overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 22

Thread: ช่วยจัดสเปค งบ ไม่เกิน 20,000 หน่อยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member phelpsmagica's Avatar
    Join Date
    13 Apr 2008

    Default ช่วยจัดสเปค งบ ไม่เกิน 20,000 หน่อยครับ

    ช่วยจัดสเปค งบไม่เกิน 2 หมื่นหน่อยครับ เน้นเล่นใหม่ๆ และ งานประเภท กราฟฟิคอ่ะคับ
    และขอถามอีกอย่างนะครับ คือว่าเราจะรู้ได้อย่างไรว่า บอร์ดตัวที่เราดูไว้สามารถใช้งานกับพวกอุปกรณ์อย่างอื่นได้ อ่ะคับ พวก CPU และพวกแรมอ่ะคับ
    แล้ว ทำไม DDRของ m/bบางตัว เป็น DDR บางตัวเป็น DDR II อ่ะคับ แล้วมันจะมีผลอะไรกับแรมมั้ยครับ

    ช่วยหน่อยครับ ถามเยอะไปหน่อย

    ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member suriya.klinbua's Avatar
    Join Date
    13 Sep 2007
    Location
    อุบล - บูรพา

    Default

    เอาจอมั๊ยครับ

  3. #3
    OverclockZone Member phelpsmagica's Avatar
    Join Date
    13 Apr 2008

    Default

    ไม่รวมจอ ครับ

  4. #4
    OverclockZone Member jrsab's Avatar
    Join Date
    5 Dec 2007

    Default

    รอเก็บตกแถว 2 ครับ ( ความรู้ )

  5. #5
    OverclockZone Member greenteaz's Avatar
    Join Date
    9 Apr 2008

    Default

    CPU ดูที่ FSB ว่ารองรับหรือไม่
    RAM ดูที่ bus ว่ารองรับหรือไม่ [266, 333, 400, จะเป็น DDR] [533, 667, 800, 1066 จะเป็น DDR2] [800, 1066, 1333 จะเป็น DDR3] (ที่ว่าบางอันเป็น DDR บางอันเป็น DDR2 ไม่ต้องไปสนใจครับบางเว็บก็มั่วพิมพ์ตก ให้ดูที่เลข bus ก็พอครับ)
    VGA ดูที่ bus เหมือนกันครับว่ากี่ X หรือจะดูที่สล็อตก็ได้ครับ 1x - 8x จะเป็นสล็อต AGP กับ PCI ส่วน 16x จะเป็น PCI-E
    HDD ดูที่ Port ว่าเป็นแบบ IDE หรือ SATA
    Case ดูที่ขนาดของบอร์ดว่าสามารถใส่ได้หรือไม่ เช่น ATX, MicroATX เป็นต้น

    ส่วนจะดูว่าเป็นบอร์ด AMD หรือ intel ดูจากรูปแบบ SOCKET
    - ปัจจุบัน SOCKET-775 จะเป็น intel
    - ปัจจุบัน SOCKET-940 จะเป็น AMD
    ข้อสังเกตุหากได้เห็นตัวบอร์ด ให้ดูบริเวณสล็อต CPU ถ้าเป็น AMD จะมีกรอบสีดำครอบอยู่
    ส่วน intel จะโล่งๆ ไม่มีกรอบอะไรครอบไว้

    ก็ประมาณนี้อ่ะครับ
    Last edited by greenteaz; 13 Apr 2008 at 15:52:31.

  6. #6
    OverclockZone Member phelpsmagica's Avatar
    Join Date
    13 Apr 2008

    Default

    ขอบคุณมากครับ ได้ความรู้เพิ่มอย่างมากมาย ครับ
    ขอบคุณมากจริงๆครับ อธิบายเข้าใจง่ายดีด้วยครับ สุดยอดครับ

    ยังไงก็แนะนำกันด้วยนะครับ

  7. #7
    RedDeMOn13
    Guest

    Default

    คนข้างบนนี้เก่งจัง

    อธิบายเข้าใจง่ายมาก ผมว่าน่าจะตั้งกระทู้หรือบอดที่สอนแบบนี้อ่ะคับ

    จะได้ไม่ต้องเรียนด้วย

  8. #8
    OverclockZone Member phelpsmagica's Avatar
    Join Date
    13 Apr 2008

    Default

    คือว่า ผม ดู M/B นี้ไว้อยู่อ่ะคับ GiGabyte GA-EP35C-DS3R - FSB1333/4Dual-DDR1333/
    8SATA-II(Raid)PCI-E S.7.1ch+L(GB)
    คือว่าจากที่ดู FBS มัน 1333 และ บัสมัน 1333 เป็น DDR3 ใช่มะครับ แล้วผมจะใส่แรมที่เป็น DDR2 ได้มั้ยครับ

  9. #9
    OverclockZone Member greenteaz's Avatar
    Join Date
    9 Apr 2008

    Default

    GiGabyte GA-EP35C-DS3R รุ่นนี้ รองรับแรมได้ 2 type คือ DDR2(4 ช่อง) และ DDR3(2 ช่อง) ครับ
    DDR2 ใส่ได้สูงสุด 8GB
    DDR3 ใส่ได้สูงสุด 4GB
    การจะใส่ RAM รุ่นนี้ ต้องเลือกอย่างใดอย่างนึงครับ ใส่พร้อมกันทั้ง DDR2 และ DDR3 ไม่ได้นะครับ

  10. #10
    OverclockZone Member phelpsmagica's Avatar
    Join Date
    13 Apr 2008

    Default

    ขอบคุณมากๆๆๆๆ เลย ครับ เก่งจังเลยคับ ช่วยผมได้มากเลยครับ

  11. #11
    OverclockZone Member phelpsmagica's Avatar
    Join Date
    13 Apr 2008

    Default

    CPU: intel E8200 2.66 GHz.
    M/B: GigaByte GA-EP35C-DS3R -
    VGA: GeForce GF-9600 GT PALIT 512 MB
    RAM: Kingston 2GB / 667 2048 MB
    HDD: SamSung Samsung SATA 320 GB
    เนี่ย อ่ะคับ ผมดู สเปคอันนี้ไว้อยู่อ่ะคับ ช่วยดูให้หน่อยว่า มันเข้ากันได้มั้ยอ่ะคับ ส่วนเริ่องราคาเช็คเรียบร้อยแล้วอ่ะคับ ช่วยแนะนำหน่อยว่าควรเปลี่ยนอะไรมั้ง สเปคอันนี้ดีมั้ยอ่ะคับ

    ขอบคุณสำหรับทุกๆคำตอบ ที่ให้ความรู้มากมายเลยครับ

  12. #12
    OverclockZone Member greenteaz's Avatar
    Join Date
    9 Apr 2008

    Default

    VGA แนะนำ ยี่ห้อ XFX (ลดโลกร้อน รักษาสิ่งแวดล้อม)
    RAM ต้องเป็น bus800 ขึ้นไป
    HDD แนะนำ SEAGATE

    ไม่ต้องตามผมก็ได้ ตามเงินในกระเป๋าดีที่สุด (แต่ RAM ต้องเป็น bus800 ขึ้นไปนะ ^^" )

  13. #13
    OverclockZone Member phelpsmagica's Avatar
    Join Date
    13 Apr 2008

    Default

    ขอบคุณมากครับ ตอนแรกก็ดู บัส 800 ไว้อยู่ แต่มะแน่ใจว่าจะใส่ได้มั้ย พอดี พี่ เพิ่งมาอธิบายเรื่องแรมให้ฟัง เลยเข้าใจอ่ะคับ แต่มะได้ แก้สเปคใหม่ ยังไงก็ขอบคุณมากครับ ช่วยได้เยอะเลย

  14. #14
    OverclockZone Member suriya.klinbua's Avatar
    Join Date
    13 Sep 2007
    Location
    อุบล - บูรพา

    Default

    Quote Originally Posted by greenteaz View Post
    VGA แนะนำ ยี่ห้อ XFX (ลดโลกร้อน รักษาสิ่งแวดล้อม)
    RAM ต้องเป็น bus800 ขึ้นไป
    ไม่ต้องตามผมก็ได้ ตามเงินในกระเป๋าดีที่สุด (แต่ RAM ต้องเป็น bus800 ขึ้นไปนะ ^^" )
    ไม่ได้ช่วยให้้เเรงขึ้น ไม่จำเป็น

  15. #15
    OverclockZone Member suriya.klinbua's Avatar
    Join Date
    13 Sep 2007
    Location
    อุบล - บูรพา

    Default

    Quote Originally Posted by greenteaz View Post
    CPU ดูที่ FSB ว่ารองรับหรือไม่
    RAM ดูที่ bus ว่ารองรับหรือไม่ [266, 333, 400, จะเป็น DDR] [533, 667, 800, 1066 จะเป็น DDR2] [800, 1066, 1333 จะเป็น DDR3] (ที่ว่าบางอันเป็น DDR บางอันเป็น DDR2 ไม่ต้องไปสนใจครับบางเว็บก็มั่วพิมพ์ตก ให้ดูที่เลข bus ก็พอครับ)
    VGA ดูที่ bus เหมือนกันครับว่ากี่ X หรือจะดูที่สล็อตก็ได้ครับ 1x - 8x จะเป็นสล็อต AGP กับ PCI ส่วน 16x จะเป็น PCI-E
    HDD ดูที่ Port ว่าเป็นแบบ IDE หรือ SATA
    Case ดูที่ขนาดของบอร์ดว่าสามารถใส่ได้หรือไม่ เช่น ATX, MicroATX เป็นต้น

    ส่วนจะดูว่าเป็นบอร์ด AMD หรือ intel ดูจากรูปแบบ SOCKET
    - ปัจจุบัน SOCKET-940 จะเป็น AMD
    ข้อสังเกตุหากได้เห็นตัวบอร์ด ให้ดูบริเวณสล็อต CPU ถ้าเป็น AMD จะมีกรอบสีดำครอบอยู่
    ส่วน intel จะโล่งๆ ไม่มีกรอบอะไรครอบไว้
    ดูบอร์ดไม่จำเป็นต้องดู FSB บอกว่าให้ดูเเค่ บัสบอร์ดก็พอ อินเทลเป็น FSB ส่วน AMD เป็น HTT แรมดูประเภทเเรมกับบัสเเรม การ์ดจอดูสล็อทก็พอ HDD ยังไงก็ได้ แต่แบบ SATA ดีกว่า ขนาดเคสก็ตามเหมาะ ตามสมควรของเครื่องท่าน ซ๊อกเก็ทเอเอ็มดี ไม่ได้เรียกเเค่ 940 มี AM2 AM2+ ด้วย
    Last edited by suriya.klinbua; 13 Apr 2008 at 18:04:44.

  16. #16
    OverclockZone Member suriya.klinbua's Avatar
    Join Date
    13 Sep 2007
    Location
    อุบล - บูรพา

    Default

    Quote Originally Posted by greenteaz View Post
    GiGabyte GA-EP35C-DS3R รุ่นนี้ รองรับแรมได้ 2 type คือ DDR2(4 ช่อง) และ DDR3(2 ช่อง) ครับ
    DDR2 ใส่ได้สูงสุด 8GB
    DDR3 ใส่ได้สูงสุด 4GB
    การจะใส่ RAM รุ่นนี้ ต้องเลือกอย่างใดอย่างนึงครับ ใส่พร้อมกันทั้ง DDR2 และ DDR3 ไม่ได้นะครับ
    ไม่เเนะนำบอร์ดกระเทย ไม่มีบอร์ดตัวไหนทำงานแบบผสมเเล้วทำงานได้เสถียร เเละเต็มที่ ถ้าจะเอา เอาแบบเเท้ ๆ ไปเลย
    Last edited by suriya.klinbua; 13 Apr 2008 at 18:06:57.

  17. #17
    OverclockZone Member suriya.klinbua's Avatar
    Join Date
    13 Sep 2007
    Location
    อุบล - บูรพา

    Default

    สเปค

    AMD X2 4400+ 2.3 GHz ____ 2400
    GIGABYTE GA-MA78GM-S2H ____ 2,890
    RAM DDR2 667 1GBx2 (2GB) ___ 1300
    HDD Seagate 160 GB SATA-II_____ 1670
    DVD Writer Lite-On___ 1000
    VGA Geforce 8800GT 512MB ___ 7500
    Enermax 460 W ___ 2450
    Case ____ 1000

  18. #18
    OverclockZone Member greenteaz's Avatar
    Join Date
    9 Apr 2008

    Default

    ส่วนมากจะเน้นไปทาง intel แต่ท่าน suriya.klinbua ก็เสริมเกี่ยวกับ AMD ได้ดีทีเดียว ทำให้มีสีสันไปอีกแบบ

  19. #19
    OverclockZone Member phelpsmagica's Avatar
    Join Date
    13 Apr 2008

    Default

    คือว่า ช่วยแนะนำเป็น intel ได้มั้ยครับ ผมเล่น intel อ่ะคับ มะได้เล่น AMD อ่ะคับ แต่ก็ขอบคุณมากคับ
    ราคาถ้าเหลือก็รวมจอมาก็ได้นะคับ อิอิ

  20. #20
    OverclockZone Member phelpsmagica's Avatar
    Join Date
    13 Apr 2008

    Default

    ช่วย + cooler ด้วยก็จะดีมาก เกินมาได้ คับ

    ขอบคุณมากคับ

Page 1 of 2 12 LastLast


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •