overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 8 of 8

Thread: ผมลงวินโดว์ใหม่ทำไมมันบูทตอนจะเข้าโลโก้ xp...

  1. #1
    Banned Ocz''s Avatar
    Join Date
    14 Nov 2006
    Location
    พัทยา

    Default ผมลงวินโดว์ใหม่ทำไมมันบูทตอนจะเข้าโลโก้ xp...

    จะโหลดเข้าตอนโลโก้วิน xp ช้ามากๆๆครับแล้วเป้นทุกเครื่องเลยผมก็ว่าลงวินโดว์ถูกแล้วอ่ะคับ พี่ ๆ แนะนำทีครับ มันช้ามากจริง ๆ เป้นนาที ๆ เลยช้ากว่าเก่าอย่างเห็นได้ชัดเลยคับ

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Sep 2006

    Default

    ลบ START UP บ้างสิ

  3. #3
    OverclockZone Member นภัทร's Avatar
    Join Date
    20 Nov 2006

    Default

    คงไม่เกี่ยวกะ start up มั้งครับ เห็นเค้าบอกพึ่งลงใหม่

    เป็นที่ตัวโปรแกรม วินโดที่ลงป่าวอะครับ ไฟล์อาจไม่สมบูรณ์

    เพราะลงเครื่องไหนก็เป็นหมดไม่ใช่เหรอครับ

  4. #4
    OverclockZone Member colingpowder's Avatar
    Join Date
    27 Nov 2006
    Location
    ฉะเชิงเทรา ในห้องรกๆ (รังกระถิด)

    Default

    ท่าน จขกท. ลองเอา แนวทางนี้ไปลองแก้ไขครับ

    - ก่อนอื่นดู แผ่นที่ท่านเอามาติดตั้ง วินโดว์ก่อนเลยครับ ว่าเวลาติดตั้ง มีข้อความว่า...
    Missing file ... หรือไม่ครับ ถ้ามี แปลว่า 1 แผ่น เน่า 2 ไดร์ CDROM มีปัญหาครับ

    - ฮาร์ดแวร์ในเครื่องครับ กรณี บู๊ตช้า ขอฟันธงไปที่ *HDD* ครับ เพนสะเจอมากับตัว ถ้าท่าน ต่อ HDD เพียง ตัวเดียว ผ่าน ข้อนี้ไปเลยครับ ถ้าต่อมากกว่า 1 ตัว คือ 2/3 อ่านให้เข้าใจครับ
    *สำหรับการต่อ HDD ขอแนะนำว่า ตัวที่เป็น Primary master (ตัวที่ลงระบบปฏิบัติการไว้) ให้ นำสายไฟจาก PSU (หัวโมเลกซ์ นั่นล่ะครับ) มาเสียบกับ HDD ตัวนี้ครับ ถ้าต้องต่อไฟกับ พัดลม เคส ด้วย ก็ ... อย่าให้เกิน 2 ตัวครับ (ต่อตามนี้ ในระบบของผมตามลายซน+แก้ริจิสทรีอีกนิดหน่อย บุ๊ต เข้าวินโดว์ ครึ่งขีดเองครับ)
    *ผมลอง ต่อ HDD 3 ตัว ด้วยไฟจาก PSU ด้วย สายเส้นเดียวกัน ปรากฏว่า บู๊ตเข้า วินโดว์ ถึง 24 ขีดครับ = ="

    - สำหรับ RAM อนากให้ท่านใส่ที่ สล๊อต 0 ก่อน ถ้ามี 2 ตัวก็ ใส่ สล๊อต 0 และ 1 ตามลำดับครับ
    (สล๊อต 0 ในเมนบอรืด ปกติ จะอยู่ ใกล้กับ CPU มากสุดครับ )
    ดังนี้
    CPU ---> slot 0 / slot 1 / slot 2

    ต่อมา ลองดู ใน Bios ครับ ผมติ๊ต่าง ว่า ท่านเคยนู่นปรับ นี่มาบ้างแล้ว นะครับ
    - บัสของ RAM ปรับให้เท่ากับ บัส จริงๆ ของ RAM ครับ เช่น ddr kingstion 512/400 Mhz
    ใน Bios จะมให้เลือกว่า /Auto /233/333/400 ปล . แล้วแต่ รุ่นของเมนบอร์ดที่ ใช้ด้วยครับ ว่าจะเลือกได้หรือไม่ * ท่านก็ เลือกไปที่ 400 เลย ตามที่ RAM ของท่าน วิ่งได้ จริงๆ
    - ค่า CL และอื่นๆ ตรงนี้ อยูที่ แรม กะ บอร์ดแล้วล่ะครับ ว่า รองรับการปรับแต่แค่ไหน อธิบายแล้ว ผมกลัว ท่าน งง เพราะผมก็ งง อิอิ ^^"
    - การตรวจสอบการ บู๊ต ของ วินโดว์ ลองดูว่า ท่านสั่งให้บู๊ต จากอะไรก่อนครับ ?
    ปกติจะเป็น HDD / CDROM / FDD ตามลำดับครับ กรณีที่ ไม่ใด้ใช้งาน FDD เลือก DISABLE ไปเลยครับ จะได้ไม่ต้องหา (ของผม DIS ทั้ง CDROM FDD เลย lol )

    ปล . ด้านบนที่ พรรณามาเป็นเหตุการ ที่เจอกันเครื่องของตัวเองครับ และได้ท่าน Areyo แนะนำหลายๆ ส่วน ใน MSN ด้วย ให้เครดิต ไว้ ด้วยครับ^^

    ปล.2 ท่านใด เพิ่มเติมหรือแก้ไข ส่วนไหน ลุยต่อเลยครับ

  5. #5
    OverclockZone Member colingpowder's Avatar
    Join Date
    27 Nov 2006
    Location
    ฉะเชิงเทรา ในห้องรกๆ (รังกระถิด)

    Default

    ง่า ... กลับมาอ่านรอบ 2 เ*ป็นทุกเครื่องเลย* ลองดูที่ แผ่น วินโดว์ครับ ลองเอาแผ่นอื่นมาลงครับ =.="

  6. #6
    Banned Ocz''s Avatar
    Join Date
    14 Nov 2006
    Location
    พัทยา

    Default

    ผมลองเปลี่ยนแผ่น xp ดูแล้วครับแผ่นใหม่ซื้อมาใหม่ด้วยอ้าครับ บูทนานเหมือนกันแต่รู้สึกว่าแผ่นเก่าที่ลงตอนแรกจะช้ากว่าอย่างเห้นได้ชัดเลยครับ อ้อ ที่เร็ป 4 บอกว่าอ้าครับคือพอดีเครื่องใหม่อ้าครับผมเลยไม่ได้คิดเป้นที่ hdd เพราะยังไม่ถึง 6เดือนเลยอ้าครับแล้วก็ไม่ได้เปิดเครื่องตลอด และมี hdd เพียงลูกเดียวด้วยอ้าคับ แล้วผมได้ลองถามผู้รู้ท่านอื่นดูเค้าบอกว่าอ่านเป้นที่ผมฟอแมตเพียง ไดร์ c เพียงไดร์เดียวเลยทำให้บูทช้าเค้าบอกว่าให้ผมอลงฟอแมตทั้ง c และ d เลย มันเกี่ยวกันหรือเปล่าครับ





    ปล. ขอบคุณทุกความคิดเห็นเลยครับแนะนำอีกทีน๊าคับ

  7. #7
    OverclockZone Member supakit3000's Avatar
    Join Date
    3 Oct 2006
    Location
    อยุธยา ภาชี

    Default

    ลองใช้ Fdisk แบ่งไดร์ฟก่อน แล้วก้อ format ไดร์ฟทั้งหมด ไม่ต้อง /s จากนั้นก้อบูตแผ่น xp แล้วติดตั้งตามปกติดูซิ

  8. #8
    OverclockZone Member colingpowder's Avatar
    Join Date
    27 Nov 2006
    Location
    ฉะเชิงเทรา ในห้องรกๆ (รังกระถิด)

    Default

    หุหุ ถ้าเปลี่ยนแผ่นแล้ว *บู๊ตเร็วกว่าแผ่นแรก* ก้อน่าจะเป็นที่แผ่นแล้วล่ะครับ
    ส่วนเรื่องจำเป็นต้อง ฟอแมททั้ง 2 ไดร์ไหม ... อันนี้ไม่ยืนยันนะครับ

    เพราะเท่าที่เจอมา เวลาลง win ใหม่ ในกรณี ไดร์ C เจ๊งเข้า วินโดวไม่ได้ ผมก็จะฟอแมท เฉพาะไดร์ C ที่เสียล่ะครับ
    ถ้าลง win ได้ปกติ ทัง้ ฟอแมท C ไดร์เดียว กับ ลง win ใหม่ใน hdd เปล่าๆ
    คิดว่ากรณี แรก อาจ บู๊ตช้ากว่าเล็กน้อยครับ เพราะต้องอ่านข้อมูล จาก D ด้วย

    ยังไงขอฟันธงว่า เป็นที่ *แผ่น*ก่อนละครับ ^^



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •