overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 17 of 17

Thread: การ Encode VDO CPU/VGA มีผลต่อความสวยงามของภาพรึป่าวครับ?

  1. #1
    OverclockZone Member Alexandrite's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2006

    Default การ Encode VDO CPU/VGA มีผลต่อความสวยงามของภาพรึป่าวครับ?

    ยกตัวอย่างเช่น ถ้ามีคอม 2 เครื่อง ต่าง Spec กัน
    เครื่องที่ 1 Spec ปานกลางๆ อาจจะสมมุติประมาณ Pentium D ราวๆนี้
    เครื่องที่ 2 Spec สูงๆ อย่างเช่น C2D หรือ C2Q อะไรประมาณนี้

    แล้ว Encode VDO เดียวกัน วิธี Encode เหมือนกัน
    - Encode ด้วยรูปแบบ AVI เหมือนกัน
    - Codec เดียวกัน อย่างเช่น DivX เหมือนกัน ก็ Divx ทั้ง 2 เครื่อง
    - Bitrate เท่ากัน อย่างถ้าตั้ง 2 พัน ก็ 2 พันทั้งสองเครื่อง
    - FPS เท่ากัน การแสกนภาพเหมือนกัน

    สรุปคือ ถ้า 2 เครื่อง Spec CPU/VGA แตกต่างกันมากๆ แต่ถ้าเอามา Encode VDO โดยปรับ Option เหมือนกัน
    ความสวยงามของภาพจะต่างกันมั้ยครับ (เวลาหรือความเร็วในการ Encode ไม่เกี่ยวนะครับ อยากรู้แค่คุณภาพของภาพจะต่างกันมั้ยน่ะครับ)

    ปล. ก็คืออยากรู้น่ะว่า CPU/VGA มีผลต่อความสวยงามของภาพตอน Encode รึป่าว (Option ปรับเหมือนกันทุกประการนะครับ)

  2. #2
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    ผมว่าภาพไม่ต่าง เพราะเป็นไปตาม ฟอแมท

    จะต่างก็คือ เวลาคับ

  3. #3
    OverclockZone Member mcunn's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2006
    Location
    Bkk

    Default

    cpu = time
    vga ไม่ได้ใช้ครับ
    ที่เหลือ ก็ขึ้นอยู่กะ software ตัว convert ว่า convert ภาพได้ดีแค่ไหน

  4. #4
    OverclockZone Member Alexandrite's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2006

    Default

    มีท่านอื่นอีกมั้ยครับ *0*

  5. #5
    gidd009's Avatar
    Join Date
    4 May 2007
    Location
    บางกรวย นนทบุรี อ่ะจ้า

    Default

    ผมแปลงจากเครื่อง Celly 2.0 การ์ดจอออนบอร์ด กะเครื่องในลายเซ็นต์

    ก็ออกมาเหมือนๆกันน่ะครับ แต่ที่ต่างกันเห็นๆน่ะ เวลา น้อง Celly แปลงที นานโครตๆ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Mar 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Alexandrite View Post
    ความสวยงามของภาพจะต่างกันมั้ยครับ (เวลาหรือความเร็วในการ Encode ไม่เกี่ยวนะครับ อยากรู้แค่คุณภาพของภาพจะต่างกันมั้ยน่ะครับ)

    ปล. ก็คืออยากรู้น่ะว่า CPU/VGA มีผลต่อความสวยงามของภาพตอน Encode รึป่าว (Option ปรับเหมือนกันทุกประการนะครับ)

    1.ถ้าเป็นไฟล์ Graphic 2D/3D ที่เราสร้างขึ้นมาเองเพื่อเอาไปแทรกในวีดีโอ ผมว่าขั้นตอนการประมวลผล(ของการ์ดจอ)ออกมาน่าจะแตกต่างกัน (มิติของภาพ) นะครับ..........แฮ่ะๆๆ ผมเองก็ยังไม่เคยได้ลองเหมือนกัน
    2.จากนั้นพอได้ไฟล์ Graphic แล้วมาตัดต่อ แทรกลงไปในวีดีโอ แล้ว Encoding ออกมาในรูปแบบต่างๆนี่.....ผมว่า การ์ดจอคงไม่น่าจะมีผลอะไรแล้วล่ะครับ ขั้นตอนนี้ถ้าไม่นับเรื่องความรวดเร็ว-เวลาแล้ว น่าจะขึ้นอยู่กับซอฟท์แวร์แปลงไฟล์แล้วล่ะครับ ที่จะมีผลต่อไฟล์วีดีโอที่จะแปลงออกมา ในเรื่องของคุณภาพวีดีโอ ยกตัวอย่างเช่น color correction/de-interlace/blur/gamma correction/sharpen/temporal noise reducer

    น่าจะมีประเด็นอื่นๆๆอีกนะครับที่ผมก็ยังไม่รู้ลึกรู้จริงๆ
    ขอบคุณครับ

  7. #7
    OverclockZone Member tube_cats's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2006
    Location
    ภายใต้ขนแมวอันปุกปุย

    Default

    น่าจะต่างในรายละเอียดนะครับ

    แบบพวกการ์ด Quadro กับ ธรรมดา ก็ให้ภาพที่ต่างกันอ่ะครับ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Mar 2007

    Default

    Quote Originally Posted by tube_cats View Post
    น่าจะต่างในรายละเอียดนะครับ

    แบบพวกการ์ด Quadro กับ ธรรมดา ก็ให้ภาพที่ต่างกันอ่ะครับ
    ผมก็ว่าประมาณนั้นน่ะครับ

  9. #9
    OverclockZone Member Alexandrite's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2006

    Default

    ผมก็ไม่แน่ใจอ่ะ แต่เคยโหลดพวก Video AVI มาเค้าใช้ DivX Encode Birate ราวๆ 1000
    ผมก็เอา Videoนั้นมาตัดต่อเล็กน้อยแล้ว Encode ซ้ำ ใช้ DivX เหมือนเค้า (version สูงกว่า)
    bitrate ราวๆ 1300 ยังมีรอยแตกเต็มไปหมดเลย - - เลยสงสัยว่าอยุ่ที่อย่างอื่นอีกรึป่าว cpu/vga อะไรทำนองนี้

  10. #10
    OverclockZone Member greenteaz's Avatar
    Join Date
    9 Apr 2008

    Default

    ตอน Encode ไม่เกี่ยวอะไรกะ CPU&VGA เลยครับ ฟังธง!!
    CPU จะให้ผลของเวลา ถ้า CPU แรงก็ Encode เร็ว
    VGA มันนั่งผิวปากครับ ไม่ได้ทำไรเลย

    แต่ตอนแสดงผล จะเป็นไปตามฟีเจอร์ของฮาทแวร์ครับ
    เปิดเครื่องไหน มันก็แสดงผลตามฮาทแวร์เครื่องนั้น . . . ~

  11. #11
    BCAC3e
    Guest

    Default

    Quote Originally Posted by Alexandrite View Post
    ผมก็ไม่แน่ใจอ่ะ แต่เคยโหลดพวก Video AVI มาเค้าใช้ DivX Encode Birate ราวๆ 1000
    ผมก็เอา Videoนั้นมาตัดต่อเล็กน้อยแล้ว Encode ซ้ำ ใช้ DivX เหมือนเค้า (version สูงกว่า)
    bitrate ราวๆ 1300 ยังมีรอยแตกเต็มไปหมดเลย - - เลยสงสัยว่าอยุ่ที่อย่างอื่นอีกรึป่าว cpu/vga อะไรทำนองนี้
    เอ่...........หยั่งงี๊มันแปลงไฟล์ซ้ำนี่ครับ มันก็ยิ่งแตกนะครับ

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Oct 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Alexandrite View Post
    ผมก็ไม่แน่ใจอ่ะ แต่เคยโหลดพวก Video AVI มาเค้าใช้ DivX Encode Birate ราวๆ 1000
    ผมก็เอา Videoนั้นมาตัดต่อเล็กน้อยแล้ว Encode ซ้ำ ใช้ DivX เหมือนเค้า (version สูงกว่า)
    bitrate ราวๆ 1300 ยังมีรอยแตกเต็มไปหมดเลย - - เลยสงสัยว่าอยุ่ที่อย่างอื่นอีกรึป่าว cpu/vga อะไรทำนองนี้
    ปกติคับ ไม่มีคอมที่ไหนจะencodeแล้วจะสู้ต้อนฉบับได้หรอกคับ(ยกเว้นใส่Fillterซึ่งจะทำให้ภาพดูสวยขึ้น(นิดๆ))

  13. #13
    OverclockZone Member sumnurgrug's Avatar
    Join Date
    3 Oct 2007

    Default

    ประสบการณ์ตรงคับ (ทำงานตัดต่อวิดิโอ) อย่างที่ท่าน mcunn บอก
    CPU = เวลา
    VGA ไม่ได้ใช้ แต่....
    ถ้าเราจะแปลงเป็นฟอร์แมตระดับ HD ขึ้นไป VGA ออนบอร์ดหรือการ์ดระดับต่ำมากๆเอาไม่อยู่คับ (หมายถึงแปลงไฟล์ได้อยู่ แต่พอเปิดไฟล์จะกระตุก (เคยใช้ GF 5200 เปิด Full HD กระตุกสุดๆ พอเปลี่ยนเป็น ATI X1600 pro ยังพอเปิด HD 720p ได้ ปัจจุบันใช้ 8800 GTS + ฮาร์ดดิสก์ต่อ RIAD 0 ไฟล์ใหญ่แค่ไหนก็ไม่ระคายหน้าแข้ง)
    Last edited by sumnurgrug; 23 Apr 2008 at 20:54:11.

  14. #14
    OverclockZone Member Alexandrite's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2006

    Default

    Quote Originally Posted by BCAC3e View Post
    เอ่...........หยั่งงี๊มันแปลงไฟล์ซ้ำนี่ครับ มันก็ยิ่งแตกนะครับ
    Quote Originally Posted by Xtream@tom View Post
    ปกติคับ ไม่มีคอมที่ไหนจะencodeแล้วจะสู้ต้อนฉบับได้หรอกคับ(ยกเว้นใส่Fillterซึ่งจะทำให้ภาพดูสวยขึ้น(นิดๆ))
    ไม่ใช่หยั่งงั้นครับ - - คือแปลงซ้ำจริง แต่ตั้ง Bitrate สูงกว่านะครับ ไมได้ตั้งเท่ากันเป๊ะครับ

  15. #15
    BCAC3e
    Guest

    Default

    Quote Originally Posted by Alexandrite View Post
    ไม่ใช่หยั่งงั้นครับ - - คือแปลงซ้ำจริง แต่ตั้ง Bitrate สูงกว่านะครับ ไมได้ตั้งเท่ากันเป๊ะครับ
    ยืนยันอีกครั้งครับว่ายังไงก็ไม่ได้ดีไปกว่าเดิมครับผม

  16. #16
    OverclockZone Xtreme News ARES's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Alexandrite View Post
    ไม่ใช่หยั่งงั้นครับ - - คือแปลงซ้ำจริง แต่ตั้ง Bitrate สูงกว่านะครับ ไมได้ตั้งเท่ากันเป๊ะครับ
    ต่อให้ตั้งสูงกว่าของเดิม 1000000000 เท่า ผลที่ได้คือไฟล์ใหญ่ขึ้น ได้แค่นั้น

    วิธีที่ดีที่สุด ถ้าจะทำ ทำทีเดียว encode ครั้งเดียว

    ถ้าจะเอาไปทำต่อแน่ๆ เก็บดิบๆ raw

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Nov 2006

    Default

    การEncodeเป็นหน้าที่ของCPUล้วนๆครับ และคุณภาพของVdoจะขึ้นอยู่กับSoftwareครับ ถ้าSoftwareเหมือนกัน CPUต่างกันความเร็วจะต่างกันครับ ส่วนVGAไม่ว่าจะแพงแค่ไหนหรือแบบไหนก็แล้วแต่ไม่ได้มีผลต่อการEncodeเลยครับ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •