overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 11 of 11

Thread: รบกวนผู้รู้เกี่ยวกับ 32bit กับ 64bit

  1. #1
    OverclockZone Member synconize's Avatar
    Join Date
    5 Nov 2007

    Default รบกวนผู้รู้เกี่ยวกับ 32bit กับ 64bit

    คือผมสงสัยว่ามันต่างกันยังไงหรอคับท่าน..เกี่ยวกับพวกคำสั่งของโปรแกรมรึว่าอะไรเพราะ Hardware ของผมรองรับคับ ถ้าโอเคจะได้หามาลองใช้ดูคับ

  2. #2
    OverclockZone Member duke1's Avatar
    Join Date
    26 May 2008
    Location
    A, A

    Default

    64 บิต ดีกว่าครับ การทำงานที่ดีกว่า

  3. #3
    OverclockZone Member synconize's Avatar
    Join Date
    5 Nov 2007

    Default

    แล้ว bit ที่ว่านี่มันมีที่มาจากอะไรหรอคับท่านคือว่าผมไม่เข้าใจอะคับ..มันคือคำสั่งต่อ 1 บรรทัด หรือว่าอะไรหรอคับท่านคือว่าจะไปสมัครงานใหม่..กลัวสอบไม่ผ่านอะคับ..^^!!

  4. #4
    OverclockZone Member ballmakoto's Avatar
    Join Date
    1 Dec 2006

    Default

    แต่ผมใช้ 64 บิทนะ แจ่มมากก แต่ถ้าเพิ่งเริ่มใช้ vista ก็เล่น 32บิทไปก่อนสักพักก็ได้นะ

  5. #5
    OverclockZone Member synconize's Avatar
    Join Date
    5 Nov 2007

    Default

    สงสัยผมคงจะถามแล้วท่านทั้งหลายคงยังงงๆ ใช่มั้ยคับ..คือว่าผมอ่านเองก็งงเองเหมือนกัน..เหอๆๆ
    คือว่าอยากได้คำอธิบายของ จำนวน bit อะคับหรือว่า ส่วนที่เพิ่มขึ้นมาอีกเท่าตัวจาก 32bit หน้าที่ของมันคือเอาไว้ทำอะไรน่ะคับ
    ขอโทษด้วยที่ทำให้ทุกท่านงงๆ นะคับ คือว่าผมไม่ได้ศึกษามาคับแต่อยากรู้เพื่อเป็นความรู้อะคับ

  6. #6
    OverclockZone Member championrpg's Avatar
    Join Date
    14 Jan 2008

    Default

    บิทที่เพิ่มมาอีกเท่าตัว มันจะทำให้จำนวนสูงสุดของการเก็บข้อมูลเยอะขึ้นคับ เช่น 8 บิท ถ้าเก็บจำนวนเต็มแบบ unsigned (จำนวนเต็มบวกอย่างเดียว ไม่สามารถเก็บจำนวนเต็มลบได้ ถ้าจะมีทั้งลบทั้งบวก ต้องเป็น signed แต่จำนวนสูงสุดของจำนวนเต็มบวกที่เก็บได้จะหายไปครึ่งหนึ่ง) ได้สูงสุดแค่ 255 นั่นหมายความว่า ถ้าระบบ system เป็น 8 บิท จำนวนแรมสูงสุดที่ system จะมองเห็นคือ 255 ไบท์ (ในรูปแบบปรกตินะ อาจจะมีรูปแบบอื่นที่ทำให้ระบบ 8 บิทสามารถรับตัวเลขที่สูงกว่านั้นได้) ปัจจุบัน ระบบวินส่วนใหญ่มันเป็น 32 บิท ซึ่งสามารถเก็บจำนวนเต็มแบบ unsigned ได้สูงสุดที่ 4,294,967,295 ลองเอาตัวเลขนี้ไปคำนวนดูคับ โดย 1000 จะเท่ากับ 1kb แล้วจะทราบเหตุผลที่ว่าทำไม XP 32 บิท มันมองเห็นแรมได้ไม่เกิน 4GB (ไม่นับวินเซอเวอร์ เพราะตัวนั้นใช้เทคนิกพิเศษ)

    ถ้าจำนวนสูงสุดที่เก็บไว้มันเกินลิมิตของบิท หากไปทำการเพิ่มมันไปอีก มันจะเกิดการการ Over Flow ทันที (คือ เด้งกลับมาเริ่มต้นที่ 0 ใหม่) บิท เป็นอะไรที่น่าจะถือว่าสำคัญมาก ในระบบคอมพิวเตอร์ เพราะมันคือพื้นฐานนี่เอง - -' บิทที่ว่านี่ จริงๆมันคือ 0 กับ 1 นั่นละคับ

    อ๋อ ลืมตอบคำถาม ส่วนที่เพิ่มขึ้นมาเท่าตัวของ 32 บิทคือ ทำให้โปรแกรมทำงานได้ดีขึ้นคับ และ กินแรมเพิ่มขึ้นด้วย - -' เหมือนอย่างเราก้าวเท้า สมมุติว่า 32 บิท คือการเดินด้วยการก้าวท้าวแค่ครึ่งเดียว 64 บิท มันคือการเดินด้วยการก้าวท้าวเต็มก้าว

    ปล. สุดท้าย จริงๆมันน่าจะเป็นแค่พื้นฐานการเขียนภาษา C และ ASM เพราะสองภาษานี้มันต้องควบคุมตัวแปรถึงระดับบิท ภาษาอื่นผมไม่รู้นะ เพราะไม่รู้จัก - -' อย่างภาษา C ตัวแปรประเภท char จะเป็นแบบ 8 บิท เก็บค่าได้สูงสุดแค่ 255 (ในกรณีที่เป็น Unsigned) ถ้าได้บวกมันขึ้น 1 มันจะเด้งกลายเป็น 0 ทันที ตัวแปรแบบ short (หรือ WORD) จะเก็บชนิด 16 บิท เก็บ unsigned ได้มากสุดที่ 65,535 ตัวแปรแบบ int จะเป็นแบบ 32 บิท (ในกรณีที่ระบบเป็น 32 บิทนะคับ ถ้าระบบเป็น 64 คอมไพล์เลอร์ส่วนมากจะกำหนดให้ int เป็น 64 บิทแทน) long นี่ก็เหมือนกับ int ใน 32 ส่วนใน 64นี่ ผมไม่แน่ใจว่ามันถูกกำหนดให้เป็น 32 เหมือนเดิมรึเปล่า เพราะไม่ได้เขียนโปรแกรม 64 บิท เลยไม่มีข้อมูล แต่ในระบบ 32 บิท จะมี __int64 และ long long ไว้สำหรับสร้างตัวแปรชนิด 64 บิท (แต่ไม่แท้ เพราะจริงๆมันคือการเอา 32 บิทมาต่อกัน คาดว่านะ - -')
    Last edited by championrpg; 3 Jun 2008 at 07:04:54.

  7. #7
    OverclockZone Member kitv3's Avatar
    Join Date
    11 Feb 2008

    Default

    แต่ไดร์เวอร์หายากบางตัวก็ไม่แจ่ม-*-.......โปรแกรม support น้อย = 64 บิต
    ไดร์เวอร์มีอยู่ทุกมุมเมือง.................โปรแกรมใช้ได้เกือบไม่ิั้น = 32 บิต
    แต่ถ้าใช้แรม 4 Vista SP 1 - XP SP 3
    2 ตัวนี้.......เอาอยู่หรืออีกทางถ้าอยากแก้เอง....วินเดิมก็ลอง edit system เองเน้อ---แต่ผมไม่แนะวินวิสต้าเท่าไหร่นะถ้าตะเอามาใช้ กราฟฟิก
    Last edited by kitv3; 3 Jun 2008 at 08:38:02.

  8. #8
    OverclockZone Member ballmakoto's Avatar
    Join Date
    1 Dec 2006

    Default

    โปรแกรม 32บิทก็ใช้บน 64บิท เป็นปกติแหละครับ แต่โปรแกรมที่ซัพพอต 64บิทจริงๆต่างหากที่น้อยอยู่ driver ก็หาไม่ยากส์แล้ว

  9. #9
    OverclockZone Member synconize's Avatar
    Join Date
    5 Nov 2007

    Default

    โอ้แม่เจ้า..ความรู้ใหม่ ขอบคุณท่านทั้งหลายคร้าบบบบ

  10. #10
    OverclockZone Member Byzentine's Avatar
    Join Date
    27 Sep 2007
    Location
    ที่ที่มองแล้วเห็นเธอบนฟ้า

    Default

    อัตราการประมวลผลข้อมูลครับ

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    22 Jul 2007

    Default

    มันรองรับหมดล่ะครับ ใช้ไปเถอะ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •