overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 28

Thread: หา RAM ใส่ F8 ขอแบบแรงๆ

  1. #1
    OverclockZone Member Soul_Master's Avatar
    Join Date
    12 Feb 2008

    Default หา RAM ใส่ F8 ขอแบบแรงๆ

    อยากสอบถามเรื่อง RAM เพื่อจะเอามาใส่ F8 ของผมครับ โดยมีคำถามดังนี้

    1. พวก RAM DDR-II 800MHz นี้พอเอามาใส่ Chipset PM965 มันรองรับได้แค่ 667 MHz ใช่เปล่าครับ แล้วมันจะดีกว่า RAM ธรรมดามาใส่ยังไง(ไม่รวมพวก latency) หรือมันวิ่งได้ที่ 800 MHz เลย

    2. dual channel นี้ต้องซื้อแรมเป็นคู่ หรือแบบไหนก็ได้ถึงจะใช้ได้ครับ? เพราะตอนนี้ผมใช้เป็น 1 GB * 2 อยู่ พอดีกำลังคิดว่าจะ up เป็น 2 GB * 2 เพราะว่าตอนนี้รู้สึกว่า RAM ไม่พอใช้แล้ว ในกรณีที่ทำงานธรรมดา ก็จะใช้แรมอย่างมาก 1.5-1.6 GB แต่ถ้าเป็นงานพวกใช้ VM Ware ผมกลัวว่ามันจะไม่พอครับ เลยคิดว่าจะ up สักหน่อย

    3. RAM เทพ กับ RAM ธรรมดา นี้ประสิทธิภาพต่างกันเยอะขนาดไหนครับ ถ้ามีผลการทดสอบด้วยก็ดี เพราะงานผมมันเน้นด้าน CPU + RAM มาก

    4. มี RAM เทพ รุ่นไหนแนะนำบางครับ เอาแบบที่มีที่ pantip ก็ดีครับจะได้ไปซื้อง่ายๆ

  2. #2
    OverclockZone Member saksith's Avatar
    Join Date
    20 Apr 2008

    Default

    ram800 ใช้ได้คับ แต่ต้องลากเท่านั้น

  3. #3
    OverclockZone Member noobz's Avatar
    Join Date
    17 Jan 2008
    Location
    Bangkok

    Default

    Geil DDR2 bus800 2Gb ราคา 1800 ครับ

  4. #4
    OverclockZone Member ohm123's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    กรุงเทพ

    Default

    1.ถ้าแรมแบบยี่ห้อเทพกับธรรมดา(แวลู) บัสแรม800 cl จะวิ่งที่ 5 5 5 15 ครับ ถ้านำมาใส่กับชิป 965 nb มันก็จะว่งที่ บัสแรม 667 cl 5 5 5 15 เหมือนบัส800ทั้ง2แบบที่ว่ามาครับ เพราะส่วนใหญ่ผู้ผลิตจะเขียนspd บัสทั้ง2 เป็นค่า cl เท่ากันครับ
    2.ถ้าซื้อเป็นคู่หมายถึงว่าเป็นการรับประกันได้ไงครับว่าใช้คู่ได้ไม่มีปัญหา คือไม่ตีกันเองแต่จะตีกับบอร์ดรึเปล่านั้นอีกเรื่องแต่ไม่ค่อยเจอนะครับ ถ้าซื้อต่างวาระกัน แนะนำเป็นยี่ห้อเดียวกัน ซีรี่ย์เดียวกัน ชิปแรมค่ายเดียวกัน รหัสชิปแรมเดียวกันได้ยิ่งดี ล็อตเดียวกันได้ยิ่งเวิร์ค ครับ แต่ต่างยี่ห้อก็ใช้ได้ปกติครับ เพราะผมลองใส่2ยี่ห้อพร้อมกัน ขนาด1กับ2กิ๊ก รวมเป็น 3กิ๊ก กะใช้งานได้ไม่มีปัญหาครับ
    3.ใช้งานธรรมดาหรือโปรแกรมหนักๆไม่ต่างกันเลขครับ ถ้าไม่โอเวอร์คล็อกครับ
    4.ถูกหน่อยบัส800 ข้างละ2กิ๊ก ก็ของ gail ครับ ร้านเซฟเวย์ชั้น1 / แพงหน่อยก็ จีสกิล ข้างละ2กิ๊กบัส800 ราคาราว2000-2300 ครับ

  5. #5
    OverclockZone Member data_db2's Avatar
    Join Date
    28 Aug 2007

    Default

    Quote Originally Posted by ohm123 View Post
    1.ถ้าแรมแบบยี่ห้อเทพกับธรรมดา(แวลู) บัสแรม800 cl จะวิ่งที่ 5 5 5 15 ครับ ถ้านำมาใส่กับชิป 965 nb มันก็จะว่งที่ บัสแรม 667 cl 5 5 5 15 เหมือนบัส800ทั้ง2แบบที่ว่ามาครับ เพราะส่วนใหญ่ผู้ผลิตจะเขียนspd บัสทั้ง2 เป็นค่า cl เท่ากันครับ
    2.ถ้าซื้อเป็นคู่หมายถึงว่าเป็นการรับประกันได้ไงครับว่าใช้คู่ได้ไม่มีปัญหา คือไม่ตีกันเองแต่จะตีกับบอร์ดรึเปล่านั้นอีกเรื่องแต่ไม่ค่อยเจอนะครับ ถ้าซื้อต่างวาระกัน แนะนำเป็นยี่ห้อเดียวกัน ซีรี่ย์เดียวกัน ชิปแรมค่ายเดียวกัน รหัสชิปแรมเดียวกันได้ยิ่งดี ล็อตเดียวกันได้ยิ่งเวิร์ค ครับ แต่ต่างยี่ห้อก็ใช้ได้ปกติครับ เพราะผมลองใส่2ยี่ห้อพร้อมกัน ขนาด1กับ2กิ๊ก รวมเป็น 3กิ๊ก กะใช้งานได้ไม่มีปัญหาครับ
    3.ใช้งานธรรมดาหรือโปรแกรมหนักๆไม่ต่างกันเลขครับ ถ้าไม่โอเวอร์คล็อกครับ
    4.ถูกหน่อยบัส800 ข้างละ2กิ๊ก ก็ของ gail ครับ ร้านเซฟเวย์ชั้น1 / แพงหน่อยก็ จีสกิล ข้างละ2กิ๊กบัส800 ราคาราว2000-2300 ครับ
    จีสกิล ซื้อที่ไหนครับ

  6. #6
    OverclockZone Member Soul_Master's Avatar
    Join Date
    12 Feb 2008

    Default

    Quote Originally Posted by ohm123 View Post
    1.ถ้าแรมแบบยี่ห้อเทพกับธรรมดา(แวลู) บัสแรม800 cl จะวิ่งที่ 5 5 5 15 ครับ ถ้านำมาใส่กับชิป 965 nb มันก็จะว่งที่ บัสแรม 667 cl 5 5 5 15 เหมือนบัส800ทั้ง2แบบที่ว่ามาครับ เพราะส่วนใหญ่ผู้ผลิตจะเขียนspd บัสทั้ง2 เป็นค่า cl เท่ากันครับ
    2.ถ้าซื้อเป็นคู่หมายถึงว่าเป็นการรับประกันได้ไงครับว่าใช้คู่ได้ไม่มีปัญหา คือไม่ตีกันเองแต่จะตีกับบอร์ดรึเปล่านั้นอีกเรื่องแต่ไม่ค่อยเจอนะครับ ถ้าซื้อต่างวาระกัน แนะนำเป็นยี่ห้อเดียวกัน ซีรี่ย์เดียวกัน ชิปแรมค่ายเดียวกัน รหัสชิปแรมเดียวกันได้ยิ่งดี ล็อตเดียวกันได้ยิ่งเวิร์ค ครับ แต่ต่างยี่ห้อก็ใช้ได้ปกติครับ เพราะผมลองใส่2ยี่ห้อพร้อมกัน ขนาด1กับ2กิ๊ก รวมเป็น 3กิ๊ก กะใช้งานได้ไม่มีปัญหาครับ
    3.ใช้งานธรรมดาหรือโปรแกรมหนักๆไม่ต่างกันเลขครับ ถ้าไม่โอเวอร์คล็อกครับ
    4.ถูกหน่อยบัส800 ข้างละ2กิ๊ก ก็ของ gail ครับ ร้านเซฟเวย์ชั้น1 / แพงหน่อยก็ จีสกิล ข้างละ2กิ๊กบัส800 ราคาราว2000-2300 ครับ
    แสดงว่าถ้าไม่ OC เพื่อให้ FSB ระบบสูงๆก็ไม่มีค่า? ใช่หรือเปล่าครับ? ซึ่งมันก็สัมพันธ์กับแรม แต่อยากรู้ว่าถ้า OC สุดๆแล้วมันจะวิ่งถึง 800MHz เปล่าครับ?

  7. #7
    OverclockZone Member saksith's Avatar
    Join Date
    20 Apr 2008

    Default

    Quote Originally Posted by Soul_Master View Post
    แสดงว่าถ้าไม่ OC เพื่อให้ FSB ระบบสูงๆก็ไม่มีค่า? ใช่หรือเปล่าครับ? ซึ่งมันก็สัมพันธ์กับแรม แต่อยากรู้ว่าถ้า OC สุดๆแล้วมันจะวิ่งถึง 800MHz เปล่าครับ?
    วิ่งเกินยังได้ครับ

  8. #8
    OverclockZone Member noobz's Avatar
    Join Date
    17 Jan 2008
    Location
    Bangkok

    Default

    ถามเสี่ยทุเรียนดู อิอิ วิ่งเกิน 800 ไปเยอะเรย ฮ่าๆ

  9. #9
    OverclockZone Member nopporn24's Avatar
    Join Date
    5 Feb 2008

    Default

    วิ่งเกินชัวร์ครับ ที่ผมเคยลองแล้ว ติดอยู่ก็แรมเนี่ยล่ะ บัส 667 ไปได้ไม่ไกลเท่าที่ควร แต่ถ้าเป็น 800 ผมว่า วิ่งสบายเลยล่ะครับ ไม่เชื่อถามเสี่ยพายทุเรียนได้เลย เคยทำกันมา นานมากแล้ว อิอิ

  10. #10
    OverclockZone Member stroumphs's Avatar
    Join Date
    12 May 2008

    Default

    แล้วถ้าผมใส่แรมตัวแรกบัส 667 แล้วใส่เพิ่มอีกตัวนึง แต่บัส800 มันจะไปกันได้มั้ยครับ ?

  11. #11
    OverclockZone Member nopporn24's Avatar
    Join Date
    5 Feb 2008

    Default

    Quote Originally Posted by stroumphs View Post
    แล้วถ้าผมใส่แรมตัวแรกบัส 667 แล้วใส่เพิ่มอีกตัวนึง แต่บัส800 มันจะไปกันได้มั้ยครับ ?
    ไม่แนะนำนะครับ เพราะมันจะวิ่งจริงที่ Bus 667 แต่ตอน oc มันคงไปด้วยกันยากครับ อาจทำให้มีปัญหาได้ครับ

  12. #12
    OverclockZone Member ohm123's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    กรุงเทพ

    Default

    Quote Originally Posted by data_db2 View Post
    จีสกิล ซื้อที่ไหนครับ
    ร้านtkcomไงครับผม www.tkcom99.com เท่าที่ดูเว็ปต่างประเทศมาจะมีชิป 2-3ยี่ห้อที่เขาใช้นะครับ
    ชิปตัวแรกของd9ครับรหัสไม่แน่ใจถ้าจำไม่ผิดเป็นgmh(ประมาณนี้ครับ)
    ตัวที่สองเป็นของelpida ครับรหัส e8ครับ
    ตัวที่สามเป็นของยี่ห้อแรมจีสกิลเองครับผม
    ลิ๊งค์
    http://www.tkcom99.com/index.php?is_...13&s_cat_id=24
    แพงได้จาย..... ผมใช้คิงส์ตัน667 2กิ๊กเขียนค่าspdใหม่ ยังไปวิ่งเล่นที่ 3 3 3 8 บัส667 ได้เลย
    แต่ยี่ห้อหรูจะใช้pcbเป็นแบบ6layerค่าอิมพีแดนซ์เลยต่ำสัญญาณรบกวนต่ำ

  13. #13
    OverclockZone Member ohm123's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    กรุงเทพ

    Default

    Quote Originally Posted by Soul_Master View Post
    แสดงว่าถ้าไม่ OC เพื่อให้ FSB ระบบสูงๆก็ไม่มีค่า? ใช่หรือเปล่าครับ? ซึ่งมันก็สัมพันธ์กับแรม แต่อยากรู้ว่าถ้า OC สุดๆแล้วมันจะวิ่งถึง 800MHz เปล่าครับ?
    เอางี๊ครับผมใช้แรมคิงส์ตันตัวแวลูข้างละ2กิ๊ก บัส667 จำนวน2ข้าง รวมเป็น 4 กิ๊ก ชิปแรมelpida -e8 ล็อตเดียวกันประกันอินแกรม เครื่องผมไม่สามารถดันfsbให้สูงขึ้นเพื่อเพิ่มสปีดซีพียูได้เลย ผมเลยทำการเขียนค่าspd ขึ้นมาใหม่จากเดิมบัส667 cl 5 5 5 15 ผมเขียนให้มันวิ่งที่ 667 cl 3 3 3 8 และเทศsuper pi32mb แบบ2หัวผ่าน(แต่4 4 4 12 จะลื่นกว่าในการใช้งานจริง) แม้แต่เทสโปรแกรม เมมเทส ก็ไม่มีตัวแดงแต่อย่างใด
    ---คุณลองคิดดูว่าแรมบัส667 วิ่งที่ 3 3 3 8 มันจะวิ่งที่บัส800 ที่ 5 5 5 15 ไม่ได้เชียวหรือ คำตอบส่วนตัวผมได้มากกว่า90เปอร์เซ็นต์ครับ แต่มากกว่านั้นไม่รับรองนะครับ
    ปล..การเขียนค่าspdมีความเสียง โปรดปรึกษาผู้เชี่ยวชาญฯ

    พึ่งนึกออกขอเพิ่มเติมนะครับที่ผมเล่ามา ถ้าเดิมเป็นแรม667 เนี่ยทางผู้ผลิตจะไม่ได้เขียนค่าspdที่ddr800มาฉนั้นก็ไม่แน่ว่าดันขึ้นไปจะวิ่งที่5 5 5 15 อยู่หรือclจะหลวมกว่านี้นะครับแล้วแต่ระบบคอนฟิกของเครื่องอีกทีถ้าโอเวอร์คล็อกไม่ได้กดค่าclลงน่ะครับให้เครื่องเซ็ตเอง / ที่เล่ามาข้างต้นแค่ต้องการแสดงประสิทธิภาพว่ามันวิ่ง800ได้นะครับ
    Last edited by ohm123; 11 Jul 2008 at 11:04:05.

  14. #14
    OverclockZone Member absolute_kim's Avatar
    Join Date
    14 Jan 2008

    Default

    มึนฮะ ความรู้น้อย

    แต่ก้ออยากรู้เหมือนกันนะ Ram 667 ถ้าลาก CPU ไปสุด แล้ว ค้าง

    Ram 800 จะช่วยลากได้ไกลกว่า 667 หรือเปล่าครับ

  15. #15
    OverclockZone Member ohm123's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    กรุงเทพ

    Default

    Quote Originally Posted by absolute_kim View Post
    มึนฮะ ความรู้น้อย

    แต่ก้ออยากรู้เหมือนกันนะ Ram 667 ถ้าลาก CPU ไปสุด แล้ว ค้าง

    Ram 800 จะช่วยลากได้ไกลกว่า 667 หรือเปล่าครับ
    800 มีความน่าจะเป็นที่ลากได้ไกลกว่าครับเพราะชิปมันการันตรีว่าวิ่งได้สูงกว่าในค่าเดิมๆนะครับ
    เน้นลากไกลไม่เขียนspdเพื่อลดค่าclลองหาชิปของhynixหรือd9(ไม่ค่อยมี)ดูนะครับ คิงส์ตันแวลูก็มีครับของhynixนะถ้าจำไม่ผิดเห็นเขียนไว้รหัสfp-5 ประมาณนี้กระมังครับ*-*

  16. #16
    OverclockZone Member turionx2's Avatar
    Join Date
    22 Dec 2007

    Default

    Quote Originally Posted by ohm123 View Post
    เอางี๊ครับผมใช้แรมคิงส์ตันตัวแวลูข้างละ2กิ๊ก บัส667 จำนวน2ข้าง รวมเป็น 4 กิ๊ก ชิปแรมelpida -e8 ล็อตเดียวกันประกันอินแกรม เครื่องผมไม่สามารถดันfsbให้สูงขึ้นเพื่อเพิ่มสปีดซีพียูได้เลย ผมเลยทำการเขียนค่าspd ขึ้นมาใหม่จากเดิมบัส667 cl 5 5 5 15 ผมเขียนให้มันวิ่งที่ 667 cl 3 3 3 8 และเทศsuper pi32mb แบบ2หัวผ่าน(แต่4 4 4 12 จะลื่นกว่าในการใช้งานจริง) แม้แต่เทสโปรแกรม เมมเทส ก็ไม่มีตัวแดงแต่อย่างใด
    ---คุณลองคิดดูว่าแรมบัส667 วิ่งที่ 3 3 3 8 มันจะวิ่งที่บัส800 ที่ 5 5 5 15 ไม่ได้เชียวหรือ คำตอบส่วนตัวผมได้มากกว่า90เปอร์เซ็นต์ครับ แต่มากกว่านั้นไม่รับรองนะครับ
    ปล..การเขียนค่าspdมีความเสียง โปรดปรึกษาผู้เชี่ยวชาญฯ

    พึ่งนึกออกขอเพิ่มเติมนะครับที่ผมเล่ามา ถ้าเดิมเป็นแรม667 เนี่ยทางผู้ผลิตจะไม่ได้เขียนค่าspdที่ddr800มาฉนั้นก็ไม่แน่ว่าดันขึ้นไปจะวิ่งที่5 5 5 15 อยู่หรือclจะหลวมกว่านี้นะครับแล้วแต่ระบบคอนฟิกของเครื่องอีกทีถ้าโอเวอร์คล็อกไม่ได้กดค่าclลงน่ะครับให้เครื่องเซ็ตเอง / ที่เล่ามาข้างต้นแค่ต้องการแสดงประสิทธิภาพว่ามันวิ่ง800ได้นะครับ
    สุดยอด เขียนเองด้วย อยากทำได้บ้างง
    ส่วนประเภทซื้อมาแล้วใช้อย่างผม เท่าที่ลองถ้าท่านไม่ overclock ddr2 800 ไม่มีประโยช์ เพราะ อัตราส่วน fsb:dram ใน t7xxx = 3:5 FSB bus speed T7XXX = 200 บัส ram = 334 ( ง่ายๆคือแรมจะวิ่ง 1.6 เท่าของ bus speed) ถ้าเราใส่ บัส 800 แล้วต้องการให้มันวิ่งเต็ม800 เราต้องลาก bus speed ไปที่ 250 บัสแรม จะเท่ากับ 400 (800นั้นเอง) ตัวอย่าง T7500@2.2 จะต้องoverclock ไปที่ 250*11(ตัวคูณ) = 2750 MHz เราจึงจะได้ใช้ความสามารถของddr 800 อย่างเต็มที่ (บัส 667 ก็ไปถึงแต่ถ้าใช้นานๆ หนักๆ อาจเดี้ยงได้ ) ผมลองใช้ sissoft test memory ดู แบร์นวิด เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แถม ได้บัส cpu เพิ่มขึ้นอีก ระบบโดยรวมสูงขึ้น ใช้ PCMARK05 Test ดูจะดีที่สุด ทุกอย่างจะเพิ่มขึ้นเพียงแค่เรา Overclock cpu และผมก็เชื่อว่า cpu รับได้แน่นอน ส่วนแรมถ้าคิดจะเปลี่ยนแล้วคิดว่าจะ Overclock ด้วย ผมว่า DDR2 800 ดีที่สุด เดียวนี้ไม่แพงด้วย ส่วนตัวขนาดใช้ T9300 ยัง Overclock ด้วยเป็นบ้างครั้งเลย (แปลงไฟร์หนัง ทำ v2d เวลา เร่งรีบจะ Overclok @ 3.0GHz ram จะวิ่ง 800 พอดี ผมตั้งเป็น shortcut ใว้กดปั้บ 3GHz เลย )

  17. #17
    OverclockZone Member absolute_kim's Avatar
    Join Date
    14 Jan 2008

    Default

    ความรู้ใหม่ ขอบคุณครับ

  18. #18
    OverclockZone Member turionx2's Avatar
    Join Date
    22 Dec 2007

    Default

    อ่านตัวหนังสือเยอะๆอาจตาลาย ดูเลขแล้วจะเข้าใจว่ามัน แรงงต่างกัน ^^
    1 ASUS G1SN T9300@2.5GHz 3G DDR2 800 (วิ่ง 667 )
    2 ASUS G1SN T9300@3.0GHz 3G DDR2 800 (วิง่ 800 )
    Last edited by turionx2; 21 Aug 2008 at 11:47:26.

  19. #19
    OverclockZone Member ohm123's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    กรุงเทพ

    Default

    Quote Originally Posted by turionx2 View Post
    สุดยอด เขียนเองด้วย อยากทำได้บ้างง
    ส่วนประเภทซื้อมาแล้วใช้อย่างผม เท่าที่ลองถ้าท่านไม่ overclock ddr2 800 ไม่มีประโยช์ เพราะ อัตราส่วน fsb:dram ใน t7xxx = 3:5 FSB bus speed T7XXX = 200 บัส ram = 334 ( ง่ายๆคือแรมจะวิ่ง 1.6 เท่าของ bus speed) ถ้าเราใส่ บัส 800 แล้วต้องการให้มันวิ่งเต็ม800 เราต้องลาก bus speed ไปที่ 250 บัสแรม จะเท่ากับ 400 (800นั้นเอง) ตัวอย่าง T7500@2.2 จะต้องoverclock ไปที่ 250*11(ตัวคูณ) = 2750 MHz เราจึงจะได้ใช้ความสามารถของddr 800 อย่างเต็มที่ (บัส 667 ก็ไปถึงแต่ถ้าใช้นานๆ หนักๆ อาจเดี้ยงได้ ) ผมลองใช้ sissoft test memory ดู แบร์นวิด เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แถม ได้บัส cpu เพิ่มขึ้นอีก ระบบโดยรวมสูงขึ้น ใช้ PCMARK05 Test ดูจะดีที่สุด ทุกอย่างจะเพิ่มขึ้นเพียงแค่เรา Overclock cpu และผมก็เชื่อว่า cpu รับได้แน่นอน ส่วนแรมถ้าคิดจะเปลี่ยนแล้วคิดว่าจะ Overclock ด้วย ผมว่า DDR2 800 ดีที่สุด เดียวนี้ไม่แพงด้วย ส่วนตัวขนาดใช้ T9300 ยัง Overclock ด้วยเป็นบ้างครั้งเลย (แปลงไฟร์หนัง ทำ v2d เวลา เร่งรีบจะ Overclok @ 3.0GHz ram จะวิ่ง 800 พอดี ผมตั้งเป็น shortcut ใว้กดปั้บ 3GHz เลย )
    ผมให้เครดิตกับท่านเหล่านี้ และท่านhellix vmod และเว็ปนอก ครับ
    http://www.vmodtech.com/modules.php?...pid=250&page=2
    http://www.pc-cm.com/modules.php?nam...&p=41872#41872
    http://forums.overclockzone.com/foru...t=94790&page=4
    http://forums.overclockzone.com/foru...t=90901&page=4
    http://forums.overclockzone.com/foru...ad.php?t=99122
    http://forums.overclockzone.com/foru....php?p=1942162

    หมายเหตุ
    1.โปรแกรมนี้โหลดจากเว็ปtechpowerup จะเป็นเวอร์ใหม่นะครับ
    2.จากที่ได้ทำมานะครับ สำหรับผมกด คิงส์ตัน667 แผง2กิ๊ก elpida -e8 ได้3 3 3 8 แต่ของramaxel แผง 1 กิ๊ก ชิป d9hnl(รหัสอ่อน) กดได้ที่บัส 667 cl 3 4 4 8 ต่ำกว่านี้บูทไม่ติดนะครับ
    แนะนำว่าถ้าไม่ใช่elpidaที่บอกให้กดแค่3 4 4 8 หรือ4 4 4 8 สำหรับบัส667เท่านั้นนะครับเพื่อความปลอดภัย
    3.เวลาเขียนค่าใหม่ขึ้นมามันจะมีให้เลือก3ค่า บัสมากไปน้อย ควรเรียงกันจะดีกว่า เช่น เขียน 800+667+533 ดีกว่า667แล้วโดดไป400 ค่าclมันจะเซ็ตได้ลำบากกว่าครับ
    4.ค่าcl ผมแนะนำให้ปรับแค่4-5ตัวแรกนะครับ ตัวหลังไม่ค่อยนิยมปรับแล้วผมก็ไม่ได้ลองเดี่ยวปรับมา บูทไม่ขึ้นนะครับ
    5.ค่าcl ที่เขียนไม่ว่าบัสใดอย่าปรับเป็นcl1 นะครับเพราะมันวิ่งไม่ได้ เดี๋ยวบูทไม่ติดอีกเช่นกัน ไม่ว่าท่านเซ็ทไว้แต่เครื่องไม่ได้ทำงานที่บัสนั้นก็ตาม
    6.อย่าปรับแรมตรงฟังก์ชั่น corection นะครับ ผมปรับได้แค่ parity ครับ แต่ถ้าปรับเป็น ecc หรือ ecc+parity หรืออย่างอื่น+กันจะบูทไม่ขึ้นนะครับ
    7.เปลี่ยนชื่อได้ เซ็ทค่าepp(เขียนงี๊เปล่า)แบบแรมคอร์แซร์แต่ก็เท่านั้นชิปไม่รองรับ(และผมปรับไม่เป็น)
    8.ก่อนจะทำอย่างที่ว่ามาทั้งหมด ควรเซฟค่าโปรไฟล์เดิมมันก่อนนะครับ
    9.แรมapacerกับชิปแรมhynixรู้สึกจะแฟลชไม่ได้นะครับ
    10.ถ้ามี2ข้าง ควรทำทีละข้างแล้วค่อยๆกด ขยันบูทครับ เผื่อไม่ติดจะได้ใส่อีกข้างผยุงขึ้นมาได้แล้วไปแก้ไขค่าได้ครับ
    11.ถ้าแรมแต๊ปแนะนำให้ไปเคลมนะครับ ทำแบบผมบ่อยๆบอร์ดจะพัง(วิธีแก้ไม่ขอบอกนะครับยังเคลมอยู่แล้วก็ไม่ดีกับบอร์ดด้วย เพราะเครื่องแพงกว่าแรมเยอะ)

    อันนี้จากประสบการ์เลยนะครับเพราะผมลองมาแทบหมด อันไหนแต๊บอย่าฝืนทำนะครับเดี๋ยวได้เคลม

  20. #20
    OverclockZone Member turionx2's Avatar
    Join Date
    22 Dec 2007

    Default

    ทำสำเร็จรูปแล้วเอามาแจกหน่อยได้ใหมครับ ^^

Page 1 of 2 12 LastLast


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •