overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 14 of 14

Thread: ติด HDD ตัวใหม่แล้วขึ้น Hardware Initiate Failed, Please Check Device!!!

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    25 Dec 2007

    Unhappy ติด HDD ตัวใหม่แล้วขึ้น Hardware Initiate Failed, Please Check Device!!!

    คือผมเพิ่งจะซื้อ HDD ตัวใหม่มาเพิ่มน่ะครับ เอาไว้เก็บไฟล์ต่างๆ เป็น WESTERN SATA2 250 GB Buffer 16 MB แล้วก็นำมาติดตั้ง (ผมมือใหม่น่ะครับ) แต่ตอนเปิดเครื่อง พอถึงตอนที่ Scan Devices, Please wait... สักพักมันก็ขึ้นว่า "Hardware Initiate Failed, Please Check Device!!! The Bios Does not be installed. Press <g> to continue! ลองเช็คสายไฟก็เป็นเหมือนเดิม ส่วนตัว HDD นั้นก็มีไฟเข้า เลยไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร จะต้อง set bios อะไรหรือเปล่า รบกวนผู้รู้ช่วยตอบทีครับ ขอบคุณครับ

    ป.ล. ผมใช้ M/B P4V8X-X น่ะครับ นานแล้วเหมือนกัน ดูแล้วมันก็รองรับ SATA (หรือเพราะผมใช้ SATA2? ก็ไม่น่าจะใช่สาเหตุ)

  2. #2
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ในใบออสเห้นใหมครับ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    25 Dec 2007

    Default

    ไม่เห็นครับผม...
    เห็นแต่ HDD ตัวที่เป็น IDE (อีกตัวนึง) กับ CD-RW ประมาณนี้ครับ

    Primary Master : HDD IDE
    Primary Slave : [Auto]
    Secondary Master : CD-RW
    Secondary Slave : [Auto]

    แล้วดูเหมือน bios จะเป็นรุ่นเก่า (น่าจะของ Award) ด้วยน่ะครับ แต่ไม่แน่ใจว่าจะเกี่ยวกับที่มองไม่เห็น SATA หรือเปล่า?
    Last edited by Ka!; 9 Jun 2008 at 20:46:20.

  4. #4
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    เคตเจอแบบนี้ 2-3 ครับ ไม่รู้ลองทำแบบนี้ดูจะหายใหมนะครับ

    เอา HDD SATA ไปเสียบ ช่อง SATA 1 (ช่องแรก)
    เอา HDD IDE มาต่อที่ Secondary Master
    เอา DVDROM มาต่อที่ Secondary Slave หรือ Primary Slave แทน ลองดูครับ

    รายงานผลด้วยละครับ

  5. #5
    OverclockZone Member AmaKatsu's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2008
    Location
    Overflow

    Default

    เอ่อผมไม่แน่ใจว่า SATA กะ IDE มันต่อพร้อมกันได้รึเปล่า ถ้าจะต่อแบบ Master - Slave

    เพราะ SATA ไม่มีให้เลือก Master/Slave
    คิดว่าอาจจะ Mixed mode ไม่ได้มั้งครับ แต่ถ้าต่อแบบ External อ่ะได้แน่นอน

    ผิดพลาดประการใดขออภัย

  6. #6
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    Quote Originally Posted by AmaKatsu View Post
    เอ่อผมไม่แน่ใจว่า SATA กะ IDE มันต่อพร้อมกันได้รึเปล่า ถ้าจะต่อแบบ Master - Slave

    เพราะ SATA ไม่มีให้เลือก Master/Slave
    คิดว่าอาจจะ Mixed mode ไม่ได้มั้งครับ แต่ถ้าต่อแบบ External อ่ะได้แน่นอน

    ผิดพลาดประการใดขออภัย
    ต่อได้ครับ แต่กับบางบอร์ด(บางบอร์ด) MB จะมองไม่เห็นหาก ต่อ IDE เป็นมาสเตอร์ ครับ

    แต่ต้องลอง เอา IDE กลบไปช่อง SENCONDARY ครับ (ที่เคยเจอมานะครับ แต่ก็น้องครับ เคชแบบนี้ )

  7. #7
    OverclockZone Member AmaKatsu's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2008
    Location
    Overflow

    Default

    จดๆเพิ่งรู้เหมือนกัน เข้าใจผิดมาตลอดว่ามันต่อไม่ได้
    Sata = Master / IDE = Secondary แบบนี้นี่เอง

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    25 Dec 2007

    Default

    ลองสลับแล้วครับ แต่ก็ยังไม่ขึ้นเหมือนเดิม ตรง Primary ทั้งสองมันขึ้น Not Detect ครับ
    ไม่รู้เป็นที่ bios หรือเปล่า (หรือต้องอัพเดต bios) เพราะลองไล่ๆดูใน bios แล้วก็ยังไม่เจอคำจำพวก SATA เลยอ่ะครับ เหมือนมันไม่มี?

  9. #9
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ลืมไป
    ลงไดร์เวอรื SATA ยังครับ อาจต้องลงครับ

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    25 Dec 2007

    Default

    ยังเลยครับ เดี๋ยวจะลองหาข้อมูลวิธีทำดู ขอบคุณมากครับ

    ป.ล. ไม่ทราบว่าถ้า M/B มันรองรับแค่ SATA1 แต่ถ้าเราเอา SATA2 ไปใส่นี่จำเป็นต้อง set jumper ของตัว SATA2 ด้วยหรือเปล่าครับ
    Last edited by Ka!; 9 Jun 2008 at 22:05:22.

  11. #11
    OverclockZone Member sosweets's Avatar
    Join Date
    18 Nov 2007
    Location
    เพชรบุรี

    Default

    Quote Originally Posted by Ka! View Post
    ยังเลยครับ เดี๋ยวจะลองหาข้อมูลวิธีทำดู ขอบคุณมากครับ

    ป.ล. ไม่ทราบว่าถ้า M/B มันรองรับแค่ SATA1 แต่ถ้าเราเอา SATA2 ไปใส่นี่จำเป็นต้อง set jumper ของตัว SATA2 ด้วยหรือเปล่าครับ
    ปกติ Jumper จะติดไว้เป็น sata 1 ครับ เท่าที่เจอมากะ ซีเกต
    ผมคาดว่าบอร์ดยังไม่เปิดให้ใช้งานพอร์ต sataหรือป่าว
    เคยใช้ บอร์ด Gigabyte ต้องไปสั่งเปิดใน ไบออส

  12. #12
    OverclockZone Member mcunn's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2006
    Location
    Bkk

    Talking

    Quote Originally Posted by Ka! View Post
    ยังเลยครับ เดี๋ยวจะลองหาข้อมูลวิธีทำดู ขอบคุณมากครับ

    ป.ล. ไม่ทราบว่าถ้า M/B มันรองรับแค่ SATA1 แต่ถ้าเราเอา SATA2 ไปใส่นี่จำเป็นต้อง set jumper ของตัว SATA2 ด้วยหรือเปล่าครับ
    Quote Originally Posted by sosweets View Post
    ปกติ Jumper จะติดไว้เป็น sata 1 ครับ เท่าที่เจอมากะ ซีเกต
    ผมคาดว่าบอร์ดยังไม่เปิดให้ใช้งานพอร์ต sataหรือป่าว
    เคยใช้ บอร์ด Gigabyte ต้องไปสั่งเปิดใน ไบออส
    seagate มี jumper ครับ
    แต่ western ไม่มี

    ปกติสามารถเสียบได้เลยครับ
    ที่ทำงานก็เอา sata2 มาเสียบบอร์ด sata1

    ลองเข้า bios ไปกด auto-detect ในนั้นได้ไหมครับ
    ถ้า detect เจอก็ save แล้วก็ออกจาก bios

    ถ้าไม่ได้ก็... รอท่านต่อไปครับ

  13. #13
    OverclockZone Member bunyawat's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2007
    Location
    Nonthaburi

    Default

    Flash BIOS ไปเลยครับ

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    25 Dec 2007

    Default

    คือตอนนี้ผมเริ่มงงๆแล้วล่ะครับ หมายความว่าถ้าผมจะใช้ HDD SATA2 ตัวนี้นี่ต้องลง windows ใหม่ใน HDD ตัวนี้เหรอครับ หรือแค่เอา HDD มาต่อเข้าคอมแล้วใช้เซฟข้อมูลได้เลย เพราะลองอ่านๆดูแล้ว เหมือนว่าถ้าจะลง Driver SATA ก็ต้องลง windows ใหม่ด้วยน่ะครับ หรือมีวิธีลง Driver SATA โดยที่ไม่ต้องลง windows ใหม่หรือเปล่าครับ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •