overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 12 of 12

Thread: GA-P35 DS3R หลังเคลม มีอาการดับเอง

  1. #1
    OverclockZone Member saberhaya's Avatar
    Join Date
    20 May 2007
    Location
    ซ.รางน้ำ อนุสาวรีย์ หรือ รามอินทรา กม.8

    Default GA-P35 DS3R หลังเคลม มีอาการดับเอง

    ขอเล่าก่อนนะครับ
    ผมซื้อ GA-P35 DS3R มาตั้งแต่เดือน ม.ค. 2551 มาใช้กับ E2160
    ดันชิวๆ ใช้อยู่ที่ 3.06 (340*9) มาตลอด
    จนกระทั่ง 3 อาทิตย์ที่แล้ว เปิดเครื่องมา บอกว่าจับสัญญาณ LAN ไม่ได้ เช็คไปเช็คมา Lan on board เสีย
    ก็เลยเอาไปเคลม (ผมประกันของ S......)
    นั่งรออยู่ร่วม 50 นาที....(เพื่อเช็คว่าแลนเสียเนี่ยนะ -*-)
    แต่ก็ยังดีได้ตัวใหม่มาแทนเลยไม่ต้องรอส่งซ่อม (แต่ตอนหลังมานั่งดู mac address ปรากฏมันน่าจะเก่ากว่าตัวที่เอาไปซ่อม)

    หลังจากเอากลับมาประกอบ
    ตั้งค่าทุกอย่างตามเดิม Bios ver เดิม
    อะไรต่อมิอะไรเหมือนเดิมหมด......
    ผ่านไป 2 ชม. กะลัง encode ไฟล์ video อยู่......
    เครื่องก็ดับวูบ....ไม่ใช่รีสตาร์ทนะครับ (ตอนดับผมกะลังไปกินน้ำ ไม่ได้อยู่หน้าคอม)
    แล้วก็เปิดขึ้นมา ดู bios ก็ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ไม่บ่นอะไรด้วย
    อ่ะ ก็คิดว่า มันคงเพี้ยนๆ มั้ง ไม่ก็อาจจะไฟตก

    หลังจากนั้นก็ใช้ต่อ
    ผ่านไปได้อีก 2 วัน
    คราวนี้ต่อหน้าต่อตา กะลัง dota ฆ่าเวลาอยู่กับ bot......ดับแบบไม่มีอะไรเตือนทั้งนั้นนะครับ เหมือนโดนตัดไฟ
    หลังจากนั้นก็เป็นอีก 2 รอบ ไม่มีความสัมพันธ์กับโปรแกรม หรือ activity ใดๆ
    ตอนนี้ หลังจากเคลมมา 2 อาทิตย์ เป็นมา 4 รอบละ

    ผมจะทำอย่างไงดี
    1. ผมควรสงสัย power supply ผมไหม? (มัน 3 ปีกว่าๆ แล้ว enermax 460) ถ้าไม่สงสัยก็ข้อสองเลยครับ
    2. ควรเอาไปเคลมอีกรอบไหม?? (แต่เบื่อรอเคลมมาก คราวที่แล้ว อาการชัดๆ ยังนานเลย คราวนี้ อาการเกิดยากๆ จะได้เคลมหรือปล่าว)
    3. หรือจะขายทิ้งมันไปเลย ถ้าขายก็ช่วยตอบตามข้อย่อย
    -3.1 ถ้าเลือกข้อ 2 ก็ซื้อใหม่ (อยากจะย้ายค่ายแล้ว)
    -3.2 จะเอาของอะไรดีครับ ผมต่อ HDD อยู่ 7 ตัว dvd-rw อยากได้ที่มัน sata อย่างน้อยก็ 8 นะครับ ส่วนอื่นๆ เอาธรรมดาก็ได้ครับ (แต่ให้มัน oc พอไหวก็ดีนะครับ)
    -3.3 ส่วนราคาก็แถวๆ 5000 ก็ได้ครับ

    เพิ่มเติม spec
    E2160
    GA-P35 DS3R
    G-skill 6400-PK (2x1GB 800MHz)
    Gigabyte 8600GT Zalman
    HDD 7 ลูก
    DVD-RW 1 ตัว
    PSU Enermax 460w
    ขอขอบคุณสำหรับทุกคำตอบนะครับ

  2. #2
    OverclockZone Member MR-Zero's Avatar
    Join Date
    9 Jan 2008
    Location
    กาฬสินธุ์

    Default

    ปกติบอร์ดผมเสียมันจะรีสตาทอะครับ ถ้าดับเฉยๆผมต้องสงสัย PSU อยู่แล้ว

  3. #3
    OverclockZone Member sum1crap's Avatar
    Join Date
    19 Feb 2007
    Location
    Bangkok

    Default

    ไฟไม่พอหรือเปล่าครับ HDD ตั้งเจ็ดลูก

  4. #4
    gidd009's Avatar
    Join Date
    4 May 2007
    Location
    บางกรวย นนทบุรี อ่ะจ้า

    Default

    ลองตรวจสอบ PSU ก่อนก็ดีครับ เรื่องไฟเรื่องดับ มันดูกันยาก

  5. #5
    OverclockZone Member Ammerrize's Avatar
    Join Date
    13 May 2008

    Default

    ลองถอด HDD ซักลูกสองลูกอ่ะคับ

    ถ้าไม่มีปัญหาอะไร

    น่าจะ PSU ชัวๆ ไฟไม่พอ

  6. #6
    OverclockZone Member Toffeecheese's Avatar
    Join Date
    11 Sep 2007
    Location
    C:\Earth\Asia\Thailand\Chiangmai

    Default

    - ร้อนเพราะทาซิลิโคนไม่ดีหรือเปล่า
    - อาจจะ PSU แต่ผมว่ามันพอนะ
    ผมก็ใช้ตัวเดียวกัน 8800GT + X-Fi + HDD*3 + หลอดไฟ + พัดลม LED แบบ Surround รอบเคสยังไหวเลย

  7. #7
    OverclockZone Member saberhaya's Avatar
    Join Date
    20 May 2007
    Location
    ซ.รางน้ำ อนุสาวรีย์ หรือ รามอินทรา กม.8

    Default

    อ่า คือผมก็ใช้สเปคนี้ตั้งแต่ก่อนเคลมนะครับ เลยไม่อยากจะสงสัย PSU เท่าไรนัก แต่เดี๋ยวจะลองเช็คดูละกันนะครับ

  8. #8
    OverclockZone Member saberhaya's Avatar
    Join Date
    20 May 2007
    Location
    ซ.รางน้ำ อนุสาวรีย์ หรือ รามอินทรา กม.8

    Default

    อยากได้ความเห็นเพิ่มเติม ถ้าที่เสียไม่ใช่ PSU นะครับ (ผมลองถอด HDD ออกเหลือตัวเดียวแล้วก็ยังเป็นครับ)
    รบกวนด้วยนะครับ

  9. #9
    OverclockZone Member saberhaya's Avatar
    Join Date
    20 May 2007
    Location
    ซ.รางน้ำ อนุสาวรีย์ หรือ รามอินทรา กม.8

    Default

    ช่วยหน่อยนะครับ

  10. #10
    OverclockZone Member puttapoom's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    สะพานควาย

    Default

    ลองยืม power คนอื่นมาลองครับ
    บางที power ไปแล้วถึงถอดฮาร์ดดิสออกก็ช่วยไม่ได้ครับ
    ผมเคยถอดประกอบใหม่ lan ไม่ติดเฉยครับ แต่เคลียร์ไบออสแล้วหายครับ
    เช็ค temp ตอน encode ว่าสูงเกินไปหรือเปล่า
    เช็คไฟว่าจ่ายตรงหรือเปล่า
    ในไบออสมีให้เลือกว่าไฟดับจะให้รีสตาร์ทหรือปิดเครื่อง ลองเช็คดูครับระบบไฟอาจไม่ดี ฝนตกบ่อย

  11. #11
    OverclockZone Member okinava30's Avatar
    Join Date
    7 Sep 2007
    Location
    นครราชสีมา-หัวทะเล ชมรม โคราชรักหมา แดกแมว

    Default

    กิกาบ็วย ก็ยังงี้แหละครับ

  12. #12
    OverclockZone Member serialnuza's Avatar
    Join Date
    5 Jul 2007
    Location
    Saraburi

    Default

    ผมว่า ลองไม่ต้องคล๊อก ลองไช้เดิมๆ ถ้ายังเป็นอีก ลองคุยกับเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าดูว่า ผมขาดจ่ายค่าไฟเดือนไหนป่าว



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •