overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 13 of 13

Thread: ซื้อ HDD 250GB Sata2 มา แต่ใช้งานจริง 230GB ปกติมั๊ย ?

  1. #1
    OverclockZone Member Fon589's Avatar
    Join Date
    24 Oct 2006

    Default ซื้อ HDD 250GB Sata2 มา แต่ใช้งานจริง 230GB ปกติมั๊ย ?

    ตามหัวกระทู้คับ เพื่อนฝากถามมา

  2. #2
    OverclockZone Member maxzerker's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006

    Default

    ปรกติ

  3. #3
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง - บางนา - สัตหีบ

    Default

    232 GB
    ถูกต้องละคราบบบบบบบ
    250,000,000,000 K หาร 1024 หาร 1024 หาร 1024 = 232.8 GB

  4. #4
    OverclockZone Member Lightron's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    N/A

    Default

    Quote Originally Posted by TWK. View Post
    232 GB
    ถูกต้องละคราบบบบบบบ
    250,000,000,000 K หาร 1024 หาร 1024 หาร 1024 = 232.8 GB
    ถูกต้องนะคร้าบบบบบบบบบบ

  5. #5
    OverclockZone Member Fon589's Avatar
    Join Date
    24 Oct 2006

    Default

    ทำไมต้องหาร 1024 ตั้ง 3 ครั้งอ่ะคับ - -"

  6. #6
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง - บางนา - สัตหีบ

    Default

    Quote Originally Posted by Fon589 View Post
    ทำไมต้องหาร 1024 ตั้ง 3 ครั้งอ่ะคับ - -"
    งั้นเอา 250 x 0.93 = 232 GB ก็ได้
    อยากรู้ว่าทำไปต้อง หาร หรือ คูณ เดี๋ยวคงต้องไปถามบริษัท HDD เจ้ากรรมนะ หุหุหุ
    *HONDA SONIC 125cc แต่ข้อมูลเทคนิกในคู่มือ บอก 123.5cc หว่า

  7. #7
    OverclockZone Member Fon589's Avatar
    Join Date
    24 Oct 2006

    Default

    แล้วเนื้อที่ๆ เหลือมันเอาไปทำอะไรอ่ะคับ ที่หายๆไปตั้ง 20GB แหนะ หรือ windows มันกินไป
    แล้วไหงตอนลง ปกติจะเผื่อ windows อะไรนั้นแค่ 8MB เองไม่ใช่หรอ

  8. #8
    OverclockZone Member oIo26's Avatar
    Join Date
    24 Jan 2007

    Default

    ดัน

  9. #9
    OverclockZone Member Wizardmans's Avatar
    Join Date
    6 Feb 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Fon589 View Post
    แล้วเนื้อที่ๆ เหลือมันเอาไปทำอะไรอ่ะคับ ที่หายๆไปตั้ง 20GB แหนะ หรือ windows มันกินไป
    แล้วไหงตอนลง ปกติจะเผื่อ windows อะไรนั้นแค่ 8MB เองไม่ใช่หรอ
    Window ไม่ได้กิน แต่แค่เห็น
    1024Kilobyte > 1Megabyte
    1024Megabyte > 1Gigabyte
    ลดลงเรื่อยๆ แค่นั้นเอง

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    6 Oct 2006

    Default

    ตามคุณWizardmansเลยครับ เหตุผลที่ต้องหาร 1024 ถึง 3 ครั้ง พูดง่ายๆคือ

    ครั้งที่ 1 เพื่อแปลงหน่วยเป็น Kb
    ครั้งที่ 2 เพื่อแปลงหน่วยเป็น Mb
    ครั้งที่ 3 เพื่อแปลงหน่วยเป็น Gb

    และเนื่องจากตัวหารเป็น 1024 ไม่ใช่ 1000 ถ้วนเหมือนนับเลขธรรมดา จึงดูเหมือนมีพื้นที่หายไปครับ

  11. #11
    OverclockZone Member Fon589's Avatar
    Join Date
    24 Oct 2006

    Default

    อ๋อๆๆ get และ ขอบคุณมากค๊าบบบ

  12. #12

    Default

    Quote Originally Posted by Fon589 View Post
    ทำไมต้องหาร 1024 ตั้ง 3 ครั้งอ่ะคับ - -"

    ผู้ผลิตฮาร์ดดิสก์หรืออุปกรณ์บันทึกข้อมูลชนิดอื่นๆเขาจะระบุไว้ว่า...1GB.=1,000,000,000 Byte

    1 Kilobyte เท่ากับ 1024 byte ( ตัวอย่าง 1 กิโลเมตร เท่ากับ 1000 เมตร นี่คือหน่วยมาตรฐาน แต่ด้วยที่ดิจิตอล 1k มันเป็นเลขฐานสองยกกำลังสิบ 2^10 = 1024

    1 Kilobyte = 1 x 1024 byte
    1 Megabyte = 1 x 1024 x 1024 byte
    1 Gigabyte = 1 x 1024 x 1024 x 1024 byte


    ฉะนั้น ใน 1GB.ถ้าเป็นเป็นตามที่ผู้ผลิตบอกก็คือ

    1 x 1000 x 1000 x 1000
    ---------------------- = จำนวนที่ใช้งานจริง
    1 x 1024 x1024 x 1024

    นี่เป็นที่มาว่าทำไมจึงคูณถึง 3 ครั้ง...ถ้าคิดหน่วยความจำ Memory ที่ไม่ถึง 1GB.ก็คูณ 2 ครั้ง

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    10 Mar 2008

    Default

    เคลมด่วน ฮิๆๆๆๆ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •