overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 14 of 14

Thread: ++++ถามเรื่องการต่อ RAID หน่อยครับ++++

  1. #1
    OverclockZone Member nove's Avatar
    Join Date
    18 Oct 2006

    Default ++++ถามเรื่องการต่อ RAID หน่อยครับ++++

    ถามเรื่องการต่อ RAID หน่อยครับ จำเป็นใหมครับ ว่า HDD ต้องขนาดเท่ากัน และเหมือนกันทุกอย่าง
    ก่อนทำ ต้อง เริ่ม ล้าง HDD ทั้งสองลูก ให้ว่างเปล่าเลยหรือไม่ ถ้าเป็นไปได้ ขอความกรุณา เพื่อนที่ทำบ่อยๆ บอกขั้นตอนคร่าวๆ 1-2-3-4- ว่าเริ่มยังไงให้ทำสำเร็จโดยไม่มีปัญหากับ HDD ผมจะต่อ RAID บนเมนบอร์ด ASUS M2N32-SLI ตอนเย็นจะกลับมาดู และขอบคุณล่วงหน้าเลยครับ ผมไม่เคยทำครับ

  2. #2
    OverclockZone Member ed904441's Avatar
    Join Date
    17 Apr 2007

    Default

    อยากรู้เหมือนกันครับ แล้ว ฮาร์ดดิส แบบไหนที่ต่อ raid 0 ได้ครับ แบบIDE ต่อได้มั๊ยครับ
    ดัน ๆ

  3. #3
    OverclockZone Member Toffeecheese's Avatar
    Join Date
    11 Sep 2007
    Location
    C:\Earth\Asia\Thailand\Chiangmai

    Default

    วิธี Raid0 S-ATA II แบบคนธรรมดาทั่วไป

    ต้องมี

    1. HDD ขนาดท่ากันสองลูก
    2. เมนบอร์ดที่รองรับ Raid (ไม่พูดถึงการ์ด Raid เพราะมันไม่ธรรมดา)
    3. floppy disk ใส่ไดรเวอร์ Raid หรือ วินโดวส์ที่มีไดรเวอร์ Raid ในตัว

    หมายเหตุ**การก่อ Raid ใหม่ข้อมูลจะถูกลบทั้งหมด

    ขั้นตอน-วิธี

    1. เสียบฮาร์ดดิสก์ให้ถูกรู ตามคู่มือแนะนำ
    2. เปิดเครื่อง เข้า bios เปลี่ยนระบบการอ่านข้อมูลของ HDD เป็น Raid เซฟแล้วออก
    3. เข้าไปตั้งในไอ้ตัวที่คุณทำRaid ว่าจะเอา HDD ลูกไหนทำ Raid เลือกสร้างแบบ Stripe
    4. ลงวินโด้วส์ถ้าแบบโมมาเลือกแบบมีไดรเวอร์ SATA ถ้าเป็น Original กด F6 ตอนที่มันถาม แล้วใส่แผ่น floppy disk
    5. ลงวินโดวส๋ืตามปกติ

  4. #4
    OverclockZone Member Toffeecheese's Avatar
    Join Date
    11 Sep 2007
    Location
    C:\Earth\Asia\Thailand\Chiangmai

    Default

    Quote Originally Posted by ed904441 View Post
    อยากรู้เหมือนกันครับ แล้ว ฮาร์ดดิส แบบไหนที่ต่อ raid 0 ได้ครับ แบบIDE ต่อได้มั๊ยครับ
    ดัน ๆ
    การ์ด Raid IDE แพงครับ

  5. #5
    OverclockZone Member nove's Avatar
    Join Date
    18 Oct 2006

    Default

    Quote Originally Posted by Toffeecheese View Post
    วิธี Raid0 S-ATA II แบบคนธรรมดาทั่วไป

    ต้องมี

    1. HDD ขนาดท่ากันสองลูก
    2. เมนบอร์ดที่รองรับ Raid (ไม่พูดถึงการ์ด Raid เพราะมันไม่ธรรมดา)
    3. floppy disk ใส่ไดรเวอร์ Raid หรือ วินโดวส์ที่มีไดรเวอร์ Raid ในตัว

    หมายเหตุ**การก่อ Raid ใหม่ข้อมูลจะถูกลบทั้งหมด

    ขั้นตอน-วิธี

    1. เสียบฮาร์ดดิสก์ให้ถูกรู ตามคู่มือแนะนำ
    2. เปิดเครื่อง เข้า bios เปลี่ยนระบบการอ่านข้อมูลของ HDD เป็น Raid เซฟแล้วออก
    3. เข้าไปตั้งในไอ้ตัวที่คุณทำRaid ว่าจะเอา HDD ลูกไหนทำ Raid เลือกสร้างแบบ Stripe
    4. ลงวินโด้วส์ถ้าแบบโมมาเลือกแบบมีไดรเวอร์ SATA ถ้าเป็น Original กด F6 ตอนที่มันถาม แล้วใส่แผ่น floppy disk
    5. ลงวินโดวส๋ืตามปกติ
    Quote Originally Posted by Toffeecheese View Post
    การ์ด Raid IDE แพงครับ
    ขอบคุณมากมายครับ ท่านอื่นมีอะไรเพิ่มเติม เชิญได้เลยครับ ความรู้ทั้งนั้น

  6. #6
    OverclockZone Member zaddd's Avatar
    Join Date
    20 Jul 2008

    Default

    แล้วที่ทำraid นี้มานจะแรงขึ้นไหม เ้หมือน dual core หรือ daul chanal ของแรมกับซีพียูไหมคับ

  7. #7
    OverclockZone Member Teardrop's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    เพิม่เติม HDD ขนาดไม่เท่าก็ทำได้นะงับ แต่ เครื่องจะมอง 2 ลูกว่ามีขนาดเท่ากันเอง (เท่าตัวน้อย)

    ส่วนทำแล้ว แล้วแต่ว่า Raid อะไร

    ถ้า Raid 0 ก็อ่านเขียน ไวขึ้นประมาณ 2 เท่า
    ถ้า Raid 1 ก็ช้าขึ้นเล็กน้อย แต่ คือ HDD 2 ลูก เก็บข้อมูล เดียวกันตลอด คือ มี Backup ตลอดเวลาละงับ

    Raid อื่นๆ ลงหาอ่านดูละกานงับ
    Last edited by Teardrop; 25 Jul 2008 at 16:18:24.

  8. #8
    OverclockZone Member Sumomo's Avatar
    Join Date
    23 Jul 2007

    Default

    อันนี้raid อะไรเหรอครับ
    รูป รูป

  9. #9
    OverclockZone Member [virus]'s Avatar
    Join Date
    28 Sep 2007
    Location
    รามอินทรา กม.6

    Default

    Quote Originally Posted by Sumomo View Post
    อันนี้raid อะไรเหรอครับ
    rate o ครับ

  10. #10
    OverclockZone Member jeerzz's Avatar
    Join Date
    26 May 2007
    Location
    รัชดาฯ 13

    Talking

    Quote Originally Posted by zaddd View Post
    แล้วที่ทำraid นี้มานจะแรงขึ้นไหม เ้หมือน dual core หรือ daul chanal ของแรมกับซีพียูไหมคับ
    การโหลดเข้าโปรแกรมต่างๆจะเร็วขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

    จนไม่อยากกลับไปใช้แบบลูกเดียว


  11. #11
    OverclockZone Member e-cue's Avatar
    Join Date
    26 Dec 2007

    Default

    ผมใช้ชีเกต 250 G ต่อเรด0 อยู่ครับเร็วสะใจเลยครับ..OS เป็นวิสต้าแพค1
    รูป รูป

  12. #12
    OverclockZone Member Toffeecheese's Avatar
    Join Date
    11 Sep 2007
    Location
    C:\Earth\Asia\Thailand\Chiangmai

    Default

    Quote Originally Posted by zaddd View Post
    แล้วที่ทำraid นี้มานจะแรงขึ้นไหม เ้หมือน dual core หรือ daul chanal ของแรมกับซีพียูไหมคับ
    CPU Dual Core จะเร็วเป็น 2เท่าเฉพาะ Application ที่ Support

    RAM Dual Channel จะเร็วกว่าเดิมแบบรู้สึกไม่ได้

    HDD Raid0 เร็วกว่าเดิมสองเท่า โดยรู้สึกได้

  13. #13
    OverclockZone Member oh!great's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2008
    Location
    Centralปิ่นเกล้า

    Default

    อืมม ความรู้ๆ

  14. #14
    OverclockZone Member nove's Avatar
    Join Date
    18 Oct 2006

    Default

    ดันอีกซักทีครับ แลกเปลี่ยนความรู้กันครับ ผมก็ลองผิดลองถูกหลายรอบแล้ว ยังไม่ถูกใจตัวเองซักที แต่มีเพื่อนๆคอยชี้ทางให้ก็ไม่หลงไปไกลครับ ขอบคุณอีกครั้งครับ ยังตอบมาอีกได้นะครับ อยากรู้ให้มากที่สุดจากผู้ที่ทำประจำและชำนาญครับ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •