overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 25

Thread: notebook มันอัพcpuได้เหมือนpcไหม

  1. #1
    OverclockZone Member saksith's Avatar
    Join Date
    20 Apr 2008

    Default notebook มันอัพcpuได้เหมือนpcไหม

    แล้วถ้าได้จะรูเหมือนpcได้ไงว่าอัพได้ถึงตัวไหน แบบPC ดูที่socket ดูเหมือนกันไหม

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 Sep 2006

    Default

    สามารถอัพเกรดได้ครับ แต่ประกันควรจะหมดแล้วอัพนะครับ และต้องเช็คชิพเซ็ตด้วยว่ารองรับซีพียูที่อัพด้วยครับ
    Last edited by fishow; 13 May 2008 at 10:14:08.

  3. #3
    OverclockZone Member saksith's Avatar
    Join Date
    20 Apr 2008

    Default

    ดูได้จากที่ไหนคับ ว่ารองรับถึงรุ่นไหน

  4. #4
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    ท่าทางจะไม่คุ้ม
    ซื้อมาก็แพงงงงง
    ของเก่าก็ขายลำบาก
    + ไปกลับแทบจะเสีย 2 ต่อ

  5. #5
    OverclockZone Member turionx2's Avatar
    Join Date
    22 Dec 2007

    Default

    เช็คได้จากรุ่นchipset ครับ intel 915 945 965 ลองเช็คดูจาก intel ได้เลยครับ ส่วนเรื่องคุ่มไม่คุ่มนี้ขึ้นกะมุมมองครับ เพราะจริงๆ cpu แต่ล่ะตัวนี้ไม่ได้ต่างกันมากมายเท่าไหรน่ะ(ที่อยู๋ในตระกูลเดียวกันน่ะ) เพราะยังไง chipset ก็จะเป็นตัวกำหนดอยู๋แล้วว่าจะอัพได้ถึงตัวไหน อย่างเช่นใช้ intel945 t2500 จะไปอัพใส่ 7500 ก็ไม่ได้ busไม่ถึง แต่ถ้าใช้ 965 ก็ยาวหน่อย แต่อย่างที่บอกล่ะคับว่าตระกูลเดียวกันก็ไม่ได้ต่างกันมากมาย ถ้าตอนนี้ใช้t7500 แล้วจะเปลี่ยนเป็น t8300 นี้ก็ไม่คุ่ม ถ้าt9300-9500 ก็แพงเกินไปกับความแรงที่เพิ่มขึ้น(จริงๆoverclock ช่วยได้เยอะมาก) หรือถ้าจะไปเล่นตัวแรง x9000 ก็ไม่รู้ไฟจะพอเรอปล่าวเพราะมันกิน 44w - -" ใช้ตัวที่ซื้อมาให้คุ่มดีที่สุดน่ะผมว่า ^^

  6. #6
    OverclockZone Member saksith's Avatar
    Join Date
    20 Apr 2008

    Default

    ขอบคุณมากครับ คืออยากรู้ไว้เป็นวิทยาธาน คับ ว่ามันเปลี่ยนได้ไหม ไอ้เราคงไม่เปลี่ยนจริงหรอก อิอิ ผม นึกว่าดูจากsocket แบบPCซะอีกว่าsocketนี้support cpu ใดได้บ้าง

  7. #7
    Banned
    Join Date
    1 May 2008
    Location
    ห้างซีคอน สแควร์ ย่านศรีนครินทร์

    Default

    ก่อนเปลี่ยนได้อยู่ครับแต่ไม่คุ้มค่าหรอกครับ อยกรู้ว่าบอร์ด ของ Notebook ใส่ CPU อะไรได้บ้างก้อ

    เปิดฝาหลังออก แล้วไปดูที่ CPU อ่ะครับ ถ้าเป็น Aspire 6920G มัน Sockat 478 อ่ะครับ

  8. #8
    OverclockZone Member data_db2's Avatar
    Join Date
    28 Aug 2007

    Default

    เปลีี่ยนได้ ครับง่ายๆ แกะฝาถอดซิ้ง หมุนน๊อต ใส่ CPU แล้วลุ้น
    แรม HD Wireless <-- เปลี่ยนง่ายมีขายทั่วไป
    Modem Bluetooth ถ่าน Bios <-- หาเปลี่ยนยากหน่อย

  9. #9
    OverclockZone Member turionx2's Avatar
    Join Date
    22 Dec 2007

    Default

    ผมก็เคยเปลี่ยนมาแล้วครับ ยังเอารูปมาให้เพื่อนๆในบร์อดดูกันเลย แต่ตอนนี้ขายไปแล้วครับ ^^

  10. #10
    OverclockZone Member saksith's Avatar
    Join Date
    20 Apr 2008

    Default

    คือผมทำเป็นแต่Pc อ่ะจะลองรับซ่อมโนตบุคดูเหมือนกัน

  11. #11
    OverclockZone Member mooh's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    หน้าคอม

    Default

    ถ้าหาซื้อของได้ก็ทำได้อ่ะงับ หุหุเหมือนๆกันแหนะงับกะคอม

  12. #12
    OverclockZone Member Beaver_XT's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ที่สุดปลายแผ่นดินโลก

    Default

    เพิ่มเติมนิดนะครับ พอดีผมคิดจะเปลี่ยนเหมือนกันเลยหาข้อมูลสะสมเอาไว้

    ที่ต้องดูอย่างแรกเลยคือChipsetของเราว่ารับได้ถึงเท่าไหร่ ถ้าพวก945 ก็จะรับได้ถึงCore2Duo T7<เลขคู่>00
    ถ้าเป็น965ก็ต่อไปได้อีกยาวล่ะครับ

    Socketที่ใช้: สำหรับIntelปัจจุบันก็ 479ครับ
    ******สำคัญมากๆ เพราะอาจซื้อCPUใหม่มาเสียตังค์ฟรีได้
    ดูด้วยนะครับ ว่าSlotที่เราใช้นั้นเป็น PGAหรือ BGA
    PGA = Pin Grid Array เป็นCPUมีขา
    BGA = Ball Grid Array ไม่มีขา (ขาไม่ครบตั้งวงไม่ได้... เอ้ยไม่ใช่ละ คนละขากัน)
    2ตัวนี้ถึงจะSlotเดียวกัน แต่ก็ใส่กันไม่ได้นะครับ

    วิธีการดู ใช้CPU-Z โหลดที่นี่
    ดูตามนี้เลยครับ ที่ขีดเส้นใต้คือSlotของมัน ส่วนที่ตามมาข้างหลังอยู่ในกรอบจะบอกว่ามีขาหรือไม่มีขา


    เวลาจะซื้อต้องดูนะครับ วิธีเช็คต้องเอา sSpec Number เข้าไปเช็คที่เวปIntelเลย
    ลองกดเข้าไปดูความแตกต่างได้นะครับเช่นตัวอย่างนี้ T7200เหมือนกัน แต่รายละเอียดปลีกย่อยไม่เหมือนกัน
    ลองดูความต่างตรง sSpec Number และ Package Typeนะครับ เช็คดีๆก่อนซื้อครับ
    T7200 sSpec Number:SL9SF Package Type: Micro-FCPGA
    T7200 sSpec Number:SL9SL Package Type: Micro-FCBGA

    ต่อมาก็ต้องดูVoltที่รองรับด้วยครับ อันนี้ผมก็บอกไม่ถูกเหมือนกันอ่ะ กำลังหาข้อมูลอยู่ว่าจะดูยังไง ใครรู้วิธีช่วยชี้แนะด้วยะนะครับ

    วิธีเปลี่ยนก็ตามท่านด้านบนๆโลดครับ





    ปล. เมื่อวานเจอT7400 sSpec Number:SL9SK ราคาถูกใจในE-Bay ด้วยล่ะ ส่งWorldWideอีกต่างหาก เช็คแล้วกำลังจะลงมือ... มาดูCPU-Zเราอีกที เอ...ของเค้าเป้นBGA ของเราเป็นmPGA แล้วPGAกะ BGAมันต่างกันไงหว่าา เลยหาข้อมูลมาจนได้นี่หล่ะครับ ใครจะซื้อก็ระวังจะเจอแบบผมน่อ เพราะเดี๋ยวนี้CPU โน๊คบุ๊คเค้าก็เริ่มไม่มีขากันแล้ว อิๆ

  13. #13
    OverclockZone Member saksith's Avatar
    Join Date
    20 Apr 2008

    Default

    ขอบคุณคับ

  14. #14
    OverclockZone Member widya's Avatar
    Join Date
    18 Nov 2007

    Default

    มาเก็บ..

  15. #15
    OverclockZone Member ZoKLeK's Avatar
    Join Date
    25 Nov 2007
    Location
    บ่อวิน ชลบุรี

    Default

    สาระครับ

    เก็บข้อมูลด้วยคน อิอิ

  16. #16
    OverclockZone Member tsunaru's Avatar
    Join Date
    7 Oct 2006
    Location
    รามคำแหง 39_43/1 ลาดพร้าว 94_112

    Default

    Quote Originally Posted by Beaver_XT View Post
    เพิ่มเติมนิดนะครับ พอดีผมคิดจะเปลี่ยนเหมือนกันเลยหาข้อมูลสะสมเอาไว้

    ที่ต้องดูอย่างแรกเลยคือChipsetของเราว่ารับได้ถึงเท่าไหร่ ถ้าพวก945 ก็จะรับได้ถึงCore2Duo T7<เลขคู่>00
    ถ้าเป็น965ก็ต่อไปได้อีกยาวล่ะครับ

    Socketที่ใช้: สำหรับIntelปัจจุบันก็ 479ครับ
    ************สำคัญมากๆ เพราะอาจซื้อCPUใหม่มาเสียตังค์ฟรีได้
    ดูด้วยนะครับ ว่าSlotที่เราใช้นั้นเป็น PGAหรือ BGA
    PGA = Pin Grid Array เป็นCPUมีขา
    BGA = Ball Grid Array ไม่มีขา (ขาไม่ครบตั้งวงไม่ได้... เอ้ยไม่ใช่ละ คนละขากัน)
    2ตัวนี้ถึงจะSlotเดียวกัน แต่ก็ใส่กันไม่ได้นะครับ

    วิธีการดู ใช้CPU-Z โหลดที่นี่
    ดูตามนี้เลยครับ ที่ขีดเส้นใต้คือSlotของมัน ส่วนที่ตามมาข้างหลังอยู่ในกรอบจะบอกว่ามีขาหรือไม่มีขา


    เวลาจะซื้อต้องดูนะครับ วิธีเช็คต้องเอา sSpec Number เข้าไปเช็คที่เวปIntelเลย
    ลองกดเข้าไปดูความแตกต่างได้นะครับเช่นตัวอย่างนี้ T7200เหมือนกัน แต่รายละเอียดปลีกย่อยไม่เหมือนกัน
    ลองดูความต่างตรง sSpec Number และ Package Typeนะครับ เช็คดีๆก่อนซื้อครับ
    T7200 sSpec Number:SL9SF Package Type: Micro-FCPGA
    T7200 sSpec Number:SL9SL Package Type: Micro-FCBGA

    ต่อมาก็ต้องดูVoltที่รองรับด้วยครับ อันนี้ผมก็บอกไม่ถูกเหมือนกันอ่ะ กำลังหาข้อมูลอยู่ว่าจะดูยังไง ใครรู้วิธีช่วยชี้แนะด้วยะนะครับ

    วิธีเปลี่ยนก็ตามท่านด้านบนๆโลดครับ





    ปล. เมื่อวานเจอT7400 sSpec Number:SL9SK ราคาถูกใจในE-Bay ด้วยล่ะ ส่งWorldWideอีกต่างหาก เช็คแล้วกำลังจะลงมือ... มาดูCPU-Zเราอีกที เอ...ของเค้าเป้นBGA ของเราเป็นmPGA แล้วPGAกะ BGAมันต่างกันไงหว่าา เลยหาข้อมูลมาจนได้นี่หล่ะครับ ใครจะซื้อก็ระวังจะเจอแบบผมน่อ เพราะเดี๋ยวนี้CPU โน๊คบุ๊คเค้าก็เริ่มไม่มีขากันแล้ว อิๆ
    แหล่มเลยคร้าบบบบพี่

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 Jul 2007

    Default

    แล้ว cpu notebook หาซื้อยากมั้ยครับ เราเอา cpu ของ desktop มาใส่กับ notebook ได้มั้ยครับ
    ตอนนี้ผมใช้ cpu core 2 duo T7500
    socket P (478) chipset intel GM965

    อยากจะเปล่ยนให้เครื่องแรงกว่านี้ครับ เลยอยากจะเอา cpu ของ desktop มาใส่แทน
    ผมก็ยังงงๆ อยู่ว่ามันจะมี cpu ที่มันเข้ากันได้กับ notebook ผมหรือเปล่า
    เพราะดูตามที่เค้าขาย cpu กัน ไม่เห็นจะมี socket 478 เลยครับ เห็นแต่ 775
    เลยงงครับ ว่าจะหา cpu ที่ไหนมาอัพเกรด ดูในเว็บของ asus เห็นออก bios ที่ support cpu Penryn
    แล้วเค้าไปหา cpu รุ่นไหนมาใส่กันเน้อ
    งงมากมายเลยครับ T_T ใครพอจะแนะนำผมได้บ้าง
    ขอบคุณล่วงหน้านะครับ

  18. #18
    OverclockZone Member care it's Avatar
    Join Date
    3 Feb 2008
    Location
    Suratthani And Bangkok

    Default

    อัฟแล้วเครื่องมันรวนครับผมว่า

  19. #19
    OverclockZone Member kitv3's Avatar
    Join Date
    11 Feb 2008

    Default

    แล้วเปลี่ยนการ์ดจอได้ป่าวง่าแบบ PCI EXPRESS x16

  20. #20
    OverclockZone Member Beaver_XT's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ที่สุดปลายแผ่นดินโลก

    Default

    Quote Originally Posted by Pandamonz View Post
    แล้ว cpu notebook หาซื้อยากมั้ยครับ เราเอา cpu ของ desktop มาใส่กับ notebook ได้มั้ยครับ
    ตอนนี้ผมใช้ cpu core 2 duo T7500
    socket P (478) chipset intel GM965

    อยากจะเปล่ยนให้เครื่องแรงกว่านี้ครับ เลยอยากจะเอา cpu ของ desktop มาใส่แทน
    ผมก็ยังงงๆ อยู่ว่ามันจะมี cpu ที่มันเข้ากันได้กับ notebook ผมหรือเปล่า
    เพราะดูตามที่เค้าขาย cpu กัน ไม่เห็นจะมี socket 478 เลยครับ เห็นแต่ 775
    เลยงงครับ ว่าจะหา cpu ที่ไหนมาอัพเกรด ดูในเว็บของ asus เห็นออก bios ที่ support cpu Penryn
    แล้วเค้าไปหา cpu รุ่นไหนมาใส่กันเน้อ
    งงมากมายเลยครับ T_T ใครพอจะแนะนำผมได้บ้าง
    ขอบคุณล่วงหน้านะครับ
    CPUของโน๊ตบุ๊คเป็นSocket 479นะครับ(ในกรณีของIntel)
    ถ้าจะหาซื้อ... คงต้องไปเดินดูที่พันทิพย์ หรือไม่ก็สั่งeBayเอาล่ะครับ

    Quote Originally Posted by care it View Post
    อัฟแล้วเครื่องมันรวนครับผมว่า
    มีอีกหลายส่วนที่ต้องดูครับ ไม่ว่าจะเป็นBios, ไฟเลี้ยง. การระบายความร้อน

    Quote Originally Posted by kitv3 View Post
    แล้วเปลี่ยนการ์ดจอได้ป่าวง่าแบบ PCI EXPRESS x16
    การ์ดจอโน๊ตบุ๊คถ้าเปลี่ยนได้จะเป็นพวกที่มีSlot MXMนะครับ บางรุ่นจริงๆถึงจะมี วิธีเลือกซื้อยิ่งยากกว่าCPUซะอีก เพราะมีเรื่องของขนาด(Layout)ของการ์ด, ขนาดBodyว่ารองรับการ์ดใหม่ไหม, รวมถึงการระบายคาวมร้อนอีก อันนี้สำคัญมากๆครับ
    และอีกอย่างคือ การ์ดMXMแพงมากๆแถมยังหาซื้อยากกว่าCPUเยอะครับ

Page 1 of 2 12 LastLast


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •