overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 19 of 19

Thread: Hard Disk 3 ลูก จะทำ RAID "0" ได้ไหม???

  1. #1
    OverclockZone Member anfield's Avatar
    Join Date
    14 Nov 2007

    Exclamation Hard Disk 3 ลูก จะทำ RAID "0" ได้ไหม???

    ผมใช้ H/D จำนวน 3 ลูก
    1.Seagate 250 GB => Windows XP
    2.Seagate 1 TB
    3.Seagate 1 TB

    ถ้าจะทำ H/D ลูกที่ 2 + 3 ให้เป็น RAID " 0 " จะทำได้ไหม??? มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง
    หรือมี Link วิธีการ Set => RAID แนะนำบ้างไหม...

    ขอบคุณล่วงหน้าครับ...

  2. #2
    OverclockZone Member Relaxza's Avatar
    Join Date
    13 Oct 2007
    Location
    เทพาร้ากกกก..

    Default

    ดูที่บอร์ดครับ ถ้าบอร์ดรองรับก็สามารถทำได้
    ส่วนวิธีการให้ดูจากแมนนวลบอร์ดเป็นหลักครับ

    หรือไม่ก็ซื้อการ์ด raid มาต่อโดยเฉพาะ แต่อันนี้ผมยังไม่เคยลอง
    ร้อผู้รู้ท่านต่อไปมาแนะนำครับ ^ ^

  3. #3
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ได้ครับ

  4. #4
    OverclockZone Member anfield's Avatar
    Join Date
    14 Nov 2007

    Default

    Quote Originally Posted by wikorn View Post
    ได้ครับ
    ขอบคุณมากครับพี่.. แต่มีวิธีการทำ RAID บ้างไหมพี่วิกร (แบบยังไม่เคยเลย)

  5. #5
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    บอร์ดอะไรละครับ แลัวจะใช้วินโดวอะไรครับ

    จิงๆก็มีให้อ่านในเวปนี้หละครับ ลองเวริจดูก็ได้ครับ

  6. #6
    OverclockZone Member bunyawat's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2007
    Location
    Nonthaburi

    Default

    1 TB เลยหรอเทพมาก

  7. #7
    OverclockZone Member -SaMmY-'s Avatar
    Join Date
    25 Nov 2006

    Default

    ทำraid0จะได้ 250+1000=1250
    เป็นผมขาย1000ไป1ตัว
    ซื้อ250มือ2อีก1ตัว
    เอา250มาทำraid 1000เอาไว้เก็บข้อมูล
    ได้เนื้อที่1250เท่ากัน

  8. #8
    OverclockZone Member MXdeFunk's Avatar
    Join Date
    3 Mar 2008

    Default

    Quote Originally Posted by -SaMmY- View Post
    ทำraid0จะได้ 250+1000=1250
    เป็นผมขาย1000ไป1ตัว
    ซื้อ250มือ2อีก1ตัว
    เอา250มาทำraid 1000เอาไว้เก็บข้อมูล
    ได้เนื้อที่1250เท่ากัน

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Jan 2008

    Default

    Quote Originally Posted by -SaMmY- View Post
    ทำraid0จะได้ 250+1000=1250
    เป็นผมขาย1000ไป1ตัว
    ซื้อ250มือ2อีก1ตัว
    เอา250มาทำraid 1000เอาไว้เก็บข้อมูล
    ได้เนื้อที่1250เท่ากัน
    ได้ 250GB+2TB ครับ เพราะraid0 ตัวที่ 2 และ 3 = 2TB(- 6-8%)
    จขกท เอา 1TB+1TB ลงวินโดว์แล้วใช้ 250 Backup ไฟล์สำคัญๆ น่าจะดีกว่านะครับ (แล้วแต่สะดวก)
    วิธีทำก้ทำแบบปกติอะครับทำแค่ตัว 2+3 (ทำตามคู่มือบอร์ด)
    ผิดพลาดตรงไหนท่านต่อไปแก้ให้ด้วย ง่วงๆ
    Last edited by al2t-0f-clMc; 8 Jul 2008 at 02:29:11.

  10. #10
    OverclockZone Member Toffeecheese's Avatar
    Join Date
    11 Sep 2007
    Location
    C:\Earth\Asia\Thailand\Chiangmai

    Default

    Quote Originally Posted by -SaMmY- View Post
    ทำraid0จะได้ 250+1000=1250
    เป็นผมขาย1000ไป1ตัว
    ซื้อ250มือ2อีก1ตัว
    เอา250มาทำraid 1000เอาไว้เก็บข้อมูล
    ได้เนื้อที่1250เท่ากัน
    ค่าความจุผิดหมดเลย

  11. #11
    OverclockZone Member narwintr's Avatar
    Join Date
    14 Jun 2007
    Location
    แจ้งวัฒนะจ๊ะ

    Default

    raid 0 น่าจะทำบนดิสก์ที่มีการใช้งานบ่อย ๆ อย่าง windows มากกว่า

  12. #12
    OverclockZone Member Toffeecheese's Avatar
    Join Date
    11 Sep 2007
    Location
    C:\Earth\Asia\Thailand\Chiangmai

    Default

    Quote Originally Posted by narwintr View Post
    raid 0 น่าจะทำบนดิสก์ที่มีการใช้งานบ่อย ๆ อย่าง windows มากกว่า
    ถ้าเน้นใช้งาน application ก็เห็นด้วยครับ

    แต่ถ้าเอามาโหลดบิท ผมว่าใช้แบบที่เจ้าของกระทู้คิดน่ะ ถูกต้องดีแล้ว

  13. #13
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    น่าจะเอา 1TB + 1TB = 2TB ต่อ Raid0 แบ่งสัก 3 Partition แล้วก็ลง Windows สัก 2 ตัว
    250GB เอาไว้ Backup ข้อมูลครับ

    ต่อมาก็ Ghost Backup Windows ทั้ง 2 ตัวไว้ที่ HD 250GB อ่ะครับ เวลา Windows พัง ก็ Restore กลับมาใช้ได้เลยครับ Ghost ได้บ่อยเท่าที่ต้องการ เอาตอนที่ คิดว่า ดีที่สุดไว้

    จะเป็นการใช้ทรัพยากรที่คุ้มค่าที่สุด

    ความคิดส่วนตัวนะครับ เพราะว่าถ้าเป็นผม ผมจะทำแบบนั้น แต่ของคนอื่นอาจคิดแตกต่างกันไป

  14. #14
    OverclockZone Member tineny's Avatar
    Join Date
    27 Apr 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Toffeecheese View Post
    ค่าความจุผิดหมดเลย
    ผิดจริงๆเห็นด้วย มั่วได้ใจ

  15. #15
    OverclockZone Member -SaMmY-'s Avatar
    Join Date
    25 Nov 2006

    Default

    ผิดตรงไหนอ่ะ

  16. #16
    OverclockZone Member -SaMmY-'s Avatar
    Join Date
    25 Nov 2006

    Default

    กรรมเวร
    อ่านผิดซะแล้ว
    ขอโทษจขกทด้วย
    ข้างบนไม่ลบนะ
    ประจานตัวเอง

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Apr 2008

    Default

    Raid ทำได้สูงสุด 4 ลูกครับ แต่ ข้อจำกัดของมัน คือมัน ใช้งานไม่ได้บ่อยๆมากและ ต้องลงwin ใหม่หมด รวมทั้งข้อมูล ที่ formatทิ้งไป ถ้าพึ่งเริ่มใช้งาน ไม่แนะนำ Raidครับ

  18. #18
    OverclockZone Member Toffeecheese's Avatar
    Join Date
    11 Sep 2007
    Location
    C:\Earth\Asia\Thailand\Chiangmai

    Default

    Quote Originally Posted by Sellitem View Post
    Raid ทำได้สูงสุด 4 ลูกครับ แต่ ข้อจำกัดของมัน คือมัน ใช้งานไม่ได้บ่อยๆมากและ ต้องลงwin ใหม่หมด รวมทั้งข้อมูล ที่ formatทิ้งไป ถ้าพึ่งเริ่มใช้งาน ไม่แนะนำ Raidครับ
    แสดงว่าผมดวงดี ใช้มาหลายปีไม่เคยมีปัญหา

  19. #19
    OverclockZone Member jeerzz's Avatar
    Join Date
    26 May 2007
    Location
    รัชดาฯ 13

    Default

    เรื่องพังไม่พังมันอยู่ที่ดวงจริงๆครับ

    ผมใช้ raid0 มา เกือบ 5 ปีละ ยังไม่เคยพังเลย



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •