overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 16 of 16

Thread: ถามผู้รู้ network หน่อยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member zetarozz's Avatar
    Join Date
    18 Jun 2008

    Default ถามผู้รู้ network หน่อยครับ

    ผมใช้เน็ต 2 เม็ก 2 เบอร์ครับ มีเราท้เตอร์2 ตัว ต่อเข้า ฮับตัวเดียว

    การใช้งานอินเตอร์เน็ตไม่มีปัญหาอะไร

    แต่มีปัญหาที่การเล่นเกมครับ เกมจะหลุดบ่อยมาก

    เลยลองปิงดูที่ 192.168.1.1

    ผลการสังเกตก้อคือ ตัว TTL ครับ จาก TTL=64 มันเปลี่ยนเป็น TTL=255

    พอเปลี่ยนทีไร หลุดทุกที

    มีรุปให้ดูครับ ไม่ทราบว่า ใครพอจะรู้บ้าง ใช่บอกความหมาย

    และวิธีแก้ให้ผมทีครับ

    ขอขอบคุณล่วงหน้า
    รูป รูป

  2. #2

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Jun 2008

    Default

    ผมไม่ราบว่า ผมจะเข้าใจถูกรึป่าวนะครับ

    จากที่คุณ zetarozz บอกมานี่ หมายความว่า สายโทรศัพท์ต่อเข้ากับ router เบอร์ละ 1 ตัว แล้วจาก router ทั้งสองตัวนั้นมาต่อเข้ากับ hub ตัวเดียวกัน แล้วจาก hub ก็ต่อเข้ากับเครื่องที่คุณ zetarozz ใช้อยู่รึป่าวครับ

    ถ้าใช่ล่ะก็ ผมสันนิษฐานว่า อาจเป็นไปได้ว่าข้อมูลที่ส่งจากเครื่องคุณ zetarozz ไปนั้น อาจมีการเปลี่ยนเส้นทางจากใช้ router ตัวที่ 1 อยู่ แล้วเปลี่ยนไปใช้ router ตัวที่ 2 ซึ่งกรณีนี้ จะทำให้ ip เปลี่ยนครับ และอาจเป็นสาเหตุของอาการหลุดจากเกมส์ได้

  4. #4
    OverclockZone Member zetarozz's Avatar
    Join Date
    18 Jun 2008

    Default

    วรรคแรก ใช่ครับ

    วรรคที่2 ผมก้อคาดเดาว่าเป็นแบบนั้นเหมือนกัน

    แล้วที่นี้จะแก้ไขนี่สิครับ ไม่รู้ทำยังไงดี

    ขอบคุณที่ช่วยวิเคราะห์นะครับ

  5. #5
    OverclockZone Member maxzerker's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006

    Default

    จะต่อทำไม Router 2 ตัว ?
    route มันไม่เปลี่ยนเองดื้อๆ หรอกถ้าไม่ได้แจก DHCP ซ้ำซ้อน

  6. #6
    OverclockZone Member zetarozz's Avatar
    Join Date
    18 Jun 2008

    Default

    ผมมีเหตุจำเป็นที่จะต้องต่อ เราท์เตอร์ 2 ตัวหน่ะครับ

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Jun 2008

    Default

    ไม่ทราบว่า config ip กับ dhcp ยังไงบ้างอ่ะครับ

    ผมแนะนำว่าหยั่งงี้ครับ
    - router ทั้ง 2 ตัว ตั้งเป็น static ip
    - enable dhcp server ที่ router ตัวใดตัวหนึ่ง อย่าง enable พร้อมกัน 2 ตัว

    * ไม่ทราบว่าจำเป็นต้องต่อ router 2 ตัวนี้ให้อยู่วงแลน เดียวกันจริงๆ เหรอครับ มันดูแปลกๆ นะผมว่า

  8. #8
    OverclockZone Member zetarozz's Avatar
    Join Date
    18 Jun 2008

    Default

    IP เครื่อง เซตเองครับ ไม่ได้ให้รันออโต้ เพราะเจอมันชนกันเลยเซตเองเลย

    ผมปิด DHCP แล้วตัวนึง ตัวนึงเปิด แต่เด๋วจะลองอีกครั้ง

    เจ้าของเก่าเค้าทำไว้แบบนี้หน่ะครับ เร้าเตอร์ 2 ตัว ฮับ 2 ตัว เอาเร้าเตอร์ทั้ง 2 ตัวต่อเข้ากับ ฮับตัวที่ 1

    แล้วต่อจากตัวที่ 1 ก้อไปตัวที่ 2 และทั้ง 2 ตัวก้อแจกไปยังเครื่องลูกครับ

    **มีคำแนะนำหรือวิธีเซต ให้มันเจ๋งๆมั้ยครับ ผมก้อไม่ค่อยเป็นเท่าไร

    ยังไงก้อขอบคุณทุกๆคำตอบนะครับ

  9. #9
    OverclockZone Member zetarozz's Avatar
    Join Date
    18 Jun 2008

    Default

    ปล. การใช้เร้าเตอร์ 2 ตัวมันไม่ดีหรอคับ ( ไม่รู้จริงๆของเก่ามาแบบนี้ )

  10. #10
    OverclockZone Member goldgear's Avatar
    Join Date
    24 Nov 2007
    Location
    AMATA CHONBURI

    Default

    Quote Originally Posted by nicname View Post
    ผมไม่ราบว่า ผมจะเข้าใจถูกรึป่าวนะครับ

    จากที่คุณ zetarozz บอกมานี่ หมายความว่า สายโทรศัพท์ต่อเข้ากับ router เบอร์ละ 1 ตัว แล้วจาก router ทั้งสองตัวนั้นมาต่อเข้ากับ hub ตัวเดียวกัน แล้วจาก hub ก็ต่อเข้ากับเครื่องที่คุณ zetarozz ใช้อยู่รึป่าวครับ

    ถ้าใช่ล่ะก็ ผมสันนิษฐานว่า อาจเป็นไปได้ว่าข้อมูลที่ส่งจากเครื่องคุณ zetarozz ไปนั้น อาจมีการเปลี่ยนเส้นทางจากใช้ router ตัวที่ 1 อยู่ แล้วเปลี่ยนไปใช้ router ตัวที่ 2 ซึ่งกรณีนี้ จะทำให้ ip เปลี่ยนครับ และอาจเป็นสาเหตุของอาการหลุดจากเกมส์ได้
    Quote Originally Posted by nicname View Post
    * ไม่ทราบว่าจำเป็นต้องต่อ router 2 ตัวนี้ให้อยู่วงแลน เดียวกันจริงๆ เหรอครับ มันดูแปลกๆ นะผมว่า
    ตามข้างบนเลย

    แต่วงแลนมีคอมกี่เครื่องครับ จำเป็นต้องใช้เน็ต 2 สายเลยหรือครับ

  11. #11
    OverclockZone Member noomevo8's Avatar
    Join Date
    7 Apr 2007
    Location
    เชียงใหม่,กทม.

    Default

    ทำแบบนี้มันบ่ใช่วิสัยนะคับ ลองวางระบบดีๆดูคับ มีคอมกี่เครื่อง ก็แบ่งๆกันไปครึ่งๆเลย router ต่อhub คนละตัวก็ได้คับ
    ผมสงสัยเหมือนข้างบนนะคับ มีคอมกี่เครื่อง แล้วก็ใช้งานพวกไหนคับ
    ถ้าอยากใช้ 2 เส้นเพื่อแบ่งเกมกะเน็ตคนละเส้นก็ลองศึกษาพวก linux ดูคับ ของฟรีมีมากมาย ^^
    Last edited by noomevo8; 20 Jun 2008 at 01:08:18.

  12. #12
    OverclockZone Member zetarozz's Avatar
    Join Date
    18 Jun 2008

    Default

    คอม 40 ตัวครับ เน้นเว็บครับ ไม่เน้นเกม แต่ก้อมีบ้าง ( เครื่องทั้งหมดต้องลิ้งค์ถึงกันได้ )

    แล้วมันมี มาแบบนี้ตั้งแต่ต้น ( หมายถึง 2 เบอร์ เร้าเตอร์ 2ตัว ฮับ 2 ตัว ) เลยไม่อยากเปลี่ยนแปลงอะไร

    ปัญหาก้อคือ เล่นเกม แล้วหลุด

    จากการสังเกต คือ เวลาปิงที่ 192.168.1.1

    ตัว TTL เป็น 64 บ้าง 255 บ้าง เลยทำให้เกมหลุด ( สังเกตเอาไม่รู้เกี่ยวกันไหม )

    เลยอยากทราบ วิธีแก้ปัญหา หน่ะครับ

    หรือว่าการใช้ 2 เบอร์แบบนี้มันไม่ดีครับ ( ไม่ดี ไม่ได้หมายถึงเรื่องการเซตที่ยุ่งยากนะครับ )

    **ขอบคุณทุกๆคำตอบนะครับ

  13. #13
    OverclockZone Member zetarozz's Avatar
    Join Date
    18 Jun 2008

    Default

    ลองต่อตรงเครื่องเดียว เข้าเร้าเตอร์ตัวที่ 1 TTL=64

    ลองต่อตรงเครื่องเดียว เข้าเร้าเตอร์ตัวที่ 2 TTL=255

    **ข้อมูลเพิ่มเติม

  14. #14
    OverclockZone Member zetarozz's Avatar
    Join Date
    18 Jun 2008

    Default

    ตอนนี้ผมลองเข้าไป ปิด DHCP เร้าเตอร์ อีกครั้ง (ก่อนหน้านี้เซตปิด1เปิด 1แล้ว แต่ลองอีกครั้ง )

    ผล TTL=64 ค่อนข้างนิ่ง

    รอดูผลสักระยะ

    **ขอบคุณทุกๆคำตอบมากๆนะครับ

  15. #15
    OverclockZone Member noomevo8's Avatar
    Join Date
    7 Apr 2007
    Location
    เชียงใหม่,กทม.

    Default

    ip เร้าเตอร์ตัวที่ 1 กะ ตัวที่ 2 เซตเป็นอะไรอะคับ เห็น ping ไป ip เดียวเลย
    ผมว่าต่อแบบนี้ก็ได้คับ ถ้า set ip,gateway,dns เองน่าจะเวิร์คงับ DHCP ปิดหมดเลย
    40 เครื่องนี่เป็นห้องคอมที่ดูแลเองทั้งหมด fix ip ก็ไม่น่าเป็นปัญหาคับ ทำทีเดียวเสดเลย
    สู้ๆ ผมก็งูๆปลาๆ ถ้าเรื่องไหนพอช่วยไถได้ก็จะช่วยไถๆๆๆๆ งิงิ

  16. #16
    OverclockZone Member zetarozz's Avatar
    Join Date
    18 Jun 2008

    Default

    ขอบคุณทุกคำตอบครับ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •