overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 8 of 8

Thread: ช่วยสอน วิธีใส่ harddisk 2 ตัวหน่อยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 Nov 2007

    Default ช่วยสอน วิธีใส่ harddisk 2 ตัวหน่อยครับ

    harddisk ตัวที ผมตั้งเป็น Master แล้ว
    ตัวที่ 2 ผมต้องตั้งเป็นอะไร slave หรือ cabie seiect หรือ limits drive capacity
    ผมเข้าใจว่าต้องเป็น slave แต่ ว่าผมไม่รู้ว่า ต้องจัมพ์(หมายถึงเข็มด้านหลัง) อย่างไรคู่ใหน
    แล้วต้องไปปรับค่าที่ไบออส หรือเปล่า ผมดูในเวป บอกว่าเกี่ยวกับการตั้ง มาสเตอร์ที่ ซ๊ดี ด้วย โอ้ย งงงง
    ผมได้ต่อ harddisk ตัวที่2 แล้ว โดยด้านหลัง ไม่จัมพ์ อะไรเลย ปรากฎว่า คอม บูท ฮาร์ดิสตัว 2 ไม่ใช่ 1
    รบกวน สอนด้วยครับ

  2. #2
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    hdd แต่ละยีห้อจะเซ็ตไม่เหมือนกันครับ ต้องดูหลัง hdd มีบอกไว้

    เวลาจะบูตลูกไหนก็ตั้ง boot ในใบออสได้เลย ครับ

    ใช้ hdd รุ่นไหน ยี่ห้ออะไรครับ ide หรือ sata

  3. #3
    OverclockZone Member mohan's Avatar
    Join Date
    19 Jan 2007
    Location
    หาดใหญ่

    Default

    ก็เสียบจั๊มเปอร์ข้างหลังฮาร์ดดิสลูก1เป็นมาสเตอร์ที่ ลูกที่ 2 เป็น สลาฟ ครับแล้ว ข้างบนฮาร์ดดิสเค้าจะมีบอกไว้ครับว่าขาไหนเป็นมานเตอร์ ขาไหนเป็นสลาพ...ส่วนในไบออสผมว่าไม่ต้องปรับไรเลยครับ

  4. #4
    OverclockZone Member care it's Avatar
    Join Date
    3 Feb 2008
    Location
    Suratthani And Bangkok

    Default

    ปรับใน ไบออสด้วยครับ

  5. #5
    OverclockZone Member jeerzz's Avatar
    Join Date
    26 May 2007
    Location
    รัชดาฯ 13

    Default

    คาดว่าน่าจะเป็น hdd แบบ IDE สายแพ นะครับ

    ลูกแรก ควรจะเป็นลูกที่ลง windows และไว้ boot ตั้งจั๊มเปอร์เป็น master เสียบเข้ากับปลายสุดของสายแพ
    ลูกสอง จะใช้ทำอะไรก็แล้วแต่ ตั้งจั๊มเปอร์เป็น slave เสียบเข้ากับหัวต่อตรงกลางของสายแพ

    ปลายสุดอีกด้านของสายแพก็เสียบลงบอร์ดช่อง IDE 1

    ส่วน CD-Rom Drive จะตั้งเป็น master หรือ slave ก็ได้ไม่มีปัญหา แล้วเสียบบนบอร์ดช่อง IDE 2

    จากนั้นก็ไปเซต bios
    primary master เป็น hdd ลูกที่ใช้ boot
    primary slave เป็น hdd ลูกที่อื่นๆ
    secondary master หรือ secondary slave เป็น cd-rom drive ครับ

    แต่จริงๆค่า default ปกติ มันก็น่าจะ boot ตามลำดับอยู่แล้วอะครับ

  6. #6
    OverclockZone Member IntensiveCare's Avatar
    Join Date
    20 Jun 2008

    Default

    เป็นความรู้ของผมด้วยเลย หุหุ

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 Nov 2007

    Default

    คุณ jeerzz ครับ
    ด้านหล้งมีรูป ดังนี้
    1. แนวตั้งซ้ายสุด (ความหมายคือ Master=on Slave= off )
    2.แนวตั้ง กระเทือบ ออกมาอันที่2 คือ Cabibe
    3. คือ limits
    คำถาม คือ Slave ให้ผม เสียบแบบใหนครับ แนวตั้ง ช่องที่เท่าไร หรือ เสียบใขว่
    รบกวนด้วย

  8. #8
    OverclockZone Member greatmazinga's Avatar
    Join Date
    15 Apr 2007
    Location
    พระราม 2 สุขสวัสดิ์ ทุ่งครุ

    Default

    ยี่ห้อ seagate แน่เลยครับ

    ตัวที่ 2 เซ้ทเป็น slave ก็ไม่ต้องเสียบจั๊มเปอร์ครับ มันจะเป็น slave อัตโนมัติ
    แต่ยี่ห้ออื่น ส่วนใหญ่จะเสียบเป้นแนวตั้งครับ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •