overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 16 of 16

Thread: [Need Help] Crucial DDR2 on DS3R

  1. #1
    OverclockZone Member AmaKatsu's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2008
    Location
    Overflow

    Default [Need Help] Crucial DDR2 on DS3R

    สวัสดีครับทุกท่าน

    เนื่องจากวันนี้เพิ่งได้ Crucial DDR2 PC2-6400 .16FD3

    นั่นแหละครับ 2GB 800MHz CL4 แบบ 16 ชิฟ ซิ้งหนีบ

    บนบอร์ด Gigabyte DS3R

    ---------------------------------------------------
    แต่ลากไปได้เพียง 1100MHz 5-5-5-15 @2.1V /// และ 950MHz 4-4-4-12 @2.1V
    ไม่เพิ่มไฟ NB และ FSB Voltage

    และจากนั้นพยายามฉุดกระชากอัดไฟไปที่ 2.3V
    เพิ่มไฟ NB และ FSB Voltage ไปที่ +0.3 (สุดบอร์ดแล้วครับ)

    จากนั้นไปต่อไม่ไหวแล้วครับ เหอๆ น้อยจัง Crucial



    ---------------------------------------------------

    ลองปรับ SPD ทั้ง 2.5, 3.0 และ 3.2 แล้วไม่มีผลครับ ถ้าผลคูณเกิน 1100MHz ไม่ผ่านหมด

    ช่วง CPU FSB 333 - 400MHz


    เนื่องจากเสาร์-อาทิตย์ ไม่ได้อยู่ห้องตัวเองครับ
    เลยไม่รู้ว่ามันจะปรับ Gigabyte ยังไง
    รวมๆคือ แรมผม นอกนั้นของน้องหมด

    ท่านใดพอแนะนำได้ก็ช่วยโพสด้วยคร๊าบ อยาก 1200MHz CL5 @2.3V จัง

    ขอบคุณครับ
    ปล. มันปรับไฟ CPU ไม่ได้เหรอ หาไม่เจออ่ะ
    Last edited by AmaKatsu; 13 Jul 2008 at 02:46:51.

  2. #2
    OverclockZone Member อิมพีเรียล's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2006
    Location
    พิษณุโลก

    Default

    เพิ่มไฟแรม
    เพิ่ม vocre ตรงที่เขียนว่า cpu voltage control

  3. #3
    OverclockZone Member AmaKatsu's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2008
    Location
    Overflow

    Default

    Quote Originally Posted by อิมพีเรียล View Post
    เพิ่มไฟแรม
    เพิ่ม vocre ตรงที่เขียนว่า cpu voltage control
    เพิ่มไฟแรม >> อันนี้จัดไปแล้วครับ +0.5 = 2.3V ไม่มีผล ลากไม่ขึ้น (มันนิ่งที่ 1100MHz ตั้งแต่ไฟ 2.1V)

    cpu voltage control >> อิอิ อายจังนึกว่าเอาไว้กำหนด voltage ไม่ให้เกินกำหนด

    แล้วไม่ช่วยลากหน่อยเหรอท่านอิม

    ขอบคุณครับ
    Last edited by AmaKatsu; 12 Jul 2008 at 20:17:16.

  4. #4
    Memory addict theix's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    งามวงศ์วาน

    Default

    1100 ไฟ 2.1v น่าจะไปได้ต่ออีกหน่อยนะคับ

  5. #5
    OverclockZone Member อิมพีเรียล's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2006
    Location
    พิษณุโลก

    Default

    Quote Originally Posted by AmaKatsu View Post
    เพิ่มไฟแรม >> อันนี้จัดไปแล้วครับ +0.5 = 2.3V ไม่มีผล ลากไม่ขึ้น (มันนิ่งที่ 1100MHz ตั้งแต่ไฟ 2.1V)

    cpu voltage control >> อิอิ อายจังนึกว่าเอาไว้กำหนด voltage ไม่ให้เกินกำหนด

    แล้วไม่ช่วยลากหน่อยเหรอท่านอิม

    ขอบคุณครับ
    ผมว่าเล่น 1:1 ก่อนดีกว่าครับจะได้รู้ว่า cpu ตันที่เท่าไหร่

    cpu ใส่ไฟ 1.6 แล้วก็ค่อยๆไล่ครับ ผมใช้สูตรนี้

  6. #6
    OverclockZone Member AmaKatsu's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2008
    Location
    Overflow

    Default

    อุอุ ดันไม่ไปแล้วครับ

    ใ้ช้ CPU bus 370MHz

    DDR2 = 370 x 3 = 1110MHz

    -------------------------------------
    จากนั้น CPU bus 372, 375, 377, 380MHz

    DDR2 = 1116, 1125, 1131, 1140MHz

    ไม่ผ่านซักอันครับ

    ส่วน 1:1 ไม่รู้ซิ้งเอาไหวปล่าว เพราะของน้องผมมันซิ้งเดิม
    ลากไป 400 ก็ขึ้น 58C แล้วครับ (ไฟ 1.3V ถ้าจำไม่ผิด)

    กลัวไม่ไหวอิอิ

    คงต้องลองอัดไฟ CPU เพิ่มอีกหน่อย เด่วพรุ่งนี้มารายงานครับ
    เพราะวันนี้น้องเอาแรมใหม่ไปฉลองเล่น dota แล้ว (เป็นงั้นไป ยึดอีก)

    ขอบคุณครับ
    Last edited by AmaKatsu; 12 Jul 2008 at 21:03:02.

  7. #7
    OverclockZone Member อิมพีเรียล's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2006
    Location
    พิษณุโลก

    Default

    ก็ทดแรม 1:1 (2.0) สิครับ

  8. #8
    OverclockZone Member MXdeFunk's Avatar
    Join Date
    3 Mar 2008

    Default

    1100 4-4-4-9 ไฟ 2.3 รูป
    1200 5-5-5-15 ไฟ 2.5 รูป
    ทั้งสอง test pi1m 2 หัวผ่าน

    ลองทดแรมสูงๆไว้คับ ตอนผมเล่น ผมเล่นแค่กับไฟ cpu กับไฟแรม แล้วก็ปรับ CL แค่นั้น ไม่ได้เล่นกับส่วนอื่นเลย แต่บอร์ด p5e นะคับ หาพัดลมมาเป่าแล้วอัดไฟเลยคับ 2.5 ยังไหวอยู่ มันส์ดี

    ปล. ของผมตัวไฟวิ่ง ปัจจุบันขายไปแล้ว

  9. #9
    OverclockZone Member AmaKatsu's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2008
    Location
    Overflow

    Default

    ถ้า 1:1 แ่ค่จะทดสอบว่า CPU ตันที่เท่าไหร่
    มันตันที่ 426MHz ครับ ไฟ 1.50V (1.6V ร้อนแรงไปครับท่าน ซิ้งรับไม่ไหว)

    อุณหภูมิ 63 - 67C fulload ใช้ Orthos เบิร์น (ซิ้งเน่าจัง)

    แล้วจากนั้น ผมก็ลอง (ทั้งหมดอัดไปเลยไฟ 2.3V จะได้ไม่ต้องปรับลง)
    x2.0 = 852MHz (ผ่าน)
    x2.5 = 1065MHz (ผ่าน)
    x3.0 = 1278MHz (แหมนึกว่าจะผ่าน ไม่ผ่านซะงั้น เอิ๊กๆ)

    แล้วไปไหนต่อครับท่าน วันนี้คงต่อได้แค่นี้
    เพราะเจ้าที่ เค้าจะเล่น dota ต่อแล้ว (มันจะติดอะไรขนาดนั้น)

    ต่อยอดให้ด้วยครับ ขอบคุณครับ (พรุ่งนี้จะมาต่อ วันนี้ก็ dota เหมือนกัน ฮ่าๆๆ)

  10. #10
    OverclockZone Member อิมพีเรียล's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2006
    Location
    พิษณุโลก

    Default

    Quote Originally Posted by MXdeFunk View Post
    1100 4-4-4-9 ไฟ 2.3 รูป
    1200 5-5-5-15 ไฟ 2.5 รูป
    ทั้งสอง test pi1m 2 หัวผ่าน

    ลองทดแรมสูงๆไว้คับ ตอนผมเล่น ผมเล่นแค่กับไฟ cpu กับไฟแรม แล้วก็ปรับ CL แค่นั้น ไม่ได้เล่นกับส่วนอื่นเลย แต่บอร์ด p5e นะคับ หาพัดลมมาเป่าแล้วอัดไฟเลยคับ 2.5 ยังไหวอยู่ มันส์ดี

    ปล. ของผมตัวไฟวิ่ง ปัจจุบันขายไปแล้ว
    เค้าเทสกันที่ 32 mb 2 หัวกันนะลุง

  11. #11
    OverclockZone Member MXdeFunk's Avatar
    Join Date
    3 Mar 2008

    Default

    เกิน 1100 ผมว่ามันเริ่มต้องการไฟเยอะคับ ชิพ d9xxx อ่ะ 2.3 สำหรับ 1200 ยากเหมือนกัน นอกจาก lucky จริงๆ

    Quote Originally Posted by อิมพีเรียล View Post
    เค้าเทสกันที่ 32 mb 2 หัวกันนะลุง
    ก็ผมมันเกรียนกากคับพี่อิม ทำได้แค่นี้ อิอิ จริงๆ ตอนนั้นไม่รู้อ่ะ เลยเทสไว้แค่ที่ 1m ขำๆ ถ้าตอนนี้เจ้า ครูเสียว ยังอยู่ จะจับมาเทส 32m ไฟสัก 2.6 เอาให้แต็ปกันไปเลย กร๊ากกกก

  12. #12
    OverclockZone Member อิมพีเรียล's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2006
    Location
    พิษณุโลก

    Default

    Quote Originally Posted by MXdeFunk View Post
    เกิน 1100 ผมว่ามันเริ่มต้องการไฟเยอะคับ ชิพ d9xxx อ่ะ 2.3 สำหรับ 1200 ยากเหมือนกัน นอกจาก lucky จริงๆ



    ก็ผมมันเกรียนกากคับพี่อิม ทำได้แค่นี้ อิอิ จริงๆ ตอนนั้นไม่รู้อ่ะ เลยเทสไว้แค่ที่ 1m ขำๆ ถ้าตอนนี้เจ้า ครูเสียว ยังอยู่ จะจับมาเทส 32m ไฟสัก 2.6 เอาให้แต็ปกันไปเลย กร๊ากกกก
    ขาแต๊บจะแจ้งเกิดอีกคนแล้ว ต้องประจาน
    ไฟ 2.6 ยังเทียบกับผมไม่ได้นะเพราะผมใส่ไฟ 2.9

  13. #13
    OverclockZone Member MXdeFunk's Avatar
    Join Date
    3 Mar 2008

    Default

    Quote Originally Posted by อิมพีเรียล View Post
    ขาแต๊บจะแจ้งเกิดอีกคนแล้ว ต้องประจาน
    ไฟ 2.6 ยังเทียบกับผมไม่ได้นะเพราะผมใส่ไฟ 2.9
    ผมอ่ะเกรียนกาก แต่พี่อิมอ่ะ เกรี๊ยนเกรียน

  14. #14
    OverclockZone Member เบบี้'s Avatar
    Join Date
    27 Nov 2007
    Location
    โคราช

    Default

    Quote Originally Posted by อิมพีเรียล View Post
    เค้าเทสกันที่ 32 mb 2 หัวกันนะลุง
    เทสอย่างนี้ใช่ป่ะ


  15. #15
    OverclockZone Member อิมพีเรียล's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2006
    Location
    พิษณุโลก

    Default

    Quote Originally Posted by MXdeFunk View Post
    ผมอ่ะเกรียนกาก แต่พี่อิมอ่ะ เกรี๊ยนเกรียน

    Quote Originally Posted by เบบี้ View Post
    เทสอย่างนี้ใช่ป่ะ

    ขอบัส 1200 CL4

  16. #16
    OverclockZone Member AmaKatsu's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2008
    Location
    Overflow

    Default

    มาอัพเดทความคืบหน้าครับ

    ได้ 1191MHz 5-5-5-15 @2.34V



    ดันไฟแรมไป +0.7V (สุดบอร์ด)
    แต่ก็งงๆว่าทำไมได้แค่ 2.32 - 2.34V จริงๆ ควรจะ 2.5V (1.8+0.7)

    มันก็เลยลากไปได้เท่านี้ ขาด 9MHz

    จริงๆลองรัน 32M แล้วแ่ต่พอรันไปซักพัก
    ไฟจาก 2.34V ตกไป 2.26 - 2.27V มันก็ not exact value เอิ๊กๆ อะไรจะตกไปขนาดนั้น
    สงสัย PSU ไม่พอ แค่ 400W เอง

    ขออภัยภาพไม่ชัดเพราะโปรแกรม Paint (loop super PI หายอีก 13, 14, 15 >_<")

    ปล. ยังคงไถเครื่องน้องต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง
    Last edited by AmaKatsu; 14 Jul 2008 at 23:44:23.



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •