเล่น ก็ใช้ได้ แต่ยังงงกะมัน เป็นที่อะไร??? พรุ่งนี้กะว่าจะไปปรึกษาศูนย์ Ant ก่อน

    ผู้ใดรู้ช่วยวิเคราะห์ต่อทีครับ

  5. #5
    OverclockZone Member Rabbit fire's Avatar
    Join Date
    28 Jul 2007
    Location
    EARTH

    Default

    อาจจะขั้วหลวม หรือ รางปลั๊กที่ใช้กับ psu รวน

  6. #6
    OverclockZone Member Rhymes's Avatar
    Join Date
    16 Jan 2007
    Location
    สาทร - สีลม

    Default

    Quote Originally Posted by Rabbit fire View Post
    อาจจะขั้วหลวม หรือ รางปลั๊กที่ใช้กับ psu รวน
    ขั้วPSU หลวม ----> ใช้กับเครื่องอื่นติดครับ
    รางปลั๊ก ----> PSU อื่นมาใช้กับบอร์ดติดครับ

    งง

  7. #7
    OverclockZone Member tube_cats's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2006
    Location
    ภายใต้ขนแมวอันปุกปุย

    Default

    ป๋มก็เป็นครับ

    เครื่องที่บ้านครับ

    ลองถอดออกทำความสะอาดหมดแล้วใส่แน่นชัวๆแล้วไม่หาย

    ทำเป็นสิบรอบไม่หาย

    มานั่งนึกดูว่าเหลืออะไรอีก....................

    CPU ตอนแรกไม่คิดว่าจะเป็นไปได้

    แต่ลองถอดมาแล้วใส่ใหม่ ขำๆ แบบว่าไหนๆก็ไม่มีไรแล้ว.................

    ปรากฎว่า...หายเลยครับอาการนี้ ไม่รู้ว่าขามันมีปัญหาอ๊ะปล่าว คิดดูไม่น่า...แต่มันหายก็ OK แล้วหละ

  8. #8
    OverclockZone Member tube_cats's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2006
    Location
    ภายใต้ขนแมวอันปุกปุย

    Default

    ตอนแรกป๋มก็นึกว่า PSU เปลี่ยนไม่ 5 ตัวไม่หาย

    ลองดูก็ดีครับ จะได้ไปไม่เสียเที่ยว

    ถ้าอาการไม่ถูกเอาไป เค้าตรวจไม่เจอก็ได้อันเดิมกลับมาอีกอ่ะครับ เดี๋ยวเซ็ง.......

    เอาไปนั่งทำในห้องแอร์เย็นๆ ว่างๆ มีข้อมูลไรก็เอามาเล่ากันจะได้ช่วยๆกันแก้ไขอ่ะครับ

  9. #9
    OverclockZone Member Rhymes's Avatar
    Join Date
    16 Jan 2007
    Location
    สาทร - สีลม

    Default

    Quote Originally Posted by tube_cats View Post
    ป๋มก็เป็นครับ

    เครื่องที่บ้านครับ

    ลองถอดออกทำความสะอาดหมดแล้วใส่แน่นชัวๆแล้วไม่หาย

    ทำเป็นสิบรอบไม่หาย

    มานั่งนึกดูว่าเหลืออะไรอีก....................

    CPU ตอนแรกไม่คิดว่าจะเป็นไปได้

    แต่ลองถอดมาแล้วใส่ใหม่ ขำๆ แบบว่าไหนๆก็ไม่มีไรแล้ว.................

    ปรากฎว่า...หายเลยครับอาการนี้ ไม่รู้ว่าขามันมีปัญหาอ๊ะปล่าว คิดดูไม่น่า...แต่มันหายก็ OK แล้วหละ
    ว่าไปถอดหมดเกลี้ยงประกอบใหม่แล้ว แต่ยกเว้นยังไม่ลองถอด CPU เลย
    เดี๋ยวจะลองครับ

  10. #10
    OverclockZone Member Rhymes's Avatar
    Join Date
    16 Jan 2007
    Location
    สาทร - สีลม

    Default

    Quote Originally Posted by tube_cats View Post
    ตอนแรกป๋มก็นึกว่า PSU เปลี่ยนไม่ 5 ตัวไม่หาย

    ลองดูก็ดีครับ จะได้ไปไม่เสียเที่ยว

    ถ้าอาการไม่ถูกเอาไป เค้าตรวจไม่เจอก็ได้อันเดิมกลับมาอีกอ่ะครับ เดี๋ยวเซ็ง.......

    เอาไปนั่งทำในห้องแอร์เย็นๆ ว่างๆ มีข้อมูลไรก็เอามาเล่ากันจะได้ช่วยๆกันแก้ไขอ่ะครับ
    แต่ของผมที่งง บอร์ดใช้ PSU ตัวอื่นไม่เป็นครับ เปลี่ยนหาย

    คือทั้งเปลี่ยนบอร์ด เปลี่ยน PSU อย่างใดอย่างหนึ่ง หายหมด

    ...........
    หรือว่าเราเข้ากันไม่ได้ คบมาตั้งนานแล้ว

  11. #11
    OverclockZone Member Rhymes's Avatar
    Join Date
    16 Jan 2007
    Location
    สาทร - สีลม

    Default

    ไปรื้อประกอบใหม่อีกรอบ คราวนี้ถอดทุกอย่าง ยังไม่หาย

    อาการคือ เมื่อต่อสาย 24Pin ไฟเข้าบอร์ดตามปกติ แต่เมื่อกด Power On จะดับทันทีภายใน 1 วิ เหมือนกับ PSU มันตัดไฟตัวมันเอง เพราะพัดลมPSUก็หยุด จากนั้นอีกประมาณ 3 วิ ไฟจะเข้ามาที่บอร์ดตามเดิม กดสวิสต์อีกก็ดับอีก เป็นแบบนี้เรื่อยๆ

    ปัญหาคือ PSUมันตัดไฟตัวมันเอง สาเหตุน่าจะมาจากPSUหรืออุปกรณ์ต่างๆในบอร์ดที่ทำให้มันตัดไฟ ซึ่งผมลองถอดหมดเหลือแต่บอร์ดกับ PSU มันก็ยังตัดไฟ

    ขอเชิญผู้อยากลองฝีมือกับอาการแปลกๆมาร่วมถกประเด็นทีครับ

  12. #12
    OverclockZone Member Rabbit fire's Avatar
    Join Date
    28 Jul 2007
    Location
    EARTH

    Default

    ปุ่มกด power หน้าเคส มันมีปัญหารึเปล่าครับ? แบบว่ากดเปิดแล้ว ปุ่มมันเด้งออกมาไม่หมด
    เลยเ้หมือนกับว่าเราไปกดปุ่ม power ค้างไว้ ทำให้เครื่องทำการ shutdown เอง

    ลองเปลี่ยนเคสเลยครับ หรือ ไม่ก็ลองเอาออกมาเปลือยข้างนอก แล้วเปิดมันโดยใช้ ไขควงช็อตขั้วปุ่ม power ตรง mainboard ตรงๆเลยไม่ต้องผ่านเคส

  13. #13
    OverclockZone Member Rhymes's Avatar
    Join Date
    16 Jan 2007
    Location
    สาทร - สีลม

    Default

    Quote Originally Posted by Rabbit fire View Post
    ปุ่มกด power หน้าเคส มันมีปัญหารึเปล่าครับ? แบบว่ากดเปิดแล้ว ปุ่มมันเด้งออกมาไม่หมด
    เลยเ้หมือนกับว่าเราไปกดปุ่ม power ค้างไว้ ทำให้เครื่องทำการ shutdown เอง

    ลองเปลี่ยนเคสเลยครับ หรือ ไม่ก็ลองเอาออกมาเปลือยข้างนอก แล้วเปิดมันโดยใช้ ไขควงช็อตขั้วปุ่ม power ตรง mainboard ตรงๆเลยไม่ต้องผ่านเคส
    ลองหมดแล้วครับ (ตอนนี้เปลือยอยู่)

    อาการปุ่ม restart ค้างเคยเจอแล้วครับ เมาส์ยังมีไฟขึ้น DVDกระพริบ แต่ภาพไม่ขึ้น
    ส่วนปุ่ม power ค้าง ต้องรอมันบู้ตซักระยะถึงจะตัด

    แต่นี่กดปุ่ม ตัดภายใน 1 วิ พัดลมที่ต่อผ่านบอร์ดอย่างพัดลม CPU, Chipset ยังไม่ทันหมุน ส่วนพัดลมอื่นๆที่ไม่ได้ต่อผ่านบอร์ดรวมทั้งพัดลม PSU หมุนแปบเดียวก็ดับครับ

  14. #14
    OverclockZone Member tube_cats's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2006
    Location
    ภายใต้ขนแมวอันปุกปุย

    Default

    Quote Originally Posted by Rhymes View Post
    ไปรื้อประกอบใหม่อีกรอบ คราวนี้ถอดทุกอย่าง ยังไม่หาย

    อาการคือ เมื่อต่อสาย 24Pin ไฟเข้าบอร์ดตามปกติ แต่เมื่อกด Power On จะดับทันทีภายใน 1 วิ เหมือนกับ PSU มันตัดไฟตัวมันเอง เพราะพัดลมPSUก็หยุด จากนั้นอีกประมาณ 3 วิ ไฟจะเข้ามาที่บอร์ดตามเดิม กดสวิสต์อีกก็ดับอีก เป็นแบบนี้เรื่อยๆ

    ปัญหาคือ PSUมันตัดไฟตัวมันเอง สาเหตุน่าจะมาจากPSUหรืออุปกรณ์ต่างๆในบอร์ดที่ทำให้มันตัดไฟ ซึ่งผมลองถอดหมดเหลือแต่บอร์ดกับ PSU มันก็ยังตัดไฟ

    ขอเชิญผู้อยากลองฝีมือกับอาการแปลกๆมาร่วมถกประเด็นทีครับ

    ลอง Board + CPU ดูว่าตืดมั้ย
    -ถ้าติด ไปที่ 1
    -ถ้าไม่ติด ไปที่ 2

    1-ลองต่อ Board + CPU + RAM
    -ถ้าติด ไปที่ 3
    -ถ้าไม่ติด RAM อาจมีปัญหา

    2-ลองเปลี่ยน PSU
    -ถ้าติด PSU อาจมีปัญหา
    -ถ้าไม่ติด Board อาจมีปัญหา

    3-ลองต่อ Board + CPU + RAM + VGA
    -ถ้าติด ไปที่ 4
    -ถ้าไม่ติด VGA อาจมีปัญหา

    4-ลองต่อ Board + CPU + RAM + VGA + .....
    -ถ้าติด ไปที่ 4,5,6,...,n
    -ถ้าไม่ติด ... อาจมีปัญหา


    การที่ PSU มันตัดตัวเองเนื่องมาจากการ ช็อด หรือ การไหลของกระแสเกินกว่าที่กำหนด มันจึงตัด

    หรือ

    การขัดข้อง การไม่สมบูรณ์ หรือ การประกอบที่ผิดพลาด ซึ่งทำให้ Board สั่งตัดไฟทั้งหมดเพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้น

  15. #15
    OverclockZone Member Rhymes's Avatar
    Join Date
    16 Jan 2007
    Location
    สาทร - สีลม

    Default

    Quote Originally Posted by tube_cats View Post
    2-ลองเปลี่ยน PSU
    -ถ้าติด PSU อาจมีปัญหา
    -ถ้าไม่ติด Board อาจมีปัญหา
    ข้อนี่ เปลี่ยน PSU หาย แต่!!! เอาPSUที่คิดว่าเสียไปใส่เครื่องอื่น ก็ไม่มีอาการ


  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Jun 2007

    Default

    เป็นเหมือนผมเลยครับ ตอนนี้ยังแก้ไม่ได้

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    10 Nov 2007

    Default

    เป็นเหมือนกันคับ ผมเป็นเวลาเสียบอุปกรณ์ usb เสียบแค่ชิ้นเดียวก็เป็นแล้วคับ แต่ก็เป็นบ้างไม่เป็นบ้าง (แต่ส่วนใหญ่จะเป็น)

    ร้านลองถอด psuตัวอื่นมาลองก็หาย เค๊าเลยเอาไปเคลมให้ครับ เคลมมาแล้วล่าสุดไม่เป็นอีกเลย

    เมื่อกี้ไปบอร์ด pantip ก็มีคนเป็นเหมือนกันคับ ช่วงนี้เจอกันหลายคนเหมือนกัน

    คอมผมประกอบประมาณ พ.ย.ปีที่แล้ว psu enermax 460 wat

  18. #18
    OverclockZone Member ccr2202's Avatar
    Join Date
    11 Oct 2007
    Location
    Samut Sakhon

    Default

    ..แล้ว PSU.ตัวอื่นที่นำมาลองแล้วใช้ได้นี่ วัตต์เท่ากันหรือเปล่าครับ มากกว่าหนือน้อยกว่า หากน้อยกว่าแล้วใช้ได้
    อาจเป็นที่UPS. ไม่แน่ใจนะครับ แต่ผมเคยเป็นอยู่ครั้งหนึ่ง เปลี่ยนแบตฯแล้วหาย แล้วก็อีกครั้งก็คือ กดปุ่มเปิดแล้วดับ
    (แค่ไม่เกิน3วิฯ) ต้องกดไม่ต่ำกว่า5-6ครั้งถึงจะติด ปรากฏว่า PSU.เสีย ตอนแรกก็นึกว่าอาการเดิม เลยต่อตรงไม่ผ่าน
    UPS. แต่ก็เหมือนเดิม พอเปลี่ยน PSU.หายสนิท เคยเจอเหตุการณ์แปลกๆที่ทำงาน วันหนึ่งนั่งทำงานแบบปรกติ..
    พักเที่ยงปิดคอมพ์ ตอนบ่ายเข้ามาเปิด..จอมืด ทำไปทำมาสรุปว่าVGA.เสีย (MX-400)..ทั้งๆที่ไม่เคยมีอะไรเตือน
    ว่าจะมีเหตุผิดปรกติ แล้วงานที่ทำก่อนพักก็แค่พิมพ์รายงานสรุปเดือน..ตอนนั้นก็วิ่งวุ่นน่าดู อาจจะไม่ตรงคำถามนะครับ

  19. #19
    OverclockZone Member ccr2202's Avatar
    Join Date
    11 Oct 2007
    Location
    Samut Sakhon

    Default

    ..ลืมไปนิด อาการข้างต้น ผมส่งร้านซ่อมน่ะ แล้วทางร้านก็สรุปอาการให้ฟัง แต่จนเดี๋ยวนี้ก็ยังใช้งานได้
    ผมเป็นแค่ผู้ใช้ครับ จะหาคอมพ์ใหม่ที่บ้าน ยังต้องรบกวนคุณวิกรณ์ ในบอร์ดนี้แหล่ะครับ

  20. #20
    OverclockZone Member Rhymes's Avatar
    Join Date
    16 Jan 2007
    Location
    สาทร - สีลม

    Default

    Quote Originally Posted by ccr2202 View Post
    ..แล้ว PSU.ตัวอื่นที่นำมาลองแล้วใช้ได้นี่ วัตต์เท่ากันหรือเปล่าครับ มากกว่าหนือน้อยกว่า หากน้อยกว่าแล้วใช้ได้
    อาจเป็นที่UPS. ไม่แน่ใจนะครับ แต่ผมเคยเป็นอยู่ครั้งหนึ่ง เปลี่ยนแบตฯแล้วหาย แล้วก็อีกครั้งก็คือ กดปุ่มเปิดแล้วดับ
    (แค่ไม่เกิน3วิฯ) ต้องกดไม่ต่ำกว่า5-6ครั้งถึงจะติด ปรากฏว่า PSU.เสีย ตอนแรกก็นึกว่าอาการเดิม เลยต่อตรงไม่ผ่าน
    UPS. แต่ก็เหมือนเดิม พอเปลี่ยน PSU.หายสนิท เคยเจอเหตุการณ์แปลกๆที่ทำงาน วันหนึ่งนั่งทำงานแบบปรกติ..
    พักเที่ยงปิดคอมพ์ ตอนบ่ายเข้ามาเปิด..จอมืด ทำไปทำมาสรุปว่าVGA.เสีย (MX-400)..ทั้งๆที่ไม่เคยมีอะไรเตือน
    ว่าจะมีเหตุผิดปรกติ แล้วงานที่ทำก่อนพักก็แค่พิมพ์รายงานสรุปเดือน..ตอนนั้นก็วิ่งวุ่นน่าดู อาจจะไม่ตรงคำถามนะครับ
    ตัวที่เปิดไม่ติด Enermax 350W --> แต่เปิดเครื่องอื่นที่กินไฟน้อยกว่าดันติด
    ตัวที่นำมาใช้แทน No name 350W

    ส่วน UPS ไม่มีครับ

    คงต้องลองส่งเครมหลังสงกรานต์ ตอนนี้ต่อ No name 350W เล่นอยู่

Page 1 of 2 12 LastLast


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •