overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 21

Thread: Buffer ของ Harddisk มันคืออะไรครับ ?

  1. #1
    OverclockZone Member janmukdamaster's Avatar
    Join Date
    6 Dec 2007
    Location
    สมาคมใหหนำด่านเกเต้

    Default Buffer ของ Harddisk มันคืออะไรครับ ?

    ผมเห็นเวลาเค้าขาย Hdd กัน มักจะบอกว่า Buffer 8 MB บ้างละ 32 MB บ้างละ
    ไม่ทราบว่ามันมีประโยชน์อะไรครับ ?

  2. #2
    OverclockZone Member nununu's Avatar
    Join Date
    9 Jan 2008
    Location
    ?uoz??o?????o

    Default

    จุดพักข้อมูลที่รอเขียนลงบน HDD ครับ หรือเวลาอ่านข้อมูล รอส่งข้อมูลก็จะพักเอาไว้ที่นี่

    และไฟล์ที่เรียกจาก HDD บ่อยๆจะเก็บไว้ที่นี่ HDD จะได้ไม่ต้องไปอ่านไฟล์จากจานเหล็กบ่อยครับ
    ยิ่งมากก็เก็บข้อมูลได้มาก ยิ่งดีครับ

  3. #3
    OverclockZone Member janmukdamaster's Avatar
    Join Date
    6 Dec 2007
    Location
    สมาคมใหหนำด่านเกเต้

    Default

    อ๋อ...

  4. #4
    OverclockZone Member Trojan's Avatar
    Join Date
    9 Oct 2006
    Location
    OverClock Zone

    Default

    Quote Originally Posted by nununu View Post
    จุดพักข้อมูลที่รอเขียนลงบน HDD ครับ หรือเวลาอ่านข้อมูล รอส่งข้อมูลก็จะพักเอาไว้ที่นี่

    และไฟล์ที่เรียกจาก HDD บ่อยๆจะเก็บไว้ที่นี่ HDD จะได้ไม่ต้องไปอ่านไฟล์จากจานเหล็กบ่อยครับ
    ยิ่งมากก็เก็บข้อมูลได้มาก ยิ่งดีครับ
    ความรู้จดๆ

  5. #5
    OverclockZone Member irobot13's Avatar
    Join Date
    4 May 2008

    Default

    ช่วยให้เข้าถึงข้อมูลเร็วขึ้น ถ้าจะให้แหล่มต้อง NCQ ด้วยนะครับ

  6. #6
    OverclockZone Member theanchai056's Avatar
    Join Date
    24 Apr 2007
    Location
    อยุธยา ครับๆๆ

    Default

    Quote Originally Posted by irobot13 View Post
    ช่วยให้เข้าถึงข้อมูลเร็วขึ้น ถ้าจะให้แหล่มต้อง NCQ ด้วยนะครับ
    ขอแก้นิดหนึงคงไม่ว่ากันนะ การเข้าถึงข้อมูลหรือ Access Time ไม่ได้เกี่ยวกะ Buffer เท่าไร อยู่ที่เสปค หัวอ่านเขา HAG ถูกเป่าก็ไม่รู้ เขา แต่มีไว้เยอะก็ดีนะ ถ้าจะซื้อหละก็ไปดูเว็บเทียบ มี NCQ ยิ่งดี หรือจะให้ดีเล่น laptor เลย หุๆ

  7. #7
    OverclockZone Member Mirabilis's Avatar
    Join Date
    27 Mar 2008
    Location
    กรุงเทพมหานคร

    Default

    Quote Originally Posted by theanchai056 View Post
    ขอแก้นิดหนึงคงไม่ว่ากันนะ การเข้าถึงข้อมูลหรือ Access Time ไม่ได้เกี่ยวกะ Buffer เท่าไร อยู่ที่เสปค หัวอ่านเขา HAG ถูกเป่าก็ไม่รู้ เขา แต่มีไว้เยอะก็ดีนะ ถ้าจะซื้อหละก็ไปดูเว็บเทียบ มี NCQ ยิ่งดี หรือจะให้ดีเล่น laptor เลย หุๆ
    Raptor ค่ะ

  8. #8
    OverclockZone Member gagepom's Avatar
    Join Date
    21 Jun 2008
    Location
    ขอนแก่น

    Default

    REP บน น่ารัก อิอิ

  9. #9
    OverclockZone Member losopeem's Avatar
    Join Date
    20 May 2008
    Location
    nakhonsawan

    Default

    ข้างบน หูดำ *+*

  10. #10
    OverclockZone Member destinyair's Avatar
    Join Date
    23 Sep 2007
    Location
    ตากล้อง.com

    Default

    rap นี้หล่อ

  11. #11
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    rep.นี้เมา

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    25 Feb 2009
    Location
    A, A

    Default

    rep นี้เกรียน

    แต่กระทู้นี้มีความรู้ จดๆ

    อิอิ

    ขอบคุณคับ....

  13. #13
    OverclockZone Member nununu's Avatar
    Join Date
    9 Jan 2008
    Location
    ?uoz??o?????o

    Default

    ผ่านไป 2 ปีพึ่งรู้นะเนี่ย จดๆๆ

  14. #14
    OverclockZone Member darkdonut's Avatar
    Join Date
    4 Feb 2010
    Location
    สกลนครแลนด์

    Default

    แล้ว SSD มีบัเฟอร์ rapter และ NCQ มั้ยครับ ถ้าไม่มีไมมันเร็วจัง กึ๋ยๆๆๆๆๆๆๆๆ(ถามเฉยๆอย่าคิดมาก)

  15. #15
    OverclockZone Member nununu's Avatar
    Join Date
    9 Jan 2008
    Location
    ?uoz??o?????o

    Default

    SSD ก็ต้องมี Buffer เป็นเรื่องปกติครับ แต่ไม่มี NCQ
    เพราะ NCQ เป็นเทคโนโลยีของ HDD แบบจานหมุนเท่านั้น

    ซึ่ง NCQ จะช่วยให้ HDD สามารถอ่านข้อมูลข้ามไปจุดอื่นตามความสำคัญของข้อมูล ณ เวลานั้นๆได้ จะช่วยลดเวลาในการเข้าถึงข้อมูลลง(Access Time)
    แต่ SSD ไม่ได้ใช้หัวอ่านแล้ว จะอ่านตรงไหน มันก็สามารถอ่านได้เลย ดังนั้น SSD จึงมีค่า Access Time ที่ต่ำมากๆครับ

  16. #16
    OverclockZone Member Freekickgundam's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    ที่ว่างในใจเธอ

    Default

    มีบัฟเฟอร์หมดแหละครับ เครื่องเล่นCD ก็มีบัฟเฟอร์
    เหมือนกับว่าข้อมูลมันส่งมาได้เร็วว่าการแสดงผลที่เรารับรู้ไงครับ อย่างเพลงนึงมันใช้เวลาอ่านแป๊บเดียวเสร็จแล้ว แต่เราก็ต้องฟังทีละนิดอยู่ดีมันก็เก็บไอ้ที่อ่านไว้แล้วใส่บัฟเฟอร์

  17. #17
    OverclockZone Member hate-bbb's Avatar
    Join Date
    5 Nov 2007
    Location
    รามคำแหง

    Default

    พึ่งรู้เหมือนกัน...

  18. #18
    OverclockZone Member Benz_36's Avatar
    Join Date
    5 Jan 2007
    Location
    Chonburi, R.S.107

    Default

    ขนาด Buffer จะมีผลตอนส่งถ่ายข้อมูลครับ
    ยิ่งเยอะยิ่งเร็ว ส่วนใช้ทั่วไป คงไม่ต่างกันเท่าไหร่

    ปล.rep นี้ หล่อโคตรครับ 555

  19. #19
    OverclockZone Member darkdonut's Avatar
    Join Date
    4 Feb 2010
    Location
    สกลนครแลนด์

    Default

    ขนมก็มีใช่มะครับ บัฟเฟอร์.....

    ฮา....มั้ย....หรือเรียกเวเฟอร์หว่า........

  20. #20
    OverclockZone Member mndj's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2008
    Location
    พิษ,โลก

    Default

    rep นี้ไม่หล่อแต่เร้าใจ

Page 1 of 2 12 LastLast


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •