overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 7 of 7

Thread: เซตเร้าเตอร์ยังไง พอดีมีเพื่อนข้างห้องมาขอแชร์เนตด้วย

  1. #1
    OverclockZone Member monza7's Avatar
    Join Date
    12 Jun 2008

    Default เซตเร้าเตอร์ยังไง พอดีมีเพื่อนข้างห้องมาขอแชร์เนตด้วย

    หัวข้ออาจจะไม่ตรง เท่าไหร่นะครับ พอดีผมเป็นเด็กใหม่ของที่นี่นะครับ
    เข้าเรื่องเลยดีกว่านะครับ
    คือว่า...เพื่อนข้างห้องมาขอใช้เนตด้วยผมเลยบอกว่าไปซื้อเร้าเตอร์มาสิ เอา 4 พอต นะ
    แต่ปัญหา คือ ผมเซตไม่เป็นครับคือ ตามที่ผมเข้าใจนะครับ ถ้าใช้เร้าเตอร์ที่มีโมเด็ม ในตัวมาเนี้ย ผมแค่เปิดเร้าเตอร์ไว้เฉยๆ ก็ต่อเนตได้แล้วใช่ไหมครับ ผมไม่ต้องเปิดเครื่อง แล้วก็ไม่ต้องใส่ระหัสอารายอีก ตามที่ผมเข้าใจนะ แต่ผมทำไม่เป็นอ่าครับ
    ช่วยตอบทีนะครับสำหรับคนเซตเร้าเตอร์เป็น เอาแบบ ผมไม่ต้องเปิดเครื่องของผม เพื่อนข้างห้องก็ใช้ได้อ่าครับ เป็นแบบ แลน นะครับ


    ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member pscud38's Avatar
    Join Date
    26 Mar 2007

    Default

    ถ้าจำไม่ผิดถ้าแบบall in one มันก้อไม่ต้องเซ็ทไรนะคับ แค่เซ็ทตอนแรก use ของ เน็ต เสร็จก็ได้แล้วคับ เปิดเร้าเตอร์มาก็เป็นอันใช่ได้

  3. #3
    OverclockZone Member BlackDrago's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006

    Default

    ก็เอาสายแลนจากทั้ง 2 เครื่องมาเสียบเข้ากับเร้าเตอร์ครับ
    แล้วก็เซ็ต Default Gateway ใน Network Properties ให้เป็นไอพีของเราเตอร์แค่นั้นครับ

  4. #4
    OverclockZone Member Zepherous's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007
    Location
    ลพบุรีเมืองลิง

    Default

    ซื้อมาใหม่ใช่ไหม? เห็นบอกตรง

    "เพื่อนข้างห้องมาขอใช้เนตด้วยผมเลยบอกว่าไปซื้อเร้าเตอร์มาสิ เอา 4 พอต นะ "

    การตั้งค่า
    ของที่ต้องใช้
    -เราเตอร์ที่ซื้อมาใหม่
    -สายแลน ที่มาด้วยกัน
    -ซีดีรอมตั้งค่า เราเตอร์เดี๋ยวนี้ใช้Wizard สบายจะตาย
    -สายโทรศัพท์
    -เอกสารUsername จากผู้ให้บริการที่สมัครเน็ตมาที่ต้องการคือ ค่าVPI VCI Encapsulation และ Username
    Password ล็อกอันเข้าใช้อินเตอร์เน็ต ถ้าไม่รู้ Call Center ช่วยท่านได้

    แล้วแต่ยี่ห้อเราเตอร์นะครับ อันนี้ ยกตัวอย่างของLinksys กะ d-link การตั้งค่าคล้ายกัน
    ใส่แผ่นเข้าไป เสร็จแล้ว
    ใส่ค่าVPI-VCI เช่นTOT 1กับ32 TT&T 0กับ 33 ทรู เอ่อ.....ไม่รู้สิ
    เลือก Encapsulation เป็น PPPoE LLC ปกติเน็ตในไทยใช้อันนี้กัน
    ใส่Usernameและ พาส ปกติจะมีสำคัญๆก็ค่าพวกนี้ ใส่ผิดเน็ตไม่ต่อ
    ที่เหลือ ลองดูเอา จะมาถึงจุดๆนึง มันจะให้เสียบสายแลน และเปิดเรเตอร์
    เสียบสายแลนเข้าไปที่เราเตอร์ ช่องไหนก็ได้
    เสียบสายโทรศัพท์ด้วย เพื่อSyncกับADSL
    แล้วกดnextไป มันจะเซฟการตั้งค่าลงเราเตอร์ ก็เสร็จแล้ว

    บางยี่ห้อ...ต้องเสียบคาไว้ตั้งแต่เปิดเลยนะครับ แต่ถ้าบางยี่ห้อ ตรงช่องแลน จะบอกเตือนว่า"Please Run CD setup wizard First"ไรแบบนี้ ก็เสียบเมื่อโปรแกรมมันบอก

    ส่วนแลน เสียบแล้วมันจะ DHCPมาให้เลย ไม่ต้องทำไรครับเสียบอย่างเดียว

    ส่วนอีกแบบ การตั้งค่าจะมีความละเอียดมาก อันนี้ไม่ทราบรุ่นและยี่ห้อเราเตอร์ เลยบอกไม่ได้ครับ แต่จะแนะคร่าวๆ
    เปิด internet explorer หรืออะไรที่ใช้เล่นเน็ต
    ใส่URL 192.168.1.1 <<ปกติจะเป็นแบบนี้ แต่มันยังมีหลายแบบครับ เช่น 10.0.0.1 192.168.2.1 192.168.0.1 ลองดูที่gateway ที่เราเตอร์แจกให้เราครับ
    แล้วก็ตั้งค่า Username VPI/VCI ค่าEncap.และสามารถตั้ง Modulation ทำให้สามารถต่อเน็ตได้เต็มbandwith ที่ศูนย์ปล่อยให้มาด้วยครับ ซึ่งการตั้งผ่านCDromทำไม่ได้ (เช่น 2048/512 อาจจะต่อได้ 1996/509 พอตั้งแล้วก็จะ2048/512 ดีขึ้น เวลาที่เราเตอร์ Syncสัญญาณก็จะลดลงเพราะไม่ต้องหาว่าmodeใหนเหมาะสุด)

  5. #5
    OverclockZone Member monza7's Avatar
    Join Date
    12 Jun 2008

    Default

    ขอบคุณครับ ช่วยบอกแบบละเอียดที งง มือใหม่งับ

  6. #6
    OverclockZone Member shapevie's Avatar
    Join Date
    9 Mar 2008

    Default

    ใช่ hub ง่ายกว่าไหมฮะ

  7. #7
    OverclockZone Member balanar's Avatar
    Join Date
    21 Aug 2008
    Location
    บนพื้นดิน

    Default

    ลองใช้บริการของ 3BBซิครับ ดีจริงๆๆๆๆๆๆ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •