overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 15 of 15

Thread: เสียงตอนเปิดเครื่อง ดังแบบนี้หมายความว่าอะไรครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Jan 2007

    Default เสียงตอนเปิดเครื่อง ดังแบบนี้หมายความว่าอะไรครับ

    คือผมเปิดเครื่อง แล้วมันดัง บี๊บ ยาวหนึ่งครั้ง บี๊บสั้นๆอีกสองครั้ง

    มันหมายถึงอะไรครับ มีอะไรผิดปกติอะครับ


    ปกติมันจะดังครั้งเดียวแล้วก็บู๊ทเข้าวินโดว์ได้ปกติ

    แต่ตอนนี้ มันดังยาวหนึ่งครั้ง สั้นสองครั้ง แล้วก็บู๊ทไม่เข้า ไฟทุกอย่างก็ติดหมดนะครับแต่บู๊ทไม่เข้า



    ผมใช้เมนบอร์ด m2n-e นะครับ


    รบกวนช่วยแนะนำหน่อยนะครับ


    ขอบคุณมากนะครับ

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Jan 2007

    Default

    หลังจากที่เกิดอาการดังกล่าว
    ผมก็เลยถอดการ์ดจอ กับแรมออกมาทำความสะอาด ก็ยังเป็นเหมือนเดิม


    ก็เลยลองเสียบแรมแถวเดียว (แรมผม512 *2) คราวนี้ก็เลยกลับมาปกติเลยอะครับ

    คืออยากทราบว่าเสียงดังกล่าวจริงๆมันหมายถึงอะไรอะครับ

    คือจะได้มั่นใจว่าแรมอีกแถวที่ถอดออกนี่มันเสียจริงรึป่าว จะได้ไปเคลมอะครับ


    ตอนนี้ผมถอดออกลองเอายางลบถูดูอีกสักรอบก่อน เดี๋ยวลองเสียบกลับดูว่ามันจะบู๊ทเข้ารึป่าว


    ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำแนะนำนะครับ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Jan 2007

    Default

    รบกวนถามต่ออีกนิดครับ


    เผื่อสมมุติผมจะซื้อแรมใหม่เลย

    บอร์ด m2n-e ใส่แรมแถวนะ 2g ได้มั้ยครับ มันรองรับมั้ยครับ


    แล้วระหว่าง 1g*4 กับ 2g*2 ใส่แบบไหนจะดีกว่าอะครับ



    คือจริงๆ ผมก็เคยอ่านกระทู้เกี่ยวกับเรื่องนี้นะครับ ส่วนมากผมเห็นแนะนำกันว่า 2g*2 จะดีกว่า แต่ผมเห็น กระทู้หนึ่งเกี่ยว ฟีน่อม คือประมาณว่าถ้าใช้ ฟีน่อม ใส่แรมสี่แถวจะดีกว่า แบ่งแรมให้หัวละแถวเลย คือไม่ทราบว่าจริงๆแล้วมันเป็นแบบนั้นรึป่าว รวมถึงพวก C2Q ด้วยอะครับ


    คือตอนนี้ใช้แค่ 3200+ แต่ถามเผื่อไว้ก่อนเผื่อวันหลังเปลี่ยนไปใช้สี่หัวอะครับ



    ขอบคุณมากนะครับ
    Last edited by some like it hot; 13 Apr 2008 at 04:13:15.

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    6 Oct 2006

    Default

    เอาทีละอย่างนะครับ

    คิดว่าเป็นที่แรมแหละครับ ลองใส่ทีละตัวครับ แล้วลองเปลี่ยนสล็อตไปมาด้วย จะได้รู้ว่าเสียตัวไหนแล้วเสียที่แรมหรือสล็อตครับ

    บอร์ดm2n-e ใส่แรมได้สูงสุด8gครับ เพราะฉะนั้นใส่สล็อตละ2กิ๊กได้สบายครับ แต่รับบัสสูงสุดแค่800ครับ

    ถ้าทำdual ความเร็วจะเพิ่มขึ้นประมาณ10%(มั้งครับ เห็นเขาว่ากัน) เพราะฉะนั้น1*4น่าจะเร็วกว่านะครับ แต่ทำให้ใช้สล็อตมากขึ้นด้วย(อันนี้รอผู้รู้มายืนยันอีกทีว่ามันเร็วกว่าจริงหรือเปล่า)

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Jan 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Apple527 View Post
    เอาทีละอย่างนะครับ

    คิดว่าเป็นที่แรมแหละครับ ลองใส่ทีละตัวครับ แล้วลองเปลี่ยนสล็อตไปมาด้วย จะได้รู้ว่าเสียตัวไหนแล้วเสียที่แรมหรือสล็อตครับ

    บอร์ดm2n-e ใส่แรมได้สูงสุด8gครับ เพราะฉะนั้นใส่สล็อตละ2กิ๊กได้สบายครับ แต่รับบัสสูงสุดแค่800ครับ

    ถ้าทำdual ความเร็วจะเพิ่มขึ้นประมาณ10%(มั้งครับ เห็นเขาว่ากัน) เพราะฉะนั้น1*4น่าจะเร็วกว่านะครับ แต่ทำให้ใช้สล็อตมากขึ้นด้วย(อันนี้รอผู้รู้มายืนยันอีกทีว่ามันเร็วกว่าจริงหรือเปล่า)


    ขอบคุณมากนะครับ


    แล้วเรื่องเสียง ตอนเปิดเครื่องนี้พอจะรู้มั้ยครับ มันหมายถึงอะไรอะครับ ที่มันดังยาวหนึ่งครั้ง สั้นสองครั้ง

    คือผมดูในหนังสือแล้ว (แต่หนังสื่อค่อนข้างเก่า 3-4ปีแล้ว) มันไม่มีบอกเสียงแบบที่ผมเป็นอะครับ มีแต่บอกว่าถ้าดังยาวหนึ่งครั้ง สั้นสามครั้ง อาจเป็นที่การ์ดจอเสียบไม่แน่นหรือเสีย (เฉพาะไบออสยี่ห้อที่เมนบอร์ดผมใช้นะครับ) แต่กรณีของผมน่าจะเป็นที่แรมนั่นแหละครับ


    ที่ผมงงก็คือ ไม่มีอาการอะไรมาก่อนอยู่ๆก็เสียอะครับ T_T
    Last edited by some like it hot; 13 Apr 2008 at 01:23:21.

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    6 Oct 2006

    Default

    1 long, 2 short - Indicates a video error has occurred and the BIOS cannot initialize the video screen to display any additional information
    One Long and Two Short Beeps Video (Mono/CGA Display Circuitry) issue.
    มันแล้วแต่ไบออสครับว่าหมายถึงอะไร ที่ผมเอามานี่เป็นของAWARDกับIBM ครับ ยาว1สั้น2หมายถึงการ์ดจอมีปัญหาครับ
    Last edited by Apple527; 13 Apr 2008 at 01:55:38.

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Jan 2007

    Default

    ครับ ขอบคุณมากๆเลยนะครับ


    ของผมก็ไบออสของ award ครับ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Jan 2007

    Default

    ขอบคุณ คุณ Apple527 อีกครั้งนะครับ

    คราวนี้แน่ใจแล้วครับ แรมผมเสียไปตัวหนึ่งอะครับ T_T

    ผมลองเทสดูแล้ว ตัวที่ดีใส่สล็อตไหนก็บู๊ทเข้า ปกติทุกสล็อต

    ส่วนตัวที่เสีย ใส่สล็อตไหน ก็เป็นอาการอย่างที่ผมบอกอะครับ คือมันจะดังยาวหนึ่งครั้ง สั้นสองครั้ง แล้วก็บู๊ทเข้าวินโดว์ไม่ได้ T_T

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Jan 2007

    Default

    รบกวนอีกนิดนะครับ

    อาการดังกล่าว ผมจะเอาแรมไปเคลมจะได้มั้ยครับ

    ต้องเอาใบเสร็จตอนซื้อไปมั้ยครับ ที่ตัวแรมมันมีวอยด์ของ com7 อยู่อะครับ

    ขอถามเป็นข้อๆนะครับ

    1. แรมเสียตัวเดียว แต่เราสามารถเคลมพร้อมกันสองตัวได้มั้ยครับ คือซื้อมาพร้อมกันอะครับ คือ เคลมตัวเดียว เดี๋ยวได้ตัวใหม่มากลัวมันไม่ dual กันกับตัวเก่าอะครับ อันนี้มีท่านไหนเคยคุยกับทางร้านแล้วเขายอมให้มั้ยครับ


    2. แรมผม 512*2 บัส 667 ซื้อมาตอนนนั้นประมาณสามพัน ตอนนั้นแรมมันราคายังไม่ลงเหมือนตอนนี้ คิดว่าเราจะคุยกับทางร้านขอเพิ่มเงิน แล้วเปลี่ยนเป็น 1g*2 หรือ 2g*2 บัส 800 คิดว่าเขาจะให้มั้ยครับ หรือเคยมีท่านไหนเคยขอแล้วเขายอมมั้ยครับ

    จริงๆก็หวังไปงั้นแหละครับ ผมว่าทั้งสองข้อร้านคงไม่ยอมแน่เลยอะครับ T_T


    ขอบคุณมากนะครับ

  10. #10
    OverclockZone Member xculibur's Avatar
    Join Date
    30 Jan 2008

    Default

    Quote Originally Posted by some like it hot View Post
    รบกวนอีกนิดนะครับ

    อาการดังกล่าว ผมจะเอาแรมไปเคลมจะได้มั้ยครับ

    ต้องเอาใบเสร็จตอนซื้อไปมั้ยครับ ที่ตัวแรมมันมีวอยด์ของ com7 อยู่อะครับ

    ขอถามเป็นข้อๆนะครับ

    1. แรมเสียตัวเดียว แต่เราสามารถเคลมพร้อมกันสองตัวได้มั้ยครับ คือซื้อมาพร้อมกันอะครับ คือ เคลมตัวเดียว เดี๋ยวได้ตัวใหม่มากลัวมันไม่ dual กันกับตัวเก่าอะครับ อันนี้มีท่านไหนเคยคุยกับทางร้านแล้วเขายอมให้มั้ยครับ


    2. แรมผม 512*2 บัส 667 ซื้อมาตอนนนั้นประมาณสามพัน ตอนนั้นแรมมันราคายังไม่ลงเหมือนตอนนี้ คิดว่าเราจะคุยกับทางร้านขอเพิ่มเงิน แล้วเปลี่ยนเป็น 1g*2 หรือ 2g*2 บัส 800 คิดว่าเขาจะให้มั้ยครับ หรือเคยมีท่านไหนเคยขอแล้วเขายอมมั้ยครับ

    จริงๆก็หวังไปงั้นแหละครับ ผมว่าทั้งสองข้อร้านคงไม่ยอมแน่เลยอะครับ T_T


    ขอบคุณมากนะครับ
    ทั้ง2 ข้อคงไม่ได้นะ แต่ สำหรับแรม ของผมก็คนละยี่ห้อ ก็ Dual นะครับ

  11. #11
    OverclockZone Member I3ongI3aw's Avatar
    Join Date
    7 Mar 2007

    Default

    จากประสบการร์ของผม เสียงอย่างนี้ เป็นที่การ์ดจอครับ

    RAM ไม่ใช่แน่นอน

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    6 Oct 2006

    Default

    ถ้าแรมซื้อมาเป็นแบบtwinอาจจะเคลมคู่ได้ครับ(อันนี้ผมก็ไม่แน่ใจเหมือนกันนะครับ)ลองถามกับร้านไม่ก็com7ดูนะครับ(แต่ถ้าไม่ได้เป็นtwinหมดสิทธิ์แน่นอนครับ)

    ข้อ2คงยากครับ

  13. #13
    OverclockZone Member pong747's Avatar
    Join Date
    17 Dec 2006

    Default

    อาการแบบนี้(บาง)ตำราเค้าว่าไว้ว่า..
    อาการ : บู๊ตเครื่องขึ้นมา แล้วมีเสียงดังปี๊บยาว 1 ครั้งสั้น 2 ครั้ง
    สาเหตุ : ไดร์เวอร์การ์ดจอมีปัญหา, การ์ดจออาจหลวมหรือการ์ดจออาจเสีย
    แก้ไข : ลองติดตั้งไดร์เวอร์ใหม่ ถ้ายังไม่ได้ให้ปิดเครื่อง แล้วเสียบการ์ดจอใหม่
    ถ้ายังไม่หายนั่นแสดงว่าการ์ดจอมีปัญหา หากมีประกันเหลืออยู่ให้ส่งซ่อมหรือ
    เปลี่ยนใหม่กับร้านที่ซื้อมา แต่ถ้าหมดประกันให้ซื่อใหม่ครับ

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Jan 2007

    Default

    ขอบคุณทุกๆท่านมากนะครับ


    ทีแรกผมก็คิดว่าเป็นที่การ์ดจอเหมือนกันครับ ที่มีเสียงเตือนแบบนั้น แต่ผมลองเทสดูหลายครั้งแล้วครับ สรุปน่าจะเป็นที่แรมมันเสียไปตัวหนึ่ง พอผมเอาแรมตัวนั้นออก ก็ปกติทุกอย่างเลยครับ เปิดเครื่องก็ปกติ ใช้งานก็ปกติ เปิดมาเกือบวันแล้วก็ไม่มีปัญหาอะไร ไม่มีแฮงค์ด้วยครับ


    แล้วผมก็ลองเล่นเกม company of heroes ดู เล่นแบบ skirmish ดู (ปกติแรมผม512*2 (667) การ์ดจอ x1950 pro เล่นก็ยังมีอืดๆบ้างนิดหน่อย ตอนที่ยูนิทเยอะๆ แล้วเล่นที่แผนที่กว้างๆอะครับ) ตอนนี้เหลือแรมตัวเดียว 512 ลองเล่นดูจนจบไปด่านนึง เล่นไปชั่วโมงนิดๆ ก็ยังเล่นจนจบได้ไม่มีปัญหาอะไรอะครับ ไม่ค่อยอืด ไม่ค่อยกระตุกด้วย ทีแรกนึกว่าจะอืดเพราะแรมไม่พอ แต่ผมก็เล่นแผนที่ไม่ใหญ่ แล้วก็ปรับกลางๆ ลองเล่นดูว่าเครื่องมันจะมีปัญหาอะไรรึป่าวอะครับ ก็เล่นได้ปกติดีนะครับ


    อย่างนี้พอจะสรุปได้มั้ยครับ ว่าน่าจะไม่ใช่เป็นที่การ์ดจอมีปัญหาอะครับ เพราะถ้าการ์ดจอมีปัญหานี่ยุ่งเลย เพราะถ้าเอาไปเคลมผมไม่มีการ์ดจอสำรองใช้อะครับ


    ปล. ขอบคุณทุกๆท่านมากนะครับ ที่ให้คำแนะนำ ขอบคุณมากครับ

  15. #15
    OverclockZone Member cmo's Avatar
    Join Date
    12 Jun 2007
    Location
    Italy

    Default

    ตามที่ผมเคยเจอ คือการ์ดจอมันหลวม ครับ เสียงแบบนั้น



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •