overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 38

Thread: วิธีแก้ปัญหาภาษาไทยใน Safari

  1. #1
    OverclockZone Member beautyless's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    พระราม 9 กรุงเทพฯ

    Default วิธีแก้ปัญหาภาษาไทยใน Safari

    Apple Safari เป็นบราวเซ่อร์ของทาง แอปเปิ้ล ที่ตอนนี้ได้มีเวอร์ชั่นสำหรับ MS Windows แล้ว
    แต่เมื่อเอามาใช้งานจริง พบว่า มีปัญหาในเรื่องของภาษาไทยอยู่ ทำให้หลายคนต้องเลิกใช้ไปโดยปริยาย

    ตัวอย่างของปัญหา

    1. ไม่โชว์ ภาษาไทย บางส่วน ในบางเว็ป เช่น เว็ปบอร์ดของ OCZ ดังรูป
    รูป รูป

  2. #2
    OverclockZone Member beautyless's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    พระราม 9 กรุงเทพฯ

    Default

    2. ไม่สามารถพิมพ์ภาษาไทยบางตัวลงไปในช่อง TextBox หรือใน Address Bar ได้ เช่น

    ไม้เอก
    ไม้โท
    ไม้ตรี
    ไม้จัตวา
    ตัวการันต์

    ดังรูป พอพิมพ์ ไม้เอกต่อท้าย ข้อความจะหายไปเลย
    รูป รูป

  3. #3
    OverclockZone Member beautyless's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    พระราม 9 กรุงเทพฯ

    Default

    แม้จะเปลี่ยน Character Encoding แล้ว ก็ยังไม่แก้ปัญหา
    รูป รูป

  4. #4
    OverclockZone Member beautyless's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    พระราม 9 กรุงเทพฯ

    Default

    และสุดท้าย เราก็พบวิธีแก้ปัญหาแล้ว จากในเน็ต ทั้งเรื่องที่พิมพ์วรรณยุกต์ไม่ได้ และ แสดงผลภาษาไทยบางที่ไม่ได้

    โดยการเปลี่ยนฟรอนต์ในโฟล์เดอร์โปรแกรม วิธีการทำก็คือ
    เข้าไปที่

    C:\Program Files\Safari\Safari.resources

    จะเห็นว่ามีไฟล์ฟรอนต์อยู่สองไฟล์ (จะมีนามสกุลเป็น .ttf)
    รูป รูป

  5. #5
    OverclockZone Member beautyless's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    พระราม 9 กรุงเทพฯ

    Default

    วิธีแก้ เราต้องเปลี่ยนไฟล์ฟอนต์ทั้งสองตัว ให้เป็นตัวอื่น

    ยกตัวอย่างของผมจะใช้เป็น Tahoma เอาแทนที่ไฟล์เดิม

    1. ก้อปปี้ชื่อไฟล์ทั้งสองไฟล์ใน โฟล์เดอร์ Safari.resources ลงไปใน Notepad

    ชื่อทั้งสองคือ

    Lucida Grande.ttf
    Lucida Grande Bold.ttf
    รูป รูป

  6. #6
    OverclockZone Member beautyless's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    พระราม 9 กรุงเทพฯ

    Default

    2. เสร็จแล้วลบไฟล์ Lucida Grande และ Lucida Grande Bold เดิมใน Resource ทิ้ง

    แล้ว ก้อปปี้ไฟล์ฟอนต์ตัวใหม่ที่เราต้องการ จาก Control Panel\Fonts


    ตัวอย่างนี้ผมเลือกเอา Tahoma มานะครับ ให้ก้อปมา ทั้งแบบธรรมดา และ Bold
    รูป รูป

  7. #7
    OverclockZone Member beautyless's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    พระราม 9 กรุงเทพฯ

    Default

    3. ให้ทำการเปลี่ยนชื่อไฟล์ Tahoma ทั้งสองตัวเป็นชื่อที่ก้อปใส่ Notepad ไว้นะครับ โดยที่ไฟล์ธรรมดาก็ใส่ชื่อLucida Grande ไฟล์ border ก้ใส่ชื่อ Lucida Grande Bold
    รูป รูป

  8. #8
    OverclockZone Member beautyless's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    พระราม 9 กรุงเทพฯ

    Default

    แค่นี้ทุกอย่างก็น่าจะใช้งานได้ตามปรกติแล้วครับ

    ทั้งเรื่องการพิมพ์วรรณยุกต์ลงในช่องต่างๆ
    และเรื่องการแสดงผลภาษาไทย

    sorce : http://www.ziggamza.net/webboard/ind...2361.msg147084
    รูป รูป

  9. #9
    OverclockZone Member beautyless's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    พระราม 9 กรุงเทพฯ

    Default

    료ㅐ = ดัน

  10. #10
    OverclockZone Member Pat_CSSU's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bangkok

    Default

    ขอบคุณครับ

  11. #11
    OverclockZone Member beautyless's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    พระราม 9 กรุงเทพฯ

    Default

    ดันตัวเอง

  12. #12
    OverclockZone Member thebeer_se's Avatar
    Join Date
    22 Jun 2007
    Location
    Bangkok

    Default

    โอ้ ขอบคุณมากครับ ผมเป็นคนนึงที่ใช้ safari แต่เวลาจะเข้าบอร์ด ก็ต้องใช้อันอื่นเข้า คราวนี้ไม่ต้องแว้ว อิๆ

  13. #13
    OverclockZone Member beautyless's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    พระราม 9 กรุงเทพฯ

    Default

    ดันดัน

  14. #14
    OverclockZone Member tlandlek's Avatar
    Join Date
    30 Aug 2007

    Default

    กาดึ๊บ...กาดึ๊บ

  15. #15
    OverclockZone Member jshow's Avatar
    Join Date
    27 Sep 2007
    Location
    คนดี?ไม่มีที่อยู่

    Default

    ดีคับ สำหรับความรู้ดีๆ

  16. #16
    OverclockZone Member ExtrmeX's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2008

    Default

    ผมลอง copy แล้วไม่ได้ครับ ช่วยส่งที่ทำเสร็จมาให้หน่อยได้ไหมครับ
    ขอบคุณ

  17. #17
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    จัดให้ครับ เรื่องเล็กน้อย แล้วก็ Copy ทับตัวเก่าได้เลย
    Last edited by Drunk; 20 Aug 2008 at 22:52:14.

  18. #18
    OverclockZone Member beautyless's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    พระราม 9 กรุงเทพฯ

    Default

    Sagoe Condensed ก็สวยดีนะครับ
    ทำเสดแล้ว ถ้าปรับตรง Preferrance > Appearnce TAB > Standard, Fixed-width ให้เป็นฟรอนต์ที่เราต้องการด้วย มันจะทำให้หน้าตาโปรแกรมทั้งหมดเปลี่ยนไปเป็นฟอนต์ที่เราเลือกครับ
    ไฟล์แนบเอกสาร ไฟล์แนบเอกสาร
    Last edited by beautyless; 29 Jun 2008 at 07:51:22.

  19. #19
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    มันไม่มีตัวบล๊อก โฆษณา หรอครับ

    เคยใช้ IE ไม่เคยมีโฆษณามาขวางตาเลย เพราะว่า IE จัดการเสร็จ

    Safari บล็อกโฆษณา ได้หรือปล่าวครับ คือใช้แล้วมันขวางตาอย่างไรไม่รู้
    Mozilla Firefox ด้วยนะครับ มีวิธีกำจัดโฆษณาอย่างไรบ้างครับ

    ปล. อยากใช้อะไรที่แตกต่างบ้าง แต่ ลำคาญโฆษณามันชอบขึ้นบ่อยจัง เพราะว่าใช้ IE อยู่ มันไม่เป็นแบบนี้ครับ

  20. #20
    OverclockZone Member beautyless's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    พระราม 9 กรุงเทพฯ

    Default

    มีเครื่องหมายติ้กถูกที่ Edit > Block Popup Windows หรือยังคับ
    ผมเองก็อยู่ในช่วงทดลองใช้เหมือนกัน เพราะฟรอนต์มันแปลกตาดี ตอนนี้ใช้สลับกันสามตัวเลย FF, IE, Safari

Page 1 of 2 12 LastLast


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •