overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 15 of 15

Thread: ถามเรื่องการปิดเครื่องโดยใช้ปุ่มpower

  1. #1
    OverclockZone Member edkhonwan's Avatar
    Join Date
    12 Dec 2007

    Default ถามเรื่องการปิดเครื่องโดยใช้ปุ่มpower

    เรื่องมีอยู่ว่า
    ผมมีเครื่องสำรองไฟอยู่ขนาด 600 va แล้วผมนำมาใช้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ของผมสเป็คดังนี้
    E6750
    ddr2 2G
    msi 8800gt
    HD250G 1 ลูก
    DVD-RW 1 ตัว
    p35-ds3r
    พัดลมอีก3ตัว
    enermax 460w
    แล้วผมลองดึงปลั๊กออก ปรากฏว่าใช้ได้ไม่วูบ โดยไม่ได้เสียบจอมอนิเตอร์เข้าไปด้วย
    แล้วทีนี้ผมลองใหม่อีกครั้งโดยเสียบจอมอนิเตอร์เข้าไปด้วย ดึงปลั๊กออก ปรากฏว่าใช้ได้ แต่มีเสียงออกมาจากจอ เหมือนมันจ่ายไฟไม่พอ แล้วเสียงที่ดังจากเครื่องสำรองไฟก็ดังถี่ขึ้นด้วย เหมือนมันใกล้จะดับ
    ผมเลยตัดสินใจ จะเสียบแต่ตัวเคส ไม่เสียบจอ เพื่อให้ไฟมันพอ แล้วเมื่อไหร่ที่ไฟดับ ก็จะใช้วิธีกดปุ่มPOWERค้างไว้แทนการชัตดาวน์ การทำอย่างนี้มันจะมีผลเสียอะไรกับคอมพิวเตอร์หรือปล่าวครับ
    (พาอ้อมโลกมาซะเยอะ จริงๆแล้วจะถามว่าใช้ปุ่มPOWERแทนการชัตดาวน์ได้ไหม ขอบคุณครับ)

  2. #2
    OverclockZone Member ปฐมวงศ์'s Avatar
    Join Date
    8 Dec 2007
    Location
    ค่ำไหนนอนนั่น

    Default

    กลัว HDD จะลาโลกก่อนไหม
    ต้องการปิดเร็ว กดปุ่ม Power ทีเดียวเหมือนปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วๆไป ให้ลองใช้ Hibernate สิ่ครับ ปิดเร็วเปิดเร็ว งานไม่จำเป็นต้องเซฟก่อน ปิดได้เลย เมื่อเปิดมางานทุกอย่าง ยังคงอยู่อย่างตอนยังไม่ปิด
    Last edited by ปฐมวงศ์; 29 Apr 2008 at 05:44:17.

  3. #3
    OverclockZone Member safe's Avatar
    Join Date
    27 Jan 2008
    Location
    สุขุมวิท

    Default

    ปิดปุ่มเพาเวอร์แทนการชัตดาวมันก็ไม่ต่างอะไรกับการปิดสวิทที่psu หรือไฟดับเลยเลย การกดปุ่มเพาเวอร์ค้างไว้เพื่อปิดเครื่อง เครื่องมันไม่เซฟงานนะครับ แนะนำให้ใช้Hibernate ตามค.ห.บนครับ

  4. #4
    OverclockZone Member edkhonwan's Avatar
    Join Date
    12 Dec 2007

    Default

    ปุ่ม Hibernate กับ Stand By นี่อันเดียวกันใช่ไหมครับ

  5. #5
    OverclockZone Member ปฐมวงศ์'s Avatar
    Join Date
    8 Dec 2007
    Location
    ค่ำไหนนอนนั่น

    Default

    คนละอันครับ สแดนบาย เครื่องยังทำงานอยู่ ยังมีไฟเลี้ยงอยู่ แต่ Hibernate เหมือนกับปิดเครื่องแล้วนั่นแหล่ะครับ ไม่ต้องมีไฟเลี้ยง สามารถถอดปลั๊กได้เลย เวลาเปิดเครื่องเร็วกว่าการ Shutdown ปกติครับ

  6. #6
    OverclockZone Member ปฐมวงศ์'s Avatar
    Join Date
    8 Dec 2007
    Location
    ค่ำไหนนอนนั่น

    Default

    วิธีทำนะครับ
    1. คลิกขวาตรงเดสก์ทอปที่ว่างๆนะครับ/properties/screen saver/ดูตรงปุ่ม power คลิก/ที่แท็ป Hibernate คลิกติ๊กตรงช่อง Enable Hibernate
    2. แล้วไปที่แท็ป Advanced เลือกตรง Power buttons คลิกเลือก Hibernate คลิก OK
    ส่วนการปรับอื่นๆ แล้วแต่ท่านนะครับ
    ที่ผมว่ามาทั้งหมด เวลาจะใช้ ท่านสามารถกดปุ่ม power ที่เคสได้เลย ไม่จำเป็นต้องกด Shift ที่คีย์บอร์ดครับ

  7. #7
    OverclockZone Member okinava30's Avatar
    Join Date
    7 Sep 2007
    Location
    นครราชสีมา-หัวทะเล ชมรม โคราชรักหมา แดกแมว

    Default

    เวลาจะ Hibernate ให้กด Shift ด้วยถึงจะปิดได้

  8. #8
    OverclockZone Member Friday~13rd's Avatar
    Join Date
    31 Dec 2006

    Default

    ถ้าท่านฯ ไม่ได้ต่อจอภาพ ไว้กับเครื่องสำรองไฟ เมื่อไฟดับไม่รู้จะปิดเครื่องฯ อย่างไร (เพราะมันไม่เห็นอะไร?)

    กรณีนี้..ผมเคยใช้วิธีเดาสุ่ม เพื่อปิดครับ โดยกดปุ่ม Alt+F4 แล้วกดปุ่ม เลื่อนลูกศรไปทางขวา 1 ครั้ง และกดปุ่ม Enter [ Alt+F4 : -> : Enter ] ซึ่งเท่ากับเป็นการ Turn Off เครื่องฯ โดยไม่เห็นหน้าจอครับ..

    หรือ...

    ให้ท่านฯ ไปหา Keyboard ที่มีปุ่ม Power สำหรับปิดเครื่องฯ ได้ ครับ....(กดปุ่มเดียว Turn Off ให้เลยครับ)

  9. #9
    OverclockZone Member zombieto's Avatar
    Join Date
    15 Feb 2007
    Location
    KMUTT Now in Chiangmai

    Default

    กด Power 1 ที ไม่ค้างไม่เปนไร เหมือนการชัทดาวธรรมดา แต่กดค้างให้มันดับวูบไป กลัวว่า นานๆไปฮาร์ดดิสจะแบดเอาได้ สรุปว่า กดพาวเวอร์ค้างแล้วให้มันดับไม่เวิคครับ แต่จะตั้ง Hibernet ก็เร็วดีครับ ทำตามท่านที่บอกมาเลยครับ

  10. #10
    OverclockZone Member NoVicE's Avatar
    Join Date
    29 Apr 2007

    Default

    ปุ่มวินโดว์ + U + U ก็ Turn Off เครื่องได้ครับก่อนปิดเครื่อง Ctrl+S ซักทีสองทีก็ได้ครับเซฟงาน เท่าที่ผมเคยทำนะครับ

  11. #11
    OverclockZone Member edkhonwan's Avatar
    Join Date
    12 Dec 2007

    Default

    Quote Originally Posted by ปฐมวงศ์ View Post
    วิธีทำนะครับ
    1. คลิกขวาตรงเดสก์ทอปที่ว่างๆนะครับ/properties/screen saver/ดูตรงปุ่ม power คลิก/ที่แท็ป Hibernate คลิกติ๊กตรงช่อง Enable Hibernate
    2. แล้วไปที่แท็ป Advanced เลือกตรง Power buttons คลิกเลือก Hibernate คลิก OK
    ส่วนการปรับอื่นๆ แล้วแต่ท่านนะครับ
    ที่ผมว่ามาทั้งหมด เวลาจะใช้ ท่านสามารถกดปุ่ม power ที่เคสได้เลย ไม่จำเป็นต้องกด Shift ที่คีย์บอร์ดครับ
    ลองทำตามที่ท่านบอกแล้ว ใช้ได้ครับ แล้ววิธีนี้จะไม่มีผลเสียต่อฮาร์ดแวร์ในเครื่องใช่ไหมครับ ขอบคุณครับ ได้ประโยชน์มากๆเลย

  12. #12
    OverclockZone Member boatbyboat's Avatar
    Join Date
    9 Jun 2007

    Default

    ไม่มีผลเสียคับ สำหรับ Hibernate

    ปิดคอมแบบไม่มีผลเสียต่อ คอมพิวเตอร์ มีหลายแบบคับ

    ส่วนมากก็มีคนโพสบอกหมดละ

  13. #13
    OverclockZone Member ปฐมวงศ์'s Avatar
    Join Date
    8 Dec 2007
    Location
    ค่ำไหนนอนนั่น

    Default

    อิอิ อย่างน้อยๆ ผมก็ได้ช่วยละ 1 คน

  14. #14
    OverclockZone Member ปฐมวงศ์'s Avatar
    Join Date
    8 Dec 2007
    Location
    ค่ำไหนนอนนั่น

    Default

    เพิ่มเติมอีกนะครับ ท่านต้อง Shutdown บ้างนะครับ นานๆ ครั้ง หรือรู้สึกว่า เครื่องเราช้า จะทำซักครั้งนึง ก็จะเป็นการดีครับ

  15. #15
    OverclockZone Member edkhonwan's Avatar
    Join Date
    12 Dec 2007

    Default

    Quote Originally Posted by ปฐมวงศ์ View Post
    เพิ่มเติมอีกนะครับ ท่านต้อง Shutdown บ้างนะครับ นานๆ ครั้ง หรือรู้สึกว่า เครื่องเราช้า จะทำซักครั้งนึง ก็จะเป็นการดีครับ
    ถ้าไฟไม่ดับ ผมก็จะ shutdown แบบปกติ แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่ไฟดับจะใช้วิธี Hibernate ตามที่ท่านบอกมาครับ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •