overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 7 of 7

Thread: ทำไมความเร็วแรมดูจาก cpuz ไม่ตรงกับ ที่เซ็ตใน bios

  1. #1
    OverclockZone Member nike's Avatar
    Join Date
    23 Sep 2007

    Default ทำไมความเร็วแรมดูจาก cpuz ไม่ตรงกับ ที่เซ็ตใน bios

    ใช้ p5b deluxe
    แรม OCZ bus 800

    ใน bios fsb 260 แล้วให้แรม 780MHz (2:3 390MHz)

    แต่พอเข้า windows มาดูใน cpuz มันเป็น (1:2 520MHz) อ่ะครับ

    cpuz มันผิด หรือว่าแรมมันวิ่งเท่านี้ได้จริงๆอ่ะครับ

  2. #2
    OverclockZone Member noAng's Avatar
    Join Date
    19 Oct 2007
    Location
    อุบลราชธานี

    Default

    Quote Originally Posted by nike View Post
    ใช้ p5b deluxe
    แรม OCZ bus 800

    ใน bios fsb 260 แล้วให้แรม 780MHz (2:3 390MHz)

    แต่พอเข้า windows มาดูใน cpuz มันเป็น (1:2 520MHz) อ่ะครับ

    cpuz มันผิด หรือว่าแรมมันวิ่งเท่านี้ได้จริงๆอ่ะครับ
    2:3 390MHz = 780MHz ก็จะได้ บัท 800นั่นแหละครับ ซึ่งเป็นเดิมๆของแรมมาแล้ว
    1:2 520MHz ตัวนี้คงจะ OC เพิ่มจากเดิม เป็น 1040MHz น่ะครับ ก็ดีแล้วนี่ครับ
    หรือท่านอื่นว่ายังไง รอท่านอื่นต่อไปครับ

  3. #3
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    รบกวนขอดูรูปหน้าไบออส และ cpuz หน่อยจิ....
    เดี๋ยวงานนี้มีเฉลย เหอะๆๆๆ

  4. #4
    OverclockZone Member nike's Avatar
    Join Date
    23 Sep 2007

    Default

    รูปครับ
    รูป รูป

  5. #5
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    เกิดความผิดพลาดทางเทคนิคสำหรับผมนิดหน่อย
    พอดีว่าเข้าไปหารีวิวบอร์ด p5b deluxe ของ ocz แต่ดันเข้าไม่ได้ซะงั้น

    ดังนั้น จึงสรุปได้ง่ายๆดังนี้ครับ
    ในช่องของ DRAM fre.... ไม่ทราบว่ามันมีตัวเลือกอะไรให้เลือกบ้างเปล่าครับ
    อย่างเช่นลองปรับบัสให้เท่าเดิมก่อน คือ 266
    จากนั้นลองเลือกเมนูดังกล่าวดูครับ ว่ามันมีตัวเลือกอื่นหรือเปล่า เช่น 266 533 667 ประมาณเนี่ยะ
    จริงๆผมว่ามันไม่มีอะไรผิดพลาดหรอก มันคงเป็นอัตรทดแรมของมัน
    แต่เนื่องด้วยผมไม่รู้รายละเอียดในช่องนั้นจริงๆ (หารีวิวไม่เจอ) เลยไม่กล้าฟันธงว่าท่านต้องเลือกที่เท่าไหร่บ้าง
    ถึงจะมีอัตราส่วนเป็น 1:1 2:3 หรือ 4:5
    ดังนั้นรบกวนขอดูอีกทีได้เปล่าง่ะ ว่าช่องนั้นมันมีตัวเลือกอะไรบ้าง....

  6. #6
    OverclockZone Member nike's Avatar
    Join Date
    23 Sep 2007

    Default

    ผมใช้ E4600 ครับ FSB มัน 200ครับ
    แล้ว แรม OCZ bus 800

    แล้วตรงช่อง DRAM frequency มันก็จะขึ้นค่าตัวเลข มาให้เราเลือกเสร็จสรรพเลยครับ มีให้เลือก 5 แบบ(ไม่ได้ขึ้นมาเป็นอัตราส่วนนะครับ)

    แต่ผมดูแล้วก็สรุปได้ว่าค่าที่มันขึ้นมาก็มีตามนี้ครับ
    1:1
    4:5
    2:3
    3:5
    1:2

    แล้วเวลาเพิ่ม fsb ไปเรื่อยๆ เลขมันก็เปลี่ยนตามให้เราเองอ่ะครับ เช่น ถ้า fsb 250 มันก็จะขึ้นมาให้เลือก 500,624,750,832,1000

    แล้วทีนี้ผมอยากให้แรมมันวิ่งได้ 800ตามปกติของมัน
    เลยให้ fsb 266 แล้วให้ แล้ว dram ตรงกลางมันจะ 800 พอดี
    เข้าไปดูใน cpuz ก็ปกติดีครับ ได้เป็น 2:3 400MHz


    แต่มันไม่ค่อยสเถียรผมเลยลด fsb มาแค่ 260พอ dram freq มันก็เหลือ 780
    แต่พอเข้า windows cpuz มันดันเป็น 1:2 520 สะงั้นเลย

    ก็เลยงงว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันแน่
    แล้วก็อยากรู้ว่า สมมติว่ามันวิ่งเท่านี้จริงๆ มันเป็นไปได้มั้ยครับ แรมบัส 800 วิ่งถึง 1040 เลย

  7. #7
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    อ๋อ.... ถ้างั้นเก็ตแล้วครับ อธิบายละเอียดมาก แบบนี้ซิเก็ตแน่
    ผมไล่ตอบตามข้อสงสัยเป็นข้อๆก่อนนะ

    - E4600 บัส 200 อันนี้ผมลิมไปโทษที แต่ถ้ามีให้ปรับบัสสเต็ปได้ที่ 266 จะเยี่ยมมากเลยครับ เพราะจะทำให้อัตรทดแรมเข้าสู่สะภาวะปกติ แล้วก็จะสามารถทดแรมให้ตรงตามที่ต้องการทุกอย่างได้เลย(ข้อนี้สำคัญมาก)

    - คราวนี้ลองมองข้ามปัญหาดังกล่าวไปดีกว่า หากทำตามข้อแรกไม่ได้ ก็มาไล่หาอัตราทดแรมที่คุณคิดว่าดีที่สุด ดีที่สุดในที่นี้หมายถึงว่า cpu และแรมของคุณสามารถทำงานได้อย่างสูงสุด โดยไม่ต้องใช้ไฟมากและระบบเสถียรสุดๆ เหมาะกับการใช้งานจริง (ย้ำ..เหมาะกับการใช้งานจริง) เช่น cpu อาจใช้งานจริงๆซัก 3.2 แรมอาจขยับนิดหน่อยซัก 850-900 อะไรประมาณนี้ แต่เรื่องความเสถียรเนี่ยะ คุณต้องลองไล่และลองเทสดูเองเป็นขั้นเป็นตอนไปนะครับ อย่ายึดติดตามที่ผมว่ามา เพราะนั้นแค่ยกตัวอย่าง

    - ​แรมบัส​ 800 ​วิ่ง​ถึง​ 1040 เป็นเรื่องปกติที่สามารถทำงานได้จริงครับ แต่จะเสถียรหรือใช้ไฟมากขนาดไหนนั้นอีกเรื่องนะ จะเอาวิ่งถึง 1200 เลยก็ได้ แต่แรม ocz มันกินไฟเก่งนะ หุหุ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •