overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 9 of 9

Thread: ลงวินโดว์2ตัวอย่างไร

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Jan 2008

    Default ลงวินโดว์2ตัวอย่างไร

    คือผมจะเก็บตัววินโดว์ที่เพื่งลงเสร็จใหม่ๆเก็บไว้แต่พอดีมันมีเมนบอร์ด2ตัวจึงอยากจะเก็บไว้ด้วยโดย
    ที่เราสามารถเอาฮาดดิสตัวที่ลงทั้งสองตัวไปเสียบกับเมนบอดตัวไหนแล้วสามารถเลือกบูธได้อะคับ
    พอจะมีวิธีหรือป่าวคับ

  2. #2
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    ลงไว้ไดร์ละตัวดีกว่างับ
    เช่น C=XP , D=Vista , E=เก็บข้อมูลก็ว่ากันไป
    เดี๋ยวลงไว้ไดร์เดียวกัน ไฟล์ระบบมันกลัวว่าจะตีกัน.... หุหุ

  3. #3
    OverclockZone Member reindeeruz's Avatar
    Join Date
    12 Dec 2007

    Default

    ขอเพิ่มเติมจาก reply บนนะครับ
    คงต้องแยก partition อย่างที่คุณเดียบอก

    แต่ในกรณีที่จะทำตัวหนึ่งเป็น XP และอีกตัวหนึ่งเป็น VISTA นี่ต้องมีเทคนิคพิเศษนิดหน่อยนะครับ
    ไม่งั้นมันจะกลายเป็น VISTA ตัวเดียวแล้วไม่สามารถบูทเข้า XP ได้
    (สำหรับวิธีผมจะไม่เขียนลงตรงนี้เพราะยาวนิดหน่อย ยกเว้นจะมีคนถามมานะครับ)


    แต่ถ้าเป็น XP กับ XP ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรครับเพราะในหน้าเลือก boot มันก็เลือกได้อยู่แล้ว
    วิธีการก็แค่ลง windows (แบบ new install) สองครั้งไปคนละ drive เท่านั้นเองครับ

  4. #4
    OverclockZone Member Feriuz's Avatar
    Join Date
    8 Mar 2007
    Location
    CNX-Chonburi

    Default

    ผมเลือกแบบ บูต 2 HD ง่ายกว่า ^^

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Jan 2008

    Default

    แล้วเมนบอร์ทั้งสองรุ่นที่ผมลงวินโดวxpตัวเดียวกันแต่บอร์ดต่างรุ่นมันจะเลือกบูธได้เองเลยเหรอคับไม่ใช่ว่ามันจะ
    บูธจากไดรว์Cเหรอคับแต่ที่ผมเห็นมันจะมีโปรแกรมให้เลือกบูธก่อนเข้าวินโดว์นะคับไม่รู้ผมเข้าใจถูกเหรอป่าว
    แต่ขอบคุนทุกท่านคับที่เข้ามาตอบ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Jan 2008

    Default

    Quote Originally Posted by Feriuz View Post
    ผมเลือกแบบ บูต 2 HD ง่ายกว่า ^^

    มันทำยังไงคับถ้าผมมีHDตัวเดียวแต่อยากให้เลือกบูธจากตัวไหนก็ได้หรือตัวบอร์ดมันจะเลือกของ
    มันเอง

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Jan 2008

    Default

    [QUOTE=reindeeruz;3106406]ขอเพิ่มเติมจาก reply บนนะครับ
    คงต้องแยก partition อย่างที่คุณเดียบอก

    แต่ในกรณีที่จะทำตัวหนึ่งเป็น XP และอีกตัวหนึ่งเป็น VISTA นี่ต้องมีเทคนิคพิเศษนิดหน่อยนะครับ
    ไม่งั้นมันจะกลายเป็น VISTA ตัวเดียวแล้วไม่สามารถบูทเข้า XP ได้
    (สำหรับวิธีผมจะไม่เขียนลงตรงนี้เพราะยาวนิดหน่อย ยกเว้นจะมีคนถามมานะครับ)


    แต่ถ้าเป็น XP กับ XP ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรครับเพราะในหน้าเลือก boot มันก็เลือกได้อยู่แล้ว
    วิธีการก็แค่ลง windows (แบบ new install) สองครั้งไปคนละ drive เท่านั้นเองครับ[
    /QUOTE]

    ใช่คับผมลงตัวxpเหมือนกันทั้งสองเมนบอร์ดแต่อยากให้มีHDตัวเดียวไปเสียบบอร์ดตัวไหนก็สามารถ
    เข้าวินโดว์ได้

  8. #8
    OverclockZone Member reindeeruz's Avatar
    Join Date
    12 Dec 2007

    Default

    ก็แบ่ง partition harddisk เป็นสองไดฟ์สิครับ =_=

    เป็น drive C: กับ D: แบบปรกติทั่วไปแหละนะ

    คือตอนแรก(ณ เมนบอร์ดตัวแรก)
    เราก็ลง windows ไปที่ drive c:

    หลังจากนั้น(ณ เมนบอร์ดตัวที่สอง)
    เราก็ลง windows แต่ให้เลือกไปที่ drive d: แทน

    ต่อไปเราก็เข้าไปแก้ file boot log เนื่องจากผมใช้ vista ผมเลยบอกไม่ได้ว่าแก้ file นี้ที่ไหน แต่ถ้าจำไม่ผิดต้องกดคลิ๊กขวา my com แล้วเลือก prosperities แล้วข้างในนี้จะมีอยู่ที่นึงที่เป็นที่เอาไว้สามารถแก้ไขเกี่ยวกับเวลาในการเลือกบูทได้ นอกจากนี้เรายังเปลี่ยนชื่อที่จะขึ้นตอนที่เอาเอาไว้ใช้เลือก บูทได้ด้วย(ถ้าไม่ทำก็ไม่เป็นไร แต่ตอนบูทเครื่องอาจจะงงๆ หน่อยว่าจะบูทตัวไหนดี)

    หลังจากนั้นเราก็มี windows ไว้ใช้สำหรับสอง mainboard แล้วครับ


    จริงแล้วมันน่าจะมีอีกวิธีหนึง แต่ผมยังไม่เคยลองทำนะ เกี่ยวกับ hardware profile ของ windows xp ถ้ายังไงลองศึกษาดูครับ

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Jan 2008

    Default

    Quote Originally Posted by reindeeruz View Post
    ก็แบ่ง partition harddisk เป็นสองไดฟ์สิครับ =_=

    เป็น drive C: กับ D: แบบปรกติทั่วไปแหละนะ

    คือตอนแรก(ณ เมนบอร์ดตัวแรก)
    เราก็ลง windows ไปที่ drive c:

    หลังจากนั้น(ณ เมนบอร์ดตัวที่สอง)
    เราก็ลง windows แต่ให้เลือกไปที่ drive d: แทน

    ต่อไปเราก็เข้าไปแก้ file boot log เนื่องจากผมใช้ vista ผมเลยบอกไม่ได้ว่าแก้ file นี้ที่ไหน แต่ถ้าจำไม่ผิดต้องกดคลิ๊กขวา my com แล้วเลือก prosperities แล้วข้างในนี้จะมีอยู่ที่นึงที่เป็นที่เอาไว้สามารถแก้ไขเกี่ยวกับเวลาในการเลือกบูทได้ นอกจากนี้เรายังเปลี่ยนชื่อที่จะขึ้นตอนที่เอาเอาไว้ใช้เลือก บูทได้ด้วย(ถ้าไม่ทำก็ไม่เป็นไร แต่ตอนบูทเครื่องอาจจะงงๆ หน่อยว่าจะบูทตัวไหนดี)

    หลังจากนั้นเราก็มี windows ไว้ใช้สำหรับสอง mainboard แล้วครับ


    จริงแล้วมันน่าจะมีอีกวิธีหนึง แต่ผมยังไม่เคยลองทำนะ เกี่ยวกับ hardware profile ของ windows xp ถ้ายังไงลองศึกษาดูครับ
    ไม่ทราบว่าพอมีโปรแกรมที่ทำได้หรือปล่าวคับหรือต้องแก้ในวินโดว์ช่วยบอกหน่อยคับ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •