overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 13 of 13

Thread: ใส่ Ram 3 GB (2+1) แล้วเมนบอร์ดจะเจ๊ง จริงหรือ !!?

  1. #1
    OverclockZone Member intel_antivirus's Avatar
    Join Date
    7 Jun 2008

    Exclamation ใส่ Ram 3 GB (2+1) แล้วเมนบอร์ดจะเจ๊ง จริงหรือ !!?

    วันนี้ไปติด Ram ใส่ Notebook มาอ่ะครับ
    จากเดิม 1 GB ซื้อเพิ่มอีก 2 GB
    คนขายบอกว่า ถ้าติดเป็น 3 GB (2+1) ตอนแรกจะไม่มีปัญหา
    แต่หากใช้ไปเรื่อยๆ คอมจะมีปัญหา เพราะ มันวิ่ง Dual Channel
    การติดแรมขนาดไม่เท่ากัน จะส่งผลให้เครื่องเสียได้ โดยเมนบอร์ดจะเจ๊ง

    1. ไม่ทราบว่าจริงหรือไม่ครับ ?

    2. ขอถามเพิ่มเติมครับ เพื่อนผมใช้ NB VAIO CR32 แล้ว ไปเพิ่มแรมจาก 1G เป็น 3G (2+1) ซึ่งเมนบอร์ดมันเขียนรับได้แค่ max 2 gb
    แต่ก็ไปติดและใช้งานได้มาประมาณ 6 เดือน ไม่มีปัญหา ต่อมามีเหตุเอาคอมเข้าศูนย์ เพราะเล่นจนแบตหมด เครื่องดับ แล้วพอเปิดใหม่
    มัน ก็ขึ้นตรา vaio เท่านั้น ไม่ผ่านไปถึงบูต OS แล้วก็ restart เอง แล้วมันก็ขึ้นตรา vaio ซ้ำๆ ศูนย์บอกว่า ติดแรมเกิน+ใช้แรมของ kingston
    ซึ่งไม่ได้รับการรับรองจาก Sony จึงทำให้เครื่องเสีย ไม่ทราบว่าศูนย์เค้าหลอกหรือเปล่าครับ

    ขอบคุณมากล่วงหน้าครับ


  2. #2
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ติดแรมเกิน ก็เอาแรมออกครับ ถ้ามันเกิน มันต้องหายครับ เรื่องแรมไม่เข้ากัน อาจเป้นไปได้ครับ

  3. #3

    Join Date
    27 May 2008
    Location
    Nonthaburi,BKK

    Default

    sony เลือกแรมป่าว

    ซึ่งผมว่ามันน่าจะเลือกเหมือน toshiba นะ

    รอผู้รู้ท่านต่อไปครับ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    27 Jun 2008

    Default

    2+1 ไม่น่ามีปัญหา ถ้า ram dual channel ใส่ตัวเดียวมันก็วิ่งเดี่ยวได้นิ ใส่ 2+1 มันก็ไม่วิ่งคู่ เหมือนวิ่งเดี่ยว(มั๊ง) เอ หรือ ram dual บางรุ่น บางยี่ห้อใส่เดี่ยวแล้วไม่ได้เลยหวา ไม่เคยเจอ เพราะเคยจับมาลองใส่เดี่ยวหมดแล้วมันก็ใช้งานได้แต่อาจไม่เร็วเท่าใส่คู่ ไม่น่าจะถึงขนาดทำให้บอร์ดพังหรอกคับ แต่เรื่องใส่เกิน max นี่ไม่รู้เหมือนกันไม่เคยลอง แต่มันก็น่าจะเห็นได้แค่ที่มันรับได้นะ max 2 ใส่ 3 ก็น่าจะเห็นแค่ 2 แล้วใช้งานได้แค่ 2 แต่ไม่น่าถึงขนาดทำบอร์ดพัง ว่าแต่บอร์ดมันรับได้แค่ 2 ไหงไม่ใส่ 1 เพิ่มเข้าไป ทำไมใส่ 2 เพิ่มกลายเป็น 2+1หวา งง - -a

    ใส่ 2+1 มันก็ไม่ทำงานแบบ dual อยู่แล้วล่ะที่แน่ๆ เพราะ dual มันต้องเป็นรุ่นเดียวกัน size เท่ากัน มันถึงจะทำงานแบบคู่ได้
    Last edited by Pow; 29 Jul 2008 at 12:15:54.

  5. #5
    OverclockZone Member tanasomsuk's Avatar
    Join Date
    11 Aug 2007

    Default

    ม่ายพังคร๊าบบบแต่มันวิ่งเป็น Single Channal

  6. #6
    OverclockZone Member Teardrop's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Pow View Post
    2+1 ไม่น่ามีปัญหา ถ้า ram dual channel ใส่ตัวเดียวมันก็วิ่งเดี่ยวได้นิ ใส่ 2+1 มันก็ไม่วิ่งคู่ เหมือนวิ่งเดี่ยว(มั๊ง) เอ หรือ ram dual บางรุ่น บางยี่ห้อใส่เดี่ยวแล้วไม่ได้เลยหวา ไม่เคยเจอ เพราะเคยจับมาลองใส่เดี่ยวหมดแล้วมันก็ใช้งานได้แต่อาจไม่เร็วเท่าใส่คู่ ไม่น่าจะถึงขนาดทำให้บอร์ดพังหรอกคับ แต่เรื่องใส่เกิน max นี่ไม่รู้เหมือนกันไม่เคยลอง แต่มันก็น่าจะเห็นได้แค่ที่มันรับได้นะ max 2 ใส่ 3 ก็น่าจะเห็นแค่ 2 แล้วใช้งานได้แค่ 2 แต่ไม่น่าถึงขนาดทำบอร์ดพัง ว่าแต่บอร์ดมันรับได้แค่ 2 ไหงไม่ใส่ 1 เพิ่มเข้าไป ทำไมใส่ 2 เพิ่มกลายเป็น 2+1หวา งง - -a

    ใส่ 2+1 มันก็ไม่ทำงานแบบ dual อยู่แล้วล่ะที่แน่ๆ เพราะ dual มันต้องเป็นรุ่นเดียวกัน size เท่ากัน มันถึงจะทำงานแบบคู่ได้
    Quote Originally Posted by tanasomsuk View Post
    ม่ายพังคร๊าบบบแต่มันวิ่งเป็น Single Channal
    NoteBook งับ Ram 2 ตัว คนละ size งับ Dual Channel

    ps Chipset ใหม่ๆ คนละsize คนละรุ่น คนละ bus dual ได้งับ มันฉลาดแล้ว

  7. #7
    OverclockZone Member aummm's Avatar
    Join Date
    10 May 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Teardrop View Post
    NoteBook งับ Ram 2 ตัว คนละ size งับ Dual Channel

    ps Chipset ใหม่ๆ คนละsize คนละรุ่น คนละ bus dual ได้งับ มันฉลาดแล้ว

    โอ้วอันนี้เพิ่งรู้เรยนะครับเนี่ย....

  8. #8
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง - บางนา - สัตหีบ

    Default

    อืม...ส่วนตัว Notebook ใส่ 2GB x 2 = 3.17GB หุหุหุ ^^

  9. #9
    OverclockZone Member VINCEz's Avatar
    Join Date
    9 Oct 2007

    Default

    แรมคนละขนาด spec การใช้ไฟจะต่างกันครับ อาจจะมีผลก็ได้

  10. #10
    OverclockZone Member intel_antivirus's Avatar
    Join Date
    7 Jun 2008

    Default

    ขอบคุณมากๆ ทุกๆ ความเห็นครับ ^^

  11. #11
    OverclockZone Member melodynaa's Avatar
    Join Date
    11 Oct 2006

    Default

    ผมรู้สึกว่า จะ singel หรือ dual ม่เห็นจะแตกต่างกันเลย เทสยังไงก็ได้คะแนนเท่ากันใช้ยังไงก็เร็วพอๆกัน

    ยังงงกับ dual notebook อยู่เลย

  12. #12
    OverclockZone Member เครซี่คุง's Avatar
    Join Date
    17 Apr 2007

    Default

    เลิกซื้อของร้านนั้นครับ

  13. #13
    OverclockZone Member irobot13's Avatar
    Join Date
    4 May 2008

    Default

    ทำงานได้แต่ไม่พัง ถ้าจะให้ดี ดูคู่มือ MB ด้วยจะดีมาก จะได้เลือกซื้อแรมได้อย่างถูกต้อง



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •