overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 13 of 13

Thread: Gigabyte GA-MA770-DS3 และปัญหาที่ท่านอาจจะเจอเหมือนผมในบอร์ดตัวนี้และการ Flash F3>F6

  1. #1
    OverclockZone Member Akesonic's Avatar
    Join Date
    6 Jul 2007
    Location
    พระราม3 สาธุประดิษฐ์ ยานนาวา

    Default Gigabyte GA-MA770-DS3 และปัญหาที่ท่านอาจจะเจอเหมือนผมในบอร์ดตัวนี้และการ Flash F3>F6

    ก่อนอื่นขอเกริ่นเล็กน้อยครับ

    สืบเนื่องจากที่ตลอดระยะเวลาที่ผมซื้อเมนบอร์ดตัวนี้มาใช้ แล้วตามด้วย DVD-RW แบบ SATA จะมีปัญหาที่ผมพบไม่รู้จักจบคือ เมื่อใช้งานได้ซักพักเวลาใส่แผ่นลง DVD-RW อ่านแผ่นช้า หรือไม่อ่านเลย บางทีเด้งจอฟ้า บางทีเครื่องรีสตาร์ทเอง เมื่อเครื่องรีสตาร์ทเองปุ๊บ กลับเข้าวินโดว์ใหม่จะพบว่า ความเร็วในการทำงานของเครื่องตกลงไปมากกว่า 80% (เรียกว่าทำอะไรก็ช้ามาก) แม้กระทั่งกดเข้า My Computer ยังต้องรอโหลด

    ซึ่งผมงมอาการนี้มานานครับ ถอดอุปกรณ์แล้ว เปลี่ยนอุปกรณ์แล้ว ก็ไม่หาย สิ่งเดียวทีจะหายได้นั้นคือ ลงวินโดว์ใหม่ พอลงใหม่จะหายเป็นปลิดทิ้ง แต่พอใช้ซัก 2-3 วัน หรือใส่แผ่นเข้าถาด DVD-RW ถี่ๆ อาการนี้จะกลับมาอีกโดยสังเกตุได้จากใส่แผ่นแล้วเครื่องรีสตาร์ทเอง หรือดูง่ายๆคือ เวลาโหลดวินโดว์หลอดวิ่งประมาณ 3-4 หลอดจะเข้าวินโดว์เลย แต่ถ้าเจออาการนี้ปุ๊บหลอดจะโหลดนานเป็นนาทีครับ ไฟฮาร์ดดิสก์ทำงานแบบหรี่ๆในบางครั้ง

    เมื่อวานเสียเงินซื้อ Power Supply ใหม่ มา 1450 ซึ่งคิดว่าปัญหาน่าจะมาจากตัวนี้ เปลี่ยนไปก็ไม่หายครับ

    ซึ่งวันนี้ผมได้งมอาการนี้ต่อไปเรื่อยๆ โดยการเอาฮาร์ดดิสก์ไปต่ออีกเครื่องซึ่งผลคือปกติทุกอย่าง ไม่ช้า ไม่มีปัญหาใดๆทั้งสิ้น แล้วก็ลองสลับเอาฮาร์ดดิสก์อีกเครื่องมาใ่ส่ตัวที่มีปัญหา ก็ปกติเหมือนกัน ลองถอด Sound Card , สลับ Slot Ram , ถอดสาย DVD-RW ออกหมดทุกตัว (มี 3ตัว) ก็ไม่หายครับ , CPU นำไปเคลม ช่างลองบอกไม่เสีย , HDD เปลี่ยนมาใหม่ทั้งๆที่ตัวเก่าไม่เสียแต่เอาสบายใจไว้ก่อน เมื่อทำตามนั้นหมด ผลสรุปคืออาการไม่หายครับ

    คราวนี้ผมมองเล็งไปดูด้านซอร์ฟแวร์แล้ว ลองลบไดร์ฟเวอร์เมนบอร์ด และอีกหลายๆตัวออก ก็ไม่หาย

    ทีนี้ผมมาลองนั่งนึกดีๆว่าปัญหาทุกอย่างมันเริ่มต้นมาจากการที่ผมใส่แผ่นเข้า DVD-RW ชนิด SATA มันถึงเริ่มมีปัญหา (ลงวินโดว์ใหม่ๆแรกๆไม่เป็นครับ) แต่นานๆไปอาการจะเริ่มมา

    ผมก็เลยสรุปว่า Mainboard ไม่รองรับ DVD-RW SATA แน่ๆเลย

    ผมเลยมีความคิดว่าจะ Flash Bios ดู เข้าไปเว็บ Gigabyte ไปดูเวอร์ชั่นล่าสุด F6 ปรากฏเป็นตามที่ผมคาดจริงๆด้วยคือ Bios เวอร์ีชั่นล่าสุดคือ F6 ที่ออกเมื่อวันที่ 25/6/2008 เพิ่งสนับสนุน CD-Rom ชนิด SATA ซึ่งเมนบอร์ดตัวนี้ผมซื้อมาประมาณเดือน 5 ครับ

    ผมก็เอ้าเจอต้นตอของปัญหาแล้ว เลยคิดทีจะ Flash Bios ทันที แต่ปัญหาคือ ผมไม่เคย Flash Bios มาก่อน ครั้งแรกที่ทำ แต่ก็ได้เปิดคู่มือเมนบอร์ดดู เค้าก็มีวิธีสอน Flash Bios แบบละเอียด ซึ่ง Flash บน DOS หรือ Windows ก็ได้ โดยผมเลือกจะ Flash ใน DOS


    เอาหละครับ เข้าเรื่องเลย ผมขอถามผู้เชี่ยวชาญด้านการ Flash Bios เป็นข้อๆดังนี้

    - การ Flash Bios ใช้เวลาประมาณเท่าไหร่ครับ
    - ผมนั่งรอจนลูกศรขึ้นเต็มหลอด ประมาณ 5-10 นาทีแรกๆ ก็คิดว่าจะเสร็จ แต่ปรากฎว่าไฟ Drive A และ Harddisk ยังไม่หยุดทำงานและยังไม่ขึ้น Complete และ Pass ตามหนังสือคู่มือขึ้น ลูกศรขึ้นไปเต็มหลอดตลอดเวลา แต่ไม่ปรากฏหน้าต่างตามคู่มือ
    - จนป่านนี้ล่วงเลยมาแล้วประมาณเกือบๆ 2 ชั่วโมง แล้วยังไม่เสร็จถือว่าผิดปกติมั้ยครับ และผมควรจะรอไปเรื่อยๆมั้ยครับ
    - คำเตือนที่ขึ้นว่า ไม่ควร Restart และ Turn off ถ้าทำอันตรายต่อเมนบอร์ดมั้ยครับ (รอนานจนคิดจะ Restart เครื่องแล้วครับ)
    - ผมรอนานมากจนตอนนี้ใจเริ่มไม่ดีแล้วครับ ถ้าเกิดผมรีเครื่องไป แล้ว Bios มีปัญหา เบื้องต้นผมควรทำยังไงดีครับ
    - ที่เค้าพูดกันว่า Flash Bios ไม่ผ่าน นี่ใช่อาการที่ผมเจออยู่รึป่าวครับ
    - สามารถเคลมได้มั้ยครับ และทางศูนย์เคลมเค้ารับ Flash Bios ให้มั้ยครับ (พวกศูนย์ใหญ่)


    ขอบคุณทุกท่านที่อ่านและจะกรุณามากถ้าช่วยลงความเห็นหรือให้ความรู้ครับ

  2. #2
    OverclockZone Member toi_125's Avatar
    Join Date
    15 Apr 2008
    Location
    อุบล.

    Default

    ก่อนที่จะ Flash Bios ใหม่ควรทำ Back Up Bios ตัวเก่าที่มากับบอร์ดก่อนคับ
    และไม่ควร Restart และ Turn off เครื่องขณะที่ Flash Bios อยู่
    -ปล.ลองใหม่ Flash Bios ใหม่อีกรอบดูคับ -

  3. #3
    OverclockZone Member Akesonic's Avatar
    Join Date
    6 Jul 2007
    Location
    พระราม3 สาธุประดิษฐ์ ยานนาวา

    Default

    Quote Originally Posted by toi_125 View Post
    ก่อนที่จะ Flash Bios ใหม่ควรทำ Back Up Bios ตัวเก่าที่มากับบอร์ดก่อนคับ
    และไม่ควร Restart และ Turn off เครื่องขณะที่ Flash Bios อยู่
    -ปล.ลองใหม่ Flash Bios ใหม่อีกรอบดูคับ -

    ขอบคุณมากครับ ที่แนะนำเรื่อง Back Up Bios เก่าไว้ ไม่งั้นผมแย่แน่เลย
    Last edited by Akesonic; 23 Jul 2008 at 04:04:12.

  4. #4

    Join Date
    27 May 2008
    Location
    Nonthaburi,BKK

    Default

    ลองทำตามนี้นะจะง่ายกว่า
    1.โหลดไฟล์ bios มา copy ลงฮาร์ดดิสก์ วางไว้ไดร์ C นอกๆเลยครับ ถ้าเข้าวินโดว์ไม่ได้ก็ flashdrive เลย
    2.เปิดเครื่อง กดF1 เข้า bios แล้วกด F8 จะเข้าเมนู q-flash แล้วเลือกหาไฟล์ bios จากฮาร์ดดิสก์ 0-0 หรือ0-1 ครับ
    บอร์ด gigabyte ตัวใหม่ๆน่าจะทำได้ทุกตัวครับ

    2 ชั่วโมง อาการของท่านน่าจะแฟลชไม่ผ่านแล้วครับ ให้ลองแฟลชตามวิธีข้างบนดู ได้ไม่ได้รายงานผลด้วยครับ

  5. #5
    OverclockZone Member Akesonic's Avatar
    Join Date
    6 Jul 2007
    Location
    พระราม3 สาธุประดิษฐ์ ยานนาวา

    Default

    โอเคครับ

    ขอบคุณมากครับ สำหรับคำแนะนำ

    ผม Flash ผ่านแล้วครับ ปัญหามาจาก แผ่น Floppy Disk คงไม่ดีพอเปลี่ยนแผ่นทำก็ผ่านเลยครับ

    Flash Bios ใช้เวลาประมาณ 1-2 นาที ก็เสร็จแล้วครับ (โง่นั่งรอไปตั้ง 3 ชั่วโมง ด้วยความไม่เคยมาก่อน)

    หลังจาก Flash Bios เวอร์ชั่น F3 > F6 เรียบร้อยแล้ว ลองเข้าวินโดว์ดู กลับพบว่าปัญหาที่ผมบอกมาข้างต้นยังไม่หายเลยครับ คอมยังทำงานช้าลง 80% เหมือนเดิมครับ

    เดี๋ยวจะลองลงวินโดว์ใหม่อีกครั้งครับ ถ้าไม่หายอีกคงต้องเปลี่ยนเมนบอร์ดแล้วครับ เพราะก่อนหน้านี้ใช้ Asrock AliveNF6G มาก็ไม่เคยมีปัญหาแบบนี้ครับ (ตอนนั้นยังไม่มี DVD-RW SATA เหมือนกันครับ) ตอนนี้ต้องเดาไปทีละชิ้นครับ

    แต่ผมค่อนข้างเอนเอียงไปทางปัญหาเรื่องซอร์ฟแวร์มากกว่า เพราะลองเอาฮาร์ดดิสก์อีกเครื่องมาใ่ส่ก็ไม่เห็นช้าลงเลย หรือเพราะไม่ได้ลงพวกไดร์ฟเวอร์เลยไม่มีปัญหา อันนี้ผมก็ไม่รู้เหมือนกัน

    ตอนนี้ก็ได้แต่เดาไปเรื่อยครับ จนปัญญาจริงๆ ใช้คอมมา 6 ปีก็เพิ่งเคยเจออาการแบบนี้ครับ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Feb 2008

    Default

    โหย บอร์ด ตัวเดียวกับผมเลยครับ

    แถมอาการเดียวกันด้วย เซ็งมาก

    ตอนแรกจะเอา M2A แต่คนขาย เค้าเชียร์ตัวนี้มาก็หลงเชื่อ

    เลยเซ็งเลยครับ

  7. #7
    GIGABYTE United
    Join Date
    7 Jul 2007
    Location
    Castle Of Games

    Default

    ผมว่าติดต่อ Service Center ดีกว่านะครับ ยิ่งไวยิ่งได้ของไว

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    22 Sep 2006

    Default

    มันมีโปรแกรมมาให้ในแผ่นวินโด้อะครับทำ1นาทีก็เส็ดแล้วอะ เหอๆ

  9. #9
    OverclockZone Member mengchanchai's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007
    Location
    Rayong

    Default

    อืมม์....ลองเอา สาย sata ที่เสียบ DVR-RW ออกและลองดูอาการสัก 2-3 วัน ได้ไหมครับ

  10. #10
    OverclockZone Member blitzfino's Avatar
    Join Date
    19 Jul 2007
    Location
    ลาดกระบัง อุดมสุข

    Default

    ใช้ board รุ่นนี้เหมือนกันคับ แต่ไม่เจอปัญหานะ ใช้มา 3-4 เดือนละ เปิด 7.00-24.00 น. ทุกวัน
    ที่คอมช้า 80% สงสัยว่าเปิด Function เรื่องประหยัดพลังงานไว้หรือเปล่าคับ ผมเดาเอานะ
    board ผมต่อของเยอะเหมือนกัน ใช้ DVD-sata ไม่เคยงอแงนะส่วนใหญ่ดูหนัง ไรท์แผ่นก็ปรกติ
    ลองเปลี่ยนตัว DVD ยังคับ ลง Driver M/B ยังคับ ลองลง windows เพียวๆ ยังคับ (ตัวไม่ได้โมอ่านะ)
    ถ้ายังไม่ได้ คงต้องเอาไปเครมดูคับ ผมว่าน่าจะเคลมได้นะ สู้ๆ คับ

  11. #11
    OverclockZone Member estrellas's Avatar
    Join Date
    4 Nov 2007

    Default

    เดี๋ยวลองดูให้ครับ

    ผมก็ใช้ตัวนี้ กับ Pioneer SATA ครับ ไบออส F4 ยังไม่เคยแฟลชเลย
    Windows XP SP3 แผ่นไม่โม โหลดจากบิตครับ ลงไดรเวอร์แค่สองตัว LAN กับ SOUND เวอร์ชั่นในแผ่นเลยครับ

    ผมปรับ SATA ให้เป็น Native IDE ครับ
    ข้อดีคือ เวลาลง Windows ไม่ต้องหาไดรเวอร์ SATA เลย และไม่มีปัญหากับ SATA แน่นอน
    แต่ข้อเสียคือไม่มี NCQ และ AHCI แล้วก็ต่อ RAID ไม่ได้ ..

    ปรับใน Integrated Peripherals นะครับ



    ถ้าให้ชัวร์ก็ควรลง Windows ใหม่ด้วยครับ หาแผ่นที่ไม่เคยลอง SP2 หรือ SP3 ก็ใช้ได้ครับ

    ไม่แน่ใจว่าจะแก้ได้หรือไม่ครับ ถ้าผิดพลาดก็ขออภัยด้วย ผมเองก็ใช้ปกติไม่ได้มีประสบการณ์มากมาย

    ถ้าไม่ได้ก็เคลม ไม่ต้องรอครับซื้อตัวใหม่เลย
    ยี่ห้ออื่นที่บริการดีกว่านี้ มีเยอะแยะครับ
    Last edited by estrellas; 6 Aug 2008 at 21:31:30.

  12. #12
    OverclockZone Member Toilet_A's Avatar
    Join Date
    16 Apr 2008
    Location
    บ้านโป่ง

    Default

    ผมเคยใช้เหมือนกันครับตัวนี้ ปัจจุบันขายทิ้งไปแล้วครับ ขายแบบยอมขาดทุนเลย
    อารการที่เจอคือลงไดร์เวอร์(แบบเป็นแพคนะครับ)ผ่านหมดทุกตัว แต่เข้า IE7 แล้วเครื่องค้าง
    เป็นอย่างนี้ เกือบ 10 รอบ พอลงไดร์เวอร์ทีละตัวก็เลยลงแลนก่อนเลย ใช้ IE7 ได้ปกติ
    แต่ลงไดร์เวอร์ sound ไม่ผ่านครับ ไม่มีเสียง เป็น 10 รอบ เซ็งเป็ดฟังเพลง ดูหนังชมพูไม่ได้
    ก็เลยขายทิ้งไปเลยครับพร้อม CPU ด้วยเลย ใช้ไม่ถึงเดือน
    สเปคเครื่องตอนนั้น X2 5000+, GA-MA770-DS3, seagate 250 GB, kingston 2*1GB, HD3870 toxic, asus dvd-rw sata, CM real power pro 550 watt
    เล่าสู่กันฟัง
    ปัจจุบัน E6750 + ASUS P5Q-E

  13. #13
    OverclockZone Member mengchanchai's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007
    Location
    Rayong

    Default

    เอ๊ะ เดี๋ยวก่อน
    ขอถามเจ้าของกระทู้หน่อย
    ตอนที่ท่านลง windows น่ะ ท่่านใช้ sata driver ที่มีอยู่ใน Mainboard หรือเปล่าครับ
    หรือท่านใช้ windows แบบรวม sata driver มาให้
    ถามง่ายๆ เวลาติดตั้ง ท่านเคยกด F6 เพื่อลง sata controller จาก flopply disk หรือเปล่าครับ
    ประเด็นที่ผมสงสัย คือ sata driver อาจจะยังไม่ได้ update ครับ
    Last edited by mengchanchai; 7 Aug 2008 at 12:48:14.



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •