overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 11 of 11

Thread: เรื่องของ raid อ่ะนะ

  1. #1
    OverclockZone Member magna's Avatar
    Join Date
    16 Nov 2006
    Location
    คลอง7 ลำลูกกา:ปทุมธานี

    Default เรื่องของ raid อ่ะนะ

    คือผมอยากรู้ว่า มี hdd 250*2 ทำ raid0 อยู่ แล้วเราจะเอา hdd 500 1ตัว มาทำ raid 1 กับ 2ตัวแรกได้รึเปล่าอ่ะคับ
    ---------
    250
    raid0=500
    250
    -------------- raid1=500,500
    500
    --------------
    งงรึเปล่าไม่รู้ อิอิ

    อยากลองทำเองครับแต่ไม่มี hdd 500 คับ เลยลองมาถามเพื่อนๆ ดู ถ้าทำได้จะซื้อ 500 ซักตัว

  2. #2
    OverclockZone Member GOD-HAND's Avatar
    Join Date
    27 Nov 2006

    Default

    ถามด้วยครับ เราจะดูยังไงว่า เครื่องเรา Raid 0 แล้ว พอดีให้ชั่งทำ แต่ไม่รู้ว่าดูยังไง

  3. #3
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    0+1 ก็ได้อยู่แล้วหนิคับ(เคยอ่านแต่ทำไม่เป็น)

  4. #4
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    Quote Originally Posted by GOD-HAND View Post
    ถามด้วยครับ เราจะดูยังไงว่า เครื่องเรา Raid 0 แล้ว พอดีให้ชั่งทำ แต่ไม่รู้ว่าดูยังไง
    ้hdd กี่ลูกคับ ถ้า 2 ลูก สมมติว่า 250 กับ 250 gb

    raid 0 เครื่องก็จะเห็นเนื้อที่ ทั้งหมดแค่ 250gb

  5. #5
    OverclockZone Member magna's Avatar
    Join Date
    16 Nov 2006
    Location
    คลอง7 ลำลูกกา:ปทุมธานี

    Default

    Quote Originally Posted by kgb99 View Post
    ้hdd กี่ลูกคับ ถ้า 2 ลูก สมมติว่า 250 กับ 250 gb

    raid 0 เครื่องก็จะเห็นเนื้อที่ ทั้งหมดแค่ 250gb
    raid0 500 ครับ
    raid1 250

  6. #6
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    Quote Originally Posted by magna View Post
    raid0 500 ครับ
    raid1 250
    ผมอ่านมาตามนี้อะนะ แต่ผมไม่เคยทำ จำผิด สับสน

    RAID 0
    RAID 0 เป็นแบบที่ง่ายและเป็นพื้นฐานที่สุดเลย คือ ทำการรวม HDD 2 ตัว (หรือมากกว่า) ให้กลายเป็น HDD ตัวเดียวกัน (เรียกว่า Logic Drive) เช่น ถ้ามี HDD 40G 2 ตัว ตัวแรกจะเป็น C อีกตัวก็จะเป็น D เมื่อเราแปลงเป็น RAID 0 เนื้อที่ของทั้ง 2 ตัวก็จะรวมกันเป็น Drive เดียวกัน ชื่อ C มีขนาด 80G โดยเมื่อแปลงเป็น RAID 0 แล้ว OS และโปรแกรมต่างๆ ก็จะมอง Drive ใหม่นี่ เสมือนเป็น Drive เดีวยวกันที่สามารถอ่านเขียนข้อมูลต่างๆ ได้ตามปกติ
    ข้อดี คือ ทำให้การอ่านหรือเขียนข้อมูลเร็วขึ้นมาก เพราะมีหัวอ่าน/เขียนข้อมูลเพิ่มมากขึ้น (ในระบบ SCSI นะครับ ถ้า IDE หัวอ่านเพิ่มขึ้น ก็ไม่เร็วขึ้นหรอก ไปอ่านที่ อันแรกก็ได้ครับ) และมันยังขยายเนื้อที่สำหรับเก็บข้อมูลได้ง่ายขึ้นด้วย
    ข้อเสีย เนื่องจากมันไม่ได้ทำการสำรองข้อมูลเลย หรือแม้แต่ Parity Bit มันก็ไม่ได้ทำ (แม้แต่นิดเดียว) ถ้า HDD ตัวไหนเสีย มันจะทำให้ Logic Drive ที่เราสร้างขึ้น เสียไปทั้งหมด ข้อมูลของเราก็จะหมดไปด้วย (เศร้า)

    http://www.expert2you.com/view_article.php?art_id=1032
    Last edited by kgb99; 24 Apr 2008 at 18:14:28.

  7. #7
    OverclockZone Member magna's Avatar
    Join Date
    16 Nov 2006
    Location
    คลอง7 ลำลูกกา:ปทุมธานี

    Default

    Quote Originally Posted by GOD-HAND View Post
    ถามด้วยครับ เราจะดูยังไงว่า เครื่องเรา Raid 0 แล้ว พอดีให้ชั่งทำ แต่ไม่รู้ว่าดูยังไง
    ไม่รู้คนอื่นเป็นเหมือนผมรึเปล่านะ คือดูในไบออส ถ้าไม่เห็น hdd ในไบออสแต่ใช้เครื่องได้ปกตินั่นแหละครับได้ raid แล้ว
    อีกวิธีง่ายๆ ไม่ต้องใช้โปรแกรมอะไรเลย แค่ คลิกขวา mycom เลือก manage แล้วก็ดูว่ามีเนื้อที่เท่าไหร่ ถ้า 250+250 raid0 ก็จะมีประมาณ 467gb ครับ
    Last edited by magna; 24 Apr 2008 at 18:18:57.

  8. #8
    OverclockZone Member magna's Avatar
    Join Date
    16 Nov 2006
    Location
    คลอง7 ลำลูกกา:ปทุมธานี

    Default

    Quote Originally Posted by kgb99 View Post
    ผมอ่านมาตามนี้อะนะ แต่ผมไม่เคยทำ จำผิด สับสน

    RAID 0
    RAID 0 เป็นแบบที่ง่ายและเป็นพื้นฐานที่สุดเลย คือ ทำการรวม HDD 2 ตัว (หรือมากกว่า) ให้กลายเป็น HDD ตัวเดียวกัน (เรียกว่า Logic Drive) เช่น ถ้ามี HDD 40G 2 ตัว ตัวแรกจะเป็น C อีกตัวก็จะเป็น D เมื่อเราแปลงเป็น RAID 0 เนื้อที่ของทั้ง 2 ตัวก็จะรวมกันเป็น Drive เดียวกัน ชื่อ C มีขนาด 80G โดยเมื่อแปลงเป็น RAID 0 แล้ว OS และโปรแกรมต่างๆ ก็จะมอง Drive ใหม่นี่ เสมือนเป็น Drive เดีวยวกันที่สามารถอ่านเขียนข้อมูลต่างๆ ได้ตามปกติ
    ข้อดี คือ ทำให้การอ่านหรือเขียนข้อมูลเร็วขึ้นมาก เพราะมีหัวอ่าน/เขียนข้อมูลเพิ่มมากขึ้น (ในระบบ SCSI นะครับ ถ้า IDE หัวอ่านเพิ่มขึ้น ก็ไม่เร็วขึ้นหรอก ไปอ่านที่ อันแรกก็ได้ครับ) และมันยังขยายเนื้อที่สำหรับเก็บข้อมูลได้ง่ายขึ้นด้วย
    ข้อเสีย เนื่องจากมันไม่ได้ทำการสำรองข้อมูลเลย หรือแม้แต่ Parity Bit มันก็ไม่ได้ทำ (แม้แต่นิดเดียว) ถ้า HDD ตัวไหนเสีย มันจะทำให้ Logic Drive ที่เราสร้างขึ้น เสียไปทั้งหมด ข้อมูลของเราก็จะหมดไปด้วย (เศร้า)

    http://www.expert2you.com/view_article.php?art_id=1032
    อันนี้ท่านก็เข้าใจถูกนะ raid0 40+40=80
    แต่ ref ที่ 4 ท่านบออกว่า raid0 250+250=250

  9. #9
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    Quote Originally Posted by magna View Post
    อันนี้ท่านก็เข้าใจถูกนะ raid0 40+40=80
    แต่ ref ที่ 4 ท่านบออกว่า raid0 250+250=250
    นั่นแหละคับ ผมจำผิดดันจำสลับกัน

  10. #10
    OverclockZone Member magna's Avatar
    Join Date
    16 Nov 2006
    Location
    คลอง7 ลำลูกกา:ปทุมธานี

    Default

    อ่านจากบทความที่ท่าน kgb99 เอามา เหมือน raid0 จะเป็นการ เอา raid0 2 อันมา raid1 กัน แต่ผมจะเอา raid0
    มาทำ raid1 กับ hdd อีกตัว มันจะเป็นไปได้มั้ยหว่า...

  11. #11
    OverclockZone Member Zellyka's Avatar
    Join Date
    19 Jan 2008

    Default

    ... ถ้าแบบนั้น ความเร็วในการเขียน...จะลดลงเท่า raid 1 นะครับ เนื่องจากตัว mirror คุณมีตัวเดียว(เหมือนมีฮาร์ดดิสตัวเดียว อาจจะช้ากว่าก็ไม่มีใครยืนยันให้ด้วย)
    แต่ความเร็วในการอ่านก็น่าจะเพิ่มอีกนะ?
    ในที่นี้ผมไม่รู้ว่าจะทำได้ไหมนะครับ เหอะๆ
    อย่างน้อยๆลองค้นคว้าเรื่อง raid 0+1 ก่อนก็ได้ครับ (เหมือนเอา raid0 สองอันมา raid1 อีกที ทั้งหมด 4 ตัว)



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •