overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 19 of 19

Thread: การ config ค่า Bose C5 สำหรับฟังเพลง

  1. #1
    OverclockZone Member ayashi's Avatar
    Join Date
    28 Mar 2008
    Location
    In the city of Angel.

    Default การ config ค่า Bose C5 สำหรับฟังเพลง

    สวัสดีครับทุกท่าน พอดีเห็นเพื่อนๆในบอร์ดเรานี้มีหลายคนใช้ C5 และอีกหลายเสียงที่เคยไปลองฟังเสียงเพลงที่ออกมาแล้วมันรู้สึกหลอนๆ เพราะเจ้า Truespace@ ( 5.1 สังเคราะห์ ) ของ C5 ซึ่งเซตมาเป็น Default

    ก่อนอื่นขอออกตัวก่อน ผมชอบลำโพงค่ายนี้บางตัว ในแง่ แนวเสียง เทคโนโลยี กับขนาดของมัน Design และราคา ( ที่ไหนก็ได้ไม่ใช่เมืองไทย ) ที่ผมว่าสมเหตุผล ผมเคยฟัง setup ชุดแสนของน้องที่เล่นเครื่องเสียง และ setup ลำโพงคู่ละล้านของพี่ที่เล่นเครื่องเสียงเหมือนกัน บอกได้ว่ามันเหนือกว่า Bose มากมาย แค่ Amp หลอดจีนกับลำโพง B&W ก้อป + แผ่น Audiophile ก็อป ก็เกือบทำผมกระเป๋าเบาแล้ว สิ่งสำคัญเหนือสิ่งอื่นใดคือ เงินทองไม่อำนวย ทำให้ผมเลิกเล่นเครื่องเสียงมาหาลำโพงราคาไม่แพงมาก ไม่ต้อง set up เน้นฟังเพลง mp3 และเพลงไฟล์ Hi-Bitrate หรือ Lossless อื่นๆซักตัวเล็กๆเข้ากับบ้านกับโต๊ะทำงาน เสียงดีซักตัว (ดีไม่ดีแล้วแต่หูคนนะครับ ใครเคยฟังแบบเนี๊ยบๆ หรือ set up ดีๆ หรือ set up ตามโผ มาแล้วเอามาเทียบ หรือแนวเสียงใม่ใช่ที่ชอบ แล้วมาเทียบกับลำโพงสำเร็จยี่ห้อนี้ ก็ผ่านไปเถอะครับ) ก็ได้ Bose หิ้วมาครับ นั่นคือเหตุผล ถ้ามันมีลำโพงเสียงแนวนี้ราคาระดับเดียวกัน design สวย เทคโนดี ผมอาจจะไปเล่นตัวนั้นแทน

    มาเข้าเรื่อง ที่ตั้งกระทู้มาเพื่อนเป็นประโยชน์กับเพื่อนที่ใช้ C5 บางท่านที่ยังไม่ทราบนะครับ หรือคนที่สนใจจะซื้อเอาไปเป็นแนวทางเวลาลองเสียงตามร้าน ซึ่งส่วนใหญ่จะลองเปิดในด้านของการฟังเพลงก่อนอยู่แล้ว

    โดยปกติเจ้า C5 มันเซตเป็น Virtual Surround 5.1 ตามความสามารถของมันมาจากโรงงานอยู่แล้ว ( Default ) เวลาเล่นเกมส์ ดูหนังนี่โอเคเลย แต่เวลาฟังเพลงแทนนที่คนร้องจะร้องอยู่ข้างหน้าบนเวทีกลับ มาเป่าหูข้างๆ หรืออ้อมไปทางด้านหลัง ทำให้รู้สึกหลอกๆประหลาดๆ

    วิธีแก้คือต้องเปลี่ยนให้มันเป็น Stereo ให้เหมือนชาวบ้านซะ โดยผมอ้างอิงภาพจากคู่มือ Bose C5 นะครับ ซึ่งสามารถโหลดแบบ PDF ไฟล์ได้ที่นี่

    www.bose.com/pdf/customer_service/owners/og_companion5.pdf

    สำหรับ Windows

    - ตามคู่มือหน้า 9 - 10 นะครับ
    1. Control Panel > Sounds and Audio Devices
    Properties
    3. ที่ the Volume tab, เช็ค Bose USB Audio เป็น connected USB device.
    4. ที่ Speaker settings, click the Advanced button เพื่อเปิด Advanced Audio Properties.
    5. ที่ Speaker setup เมนูดรอป ,
    เลือก Desktop Stereo Speaker แทนครับ
    6. Click Apply and then OK.



    เท่านี้ก็จะได้เสียง Stereo เหมือนลำโพงทั่วไปครับ

    สำหรับ MAC OS

    - ตามคู่มือหน้า 11 - 12 นะครับ
    1. ไปที่ System Preferences เลือก Sound control panel
    2. เลือก Bose USB Audio ที่ sound output และปิด control panel
    3. ใน Applications folder บน hard drive เลือก Utilities folder
    4. เลือก Audio MIDI Setup control panel
    5. เลือก Bose USB Audio ในช่อง Properties สำหรับ Default Output และ System Output
    6. คลิ๊กปุ่ม Configure Speakers เพื่อเปิด speaker selection control !
    panel

    7. เลือก Sterero คลิ๊ก Apply + Done
    8. ปิด control panels





    เท่านี้ก็จะได้เสียง Stereo เหมือนลำโพงทั่วไปครับ

    หวังว่าคงเป็นประโยชน์ต่อคนใช้ C5 ที่ยังไม่รู้ และคนที่สนใจที่จะลองฟังเพลงผ่าน C5 นะครับ

    ป.ล. ลองหาลำโพงแนวที่ชอบดูครับ อาจจะได้ที่ดีเหมาะสมกว่า Bose ก็เป็นได้ครับ หูคนเราไม่เหมือนกัน ฟังเพลงเดียวกันคนนึงบอกเพราะ คนนึงยังว่าไม่เพราะเลย ^^"



  2. #2
    OverclockZone Member maxxx77's Avatar
    Join Date
    11 Jul 2008
    Location
    บ้านน๊อกบ้านนอก

    Default

    ข้อมูลเป็นประโยชน์ดีจังเลยครับ ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ

  3. #3
    OverclockZone Member b_ambee's Avatar
    Join Date
    21 Nov 2006

    Default

    Config แบบนี้แล้วเวลาฟังเพลงนี่จะเหมือนกับ C3 เลยไหมครับ

  4. #4
    OverclockZone Member asphere's Avatar
    Join Date
    25 Aug 2007

    Default

    อิอิมาแนะนำถึงนี้

  5. #5
    OverclockZone Member argu's Avatar
    Join Date
    11 Jun 2007

    Default

    ขอบคุณคร้าบ

  6. #6
    OverclockZone Member ooXYZoo's Avatar
    Join Date
    26 Oct 2007

    Default

    ชาว ocz ใช้กันเยอะมั๊ยนะ รุ่นนี้

  7. #7
    OverclockZone Member sierra's Avatar
    Join Date
    7 May 2007
    Location
    ★★★★★

    Default

    อยากทราบรายละเอียด Bose C5 ตัวนี้หน่อยคับไม่ค่อยรู้อะไรเกี่ยวกับตัวนี้เลย

    1. เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ด้วยPort USB ใช่มั๊ยคับ

    2. สามารถใช้ร่วมกับX-Fi Xtreme music ได้มั๊ยคับ

    3. จากข้อ 2 ถ้าใช้ได้ SET ยังไงคับ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Jun 2007

    Default

    Quote Originally Posted by sierra View Post
    อยากทราบรายละเอียด Bose C5 ตัวนี้หน่อยคับไม่ค่อยรู้อะไรเกี่ยวกับตัวนี้เลย

    1. เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ด้วยPort USB ใช่มั๊ยคับ

    2. สามารถใช้ร่วมกับX-Fi Xtreme music ได้มั๊ยคับ

    3. จากข้อ 2 ถ้าใช้ได้ SET ยังไงคับ
    ตอบ
    1. ใช่
    2. ใช้ได้ครับ
    3. เสียบสายตามปกติครับ
    Last edited by ru; 1 Aug 2008 at 19:29:45.

  9. #9
    OverclockZone Member sierra's Avatar
    Join Date
    7 May 2007
    Location
    ★★★★★

    Default



    พอดีเห็นตามภาพนี้อะคับ ช่วยอธิบายหน่อยคับ

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Dec 2007

    Default

    Quote Originally Posted by sierra View Post
    อยากทราบรายละเอียด Bose C5 ตัวนี้หน่อยคับไม่ค่อยรู้อะไรเกี่ยวกับตัวนี้เลย

    1. เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ด้วยPort USB ใช่มั๊ยคับ

    2. สามารถใช้ร่วมกับX-Fi Xtreme music ได้มั๊ยคับ

    3. จากข้อ 2 ถ้าใช้ได้ SET ยังไงคับ
    ผมตอบอีกคนละกันคับ

    1. ใช่ครับ

    2. ได้ครับ

    3. จากรูข้างบนครับ เสียบสาย 3.5mm minijack ต่อออกจาก control pod ครับ จะเสียบจากหลังเครื่องไม่ได้

  11. #11
    OverclockZone Member ooXYZoo's Avatar
    Join Date
    26 Oct 2007

    Default

    Quote Originally Posted by sierra View Post
    อยากทราบรายละเอียด Bose C5 ตัวนี้หน่อยคับไม่ค่อยรู้อะไรเกี่ยวกับตัวนี้เลย

    1. เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ด้วยPort USB ใช่มั๊ยคับ

    2. สามารถใช้ร่วมกับX-Fi Xtreme music ได้มั๊ยคับ

    3. จากข้อ 2 ถ้าใช้ได้ SET ยังไงคับ
    1. โดยปรกติใช่ครับ (มีซาการ์ดในตัวลำโพงครับ เสียบปุ๊ปก็ใช้ได้เลย(รอให้มันดีเทคแปปนึง))

    2. ใช้ได้ครับ แต่ไม่ได้ต่อผ่านสายจากข้อ 1 (สายซื้อต่างหาก)

    3.โดยการใช้สาย เสียบที่ X-Fi Xtreme music แล้วไปเสียบเข้ากับช่อง Contorl pod(ตัวปรับโวลุ่มของc5)ครับ

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Dec 2007

    Default

    = =" ซ้อนกันอีก

  13. #13
    OverclockZone Member maxxx77's Avatar
    Join Date
    11 Jul 2008
    Location
    บ้านน๊อกบ้านนอก

    Default

    ช่วยบอกวิธีหน่อยครับว่าจะเอา COM5 ไปต่อกับ Soundcard ทั่วไปยังไงครับ ผมยังงงๆอยู่เลยครับ เพราะตัวนี้มันมี Soundcard และตัว Decode5.1 ในตัว แถมการเชื่อมต่อกับคอม เท่าที่เห็นมันต้องผ่าน USB อย่างเดียว ตอนที่ผมซื้อมันมาใช้ใหม่ๆ ยังไม่เห็นช่อง Output ที่จะไปต่อกับ Soundcard ได้เลยครับ ขนาดเมื่อ2อาทิตย์ที่แล้ว...ผมไปถามเซลล์ของBoseที่พระราม3 เค้ายังเอ๋อเลยครับว่ามันต่อได้ยังไง

    ผมเห็นหลายท่านบอกว่าใช้ได้ผมก็เลยงงๆครับว่า มันจะต่อกับ Soundcard ยังไง ใครช่วยบอกวิธีด้วยน่ะครับ หรือต้องไปโมสายเปลี่ยนจาก USB เป็นหัวแจ๊คมินิหรือเปล่า???

    ปล...ไม่ได้มีเจตนากวนเลยน่ะครับ เพียงแต่อยากรู้จะได้เอาวิธีไปบอกเพื่อนที่ผมแลก Com5 กับมันหน่ะครับ
    Last edited by maxxx77; 1 Aug 2008 at 10:11:28.

  14. #14
    OverclockZone Member pra1739's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    1.X-Fi Xtreme music ใช้ mini to mini jack แล้วไปเสียบเข้ากับช่อง Contorl pod ครับ
    2.C5 ไม่ต้องมี sound card ก็ได้เพราะ c5 เสียงจะออกจาก program-->usb-->dac c5 เลย
    ตามหลัการแล้ว..usb จะเสียงดีกว่า ใช้ mini jack ส่ง analog ผ่าน sound card อยู่แล้ว ค่าความเพี้ยน thd%=0 (แต่ไม่รู้ว่า dac+amp c5 ดีรึเปล่าว ไม่เคยใช้ ครับ)

  15. #15
    OverclockZone Member poa_may's Avatar
    Join Date
    24 Dec 2006
    Location
    Nakhon Nayok City

    Default

    Quote Originally Posted by maxxx77 View Post
    ช่วยบอกวิธีหน่อยครับว่าจะเอา COM5 ไปต่อกับ Soundcard ทั่วไปยังไงครับ ผมยังงงๆอยู่เลยครับ เพราะตัวนี้มันมี Soundcard และตัว Decode5.1 ในตัว แถมการเชื่อมต่อกับคอม เท่าที่เห็นมันต้องผ่าน USB อย่างเดียว ตอนที่ผมซื้อมันมาใช้ใหม่ๆ ยังไม่เห็นช่อง Output ที่จะไปต่อกับ Soundcard ได้เลยครับ ขนาดเมื่อ2อาทิตย์ที่แล้ว...ผมไปถามเซลล์ของBoseที่พระราม3 เค้ายังเอ๋อเลยครับว่ามันต่อได้ยังไง

    ผมเห็นหลายท่านบอกว่าใช้ได้ผมก็เลยงงๆครับว่า มันจะต่อกับ Soundcard ยังไง ใครช่วยบอกวิธีด้วยน่ะครับ หรือต้องไปโมสายเปลี่ยนจาก USB เป็นหัวแจ๊คมินิหรือเปล่า???

    ปล...ไม่ได้มีเจตนากวนเลยน่ะครับ เพียงแต่อยากรู้จะได้เอาวิธีไปบอกเพื่อนที่ผมแลก Com5 กับมันหน่ะครับ
    ไม่ต้องแปลงอะไรทั้งสิ้นนะครับแค่
    1.หา สาย mini to mini ด้านนึงเสียบเข้าsound card ใช่มั้ยครับ อีกด้านหนึ่งเข้าที่ ช่อง line in
    ตรงที่ควบคุมเสียง (control pod)แค่นี้ก็ฟังได้แล้วครับ
    2.ไม่ต้องเสียบ usb นะครับ เวลาอยากได้เสียง 5.1 ก็เสียบusb แทน mini to mini แค่นั้นเองครับ

  16. #16
    OverclockZone Member sierra's Avatar
    Join Date
    7 May 2007
    Location
    ★★★★★

    Default

    เข้าใจแล้วคับ มีช่ิอง line in อยู่ที่ Control Pod นี่เอง ขอบคุณทุกๆท่านนะคับ

  17. #17
    OverclockZone Member maxxx77's Avatar
    Join Date
    11 Jul 2008
    Location
    บ้านน๊อกบ้านนอก

    Default

    555 ถ้าเป็นงู...ผมคงโดนฉกตายแล้วแน่ๆ อิอิอิ

    เราก็คิดซะซับซ้อน ลืมนึกไปว่า Line In มันต่อเข้ากับ Soundcard ได้ หุหุหุ


    ยังไงขอบคุณทุกท่านที่ชี้แนะน่ะครับ

  18. #18
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Dec 2007

    Default

    Quote Originally Posted by maxxx77 View Post
    555 ถ้าเป็นงู...ผมคงโดนฉกตายแล้วแน่ๆ อิอิอิ

    เราก็คิดซะซับซ้อน ลืมนึกไปว่า Line In มันต่อเข้ากับ Soundcard ได้ หุหุหุ


    ยังไงขอบคุณทุกท่านที่ชี้แนะน่ะครับ
    โมสาย usb ให้เป็น 3.5mm = ="

    3.5mm เป็นสัญญาณ analog แต่ usb เป็น digital คับ

  19. #19
    OverclockZone Member maxxx77's Avatar
    Join Date
    11 Jul 2008
    Location
    บ้านน๊อกบ้านนอก

    Default

    Quote Originally Posted by vrthestar View Post
    โมสาย usb ให้เป็น 3.5mm = ="

    3.5mm เป็นสัญญาณ analog แต่ usb เป็น digital คับ

    หุหุหุ อันนี้พอทราบอยู่ครับ เพียงแต่ที่ผมจั่วหัวถามไปแบบนั้น เผื่อจะมีคนให้ผมไปทำอย่างนั้นจริงๆ แต่ถ้ามีใครแนะผมจริงๆ ผมอาจจะบ้าทำตามก็ได้ อิอิอิ

    แต่เรื่องใช้ Line In ตรง Control PAD ต่อตรงกับ Soundcard ผมมองข้ามไปจริงๆ ตรงนี้ยอมรับครับ เส้นผมบังภูเขา ไอเราก็นึกถึงแต่พวกเครื่อง Audio Player อย่างเดียวซะงั้น



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •