overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 19 of 19

Thread: OverClock CPU ยังไงคร้าบ

  1. #1
    OverclockZone Member ballnuclear's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007

    Default OverClock CPU ยังไงคร้าบ

    ถามหน่อยครับ S41 310 CPU T7100 1.8ghz จะ OverClock ยังไงคับ แล้วลากไปได้เท่าใหร่อ่ะครับ สัก 2.0 ใหวไม๊ ใช้แล้วเสถียร ที่ Clock เท่าใหร่หรอคับ ขอบคุงคร้าบ

  2. #2
    Banned
    Join Date
    1 May 2008
    Location
    ห้างซีคอน สแควร์ ย่านศรีนครินทร์

    Default

    ดันให้

  3. #3
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง - บางนา - สัตหีบ

    Default

    เพิ่ม Bus Speed นะ
    เหมือนๆ PC นั้นละ (หาที่ปรับเอง นะ 555+)

  4. #4
    OverclockZone Member turionx2's Avatar
    Join Date
    22 Dec 2007

    Default

    ลากได้ครับ ขำๆก็ประมาณ2.2GHz ครับ ใช้ setfsb1.9 ก็ได้ครับ แต่ทั้งนี้จะได้มากหรืน้อยขึ้นอยู่หายอย่างครับ แต่ที่สำคัญๆ คือแรมครับ ถ้าใช้แรม bus667 อาจไปไม่ถึงฝันมากนักเพราะอย่าลืมว่าเวลาเราลาก FSB มันจะลาก บัสแรมไปด้วยในตัวครับ เช่นจากเดิม t5550 1.8GHz fsb=166 บัสแรมจะวิ่งที่ 333*2=667 แต่ถ้าเราเริ่มลาก bus speed ไปที่ 200(200*11=2200 mhz ) บัสแรมจะวิ่งอยู๋ที่ 400*2=800 (อัตราส่วน 1:2)เช็คได้จาก cpu-z ครับ จะเห็นๆได้ว่าบัสแรมเริ่มสูงขึ้น 133 MHZ ทีนี้ถ้าแรมที่ใส่ไม่สามารถรองรับบัสสูงๆดังกล่าวได้ จะทำให้เครื่องค้างคร้บ อย่างผมOverclock T7500 ไปที่ 2.8GHz FSB นี้ปาไป 1025 MHz บัสแรมจะวิ่งที่ 854 MHz (อัตรส่วนของT7500 fsb:sdram 3:5 ลากจาก 200>>256 ก็เท่ากับ 256*1.666(มาจาก 3:5 ) แรมจะวิ่งที่ 854 Mhz ครับ ท่านคิดว่าถ้าแรมบัส 667 จะเอาอยู่ใหมครับ ผมเคยOverclock T7500@3.28 GHz fsb จะรันที่ 1090 (ประมาณจำแน่นอนไม่ได้แล้ว) บัสแรมจะอยู่ที่ 908 MHz ครับ
    ปล ลองทำดูได้ครับ แต่ใจเย็นๆ การOverclock มีความเสี่ยง โปรดศึกษาก่อนลงมือลากกกกคร้าบบบ เพราะ cpu แต่ละตัว มี อัตรส่วนต่างๆไม่เหมือนกันครับ แต่สามารถใช้หลักการด้านบนคำนวนคร่าวๆได้ว่าเราจะลาก CPU ของเราไปได้ประมาณเท่าไหร่ถึงจะใช้ได้อย่างปลอดภัยครับ
    Last edited by turionx2; 26 May 2008 at 12:35:05.

  5. #5
    OverclockZone Member ballnuclear's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007

    Default

    Quote Originally Posted by turionx2 View Post
    ลากได้ครับ ขำๆก็ประมาณ2.2GHz ครับ ใช้ setfsb1.9 ก็ได้ครับ แต่ทั้งนี้จะได้มากหรืน้อยขึ้นอยู่หายอย่างครับ แต่ที่สำคัญๆ คือแรมครับ ถ้าใช้แรม bus667 อาจไปไม่ถึงฝันมากนักเพราะอย่าลืมว่าเวลาเราลาก FSB มันจะลาก บัสแรมไปด้วยในตัวครับ เช่นจากเดิม t5550 1.8GHz fsb=166 บัสแรมจะวิ่งที่ 333*2=667 แต่ถ้าเราเริ่มลาก bus speed ไปที่ 200(200*11=2200 mhz ) บัสแรมจะวิ่งอยู๋ที่ 400*2=800 (อัตราส่วน 1:2)เช็คได้จาก cpu-z ครับ จะเห็นๆได้ว่าบัสแรมเริ่มสูงขึ้น 133 MHZ ทีนี้ถ้าแรมที่ใส่ไม่สามารถรองรับบัสสูงๆดังกล่าวได้ จะทำให้เครื่องค้างคร้บ อย่างผมOverclock T7500 ไปที่ 2.8GHz FSB นี้ปาไป 1025 MHz บัสแรมจะวิ่งที่ 854 MHz (อัตรส่วนของT7500 fsb:sdram 3:5 ลากจาก 200>>256 ก็เท่ากับ 256*1.666(มาจาก 3:5 ) แรมจะวิ่งที่ 854 Mhz ครับ ท่านคิดว่าถ้าแรมบัส 667 จะเอาอยู่ใหมครับ ผมเคยOverclock T7500@3.28 GHz fsb จะรันที่ 1090 (ประมาณจำแน่นอนไม่ได้แล้ว) บัสแรมจะอยู่ที่ 908 MHz ครับ
    ปล ลองทำดูได้ครับ แต่ใจเย็นๆ การOverclock มีความเสี่ยง โปรดศึกษาก่อนลงมือลากกกกคร้าบบบ เพราะ cpu แต่ละตัว มี อัตรส่วนต่างๆไม่เหมือนกันครับ แต่สามารถใช้หลักการด้านบนคำนวนคร่าวๆได้ว่าเราจะลาก CPU ของเราไปได้ประมาณเท่าไหร่ถึงจะใช้ได้อย่างปลอดภัยครับ
    ขอบคุงครับ โปรแกรมที่ว่าหาได้ที่ใหนครับผม
    ของผมมัน Bus ตามที่ Post เอาใว้อ่ะครับ มาจากโรงงานไม่ได้ Clock ไรเรยครับ
    Last edited by ballnuclear; 8 Jul 2009 at 02:20:35.

  6. #6
    OverclockZone Member turionx2's Avatar
    Join Date
    22 Dec 2007

    Default

    Quote Originally Posted by ballnuclear View Post
    ขอบคุงครับ โปรแกรมที่ว่าหาได้ที่ใหนครับผม
    ของผมมัน Bus ตามที่ Post เอาใว้อ่ะครับ มาจากโรงงานไม่ได้ Clock ไรเรยครับ
    เท่าที่ดูน่าจะเอารูปช่องแรมมาดูด้วยว่าอัตรส่วนเท่าไหร่แต่เท่าที่ดูน่าจะ 3:5เหมือนกันกันต่างแค่ตัวคูณน่าจะเป็น 9 ผมว่าถ้าไม่เปลี่ยนแรมนี้ @2.0GHz แรมจะวิ่งที่ 740 MHz น่าจะไม่มีปัญหาน่ะครับ น่าจะทำงานได้สเถียรดี แต่ถ้าเปลี่ยนแรมเป็น บัส800 น่าจะไปถึง 2.3GHz ครับ ว่าง่ายๆ T7100 จะกลายเป็น T7500(2.2 GHz) สบายๆ เพราะบัสแรมจะวิ่งที่ 835 MHz เท่านั้นเหลือๆครับ ถ้าถามว่าสูงสุด(ไม่สเถียรแน่นอน)น่าเป็น 2.4GHz เพราะแรมล่อไปบัส 900 FSB 1080 ครับ

  7. #7
    OverclockZone Member ballnuclear's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007

    Default

    Quote Originally Posted by turionx2 View Post
    เท่าที่ดูน่าจะเอารูปช่องแรมมาดูด้วยว่าอัตรส่วนเท่าไหร่แต่เท่าที่ดูน่าจะ 3:5เหมือนกันกันต่างแค่ตัวคูณน่าจะเป็น 9 ผมว่าถ้าไม่เปลี่ยนแรมนี้ @2.0GHz แรมจะวิ่งที่ 740 MHz น่าจะไม่มีปัญหาน่ะครับ น่าจะทำงานได้สเถียรดี แต่ถ้าเปลี่ยนแรมเป็น บัส800 น่าจะไปถึง 2.3GHz ครับ ว่าง่ายๆ T7100 จะกลายเป็น T7500(2.2 GHz) สบายๆ เพราะบัสแรมจะวิ่งที่ 835 MHz เท่านั้นเหลือๆครับ ถ้าถามว่าสูงสุด(ไม่สเถียรแน่นอน)น่าเป็น 2.4GHz เพราะแรมล่อไปบัส 900 FSB 1080 ครับ
    ได้เรยครับ จากรูปนี่มัน Clock แค่ 1.6 เองง่ะ รึว่าช่วงมันประหยัดไฟอ่ะครับ
    งั้นผมก็เพิ่มตัวคูณเป็น 10 ก็น่าจได้ใช่ไม๊ครับ
    Last edited by ballnuclear; 8 Jul 2009 at 02:20:35.

  8. #8
    OverclockZone Member widya's Avatar
    Join Date
    18 Nov 2007

    Default

    Quote Originally Posted by ballnuclear View Post
    ขอบคุงครับ โปรแกรมที่ว่าหาได้ที่ใหนครับผม
    ของผมมัน Bus ตามที่ Post เอาใว้อ่ะครับ มาจากโรงงานไม่ได้ Clock ไรเรยครับ
    http://forums.overclockzone.com/foru...d.php?t=167303

  9. #9
    OverclockZone Member turionx2's Avatar
    Join Date
    22 Dec 2007

    Default

    Quote Originally Posted by ballnuclear View Post
    ได้เรยครับ จากรูปนี่มัน Clock แค่ 1.6 เองง่ะ รึว่าช่วงมันประหยัดไฟอ่ะครับ
    งั้นผมก็เพิ่มตัวคูณเป็น 10 ก็น่าจได้ใช่ไม๊ครับ
    จากรูปนี้มันโหมด ประหยัด ครับ ส่วนเรื่องตัวคูณเราปรับมันไม่ได้น่ะ สามารถใช้โปรแกรมลากได้แต่ bus speed เอาคับ เดียวผมส่งโปรไปให้ครับ

  10. #10
    OverclockZone Member ballnuclear's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007

    Default

    ขอบคุงคร้าบ หา T7100 อยู่ ฮิๆ ตัวใหนหว่า

  11. #11
    OverclockZone Member widya's Avatar
    Join Date
    18 Nov 2007

    Default

    โมได้เรื่องอย่างไร แร้วอย่าลืมกลับมาส่งข่าวนะครับ

  12. #12
    OverclockZone Member ballnuclear's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007

    Default

    มาได้แค่นี้อ่ะคับ
    Last edited by ballnuclear; 8 Jul 2009 at 02:20:35.

  13. #13
    OverclockZone Member turionx2's Avatar
    Join Date
    22 Dec 2007

    Default

    ทำไมได้แค่นี้ครับ ขอผล 3dmark06 หน่อย

  14. #14
    OverclockZone Member scodex's Avatar
    Join Date
    11 Jan 2008
    Location
    -

    Default

    ขอบคุณด้วยอีกคนครับ

  15. #15
    OverclockZone Member ballnuclear's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007

    Default

    Quote Originally Posted by turionx2 View Post
    ทำไมได้แค่นี้ครับ ขอผล 3dmark06 หน่อย
    มาแว้วครับผม CPU Mark ขึ้นมานิสนึง สงสัยตอนที่เทสมีโปรแกรมรันค้างอยู่มั้งคับ
    มาตรฐานรึเปล่าคับ
    ถ้ามาตรฐานสงสัยจะเป็นที่ Ram Bus 333 คนละยี่ห้อกัน รึไม่ก็ตันที่ CPU อ่ะคับ
    Last edited by ballnuclear; 8 Jul 2009 at 02:20:35.

  16. #16
    OverclockZone Member ballnuclear's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007

    Default

    PC Mark 05 คับผม
    Last edited by ballnuclear; 8 Jul 2009 at 02:20:35.

  17. #17
    OverclockZone Member turionx2's Avatar
    Join Date
    22 Dec 2007

    Default

    กำ ดูแล้วแทบไม่ได้ Overclock เลยน่ะนั้น cpu ลากได้แค่นั้นเรอเป็นไปได้ไง อย่างต่ำๆต้องมี 2.0GHz แน่นอน เลือก code ถูกตัวปล่าวท่าน ^^ ลองดูใหมน่าจะได้มากกว่านี้ครับ ลองลาก ไปที่ cpu 1.9GHz แล้วลาก vga 570/1250/780 ดูครับ แล้ว 3dmark06 เรอว่าตู้ปลาดูเลย ผมว่าคะแนนน่าจะเพิ่มพอสมควร เวลา clockต้องเลือกก่อนน่ะครับว่าจะทำเพื่อ cpu แรง เรอว่า vga แรง หรือทั้ง ระบบแรง ครับ
    Last edited by turionx2; 21 Aug 2008 at 11:32:35.

  18. #18
    OverclockZone Member ballnuclear's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007

    Default

    โค๊ดก็ IPS9LPR363GDLF อ่ะคับเหมือนกันป่าวคับ

  19. #19
    OverclockZone Member ballnuclear's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007

    Default

    Quote Originally Posted by turionx2 View Post
    กำ ดูแล้วแทบไม่ได้ Overclock เลยน่ะนั้น cpu ลากได้แค่นั้นเรอเป็นไปได้ไง อย่างต่ำๆต้องมี 2.0GHz แน่นอน เลือก code ถูกตัวปล่าวท่าน ^^ ลองดูใหมน่าจะได้มากกว่านี้ครับ ลองลาก ไปที่ cpu 1.9GHz แล้วลาก vga 570/1250/780 ดูครับ แล้ว 3dmark06 เรอว่าตู้ปลาดูเลย ผมว่าคะแนนน่าจะเพิ่มพอสมควร เวลา clockต้องเลือกก่อนน่ะครับว่าจะทำเพื่อ cpu แรง เรอว่า vga แรง หรือทั้ง ระบบแรง ครับ
    ล่าสุดครับผม แปลกที่วันนี้ผ่านได้สบายๆ เรยอ่ะครับ
    Last edited by ballnuclear; 8 Jul 2009 at 02:20:35.



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •