overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 16 of 16

Thread: ถ้า OC แรมที่ Dual Channel กับ Single Channel..?

  1. #1
    OverclockZone Member sadhalem's Avatar
    Join Date
    18 Apr 2007
    Location
    กรุงเทพ

    Default ถ้า OC แรมที่ Dual Channel กับ Single Channel..?

    แรมแบบ Dual Channel กับ Single Channel

    ขอถามดังนี้ครับ
    1.ใส่แรมแบบไหน OC ต่างกันไหม๊ครับ
    2.ถ้าต่างกันต่างกันยังไงเวลา ทดแรม ตอน OC
    3.แล้วถ้าต่างกันแล้วแบบไหนมันจะให้ผลที่ดีกว่า

  2. #2
    OverclockZone Member Farrell's Avatar
    Join Date
    18 May 2008
    Location
    260/2 ต.ท่าสะอ้าน อ.บางปะกง ฉะเชิงเทรา 24130

    Default

    1. Dual จะเร็วกว่าเล็กน้อย
    2. ส่วนมากท่านที่เทพๆ เค้าจะทดกัน 1:1 เพราะลากบัสซพียูสูงอยู่แล้ว
    3. Dual แน่นอนครับก็มันเร็วกว่านี่ครับ

  3. #3
    OverclockZone Member sadhalem's Avatar
    Join Date
    18 Apr 2007
    Location
    กรุงเทพ

    Default

    Quote Originally Posted by Farrell View Post
    1. Dual จะเร็วกว่าเล็กน้อย
    2. ส่วนมากท่านที่เทพๆ เค้าจะทดกัน 1:1 เพราะลากบัสซพียูสูงอยู่แล้ว
    3. Dual แน่นอนครับก็มันเร็วกว่านี่ครับ
    อธิบายผมหน่อยครับ ตรง 1:1 ยกตัวอย่างเลขให้ดูหน่อยครับ
    ผมพอจะเข้าใจเรื่อง CPU/5 เช่น core 2500/5 = 500 เท่ากับ บัสแรม 1000 นึงอันนี้พอรู้แล้วครับ แต่ ถ้า เลข ทด 1:1 นี่มันหมายถึงอะไรบ้างหรอครับ

  4. #4
    OverclockZone Member MXdeFunk's Avatar
    Join Date
    3 Mar 2008

    Default

    ถ้าจะลากแรม single ลากได้ไกลกว่าคับ

    Quote Originally Posted by sadhalem View Post
    อธิบายผมหน่อยครับ ตรง 1:1 ยกตัวอย่างเลขให้ดูหน่อยครับ
    ผมพอจะเข้าใจเรื่อง CPU/5 เช่น core 2500/5 = 500 เท่ากับ บัสแรม 1000 นึงอันนี้พอรู้แล้วครับ แต่ ถ้า เลข ทด 1:1 นี่มันหมายถึงอะไรบ้างหรอครับ
    คือเอาง่ายๆคับ ถ้าบัส cpu เท่ากับ 400 บัสแรมก็เท่ากับ 400 เหมือนกัน นี้คือการทดแบบ 1:1 อย่างแรม DDR2 บัส 800 เนี้ย บัสของเค้าจริงๆคือ 400 นะคับ
    Last edited by MXdeFunk; 28 Jul 2008 at 09:40:48.

  5. #5
    OverclockZone Member sadhalem's Avatar
    Join Date
    18 Apr 2007
    Location
    กรุงเทพ

    Default

    Quote Originally Posted by MXdeFunk View Post
    ถ้าจะลากแรม single ลากได้ไกลกว่าคับ



    คือเอาง่ายๆคับ ถ้าบัส cpu เท่ากับ 400 บัสแรมก็เท่ากับ 400 เหมือนกัน นี้คือการทดแบบ 1:1 อย่างแรม DDR2 บัส 800 เนี้ย บัสของเค้าจริงๆคือ 400 นะคับ
    ถ้าแบบนี้ผม ถอดแรมจาก Dual Channel มาเป็น Single ดีกว่าใช่ป่ะครับ
    แรมผมบ้านๆมาก Kingtons 533 บัสจริง เหลือ 266.5 ถูกป่ะครับ

    แบบนี้ลาก บัส CPU ไป 260 ทำไมมันร้องตอนเปิดเครื่องล่ะครับ ?

    ปล. เครื่องผม 3600+ x2 65n M2N-E ramkingtons 2x1g 533 (เมื่อก่อนเคยใช้ 667 แผงเดียว ลากได้ 2.5 นิ่งๆ พอมาโดน 533 ลากไม่ได้เลย อย่างเซ็ง)

    แบบนี้คิดว่าไงดีครับ ต้อง fix ram เลยใช่ป่ะคับ เห็นเค้าบอกมาว่าถ้า แรมอ่อน เน้น fix เอาดีกว่า

  6. #6
    OverclockZone Member MXdeFunk's Avatar
    Join Date
    3 Mar 2008

    Default

    หมายถึงลากแรมคับ single จะลากได้บัสไกลกว่า แต่ dual channel จะได้ bandwidth มากกว่า single แน่นอนคับ
    เรื่อง oc เดี่ยวรอเทพมาตอบคับ

  7. #7
    OverclockZone Member sadhalem's Avatar
    Join Date
    18 Apr 2007
    Location
    กรุงเทพ

    Default

    รอเทพมาตอบคับ กำลังเรียนรู้ ^^

  8. #8
    OverclockZone Member อิมพีเรียล's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2006
    Location
    พิษณุโลก

    Default

    ลอง PM ไปถามท่าน Like ครับ คนนี้เค้ามหาเทพ
    ตอนนี้ผมเป็นสามัญชนละ

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Jun 2008

    Default

    Quote Originally Posted by อิมพีเรียล View Post
    ลอง PM ไปถามท่าน Like ครับ คนนี้เค้ามหาเทพ
    ตอนนี้ผมเป็นสามัญชนละ

  10. #10
    OverclockZone Member Farrell's Avatar
    Join Date
    18 May 2008
    Location
    260/2 ต.ท่าสะอ้าน อ.บางปะกง ฉะเชิงเทรา 24130

    Default

    Quote Originally Posted by MXdeFunk View Post
    หมายถึงลากแรมคับ single จะลากได้บัสไกลกว่า แต่ dual channel จะได้ bandwidth มากกว่า single แน่นอนคับ
    เรื่อง oc เดี่ยวรอเทพมาตอบคับ

    ถ้าเป็น single ลากได้ไกลกว่า dual หรอครับ
    เอ..ของผมใช้ Corsair XMS2 ver 7.3 bus800 เมื่อก่อนใช้แถวเดียวลากไปที่ 960 ไฟ 2.1v มีวูปบ้าง
    แต่ตอนนี้ซื้อมาเพิ่มอีกแถวนึง ลากไป 960 ไฟ 2.0v เล่นได้สบายเลยไม่มีปัญหา
    มันอจจะเป็นบางเคสหรือเปล่าครับ แล้วแต่กรณีน่ะ
    ผมก็ไม่ค่อยรู้เรื่องเท่าไหร่ ช่วยอธิบายได้ไหมครับ ขอบคุณครับ

    ปล.แอบเนียน..

  11. #11
    OverclockZone Member sadhalem's Avatar
    Join Date
    18 Apr 2007
    Location
    กรุงเทพ

    Default

    Quote Originally Posted by อิมพีเรียล View Post
    ลอง PM ไปถามท่าน Like ครับ คนนี้เค้ามหาเทพ
    ตอนนี้ผมเป็นสามัญชนละ
    ขอบคุณมากคับ

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Jun 2008

    Default

    ไหนก็ตั้งกระทู้เกี่ยวกับแรมแล้วขอถามผู้รู้เลยมีประสบการณ์ด้วยยิ่งดีครับ

    ผมอยากได้แรม 3G แต่ปัจจุบันใส่ 2G บัส 800

    ปุจฉา !

    ถ้าเราซื้อแรม บัส 800 มา 1G ยี่ห้อเดียวกันกับของเดิม แต่เป็น 512*2 นะครับมาใส่เพิ่มมันจะขึ้นเป็น Dual 3G ไหมครับแล้วจะมีผลกับการ oc ไหมเวลาเราทดแรมแล้วขยับเพิ่ม บัสของแรม ขอบคุณครับ

  13. #13
    OverclockZone Member sadhalem's Avatar
    Join Date
    18 Apr 2007
    Location
    กรุงเทพ

    Default

    อยากให้ทุกๆท่านช่วยกันเล่านะครับ จะได้เป็นกรณีตัวอย่างให้ผมศึกษาด้วยครับ

    อยากลองลากมันให้เต็มที่ก่อนอ่ะครับ ยังไม่อยากไปถอยแรมใหม่ อยากเอาไว้เป็นทางออกสุดท้ายอ่ะครับ

  14. #14
    OverclockZone Member sadhalem's Avatar
    Join Date
    18 Apr 2007
    Location
    กรุงเทพ

    Default

    รอเทพท่านต่อไปมาตอบ

  15. #15
    OverclockZone Member sadhalem's Avatar
    Join Date
    18 Apr 2007
    Location
    กรุงเทพ

    Default

    กินข้าวเสร็จมานั่งเฝ้าต่อ

  16. #16
    OverclockZone Member sadhalem's Avatar
    Join Date
    18 Apr 2007
    Location
    กรุงเทพ

    Default

    เทพหายไปไหนกันโม๊ดดดด



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •