overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 14 of 14

Thread: ช่วยผมทีครับระหว่าง AM2 กับ 939 ครับ

  1. #1
    OverclockZone Member BurstnovA's Avatar
    Join Date
    18 Dec 2006

    Default ช่วยผมทีครับระหว่าง AM2 กับ 939 ครับ

    พี่ๆ เพื่อนๆ ชาว AMD ครับผมมีเรื่องหนักใจรบกวนปรึกษาครับ
    คือตอนนี้ผมจะอัพเกรดเครื่องใหม่ แต่ตัดสินใจไม่ถูกว่าจะซื้อ AM2 หรือ 939 ดีครับ
    ผมมีงบอยู่ประมาณ 15000 ที่ไปดูมาวันนี้ถ้าเลือก
    AM2 ก็จะได้ดังนี้
    sempron 64 3000 ---- 2090 บาท
    m2npv-vm ------ 2950 บาท
    แรม gskill ddr2 675 1G*2 ------- 8900 บาท
    นี่ 3 อย่างก็ 13940 บาทแล้วอะครับ

    แต่ถ้าเป็น socket 939
    athlon 64 3000
    บอร์ด a8nsli-se
    แรม ddr 400 1G*2
    ทั้งหมดนี่ 11000 เองอะครับ
    ยังมีงบให้ซื้อการ์ดจอด้วย

    ผมเลยไม่รู้ว่าแบบไหนมันน่าใช้กว่ากันอะครับ ตอนนี้เลยชักสนใจ 939
    เหมือนกัน ถ้าเล่น 939 แล้วผมอยากใช้ crossfire ต้องใช้บอร์ดตัวไหนครับหรือว่า sli จะดีกว่าอะครับ หรือว่าจะตัดใจซื้อ am2 ไปเลยแล้วค่อยอัพเกรด CPU กับบอร์ดทีหลัง แล้ว RAM DDR2 675
    มันต่างกับ 667 ธรรมดามากไหมครับ มันคือ 667 แล้วคล็อคมาจากโรงงานเลยหรือเปล่าครับ
    ถ้าเป็นแบบนั้นเราเอามาคล็อคต่อจะเวิคไหมครับ หรือว่าซื้อ ddr2 800 ไปเลยดีครับ

    ตอนนี้เลยตัดสินใจไม่ถูกว่าจะ AM2 หรือ 939 ดีแต่ดูเหมือนราคาตอนนี้ 939 จะดูคุ้มกว่าได้สเป็กที่ดีเลยทีเดียว
    อยากจะถามพี่ๆ เพื่อนๆ ทุกท่านว่า ddr 400 กับ ddr2 800 สำหรับ am2 และ 939 ใช้งานจริงๆ อย่างเล่นเกม
    หรือทำ photoshop illus มันเร็วต่างกันแบบเห็นๆ เลยหรือเปล่าครับ
    รบกวนช่วยแนะนำผมทีครับ ตอนนี้ตัดสินใจไม่ถูกจริงๆ กะว่าจะซื้อพฤหัสนี้แล้วครับ เดี๋ยวร้านคอมหยุดปีใหม่ครับ

  2. #2
    หน่วยจู่โจม guru's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2006

    Default

    ชุดบนอนาคต
    ชุดล่างปัจจุบัน
    ------------
    ชุดล่างโอเค แต่ในอนาคตหาอัพเกรดค่อนข้างยาก ถ้าทำใจข้อนี้ได้ชุดล่างน่ารักกว่าครับ
    ------------
    ถ้าแต่ต้องการอัพเกรดในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นแรมหรือซีพียู ตัวบนคือทางเลือกครับ
    ------------
    แรม DDR1 ดูราคาแล้วลงลำบากครับ
    ------------
    ส่วน DDR2 นี่ ประมาณเดือน กันยา-ตุลา ราคาน่าจะลงกว่านี้พอสมควรครับ

  3. #3
    OverclockZone Member Cesc's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Creative University

    Default

    เอา AM2 ไปเถอะครับบ

  4. #4
    OverclockZone Member BurstnovA's Avatar
    Join Date
    18 Dec 2006

    Default

    คุณกูรูครับ แล้วระบบโดยรวมมันช้ากว่ากันมากไหมครับระหว่าง 939 กับ AM2 อะครับ
    ผมเองคงไม่ได้อัพเกรดบ่อยๆ อะครับ กว่าจะได้อัพเกรดจริงๆ อีกที
    K8L คงมาพร้อมกับ L3 HT3.0 แล้วก็ DDR3 แล้วอะครับ
    เลยไม่รู้ว่าถ้าซื้อ DDR2 ไว้ตอนนี้เผื่ออัพตอนปีหน้ามันจะคุ้มไหม

    เลยชั่งใจอยู่ระหว่างงบแค่นี้ถ้าซื้อ 939 ใช้เอาคุ้มเล่นเกมไปได้เลยตั้งแต่ตอนนี้ถึงปี-2ปี
    กับถ้าเผื่ออนาคตแบบชุดแรกใช้ sempron 3000 มันจะเล่นเกมไหวไหมครับ แล้วไม่รู้ถ้าจะอัพเกรด
    จริงๆ จะต้องทิ้ง DDR2 ไปด้วยหรือเปล่านะสิครับ เหมือน AM2 มันมาขัดตาทัพไปก่อนยังไงยังงั้นอะครับ
    ถ้าเล่นเกมแล้วไม่แตกต่าง 939 ก็น่าใช้ดีครับ ได้ spec สูงดี
    แต่ถ้าผมใช้ am2 ผมควรซื้อแรม DDR2 800 หรือ DDR2 675 ดีครับ ผมดูที่แรมมันก็ 4-4-4-12 เหมือนกันเลยครับ G-skill ครับ

    ถามอีกนิดครับครับถ้าเราใส่แรม dual 512*2 ไปก่อนแล้วคู่นึง แล้วเราตามมาใส่ dual 512*2 อีกคู่นึง
    มันยังจะเป็น dual channel อยู่ไหมครับเพราะมันเป็น 512*4 แล้วอะครับ ????

  5. #5
    OverclockZone Member Mci's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006

    Default

    คุ้มไม่คุ้ม เด๋วมาใหม่อีกก็เล่น am2 ขัดตาทัพไปก่อน ผมว่าเล่น am2 เถอะครับ แรมลดลงเหลือ 1 gb ก่อนแล้วค่อยอัพก็ได้ ddr3 มาก็จะแพงอยู่ กว่าราคาจะลงตัว ddr2 ยังมีชีวิตได้อีกพอควรครับ แต่จะว่าไป ddr กับ ddr2 ใช้งานจริงก็ต่างกันไม่มากนะครับ นอกจากใช้งานหนัก ๆ ทางด้านกราฟฟิคจริง ๆ ส่วนเรื่องของ dual channel ถ้าคุณเสียบช่องสีเดียวกันมันก็จะเป็น dual channel ครับ เช่นมีสีดำสองช่อง สีเหลืองสองช่อง ถ้าคุณเสียบสีดำอันหนึ่ง สีเหลืองอันหนึ่งก็จะไม่เป็นนะครับ ต้องดำทั้งคู่ หรือไม่ก็เหลืองทั้งคู่ ส่วนถ้าสี่อันก็ dual channel ได้ครับ สีเดียวกัน หุหุ

  6. #6
    OverclockZone Member BurstnovA's Avatar
    Join Date
    18 Dec 2006

    Default

    หมายความว่าถ้าผมซื้อ 512*4 มาใส่ครบ ช่องดำ2ช่อง และช่องเหลืองอีก 2 ช่อง เป็นใส่เต็มเลย 4 ช่องมันก็ยังเป็น dual channel ใช่ไหมครับ
    หรือว่ามันจะเป็น dual เฉพาะช่องใดช่องหนึ่ง ให้มัน dual ได้หมดไหมครับถ้าใส่ 512*4 อะครับ
    จะได้ทยอยซื้อทีละ 512*2 ครับ

  7. #7
    OverclockZone Member molly's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Molly_Bar Kaosan Rd.

    Default

    แนะนำให้เปลี่ยนแรม gskill ddr2 675 1G*2

    เป็น 512*2 ก่อนครับ เพื่องบประมาณที่จำกัด จะได้ใช้เลือหซื้ออย่างอื่นได้

  8. #8
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    จริงๆแล้ว AM2 และ939 มันแทบไม่ต่างกันเลยถ้าเทีบยจากความรู้สึดในการใช้งานจริงครับ ถ้าเทียบแบบ CPU ตะกูลเดียวกันด้วยแล้วนะครับ

    แต่ถ้าต่างตระกูลกัน ก็ต้องดูที่การใช้งานแล้วครับว่าแอาไปไช้งานด้านใหนนะครับ

    ส่วนตัวผม ผมคงเลือกชุดปัจจุบันอย่าง ท่าน guru บอกครับ เพราะซื้อทีเดียวมันใช้กันได้ยาวจนลืมครับ อับอีกที่มันก็เก่าอีกแล้ว อย่างไงก็ขอแรงสุดไว้ก่อนครับ
    บอร์ดถ้าตกลงใจเอาชุดล่างจริงหา A8N-E ก็ได้ถูกลงไปอีกครับ

  9. #9
    OverclockZone Member BurstnovA's Avatar
    Join Date
    18 Dec 2006

    Default

    ขอบคุณทุกๆ ท่านมากๆ เลยครับ
    ถ้า 939 กับ AM2 ใช้งานจริงไม่ค่อยแตกต่างกันเท่าไหร่ เลือกชุดปัจจุบันแบบที่คุณ guru กับคุณ wikorn บอก
    ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากเลยครับ จะได้ใช้ตอนนี้แรงไปเลยทีเดียว ไม่ต้องมาตามอัพเกรดกระปิดประปอยอีกที
    กว่าจะอัพเกรดจริงๆ อีกทีก็โละไปหมดทั้งชุดเลย ก็น่าจะคุ้มดีเหมือนกันอะครับ
    แต่ราคาแรม DDR 400 กับ DDR2 800 มันก็ไม่ค่อยต่างกันเท่าไหร่เลยอะครับ - -'
    นี่ถ้า ddr 400 มันถูกกว่านี้ จะยิ่งดีมากเลย

    ผมถามอีกนิดครับ 939 นี่ใช้การ์ดจอของ nvidia หรือ ati ดีครับ ส่วนชิบเมนบอร์ดมันเป็น nforce4 กันหมดเลยใช่ไหมครับ
    Last edited by BurstnovA; 27 Dec 2006 at 13:19:56.

  10. #10
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    อะไรก็ได้ครับเข้ากันได้หมดครับ บอร์ด ASUS 939 NF4 ไม่มีปัญหาเรื่องการืดจอครับ ผมยืนยัน

  11. #11
    OverclockZone Member BurstnovA's Avatar
    Join Date
    18 Dec 2006

    Default

    แล้วถ้าเป็นบอร์ด a8r-mvp นี่โอเคไหมครับ ที่เป็นredeon xpress200 crossfire อะครับ
    คือผมอยากใช้การ์ดของ ati อะครับ แล้วบอร์ดมันก็ถูกกว่า a8n-sli อยู่เยอะเหมือนกันครับ
    939 นี่ใช้กับ nvidia จะเข้ากันได้ดีกว่าไหมครับ หรือว่าเหมือนๆ กันครับ

    939 nf4 กับ 939xpress200 บอร์ดตัวไหนน่าใช้กว่ากันครับ

  12. #12
    OverclockZone Member sompoch842's Avatar
    Join Date
    15 Nov 2006
    Location
    Suttisarn Road DinDang Bangkok

    Default

    เห็นมีคนเขาบอกน่ะ ไม่ยืนยัน ที่ Zeer รังสิต มีร้านขายเป็นคู่ 939 3000+ กับ A8N-SLI =4500.- (แต่ผมว่าในพันทิพย์ก็น่าจะหาราคานี้ได้เหมือนกัน) ผมว่าราคานี้น่าสนกว่า A8R-MVP ซะอีกน่ะ

  13. #13
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ถ้าจะใช้การ์ดคู่ ผมว่าน่าจะเป็น Sli มากกว่านะครับ แต่ส่วนตัวผมไม่เห็นด้วยกัยการ์ดคู่มันแพงโดยเปล่าประโยชน์ เล่นการ์ดเดียวแรงๆเลยดีดว่าครับ ส่วนถ้าต้องการ OC ชิพ NF เจ๋งสุดใน 939 ครับ ชิพเซททั้ง ati และ nvdia ไม่มีปัญหา กับการ์ดจอต่างข้ายครับ ยืนยันอีก 1 ครัง สำหรับ 939 นะครับ

  14. #14
    OverclockZone Member BurstnovA's Avatar
    Join Date
    18 Dec 2006

    Default

    ขอบคุณมากครับ ^^



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •