overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 17 of 17

Thread: Notebook ไม่ให้ Format หรือลง Windows เลย...สาเหตุมาจากอะไรครับ

  1. #1
    OverclockZone Member MaYa's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default Notebook ไม่ให้ Format หรือลง Windows เลย...สาเหตุมาจากอะไรครับ

    พอดีว่าได้เครื่องมาจากมหาลัยครับ เค้าลง Vista มาให้ แต่ไม่อยากใช้เลย

    เพราะอย่างที่เราๆรู้กันอยู่ เลยอยากจะเอามาลง XP ครับ แต่พอจะเอา Patition Magic เพื่อ Format

    มันก็ฟ้องว่า Error อะไรสักอย่าง แล้วจะเอา Windows ลงใหม่ไปเลยมันก็ฟ้องว่า Error

    ไม่สามารถตรวจสอบ HDD ได้ เลยไม่ให้ลง...

    ....ไม่ทราบว่าทางมหาลัยเค้าล๊อคอะไรมารึเปล่าครับ แล้วจะมีวิธีแก้ไขได้ไม๊....

    ขอบคุณครับผม....

    PS. Model : Compaq Presario V3700

    มันขึ้นว่างี้ครับ "setup did not find any hard disk drives installed in your computer"
    Last edited by MaYa; 16 May 2008 at 16:05:00.

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Feb 2007

    Default

    แผ่นวินโดวส์อาจจะเก่าไป ไม่มีไดรเวอร์ HDD SATA เลยไม่สามารถลงได้ครับ

  3. #3
    OverclockZone Member MaYa's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by dogdog View Post
    แผ่นวินโดวส์อาจจะเก่าไป ไม่มีไดรเวอร์ HDD SATA เลยไม่สามารถลงได้ครับ
    notebook ต้องลง Driver SATA ด้วยหลอครับ เดี๋ยวลองดูครับ...

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Feb 2007

    Default

    ปกติถ้าแผ่นวินโดวส์มีให้ ก็ไม่ต้องลงครับ ซึ่งควรจะเป็นอย่างนั้น เพราะผมไม่เคยลงเอง 555 อาศัยใช้แผ่นที่เค้าอินทิเกรตไดรเวอร์มาให้แล้ว

  5. #5
    OverclockZone Member MaYa's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ไมได้เหมือนเดิมครับ

  6. #6
    OverclockZone Member ปฐมวงศ์'s Avatar
    Join Date
    8 Dec 2007
    Location
    ค่ำไหนนอนนั่น

    Default

    Patition Magic ที่ว่า ท่านใช้ใน Vista หรือป่าวครับ คือผมเคยใช้นะ แต่เหมือนว่า มันจะใช้ไม่ได้ครับสำหรับลงใน Vista

  7. #7
    OverclockZone Member MaYa's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    มันเป็นอาการนี้เลยครับ

    "setup did not find any hard disk drives installed in your computer"

  8. #8
    OverclockZone Member Beaver_XT's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ที่สุดปลายแผ่นดินโลก

    Default

    ลองแผ่นWindows XP SP2 Student หรือยังครับ ลองหาดูในเวปบิตทั่วไปอ่ะนะครับ พวกนี้มันจะใส่Driver SATAมาให้แล้วครับ

    หรือไม่ก็ใช้แผ่นGParted Boot CD ฟอร์แมทก่อนแล้วเอาแผ่นWindowsลงตามก็ได้ ถ้าไม่ชัวร์ว่าโปรแกรมก่อนหน้าทำอะไรไว้กับHDDแล้วทำให้แผ่นWindowsมองไม่เห็นครับ แบบว่าโปรแกรมตัวเก่าไปทำให้มันเป็นUnkwnon Partitionไรเงี้ย ใช้GParted บูทแล้วFormatก่อน แล้วเอาXP Studentลองตามไป ลองดูนะครับ

  9. #9
    OverclockZone Member ปฐมวงศ์'s Avatar
    Join Date
    8 Dec 2007
    Location
    ค่ำไหนนอนนั่น

    Default

    หาวินโดวส์เวอร์ชั่นต่างๆน่ะครับ จะมีไดรเวอร์ SATA มาให้

  10. #10
    OverclockZone Member MaYa's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by Beaver_XT View Post
    ลองแผ่นWindows XP SP2 Student หรือยังครับ ลองหาดูในเวปบิตทั่วไปอ่ะนะครับ พวกนี้มันจะใส่Driver SATAมาให้แล้วครับ

    หรือไม่ก็ใช้แผ่นGParted Boot CD ฟอร์แมทก่อนแล้วเอาแผ่นWindowsลงตามก็ได้ ถ้าไม่ชัวร์ว่าโปรแกรมก่อนหน้าทำอะไรไว้กับHDDแล้วทำให้แผ่นWindowsมองไม่เห็นครับ แบบว่าโปรแกรมตัวเก่าไปทำให้มันเป็นUnkwnon Partitionไรเงี้ย ใช้GParted บูทแล้วFormatก่อน แล้วเอาXP Studentลองตามไป ลองดูนะครับ
    คงไม่เกี่ยวกับ Software หละครับ เพราะว่ามันก็ยังกลับเข้าไปใน Vista ได้เหมือนเดิม

    ผมมีของ XP Vortex V.2 ครับ ลองแล้วก็ยังงเป็นเหมือนเดิม...

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Feb 2007

    Default

    ฟอร์แมทแล้วยังเข้าวิสต้าได้อีกเหรอคับ - -*

    ปกติแล้วถ้าเจอเหตุการณ์นี้ผมก็ไม่ฟันธงนะว่าเป็นที่แผ่นวินโดวส์ไม่มี DRIVER SATA แต่ส่วนใหญ่ที่เจอมันเป็นเพราะสาเหตุนี้

    วิธีปกติของผมก็ใช้แผ่น Seatool ของ Seagate ซึ่งซัพพอร์ต HDD หลายยี่ห้อเหมือนกัน Seagate, Toshiba, Hitachi ที่เคยลองมาก็ใช้ได้หมดนะ ยกเว้น WD ที่ใช้ไม่ได้ อิอิ ทำ Zero fill (quick) ซะ 1 ที แล้วก็ลงได้ตามปกติ เพาะตัวนี้มันลบข้อมูลตั้งแต่ boot sector เลยอะคับ ไม่รุว่าจะช่วยได้หรือป่าวนะ ^ ^
    Last edited by dogdog; 16 May 2008 at 15:56:28.

  12. #12
    OverclockZone Member MaYa's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by dogdog View Post
    ฟอร์แมทแล้วยังเข้าวิสต้าได้อีกเหรอคับ - -*
    ด้านบนบอกไว้แล้วครับผม...

    จะเอามาลง XP ครับ แต่พอจะเอา Patition Magic เพื่อ Format

    มันก็ฟ้องว่า Error อะไรสักอย่าง แล้วจะเอา Windows ลงใหม่ไปเลยมันก็ฟ้องว่า Error

    ไม่สามารถตรวจสอบ HDD ได้ เลยไม่ให้ลง...

  13. #13
    OverclockZone Member aunji's Avatar
    Join Date
    26 Feb 2008
    Location
    In Bangkok

    Default

    Patition Magic ใช้กบ Vista ไม่ได้ครับ ต้องใช้โปรแกรมอื่นฟอแมท อย่างผมใช้โปรแกรมในแผ่น hiren

  14. #14
    OverclockZone Member MaYa's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by aunji View Post
    Patition Magic ใช้กบ Vista ไม่ได้ครับ ต้องใช้โปรแกรมอื่นฟอแมท อย่างผมใช้โปรแกรมในแผ่น hiren
    คือผมไมได้ Setup นะครับ ผมก็ใช้จากแผ่น Super WinPE เหมือนกัน

    ซึ่งด้านในมันมี Patition Magic 8 อยู่ครับ รัน Program ได้ปรกติ แต่พอกด Apply มันก็ Error ทันที

    ผมคิดว่าถ้ามัน Format ได้ แต่ลองเอาแผ่น Windows ลงไม่ได้ก็ค่าเท่ากันใช่เปล่าครับ....

    คราวนี้อาจจะเข้า Windows ไม่ได้เลย...

  15. #15
    OverclockZone Member natee2's Avatar
    Join Date
    8 May 2008
    Location
    บางนา

    Default

    Compaq Presario V3700 ไบออสเวอร์ชั่นอะไร ถ้าเวอร์ชั่น f25 ลงxpไม่ผ่านหรอก จะขึ้นจอฟ้าตอนโหลดจากแผ่นเสร็จ ต้องแฟลชไบออสใหม่ เป็นเวอร์ชัน f13 หรือ f2a
    ของผม compaq3703tx เดิมๆเลยเป็น f25 ลงxpไม่ได้ แฟลชมาเป็น f13 ลงxpได้ แต่รู้สึกว่าพักลม cpu จะหมุนแรงตลอดเลย ก้อเลยลอง f2a (เป็นตัวใหม่กว่า f25) แล้วเลยลองลง xp ดู ปรากกฎว่าลงได้เหมือน f13 ส่วนพัดลม cpu ก้อเบาลง รู้สึกว่ามันจะปรับความเร็วตามอุณภูมิของ cpu อ่ะ
    ไดร์เวอร์xpกว่าจะลงได้หมดเล่นเอาเหนื่อยเลย


    หรือว่าติดลายเซ็น vista หว่า
    Last edited by natee2; 16 May 2008 at 16:31:32.

  16. #16
    OverclockZone Member data_db2's Avatar
    Join Date
    28 Aug 2007

    Default

    disable SATA Function ใน Bios ยังครับ เคยเป็น

  17. #17
    OverclockZone Member MaYa's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    สรุปว่าบอร์ดตัวนี้เป็นอย่างว่าครับ ปรับอะไรไมได้เลย.... เซงมากมาย



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •