overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 11 of 11

Thread: ใช้ ide ร่วมกับ sata II โดยให้ บูทวินจาก ide ได้หรือไม่

  1. #1
    OverclockZone Member spybleem's Avatar
    Join Date
    1 Dec 2006
    Location
    Chonburi

    Default ใช้ ide ร่วมกับ sata II โดยให้ บูทวินจาก ide ได้หรือไม่

    เออ ผม ซื้อ hd sata 2 250gb seagate มาครับ
    แต่คอมผม ใช้ ide เป็นตัววินโดว อยู่ ไม่อยากลงวินใหม่เพราะมีโปรแกรมของที่ทำงานซึ่งแผ่นหายไปแล้ว - -" เลยจะใช้ sata เป็น seconary ได้หรือไม่ครับ คือให้มันเป็น ไดรฟ ธรรมดา อ่ะครับไม่ต้อง ลง วิน

    ถ้าได้หรือไม่ได้ ยังไง ช่วยบอกทีนะครับ

    แล้วถ้ารู้วิธีเซท จัมเปอ ก็บอกผมหน่อยนะครับ งง กะมันพอสมควร เหนมีเขียน 1gb กะ 3gb

  2. #2
    OverclockZone Member ohm27's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    บึงกุ่ม ถนนเสรีไทย

    Default

    ได้ ก็แค่เสียบเข้าไป แล้วจาแบ่งpatition กี่อันก็ไปแบ่งในวินเอา แค่นั้นเอง แต่setให้เป็นslaveยังไง ไม่รู้หงะ ไม่เคยใช้sata

  3. #3
    OverclockZone Member ฟ้าทมิฬ's Avatar
    Join Date
    30 Dec 2006

    Default

    ได้ครับ คุณลองไปกำหนด boot ของ HD ใน Bios เอานะครับ ให้ boot ide ก่อน

  4. #4
    Nung_ati
    Guest

    Smile

    มันจะมีเซตตอนที่เราเข้าไบออสอะคือเราแค่ไปเซตในหัวข้อบูตเครื่องอะครับเครื่องให้บูตตัวไหนอะผมเมนบอสเอซัสก็ใช้อยู่อะครับลองดูครับได้ไงแล้วบอกด้วยนะครับ

  5. #5
    OverclockZone Member spybleem's Avatar
    Join Date
    1 Dec 2006
    Location
    Chonburi

    Default

    ผมลองแล้วครับ แต่พอเข้า วิน มัน ค้างไปเลย ครับ ครึ่ง ชม ยังไม่มาเลยเนี่ย

  6. #6
    OverclockZone Member Freekickgundam's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    ที่ว่างในใจเธอ

    Default

    ผมทำได้ครับ
    แต่ลงวินฯในIDE SATAฟอแมทโล่งไว้เก็บข้อมูลอย่างเดียว
    แต่ตอนลงวินฯต่อแค่IDEตัวเดียวนะครับแล้วผมค่อยเอาSataมาต่อทีหลังเดี๋ยวตอนฟอแมทมันจะงง
    sataไม่มีslaveนะครับต่อได้เลยไม่ต้องเซ็ต

  7. #7
    OverclockZone Member OT's Avatar
    Join Date
    13 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by spybleem View Post
    ผมลองแล้วครับ แต่พอเข้า วิน มัน ค้างไปเลย ครับ ครึ่ง ชม ยังไม่มาเลยเนี่ย
    ถ้าจะให้ตัวไหน Boot ให้ตั้งใน BIOS นะครับ ปกติได้อยู่แล้วไม่น่าจะมีปัญหาครับ


    ตอนนี้ ให้ถอดสาย SATA ไว้ก่อนนะครับ แล้วลอง Boot ก่อนครับ
    เสร็จแล้วค่อยเสียบสาย SATA เข้าไปก็ได้ครับแบบนี้ เพราะ SATA
    มันเป็น Removable นะครับ สามารถเอาเข้าออกได้เหมือน USB ครับ
    พอเสียบไปแล้วมองเห็นไม่เห็นบอกด้วยครับ ว่าอาการเป็นไงมั่ง
    ถ้าเห็นก็จัดการ Format ใช้งานเลยครับ

    อย่าลืมไปปรับ BIOS ไม่งั้นเดี๋ยวมันอาจจะ Boot จาก SATA แล้วจะขึ้น
    NTLD Missing

    ปล. ใช้ Windows อะไรครับ ถ้า XP ไม่น่าจะมีปัญหานะครับ

  8. #8
    OverclockZone Member spybleem's Avatar
    Join Date
    1 Dec 2006
    Location
    Chonburi

    Default

    ผมทำได้ละครับ วิธีการคือ ผมมีวิน xp เปน ide อยู๋แล้ว ผมก็ ต่อ sata เข้าไป แล้ว บูทด้วยแผ่น setup winxp แล้วเข้าไปสั่ง ฟอแมท sata แล้วพอมันจะ copy ไฟล์ setup winxp ลง sata ผมก็ กด สวิท ปิด แล้วเปิดใหม่ บูท ด้วย วิน xp ide ตามปกติ แล้วเข้ามามันก็เหนแว้วครับ ที แรกที่มันค้าง คงเพราะยังไม่ได้ ฟอแมท -*- ขอบคุณเพื่อนๆมากครับที่ ชวนกันตอบ

  9. #9
    OverclockZone Member Apest's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Delta Lab

    Default

    ปรับที่ไบออสครับ

    เลือกให้ IDE เป็น Pri แล้ว SATA เป็น Sec ตามลำดับ

    มันเจอ IDE ก่อนก็บูต IDE ก่อนหุหุ ผมใช้อยู่นะ 2 ลูกควบ แต่ถอดไปแล้ว

  10. #10
    OverclockZone Member mooh's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    หน้าคอม

    Default

    Quote Originally Posted by spybleem View Post
    ผมทำได้ละครับ วิธีการคือ ผมมีวิน xp เปน ide อยู๋แล้ว ผมก็ ต่อ sata เข้าไป แล้ว บูทด้วยแผ่น setup winxp แล้วเข้าไปสั่ง ฟอแมท sata แล้วพอมันจะ copy ไฟล์ setup winxp ลง sata ผมก็ กด สวิท ปิด แล้วเปิดใหม่ บูท ด้วย วิน xp ide ตามปกติ แล้วเข้ามามันก็เหนแว้วครับ ที แรกที่มันค้าง คงเพราะยังไม่ได้ ฟอแมท -*- ขอบคุณเพื่อนๆมากครับที่ ชวนกันตอบ
    แปลกดีครับ ผมเสียบเข้าไปก็ใช้ได้เลย ถึงจะไม่มีพาทิชั่นก็ตาม

  11. #11
    OverclockZone Member zidit's Avatar
    Join Date
    20 Nov 2006

    Default

    ของผมเคยใช้ ide ร่วมกับ sata ได้ เเต่ปัจจุบันเดี้ยงไปเเล้วครับ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •