overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 13 of 13

Thread: ถามเรื่อง DVD-RW หน่อย...ค่ะ

  1. #1
    OverclockZone Member RUGBY's Avatar
    Join Date
    14 Dec 2006

    Default ถามเรื่อง DVD-RW หน่อย...ค่ะ

    มอง DVD ไม่เห็น ทำไงดีค่ะ เสียบแล้ว เสียบอีก ถอดแล้ว ปรับแล้ว ก็ไม่เห็น.....ช่วยด้วยนะค่ะ
    ทำงานไม่ได้เลยค่ะ.......

  2. #2
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    ทริป เหมืองปิล๊อก (กาญจนบุรี)

    Default

    เป็นกำลังให้ครับ (ทั้งตัวและหัวใจ ^^)
    ได้เซ๊ต jumper ถูกต้องใหมครับ หรือขยับสายไฟ/สายแพ ดู

  3. #3
    OverclockZone Member zxyte's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2008
    Location
    ระบบสุริยะจักรวาลบนกาแล็คซี่ทางช้างเผือก

    Default

    แล้วก็ไม่ให้ข้อมูลอะไรมาเลย DVD เป็นแบบ IDE หรือ SATA

    ปกติแล้วไม่เป็น แล้วเิพิ่งมาเป็นใช่ไหม

    หรือซื้อ DVD มาใหม่

    DVD ต่อเดี่ยวๆ หรือพ่วงกับอุปกรณ์อื่นอย่าง Harddisk ครับ

    ถ้าพ่วง ต้องเซ็ต jumper ข้างหลัง DVD ให้เป็น slave ก่อน

    เวลา boot กด F2 ไม่ก็ Del เข้าไปดูใน bios ว่าเห็น DVD หรือไม่ ถ้าเห็น ผมว่า อาจจะมีใครไปปิด drive ไม่ให้มองเห็นใน โปรแกรม ทวีค UI หรือไม่

    ถ้า bios มองไม่เห็น งานนี้ยาว ความเป็นไปได้

    - สายแพหรือ SATA เสีย
    - Drive DVD เสีย
    - Port IDE หรือ SATA ที่ต่อกับ DVD เสีย ให้ลองย้ายไปเสียบกับ Port อื่น

    ข้อมูลน้อย ตอบได้ กว้างๆเท่านั้น

  4. #4
    OverclockZone Member RUGBY's Avatar
    Join Date
    14 Dec 2006

    Default

    Quote Originally Posted by TWK. View Post
    เป็นกำลังให้ครับ (ทั้งตัวและหัวใจ ^^)
    ได้เซ๊ต jumper ถูกต้องใหมครับ หรือขยับสายไฟ/สายแพ ดู

    ขยับหมดทุกอย่างแล้ว ค่ะ ตัวจัม หนูก็จัมแล้วค่ะ....จัมจนเจ็บเลยค่ะ(เจ็มมือค่ะ)
    สายแพ ก็ดูแล้ว ไม่รู้เป็นที่อะไร 3วันก่อนยังเห็นเลย ...กำ

    เป็น แบบ IDE ค่ะ และ พวก HD แบบเก่าด้วย 1 ตัว ถ้าเสียก็คงจะซื้อใหม่ค่ะ
    DVD มีแบบ Sata ด้วยใช่ไหมค่ะ ....และเวลาต่อ ก็เสียบไปใรช่อง Sata เหมือน HD รึเปล่าค่ะ ขอบคุณค่ะ
    Last edited by RUGBY; 9 Jun 2008 at 10:50:05.

  5. #5
    OverclockZone Member RUGBY's Avatar
    Join Date
    14 Dec 2006

    Default

    Quote Originally Posted by zxyte View Post
    แล้วก็ไม่ให้ข้อมูลอะไรมาเลย DVD เป็นแบบ IDE หรือ SATA

    ปกติแล้วไม่เป็น แล้วเิพิ่งมาเป็นใช่ไหม

    หรือซื้อ DVD มาใหม่

    DVD ต่อเดี่ยวๆ หรือพ่วงกับอุปกรณ์อื่นอย่าง Harddisk ครับ

    ถ้าพ่วง ต้องเซ็ต jumper ข้างหลัง DVD ให้เป็น slave ก่อน

    เวลา boot กด F2 ไม่ก็ Del เข้าไปดูใน bios ว่าเห็น DVD หรือไม่ ถ้าเห็น ผมว่า อาจจะมีใครไปปิด drive ไม่ให้มองเห็นใน โปรแกรม ทวีค UI หรือไม่

    ถ้า bios มองไม่เห็น งานนี้ยาว ความเป็นไปได้

    - สายแพหรือ SATA เสีย
    - Drive DVD เสีย
    - Port IDE หรือ SATA ที่ต่อกับ DVD เสีย ให้ลองย้ายไปเสียบกับ Port อื่น

    ข้อมูลน้อย ตอบได้ กว้างๆเท่านั้น
    ขอโทษค่ะ ที่ให้ขอมูลน้อยไปหน่อย แต่พี่ทายถูกหมดเลยค่ะ คือ
    1.DVD พ่วงกับอุปกรณ์อื่นอย่าง Harddisk
    2.jumper ข้างหลัง DVD ให้เป็น slave Set แล้วค่ะ
    3.คือ แต่ก่อนใช้ได้ แต่ตอนนี้ไม่ใช้ไม่ได้อะค่ะ ส่วนสายที่พวง มันเห็น HD นะค่ะ แต่ไม่เห็น DVD อะค่ะ
    4.ลองถอด ปรับ ก็ไม่เห็นอะค่ะ แต่ตอนบู๊ทเครื่องเห็น นะค่ะ เป็นชื่อ รุ่นอะค่ะ......

  6. #6
    OverclockZone Member ปฐมวงศ์'s Avatar
    Join Date
    8 Dec 2007
    Location
    ค่ำไหนนอนนั่น

    Default

    ลองเอาด้านที่ต่อกับ HDD มาต่อกับ DVD แล้วเอาด้านที่ต่อ DVD ไปต่อกับ HDD ดูก่อนครับ

  7. #7
    OverclockZone Member deeeeluxe's Avatar
    Join Date
    28 Mar 2008
    Location
    นนทบุรี & กทม.

    Default

    Quote Originally Posted by ปฐมวงศ์ View Post
    ลองเอาด้านที่ต่อกับ HDD มาต่อกับ DVD แล้วเอาด้านที่ต่อ DVD ไปต่อกับ HDD ดูก่อนครับ
    ลอง ๆ ของคุณ ปฐมวงศ์ ด้านบนก่อนเลยคับ จะได้ดูด้วยว่าเป็นที่สายหรือเปล่า

    แล้วค่อยดูที่ Device Manager

    คลิกขวาที่ My Computer > Properties

    เลือกแท๊ป Hardward เลือก Device Manager

    จะมีหน้าต่าง Device Manager ขึ้นมา

    ดูที่ DVD/CD Rom Drives

    ตรงนี้น่าจะมองเห็น อุปกรณ์ DVD-RW นะคับ

    ลองคลิกขวาดู น่าจะมีคำว่า Enable หรือ Disable อยู่คับ

    ถ้ามีคำว่า Enable โชว์อยู่ก็คลิกเลยคับ (เปิดการใช้งานมันซะ)

    แต่ถ้า Disable ก็แสดงว่าถูกเปิดใช้งานอยู่แล้วไม่ต้องทำอะไร

    ถ้าใช่ก็ดีไปคับ แต่ถ้าไม่ใช่คือมองไม่เห็นไปเลย (ไบออสก็มองไม่เห็นด้วย)

    เครื่องน้องที่ทำงานเป็นแบบนี้ หาทางแก้ไงก็ไม่เจอ DVD-Rom

    เค้าบอกว่าลงวินโดวส์ใหม่ก็เห็นซะงั้นอ่ะคับ

    ยังไงลองดูเรื่อง Software + OS ก่อน ถ้าพังจริง ๆ

    ค่อยไปดูเรื่อง Hardware และเสียตังค์ต่อไป อิอิ

    ---------

    ดูอีกหน่อยนะคับ พอใส่แผ่น DVD หรือ CD เข้าไปในเครื่อง

    มันยังอ่านหรือเปล่าครับ มีไฟกระพริบบ้างมะคับ ?
    Last edited by deeeeluxe; 9 Jun 2008 at 11:20:31.

  8. #8
    OverclockZone Member RUGBY's Avatar
    Join Date
    14 Dec 2006

    Default

    Quote Originally Posted by deeeeluxe View Post
    ลอง ๆ ของคุณ ปฐมวงศ์ ด้านบนก่อนเลยคับ จะได้ดูด้วยว่าเป็นที่สายหรือเปล่า

    แล้วค่อยดูที่ Device Manager

    คลิกขวาที่ My Computer > Properties

    เลือกแท๊ป Hardward เลือก Device Manager

    จะมีหน้าต่าง Device Manager ขึ้นมา

    ดูที่ DVD/CD Rom Drives

    ตรงนี้น่าจะมองเห็น อุปกรณ์ DVD-RW นะคับ

    ลองคลิกขวาดู น่าจะมีคำว่า Enable หรือ Disable อยู่คับ

    ถ้ามีคำว่า Enable โชว์อยู่ก็คลิกเลยคับ (เปิดการใช้งานมันซะ)

    แต่ถ้า Disable ก็แสดงว่าถูกเปิดใช้งานอยู่แล้วไม่ต้องทำอะไร

    ถ้าใช่ก็ดีไปคับ แต่ถ้าไม่ใช่คือมองไม่เห็นไปเลย (ไบออสก็มองไม่เห็นด้วย)

    เครื่องน้องที่ทำงานเป็นแบบนี้ หาทางแก้ไงก็ไม่เจอ DVD-Rom

    เค้าบอกว่าลงวินโดวส์ใหม่ก็เห็นซะงั้นอ่ะคับ

    ยังไงลองดูเรื่อง Software + OS ก่อน ถ้าพังจริง ๆ

    ค่อยไปดูเรื่อง Hardware และเสียตังค์ต่อไป อิอิ

    ---------

    ดูอีกหน่อยนะคับ พอใส่แผ่น DVD หรือ CD เข้าไปในเครื่อง

    มันยังอ่านหรือเปล่าครับ มีไฟกระพริบบ้างมะคับ ?
    ขอบคุณพี่ๆมากนะค่ะ
    ที่พี่บอกว่า มีไฟกระพริบไหม มีค่ะ และใส่แผ่นไปมันก็อ่านนะค่ะ เพราะได้ยินเสียง
    และที่ปรับใบออส ก็ปรับ ยังไงค่ะ
    ส่วนที่พี่ปฐม บอกให้เปลี่ยนสายก็ลองดูแล้วค่ะ จนปัญญาแล้วค่ะ และถ้าลง วินโดใหม่ ข้อมูลที่จะCopy ลง Dvd ก็ยังไม่ได้ทำ เพราะ มันไม่เห็นอะค่ะ....... กรรม

  9. #9
    OverclockZone Member zxyte's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2008
    Location
    ระบบสุริยะจักรวาลบนกาแล็คซี่ทางช้างเผือก

    Default

    Quote Originally Posted by deeeeluxe View Post
    ลอง ๆ ของคุณ ปฐมวงศ์ ด้านบนก่อนเลยคับ จะได้ดูด้วยว่าเป็นที่สายหรือเปล่า

    แล้วค่อยดูที่ Device Manager

    คลิกขวาที่ My Computer > Properties

    เลือกแท๊ป Hardward เลือก Device Manager

    จะมีหน้าต่าง Device Manager ขึ้นมา

    ดูที่ DVD/CD Rom Drives

    ตรงนี้น่าจะมองเห็น อุปกรณ์ DVD-RW นะคับ

    ลองคลิกขวาดู น่าจะมีคำว่า Enable หรือ Disable อยู่คับ

    ถ้ามีคำว่า Enable โชว์อยู่ก็คลิกเลยคับ (เปิดการใช้งานมันซะ)

    แต่ถ้า Disable ก็แสดงว่าถูกเปิดใช้งานอยู่แล้วไม่ต้องทำอะไร

    ถ้าใช่ก็ดีไปคับ แต่ถ้าไม่ใช่คือมองไม่เห็นไปเลย (ไบออสก็มองไม่เห็นด้วย)

    เครื่องน้องที่ทำงานเป็นแบบนี้ หาทางแก้ไงก็ไม่เจอ DVD-Rom

    เค้าบอกว่าลงวินโดวส์ใหม่ก็เห็นซะงั้นอ่ะคับ

    ยังไงลองดูเรื่อง Software + OS ก่อน ถ้าพังจริง ๆ

    ค่อยไปดูเรื่อง Hardware และเสียตังค์ต่อไป อิอิ

    ---------

    ดูอีกหน่อยนะคับ พอใส่แผ่น DVD หรือ CD เข้าไปในเครื่อง

    มันยังอ่านหรือเปล่าครับ มีไฟกระพริบบ้างมะคับ ?
    เอ ผมว่า ถ้าขึ้น ว่า enable นี่คือ เปิดใช้งานอยู่แล้ว แต่ถ้าขึ้น disable นี่คือ ถูกปิดไว้ไม่ใช่เหรอครับ



    ถ้าเกิด enable แล้ว ลองเปิดโปรแกรมพวก NERO เห็นไดรว์ไหมครับ ถ้าไม่เห็น 60% มีแววได้ลง windows ใหม่

    อีกนิดครับ จำได้ไหมว่า ไดรว์ DVD มันไดรว์ อะไร D: E: F: G:

    เปิด my computer ขึ้นมา



    พิมพ์เสร็จ กด enter ครับ ปล่อยมันไว้ทำไม

    ถ้า ไม่มีปัญหามันน่าจะเข้าไดรว์ DVD ได้ (ในกรณีที่ อุปกรณ์ enable อยู่)

    และถ้าเข้าได้ คงจะมีใครไปตั้งไม่ให้ windows แสดง ไดรว์ DVD ครับ

    อย่างซวยก็ โดนไวรัสอะไรสักตัว
    Last edited by zxyte; 9 Jun 2008 at 12:10:26.

  10. #10
    OverclockZone Member deeeeluxe's Avatar
    Join Date
    28 Mar 2008
    Location
    นนทบุรี & กทม.

    Default

    Quote Originally Posted by zxyte View Post
    เอ ผมว่า ถ้าขึ้น ว่า enable นี่คือ เปิดใช้งานอยู่แล้ว แต่ถ้าขึ้น disable นี่คือ ถูกปิดไว้ไม่ใช่เหรอครับ
    งา จากภาพของผมนะคับ ผมปิดการใช้งานและมองไม่เห็นอุปกรณ์ CD-Rom อยู่คับ

    ถ้าคลิกขวาที่ตัวอุปกรณ์เลยและต้องการเปิดใช้งาน จะมีคำว่า Enable ขึ้นมา

    เพื่อให้เราสั่งเปิดการใช้งานของ CD-Rom อาคับผม

    คาดว่าเราดูคนละจุดกันอาคับ อิอิ ผมแค่คลิกขวาดูเลยไม่ได้เปิดเข้าไปคับ



    ปล. ผมใช้ WindowsXP TrueFaster ไอคอนเลยแปลกไปหน่อยนะคับ

    ตรงอุปกรณ์ CD-Rom ผม มีเครื่องหมายลูกศร เล็ก ๆ อยู่

    คือ ไม่ได้ถูกใช้งาน และตามภาพผลกำลังจะเปิดใช้งานอยู่คับ
    Last edited by deeeeluxe; 9 Jun 2008 at 12:05:00.

  11. #11
    OverclockZone Member zxyte's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2008
    Location
    ระบบสุริยะจักรวาลบนกาแล็คซี่ทางช้างเผือก

    Default

    Quote Originally Posted by deeeeluxe View Post
    งา จากภาพของผมนะคับ ผมปิดการใช้งานและมองไม่เห็นอุปกรณ์ CD-Rom อยู่คับ

    ถ้าคลิกขวาที่ตัวอุปกรณ์เลยและต้องการเปิดใช้งาน จะมีคำว่า Enable ขึ้นมา

    เพื่อให้เราสั่งเปิดการใช้งานของ CD-Rom อาคับผม

    คาดว่าเราดูคนละจุดกันอาคับ อิอิ ผมแค่คลิกขวาดูเลยไม่ได้เปิดเข้าไปคับ



    ปล. ผมใช้ WindowsXP TrueFaster ไอคอนเลยแปลกไปหน่อยนะคับ

    ตรงอุปกรณ์ CD-Rom ผม มีเครื่องหมายลูกศร เล็ก ๆ อยู่

    คือ ไม่ได้ถูกใช้งาน และตามภาพผลกำลังจะเปิดใช้งานอยู่คับ
    ผมอ่านผิดเองครับ

    อย่างท่าน deeeeluxe ว่าครับ ถ้าแค่ click ขวา เจอคำว่า disable แสดงว่ามันเปิดอยู่


  12. #12
    OverclockZone Member RUGBY's Avatar
    Join Date
    14 Dec 2006

    Default

    เดียวจะลองทำดูนะค่ะ ... เดียวพรุ่ง นี้มาบอก พี่ๆค่ะ.... ขอบคุณมากนะค่ะ...ใจดีจริงๆ

  13. #13
    OverclockZone Member greatmazinga's Avatar
    Join Date
    15 Apr 2007
    Location
    พระราม 2 สุขสวัสดิ์ ทุ่งครุ

    Default

    สาวๆ มาถาม
    ใจดีจริงๆ เว็บนี้

    ค่อยๆ ทำดูก็แล้วกันครับ

    เว็บนี้ มีแต่คนใจดีๆ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •