overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 14 of 14

Thread: ขอถามเรื่องการแชร์เน็ตผ่าน switch ครับ

  1. #1
    OverclockZone Member Noe's Avatar
    Join Date
    13 May 2008

    Post ขอถามเรื่องการแชร์เน็ตผ่าน switch ครับ

    คือผมใช้ Net 1Mb ของ TOT Rounter รุ่น XAVi x8824m มี lan 1 usb 1
    แล้วทีนี้ผมจะแชร์เน็ต 2 เครื่อง เห็นคนเค้าแนะนำให้ใช้ switch 5port กัน เลยไปซื้อมาของ ASUS
    รุ่น GX1005B อยากจะถามว่าต้อง set ค่า อะไรยังไงมั่ง เพราะ ผมลองเสียบสาย lan จาก rounter
    ไป switch แล้วเสียสาย lan จาก switch มาคอม ปรากฎว่าใช้เน็ตไม่ได้เลย *-* วานผู้รู้ ช่วยทีนะครับ ปล. switch ผมมานมีช่อง 5ช่อง เลข 1-5


    ขอบคุณล่วงหน้าครับ

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Nov 2007

    Default

    switch 5port คือ ช่อง แรก ให้เสียบสายแลนเข้า adsl ก็แค่นี้ครับ ที่เหลือก็แยกย้ายเสียบสายแลนตามเครื่องเลยครับ

  3. #3
    OverclockZone Member Noe's Avatar
    Join Date
    13 May 2008

    Default

    Quote Originally Posted by pukderach View Post
    switch 5port คือ ช่อง แรก ให้เสียบสายแลนเข้า adsl ก็แค่นี้ครับ ที่เหลือก็แยกย้ายเสียบสายแลนตามเครื่องเลยครับ
    ทำแล้วครับ แต่ผลออกมาเหมือนเดิม เล่นเน็ตไม่ได้ *-*

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Nov 2007

    Default

    ดูคู่มือที่กล่องดูครับ แล้วลองเทสไฟดูก่อน โดยเสียบสายแลนหลายๆช่องดูไฟที่ช่องนั้นว่าติดไหม
    เริ่มจากช่องแรกไฟติดไหม แล้วสายแลนที่ต่อเข้าเครื่องอีกช่องล่ะ?ติดไหม

  5. #5
    OverclockZone Member Noe's Avatar
    Join Date
    13 May 2008

    Default

    Quote Originally Posted by pukderach View Post
    ดูคู่มือที่กล่องดูครับ แล้วลองเทสไฟดูก่อน โดยเสียบสายแลนหลายๆช่องดูไฟที่ช่องนั้นว่าติดไหม
    เริ่มจากช่องแรกไฟติดไหม แล้วสายแลนที่ต่อเข้าเครื่องอีกช่องล่ะ?ติดไหม
    ติดหมดทุกช่อง ที่เสียบสายแลนอะครับ แต่ก็ยังใช้เน็ตไม่ได้อยู่ดี *-* ส่วนคู่มือ มานไม่ได้บอกวิธีแชร์เน็ตมานะ มานแค่บอกว่า automatic cable detection on each port
    แล้วก็รายละเอียดของตัว switch

    คือผมสงสัยว่ามานต้องไปตั้งค่าอะไร? ที่ไหน? รึเปล่าครับถึงจะแชร์ได้

  6. #6
    OverclockZone Member ynao007's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2007
    Location
    สะพานใหม่

    Default

    ว่าแต่ว่าเสียบอย่างท่านว่าแล้ว เล่นเน็ตได้สักเครื่องมั้ยครับ ถ้าได้ ก็ลองไปเช็ค gate way ของอีกตัวว่าครงกับ เร้าเตอร์มั้ย หรือไม่ ip ตรงกันหรือเปล่า ประมาณนี้อ่ะ (ใช่ป่าวหว่า) ip แตละเครื่องต้องไม่ตรงกันนา แต่ gate way ต้องตรงกัน รู้อยู่แล้วใช่ม้า
    Last edited by ynao007; 8 Jun 2008 at 23:50:45.

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Nov 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Noe View Post
    ติดหมดทุกช่อง ที่เสียบสายแลนอะครับ แต่ก็ยังใช้เน็ตไม่ได้อยู่ดี *-* ส่วนคู่มือ มานไม่ได้บอกวิธีแชร์เน็ตมานะ มานแค่บอกว่า automatic cable detection on each port
    แล้วก็รายละเอียดของตัว switch

    คือผมสงสัยว่ามานต้องไปตั้งค่าอะไร? ที่ไหน? รึเปล่าครับถึงจะแชร์ได้

    สวิทฮัพไม่ต้องตั้งค่า เพราะไม่รู้จะไปตั้งตรงไหน มันก็เป็นแค่กล่องแยกสายเฉยๆ อิอิ

    ไฟติดหมด ? คือมันต้องใช้ได้ครับ เริ่มงงแล้ว สิ เดี๋ยวมาตอบใหม่นะ ถามต่อได้เลย อิอิ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Nov 2007

    Default

    มีรูปให้ตอนต่อเสร็จไหมครับ อยากจะดูที่adslกับฮัพน่ะครับ ดูไฟกับพอร์ทข้างหลังครับ

  9. #9
    OverclockZone Member Noe's Avatar
    Join Date
    13 May 2008

    Default

    Quote Originally Posted by ynao007 View Post
    ว่าแต่ว่าเสียบอย่างท่านว่าแล้ว เล่นเน็ตได้สักเครื่องมั้ยครับ ถ้าได้ ก็ลองไปเช็ค gate way ของอีกตัวว่าครงกับ เร้าเตอร์มั้ย หรือไม่ ip ตรงกันหรือเปล่า ประมาณนี้อ่ะ (ใช่ป่าวหว่า) ip แตละเครื่องต้องไม่ตรงกันนา แต่ gate way ต้องตรงกัน รู้อยู่แล้วใช่ม้า
    ผมเข้าไปลองตั้งแล้วนะ มานก็ยังเล่นเน้ตไม่ได้อยู่ดี แล้วตอนที่ผมลองนี่ผมลองแค่เครื่องเดียว คือ ขอให้มานเล่นได้ซักเครื่อง เวลาจาตอบนี้ผมต้องมานั่งถอดสายlan จาก switch มาเสียบ pc ถึงจาใช้เน้ตได้ *-* ส่วนรูป เดีวพรุ่งนี้จาถ่ายให้ ตอนนี้ไม่ไหวละง่วงมาก (แต่ผมว่าต่อสายถูกแล้วนะ สายlan จาก rounter เข้าช่อง1 ....ช่อง2คือสาย lan ไป pc ไฟก็ติดครบ) ผมก็งงกับมากจิงๆ

    ปล.ไปนอนแล้วครับเดียวพรุ่งนี้มานั่งปวดหัวกะมานต่อ *-*

  10. #10
    OverclockZone Member tack77's Avatar
    Join Date
    15 Feb 2008
    Location
    โคกอีโด่ย

    Default

    เราต้องเซ็นเราเตอร์ของเราเป็นเกตเวย์ แล้วก็ตั้งให้มันเป็น DHCP ด้วยครับ เพื่อแจกไอพี ให้เครื่อง
    หรือถ้าเราต้องการตั้งค่า เองก็ตามสบายเลยครับ แต่ต้องมาตั้งไอพีให้เคืร่องลุกของเรา คงยุ่งยากน่าดู
    ตัวสวิต หรือ ฮับนั้น มีถ้าที่แค่เชื่อมต่อเฉยๆ ไม่ได้ควบคุมอะไรทั้งนั้น ตัวที่ควบคุมคือ เราเตอร์ของเราครับ

    เสีบสายถูกแล้วครับ สายแลนที่เป็นเน็ตมาจากเราเตอร์ ไปต่อที่สวิต แล้วก็เสียบสายแลน อีก 2 สาย ไปที่ คอมทั้ง 2 ตัว

    อธิบายไม่ค่อยเป็น เหอๆ

  11. #11
    OverclockZone Member GP03S's Avatar
    Join Date
    28 Apr 2008

    Default

    ไม่ลองเช็คการเข้าหัวของสาย LAN ดูหน่อยเหรอครับ
    ต่อให้ Switch ยี่ห้อนั้นๆ มันบอกเป็น Auto ก็เถอะ บางก็ทีมันก็เอ๋อ

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Jul 2007

    Default

    ตรวจสอบสาย ดูก่อนครับ สายที่เสียบจาก router ไปที่Switch บ้างยี่ห้ออาจต้องเข้าหัวสายแบบ cross นะครับ
    ถ้าเราต่อจาก router เข้าคอมพิวเตอร์เลยโดยที่ไม่ผ่าน switch แล้วเล่นเน็ตได้แสดงว่ามีปัญหากับสาย ครับ
    switch บางยี่ห้อมันจะ auto ให้แต่บางยี่ห้อ ก็ต้องใช้การเข้าหัวแบบ cross นะครับ

  13. #13
    OverclockZone Member Noe's Avatar
    Join Date
    13 May 2008

    Smile

    เอ่อ..ขอบคุณสำหรับทุกความเห็นนะครับ พอดีวันนี้มาถึงบ้านลองเสียบสายเหมือนเดิมอีกทีมันได้ซะงั้น
    แชร์เน็ตไป pc กะ notebook ได้ซะงั้น *-* สังสัยมานต้องรีสตาทเครื่องหรือไม่ก็รีสตาทrounterไรซักกะอย่างเพราะเมื่อคืนผมปิดคอม มาเปิดอีกทีวันนี้ตอนถึงบ้าน *-*

  14. #14
    OverclockZone Member oh_mon's Avatar
    Join Date
    4 Mar 2007
    Location
    ประชาชื่น งามวงศ์วาน แคลาย นนทบุรี

    Default

    ถ้าตัว modem XAVi x8824m ตัวนี้ที่บอกเป็น router อยู่แล้วนะ เซพค่า PPPOE แล้ว

    ก็เปิด DHCP auto เพื่อเเจก ip และ gateway มาหาตัวโมเด็มเอง ต่อเข้า switch ดูไฟติด เปิดปุ้บเล่นได้หมด

    ถ้าไม่ได้เป็น router ใช้เครื่องที่ต่อเน็ตไว้เป็น gateway โดยเปิด Internet Connection Sharing อาจใช้เเบบ setup wizard ก็ได้นะ ลองดูครับ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •