overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 15 of 15

Thread: งานเข้า !! ไป update Bios M/B เก่า re com เรียกหา A: ช่วยด้วยค๊าบบ !!

  1. #1
    OverclockZone Member Fon589's Avatar
    Join Date
    24 Oct 2006

    Default งานเข้า !! ไป update Bios M/B เก่า re com เรียกหา A: ช่วยด้วยค๊าบบ !!

    พอดีซ่อมคอมให้เพื่อน และหวังดี จะ update Bios ให้มัน พอถึงขั้นตอนซักพัก คอมฯดับ restart
    แล้วมันก็เรียก A: กำและ ไม่มี แผ่น ดิสเก็ค ก็ยังไม่มีเล้ย ใครเค้าใช้กันเดี๋ยวนี้ -*-
    และมันไม่ยอมออกหน้าอื่นเลยอ่ะคับ เข้าหน้า Bios ก็ไม่ได้ ลองถอดสายแพร์ A: มันก็ไม่ยอมให้ผ่านเลย ไม่น่าซนเลย -*-

    ลอง Clear CMOS ถอดถ่านนาฬิกาก็แล้วอ่ะคับ ช่วยด้วย~*

    ต้องทำงายถึงจะผ่านขั้นตอนนี้อ่ะคับ ไม่อ้ง ไม่อัพเดต มานแล้ว ซวยเลย
    เข้า windows ก็ไม่ได้ เข้า bios ก็ไม่ได้ มันไม่ยอม -*-

  2. #2
    OverclockZone Member U~too's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    บางกะปิ มีนบุรี รามอินทรา

    Default

    เท่าที่ดูคือ ท่าน update fail ถูกไหมครับ

    ถ้าเป็นหยั่งงั้น ขึ้น เรียก floppy อ่ะ ถอด สายก็ไม่หายหรอกครับ เพราะ คาดว่า ตอนนี้ biosเจ๊งอ่ะครับ

    วิธีแก้คือ
    1. เข้าร้านซ่อม ให้เค้าเขียนbiosให้ (save biosตัวที่ท่านต้องการไปให้เค้าด้วย)(ราคาส่วนใหญ่ มันกด500ทุกอาการครับ)
    2. - ใช้เครื่องอื่น เข้าเวป MB นั้นๆและ D/L bios พร้อมfile ที่ใช้ลงbiosใน dosมา +และทำ startup disk
    - ใส่แผ่น A: ที่เป้นstartup diskเข้าไป และ ลงBios ในDosครับ

    แค่นี้เป็นอันเสร็จครับผม

    ปล. วิธีที่2 ไม่แน่ใจนะครับ ว่าได้ผลจริงหรือไม่ พอดีเคยอ่านเจอใน หนังสือครับ

    โดยส่วนตัวถ้า flash พลาด ผมไปตีหน้าเศร้า เล่าความเท็จ เพื่อเคลมที่ศูนย์อ่ะครับ
    Last edited by U~too; 3 May 2008 at 03:55:01.

  3. #3
    OverclockZone Member Fon589's Avatar
    Join Date
    24 Oct 2006

    Default

    โอวว งานเข้า ต้องยกไปร้านแล้วหรอนี่ พี่น้อง -*-
    แล้วข้อมูลอะไรต่างๆใน HDD จะหายมั๊ยคับ เพิ่ง format ลง windows มาใหม่เอง

  4. #4
    OverclockZone Member Memorize's Avatar
    Join Date
    8 Sep 2007
    Location
    กรุงเทพ

    Default

    ข้อมูล HD ไม่หายครับ ส่วนวิธี Flash ผมคิดว่าคงใช้วิธีที่ 2 ตามที่คุณ U~too ได้บอกไว้น่ะครับ น่าจะผ่านนะ ของแบบนี้ต้องลอง ^^"

  5. #5
    OverclockZone Member Fon589's Avatar
    Join Date
    24 Oct 2006

    Default

    ปัญหาคือ ... ไม่มี Drive A: กะแผ่น Disket เลยอ่ะซิ เข้าร้านก็เสียตังให้มันอีกหรอเนี้ยยย เฮ้อ

  6. #6
    OverclockZone Member safe's Avatar
    Join Date
    27 Jan 2008
    Location
    สุขุมวิท

    Default

    มันยังดีที่เปิดติด ดีที่มันไม่เจ๊งต้องเอาไปเคลม
    ตามท่านที่แนะนำทั้ง2ท่านคับ คงจะมีวิธีแค่2วิธีแล้วล่ะครับ
    ซื้อไดรเอ ถ้าท่านอัพเป็น
    ไม่ก็ไปร้านชัวที่สุด

  7. #7
    OverclockZone Member Jopang's Avatar
    Join Date
    20 Jul 2007

    Default

    flash ผ่าน Drive A: เป็นวิธีเดียวที่ท่านสามารถทำได้เอง ง่ายสุดไปร้านครับแต่เปลืองตังค์

  8. #8
    OverclockZone Member punlum25's Avatar
    Join Date
    6 Mar 2008
    Location
    Zeer Rangsit Only

    Default

    ต้องเข้าไป ปิด Drive A ใน Bios ครับ

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Apr 2007

    Default

    ถ้าไม่มีไดร์ a และแผ่น นี่ต้องไปซื้อมาอีกรวมแล้วสองสามร้อย
    ผมว่าถ้าไม่ชัวร์ก็ยกไปร้านเถอะยอมเสียตังค์เพิ่มแต่ชัวร์เพราะถ้าร้านทำไม่ได้เค้าก็ไม่คิดเงิน

  10. #10
    OverclockZone Member one's Avatar
    Join Date
    20 Jul 2007
    Location
    อ.เมือง ระยอง

    Default

    ผมว่าลองทำเองก่อนครับ ถ้าทำได้ จะได้เป็นประสบการณ์ ไม่ยากหรอกครับ ทำ startup disk แล้วก็ copy ไฟล์ Bios
    กับโปรแกรมแฟลชไบออส ลงในแผ่นด้วย จากนั้นก็บูทเครื่องจาก Drive A แล้วก็พิมคำสั่งเพื่อเรียกโปรแกรมแฟลชขึ้นมา
    แล้วก็ทำการแฟลชไบออสตามขั้นตอน ว่าแต่เมนบอร์ด เป็นรุ่นอะไรครับ ไบออสเป็นของอะไร มันจะมีวิธีแฟลชออโต้อยู่เหมือนกัน
    โดยที่ไม่มีขั้นตอนยุงยากครับ

  11. #11
    OverclockZone Member U~too's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    บางกะปิ มีนบุรี รามอินทรา

    Default

    ผมว่ากรณีท่าน ยกไปร้านดีกว่าครับ ถ้าทำเองทั่น ต้องเสียตัง ค่า floppy อีก

    ราคารวมน่าจะพอๆกันครับ

  12. #12
    OverclockZone Member Fon589's Avatar
    Join Date
    24 Oct 2006

    Default

    สรุปคือ ต้อง Flash Bios ใหม่ใช่ไหมคับแบบนี้
    คุยกะทางร้าน บอกต้องใช้เครื่อง Flash Bios โดยเฉพาะมันอีกหรอ พึ่งรู้

  13. #13
    OverclockZone Member stepmixer's Avatar
    Join Date
    3 May 2008
    Location
    Bkk.

    Default

    Floppy A: มีความสำคัญก้อตรงนี้แหละคับ หุหุ

    ปล.เครื่องผมยังเสียบไดร์ A: อยู่เลย แม้จะไม่เคยใช้มันเลยซักครั้งตั้งแต่ซื้อมา

  14. #14
    OverclockZone Member Skelleton's Avatar
    Join Date
    15 May 2007
    Location
    Rayong City

    Default

    หาแผ่น hiren boot cd อ่ะท่าน boot เข้า cd อ้อ ลืมไป copy program flash bios กะ ไฟล์ bios ไว้ใน c
    แล้วค่อย boot จาก hiren

  15. #15
    OverclockZone Member newsgau's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    กทม.

    Default

    โหลด bios ใส่แผ่น floppy แล้ว ตอนบูต ก็ใส่แผ่น ให้มันทำงานจนเสร็จ

    ปล.ปััจจุบัน ยังต้องใช้ floppy อยู่นะครับ อย่าเพิ่งละเลย แทบจะเป็นของจำเป็นของเครื่องแรงๆ เลยก็ว่าได้ครับ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •