overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 15 of 15

Thread: สงสัยเรื่อง HDD ได้ไม่เต็มตาม Spec คับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Apr 2007

    Default สงสัยเรื่อง HDD ได้ไม่เต็มตาม Spec คับ

    คือใน Spec บอกว่า HDD 160GB
    แต่พอลองเช็คดู
    มันแบ่งเป็น 2 พาร์
    พาร์ C + D มันรวมกันได้แค่ 140GB อ่ะครับ

    ร้านเค้าโกงแอบเปลี่ยน หรือว่า มันเป็นเช่นนี้อยู่แล้วที่จะได้ไม่เต็มครับ
    ^_^

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Oct 2007

    Default

    เท่านี้แหละครับ
    ตามจริง 1024byte = 1kb
    แต่ผู้ผลิตเขาจะทำแค่ 1000byte = 1kb เท่านั้น มันเลยไม่ครบ
    แล้วเนื่องจากการแบ่ง Part ก็กินไปบ้างเหมือนกัน

  3. #3
    OverclockZone Member tukum's Avatar
    Join Date
    29 Jan 2008
    Location
    บ้านนอก คอกนา

    Default

    ไม่เต็ม เปี้ย สักลูกหรอกครับ ลบมากน้อย กว่า็ตามกันไป
    เเฟลซไดร์ ก้อไม่เต็มหมือนกันครับ
    นี่ละมั้ง สาเหตุที่ราคาไม่เท่ากัน

  4. #4
    Banned
    Join Date
    1 May 2008
    Location
    ห้างซีคอน สแควร์ ย่านศรีนครินทร์

    Default

    320 GB ผมยังเหลือแค่ 298 GB เอง Notebook ผมอ่ะนะ

  5. #5
    OverclockZone Member Athlon_TFS's Avatar
    Join Date
    23 Dec 2006
    Location
    <<heARt of KahO>>

    Default

    ปกติครับผม
    จริง ๆ ก็ขาดอยู่แล้ว พอแบ่งพาร์ทิชั่นอีกก็เสียพื้นที่บางส่วนไปอีก

  6. #6
    OverclockZone Member scodex's Avatar
    Join Date
    11 Jan 2008
    Location
    -

    Default

    ไม่ชอบเลยปัญหานิอะ

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Apr 2007

    Default

    หง่ะ งี้เราไปฟ้อง สคบ. กันครับ

  8. #8
    OverclockZone Member T_REX's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2006
    Location
    สวนทุเรียนเมืองนนท์

    Default

    160GB ตามที่วินโดว์วัดได้จะประมาณ 149GB
    ว่าแต่เครื่องท่าน jayscnb มีวินโดว์ลิขสิทธิ์ด้วยหรืเปล่าครับ
    เพราะถ้ามี จะมีพาร์ทิชันซ่อนไว้เกือบๆ 10GB เพื่อเอาไว้ทำ recovery ครับ

  9. #9
    OverclockZone Member Beaver_XT's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ที่สุดปลายแผ่นดินโลก

    Default

    ไม่ต้องตกใจครับ ขาดเป็นปกติ เมื่อก่อนผมก็งงเหมือนกัน อะไรง่าซื้อ120GBมาดันหลือ111GB แต่หลังๆรู้ว่าการคำนวณขนาดกับขนาดที่บอกมันไม่เท่ากันน่ะครับ ไม่ต้องตกใจน่อ

  10. #10
    OverclockZone Member InwHongZa's Avatar
    Join Date
    20 Mar 2008

    Default

    Quote Originally Posted by ARTmaster View Post
    เท่านี้แหละครับ
    ตามจริง 1024byte = 1kb
    แต่ผู้ผลิตเขาจะทำแค่ 1000byte = 1kb เท่านั้น มันเลยไม่ครบ
    แล้วเนื่องจากการแบ่ง Part ก็กินไปบ้างเหมือนกัน
    ขออนุญาติเพิ่มเติมอีกหน่อยนะครับ

    คือทางผู้ผลิต มองว่า 1MB=1000 kbyte
    แต่ทางสถาปัตยกรรมคอมพิวเตอร์ 1MB=1024 kbyte

    สมุติ บนฮาดดิส เขียนว่า 160 GB = 160000000000 byte
    แต่ในคอมจาเห็นแค่ 160000000000 byte หาร1024 3ครั้ง(ทำกลับให้เป็น GB) จาได้ 149 นิดๆ เอง
    Last edited by InwHongZa; 18 May 2008 at 00:42:05.

  11. #11
    OverclockZone Member N_Pro's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    ทุกที่ ที่มีคอมฯ

    Default

    Quote Originally Posted by vampires101 View Post
    320 GB ผมยังเหลือแค่ 298 GB เอง Notebook ผมอ่ะนะ
    ถ้าเป็น toshiba จะเป้น hdd 2 ลูก ทำ raid 0 กันครับจาก 320จาเหลือแค่ 298 เพราะมันกันพื้นที่ส่วนหนึ่งเพื่อทำตารางข็อมูล

  12. #12
    OverclockZone Member InwHongZa's Avatar
    Join Date
    20 Mar 2008

    Default

    Quote Originally Posted by vampires101 View Post
    320 GB ผมยังเหลือแค่ 298 GB เอง Notebook ผมอ่ะนะ
    ถ้าฮาดดิสเขียนว่า 320Gb มันก็จาเท่ากับ 320000000000 byte
    ทางสถาปัตนกรรมคอมมันก็จาเห็นแค่ 320000000000 byte/1024/1024/1024= 298.0232238 Gb โดยประมาณครับ

  13. #13
    OverclockZone Member kitv3's Avatar
    Join Date
    11 Feb 2008

    Smile

    Quote Originally Posted by T_REX View Post
    160GB ตามที่วินโดว์วัดได้จะประมาณ 149GB
    ว่าแต่เครื่องท่าน jayscnb มีวินโดว์ลิขสิทธิ์ด้วยหรืเปล่าครับ
    เพราะถ้ามี จะมีพาร์ทิชันซ่อนไว้เกือบๆ 10GB เพื่อเอาไว้ทำ recovery ครับ

    ถูกต้องคับผมเพราะของผมก็149.....

  14. #14
    OverclockZone Member art2_th's Avatar
    Join Date
    4 Jun 2007
    Location
    นวนคร-อุบลฯ

    Default

    Quote Originally Posted by InwHongZa View Post
    ขออนุญาติเพิ่มเติมอีกหน่อยนะครับ

    คือทางผู้ผลิต มองว่า 1MB=1000 kbyte
    แต่ทางสถาปัตยกรรมคอมพิวเตอร์ 1MB=1024 kbyte

    สมุติ บนฮาดดิส เขียนว่า 160 GB = 160000000000 byte
    แต่ในคอมจาเห็นแค่ 160000000000 byte หาร1024 3ครั้ง(ทำกลับให้เป็น GB) จาได้ 149 นิดๆ เอง



    ตามนั้นแหละ

  15. #15
    OverclockZone Member Chow-doii's Avatar
    Join Date
    9 Apr 2008

    Default

    ป๊าดดด จุ จุ จุ จุ

    ความรู้ทั้งนั้นเลยนะเนี่ย

    เม็มๆ
    ผมเองก็เพิ่งกระจ่าง

    ปิ๊งๆ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •