overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 16 of 16

Thread: ขอถามเรื่องความเร็วของ Raid หน่อยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member narwintr's Avatar
    Join Date
    14 Jun 2007
    Location
    แจ้งวัฒนะจ๊ะ

    Default ขอถามเรื่องความเร็วของ Raid หน่อยครับ

    ผมได้ไปจิ๊ก Harddisk 80G ของ Western รหัส JD มา 4 ตัวครับ เลยจับมา Raid ซะเลย

    Spec
    Core2Duo E7200
    EP35-DS3R P35+ICH9R
    ODIN Pro 550W
    ทดสอบบน Windows Vista Ultimate 64Bit SP1 โดย HDTune Pro นะครับผม

    ไปดูผลกันเลยครับ
    เริ่มด้วย NON-RAID ก่อนเลย

    Read


    Write


    RAID0(Stripe)

    2HDD





    3HDD




    4HDD




    RAID10(Stripe+Mirror)





    RAID5(Stripe with Parity)




    ผลสรุป




    มาถึงข้อสงสัยครับ ทำไม Raid5 Write มันน้อยจังเลยครับ หรือว่าเสียเวลาไปทำ parity เลยช้า

    แล้วทำไม Read ของ Raid0 ระหว่าง 3HDD กับ 4HDD มันพอ ๆ กันเลยอ่ะครับ หรือติดคอขวดที่ ICH9R ครับ
    Last edited by narwintr; 8 Jun 2008 at 21:13:37.

  2. #2
    OverclockZone Member Memorize's Avatar
    Join Date
    8 Sep 2007
    Location
    กรุงเทพ

    Default

    ได้เห็นแบบนี้ ทำให้กระจ่างขึ้นเยอะเลย

  3. #3
    OverclockZone Member Asterias's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2008

    Default

    โอ้วสุดยอดจริงๆ แล้วเวลาทำงานรู้สึกว่าเร็วขึ้นมั่งปะคับ เผื่อลองมั่ง อิอิ

  4. #4
    OverclockZone Member narwintr's Avatar
    Join Date
    14 Jun 2007
    Location
    แจ้งวัฒนะจ๊ะ

    Default

    Quote Originally Posted by Asterias View Post
    โอ้วสุดยอดจริงๆ แล้วเวลาทำงานรู้สึกว่าเร็วขึ้นมั่งปะคับ เผื่อลองมั่ง อิอิ
    เล่นเดอะซิม2ลื่นปึ๊ด ๆ เลยครับ

  5. #5
    Nhazzer's Avatar
    Join Date
    28 Dec 2007
    Location
    ศรีนครินทร์/บางนา

    Default

    สรุป 3x Raid0 คือคำตอบ ขอบคุณที่ทำมาให้ชมครับ

    อยากรู้เหมือนกันว่า Raid hardwareแท้ๆ มันจะแรงกว่าsoftware(พวกที่แถมบอร์ดอะ softwareทั้งนั้น)แค่ไหน... ใครมีหามาลองทีครับ

  6. #6
    OverclockZone Member reindeeruz's Avatar
    Join Date
    12 Dec 2007

    Default

    ผมเข้าใจว่าraid lv 5 เวลามันเขียนข้อมูลมันเขียนในลักษณะ

    "ทีละ disk"

    เนื่องจาก raid lv 5 จะมีการเก็บ parity ของ block ของข้อมูลไว้ใน disk ทุกๆ ตัวที่อยู่ในระบบ raid lv 5 นั้น
    เลยต้องทำการเขียนข้อมูลในแต่ละ block เริ่มที่ parity ก่อน แล้วจึงไปสร้างข้อมูลที่เหลือใน disk ตัวอื่น วนไปเรื่อยๆ มั๊งครับ

    ส่วนความต่างระหว่าง 3 disk กับ 4 disk ใน raid 0
    ถ้าดูในตารางจะเห็นว่าค่า MIN ของทั้ง read และ write ต่างกันอย่างเห็นได้ชัด
    แต่ค่าเฉลี่ยพอๆ กัน ผมเดาว่า อาจจะเป็นเพราะ คอขวด เพียงแต่ว่าอาจจะไม่ใช่คอขวดของ chipset
    อาจจะเป็นคอขวดของอุปกรณ์อย่างอื่นในเครื่องก็ได้ ยังไงต้องลองศึกษาต่อไปครับ

    ทั้งหมดนี้ ผมเดานะครับ โดยอาศัยความรู้เบื้องต้นอันน้อยนิด

  7. #7
    OverclockZone Member narwintr's Avatar
    Join Date
    14 Jun 2007
    Location
    แจ้งวัฒนะจ๊ะ

    Default

    Quote Originally Posted by reindeeruz View Post
    ผมเข้าใจว่าraid lv 5 เวลามันเขียนข้อมูลมันเขียนในลักษณะ

    "ทีละ disk"

    เนื่องจาก raid lv 5 จะมีการเก็บ parity ของ block ของข้อมูลไว้ใน disk ทุกๆ ตัวที่อยู่ในระบบ raid lv 5 นั้น
    เลยต้องทำการเขียนข้อมูลในแต่ละ block เริ่มที่ parity ก่อน แล้วจึงไปสร้างข้อมูลที่เหลือใน disk ตัวอื่น วนไปเรื่อยๆ มั๊งครับ

    ส่วนความต่างระหว่าง 3 disk กับ 4 disk ใน raid 0
    ถ้าดูในตารางจะเห็นว่าค่า MIN ของทั้ง read และ write ต่างกันอย่างเห็นได้ชัด
    แต่ค่าเฉลี่ยพอๆ กัน ผมเดาว่า อาจจะเป็นเพราะ คอขวด เพียงแต่ว่าอาจจะไม่ใช่คอขวดของ chipset
    อาจจะเป็นคอขวดของอุปกรณ์อย่างอื่นในเครื่องก็ได้ ยังไงต้องลองศึกษาต่อไปครับ

    ทั้งหมดนี้ ผมเดานะครับ โดยอาศัยความรู้เบื้องต้นอันน้อยนิด
    ขอบคุณมากครับผม

  8. #8

    Default

    ความคิดเห็นส่วนตัวนะครับ..

    ฮาร์ดดิสก์รู้สึกจะรุ่นเก่าไปนิด มันเลยช้าไปหน่อย..คือเฉลี่ยอยู่ที่ 50 MB/s และ access time สูงมาก 18mS. ซึ่งไม่ดีเท่าไหร่..

    ถ้าเทียบกับฮาร์ดดิสก์รุ่นใหม่ๆ อย่าง WD3200AAKS ตัวเดียวมันเร็วขนาด 85-90 MB/s เลย

    ถ้าเอาสองตัวมาทำ RAID 0 ก็คงได้ความเร็วไม่ต่ำกว่า 150 MB/s แน่นอน ที่สำคัญความจุมากกว่า

    ซึ่งราคาก็อาจจะไม่ต่างกันเท่าไหร่ เจ้าของกระทู้อาจมีเหตุผลอื่นก็ได้ครับ...

    ก็มาตอบคำถามที่ถาม..จากที่ดูกราฟผลทดสอบ ค่า Burst rate ต่ำมากนะครับ..จึงเป็นคอขวดตรงนี้

    คิดว่าไม่ได้เป็นเพราะชิปเซ็ทแน่นอน เพราะ ICH9R ทำได้ดีกว่านี้แน่ ลองเซ็ทไดรฟ์เวอร์ดีๆ หรือบางทีอาจจะไม่ได้ Enable write Cach
    ครับ..

  9. #9
    OverclockZone Member taro_kun's Avatar
    Join Date
    14 Apr 2007
    Location
    สำโรง ปู่เจ้า พระประแดง

    Default

    Quote Originally Posted by kwangloke View Post
    ความคิดเห็นส่วนตัวนะครับ..

    ฮาร์ดดิสก์รู้สึกจะรุ่นเก่าไปนิด มันเลยช้าไปหน่อย..คือเฉลี่ยอยู่ที่ 50 MB/s และ access time สูงมาก 18mS. ซึ่งไม่ดีเท่าไหร่..

    ถ้าเทียบกับฮาร์ดดิสก์รุ่นใหม่ๆ อย่าง WD3200AAKS ตัวเดียวมันเร็วขนาด 85-90 MB/s เลย

    ถ้าเอาสองตัวมาทำ RAID 0 ก็คงได้ความเร็วไม่ต่ำกว่า 150 MB/s แน่นอน ที่สำคัญความจุมากกว่า

    ซึ่งราคาก็อาจจะไม่ต่างกันเท่าไหร่ เจ้าของกระทู้อาจมีเหตุผลอื่นก็ได้ครับ...

    ก็มาตอบคำถามที่ถาม..จากที่ดูกราฟผลทดสอบ ค่า Burst rate ต่ำมากนะครับ..จึงเป็นคอขวดตรงนี้

    คิดว่าไม่ได้เป็นเพราะชิปเซ็ทแน่นอน เพราะ ICH9R ทำได้ดีกว่านี้แน่ ลองเซ็ทไดรฟ์เวอร์ดีๆ หรือบางทีอาจจะไม่ได้ Enable write Cach
    ครับ..
    จริงครับ ผมใช้ Raid HDD2 ลูก ยังเร็วกว่า สองลูกของจขกท.อยู่พอสมควร

  10. #10
    OverclockZone Member narwintr's Avatar
    Join Date
    14 Jun 2007
    Location
    แจ้งวัฒนะจ๊ะ

    Default

    Quote Originally Posted by taro_kun View Post
    จริงครับ ผมใช้ Raid HDD2 ลูก ยังเร็วกว่า สองลูกของจขกท.อยู่พอสมควร
    HDD มันเก่าครับ

    ตัว ABYS อีกตัวยังได้ 100++ เลย

  11. #11
    OverclockZone Member Arkera555's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2008
    Location
    พระนครศรีอยุธยา(ท่าเรือ)

    Default

    น่าลองมั่ง

  12. #12
    OverclockZone Member narwintr's Avatar
    Join Date
    14 Jun 2007
    Location
    แจ้งวัฒนะจ๊ะ

    Default

    Quote Originally Posted by kwangloke View Post
    ความคิดเห็นส่วนตัวนะครับ..

    ฮาร์ดดิสก์รู้สึกจะรุ่นเก่าไปนิด มันเลยช้าไปหน่อย..คือเฉลี่ยอยู่ที่ 50 MB/s และ access time สูงมาก 18mS. ซึ่งไม่ดีเท่าไหร่..

    ถ้าเทียบกับฮาร์ดดิสก์รุ่นใหม่ๆ อย่าง WD3200AAKS ตัวเดียวมันเร็วขนาด 85-90 MB/s เลย

    ถ้าเอาสองตัวมาทำ RAID 0 ก็คงได้ความเร็วไม่ต่ำกว่า 150 MB/s แน่นอน ที่สำคัญความจุมากกว่า

    ซึ่งราคาก็อาจจะไม่ต่างกันเท่าไหร่ เจ้าของกระทู้อาจมีเหตุผลอื่นก็ได้ครับ...

    ก็มาตอบคำถามที่ถาม..จากที่ดูกราฟผลทดสอบ ค่า Burst rate ต่ำมากนะครับ..จึงเป็นคอขวดตรงนี้

    คิดว่าไม่ได้เป็นเพราะชิปเซ็ทแน่นอน เพราะ ICH9R ทำได้ดีกว่านี้แน่ ลองเซ็ทไดรฟ์เวอร์ดีๆ หรือบางทีอาจจะไม่ได้ Enable write Cach
    ครับ..
    อันนี้ผมได้มาฟรีครับ อิอิ

    แค่ขอมาทดลองเฉย ๆ ครับ แล้ว HDD ตัวนี้ลำพังตัวมันเองมันก็ช้าอยู่แล้วครับ

    ขอโทษที่เอา HDD ความเร็วต่ำมาต่อ raid ทำให้มันดูช้า (ดูกราฟเปรียบเทียบเอานะครับผม)

  13. #13
    OverclockZone Member อิมพีเรียล's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2006
    Location
    พิษณุโลก

    Default

    Wow

  14. #14
    OverclockZone Member mrjimmy's Avatar
    Join Date
    24 Feb 2008
    Location
    Prachanburi

    Default

    ยอด---ท่านอาจาน....

  15. #15
    OverclockZone Member scops's Avatar
    Join Date
    9 Sep 2007

    Default

    ถ้าเห็น Seagate 7200.12 Raid 0 ซัก 4 จะตะลึงกันมากกว่านี้เยาะ ^^

  16. #16
    OverclockZone Member kessopha's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2007
    Location
    ประชาอุทิศ

    Default

    อยากเห็น Raid 1 มั่งอ่ะ ว่าจะอ่านได้ไวขึ้นจริงหรือเปล่า จัดให้ที ถ้าไม่เป็นการรบกวนครับ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •