overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 14 of 14

Thread: เรื่องระบบแลนอ่าครับ แซงมากๆเลย

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Jul 2008

    Default เรื่องระบบแลนอ่าครับ แซงมากๆเลย

    ผมเข้าใจว่าตอนนี้เวลาต่อสายแลนระหว่าง สวิท กับ สวิท สามารถใช้สายตรง ครอส ต่อได้เลยใช่มัยครับ หรือว่าต้องต่อแบบไข้ว

    ผมมีวงแลนอยู่ 4 วง อะครับ ทีนี้จะต่อเน็ตให้แต่ละวงแลนเล่นด้วยกันได้ โดยที่ผมมี สวิท ทั้งหมด 4 ตัว ตัวแรกเชื่อมกับตัวโมเด็ม และเครื่องลูกข่ายอีก 5ตัว ตัวที่สองเชื่อมสายจากสวิทตัวแรก โดยเสียบที่พรอต์ที่สองของสวิทตัวแรกเข้ากับพรอต์ที่1ของสวิทตัวที่2 แล้ววงแลนที่สามก็เชื่อมสายจากสวิทตัวแรกที่พรอต์ที่3 เข้ากับพรอต์ที่1ของตัวที่3 วงแลนที่4 ก็เชื่อมสายจากพอรต์ที่4ของสวิทตัวแรกเข้ากับพรอต์ตัวที่1ของสวิทตัวที่4 (งง มะครับ )

    โดยที่ผม ต่อสายแลนแบบ ครอส ทั้งหมดเลยไม่ว่าจะเป็น คอมกับสวิท หรือ สวิท กับสวิท

    ปัญหามีอยู่ว่า แลนที่1 เล่นได้ปกติ แลนที่2 - 3 - 4 เล่นได้เป็นบางเวลา และจะต้องกด รีเฟส ประมาน 10 ครั้ง ถึงจะเปิดหน้าเว็บได้ ผมมีรูปให้ดูนะไม่รู้จะขึ้นมัยนะ

    ผมเลยสงสัยว่าจะต้องต่อสายแลนแบบไข้ว หรือเปล่าครับถึงจะเล่นได้ เพราะผมต่อแบบ ครอส หมดเลย
    รูป รูป

  2. #2
    OverclockZone Member kessopha's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2007
    Location
    ประชาอุทิศ

    Default

    คอม ไป คอม Cross
    คอม ไป Switch ตรง
    Switch ไป Switch Cross
    ครับ

  3. #3
    OverclockZone Member missionfail's Avatar
    Join Date
    18 Nov 2007

    Default

    อื่อ..........

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Jul 2008

    Default

    ตรงกะครอส มันอันเดียวกันมะใช่หรอ

    ตกลงต่อแบบไข้ว ใช่มะครับ ถ้าใช่จาได้ไปตัดต่อสายแลนใหม่ ผมยังไม่เคยเข้าสายแบบไข้วเลยอะ ดิ ทำเป็นเปล่าไม่รู้

  5. #5
    OverclockZone Member penguinbenz's Avatar
    Join Date
    26 Dec 2006
    Location
    ถนนจอมทอง

    Default

    ต่อแบบนี้ต้องต่อแบบตรงครับ

    Cross มันต่อคอมแค่ 2 เครื่องเท่านั้น ถ้ามากกว่า 2 ต้อง แบบตรง





    แบบตรง = ขาวส้ม/ส้ม/ขาวเขียว/น้ำเงิน/ขาวน้ำเงิน/เขียว/ขาวน้ำตาล/น้ำตาล


    ปล.อีกด้านก็เหมือนกัน ดังนั้นคลิปใหม่ซะ

  6. #6
    OverclockZone Member KamuiShirou's Avatar
    Join Date
    11 Jan 2008
    Location
    Bangkok

    Default

    Quote Originally Posted by aaron670826 View Post
    ตรงกะครอส มันอันเดียวกันมะใช่หรอ

    ตกลงต่อแบบไข้ว ใช่มะครับ ถ้าใช่จาได้ไปตัดต่อสายแลนใหม่ ผมยังไม่เคยเข้าสายแบบไข้วเลยอะ ดิ ทำเป็นเปล่าไม่รู้
    วิธีเรียงสาย

    direct - ขาว/ส้ม ส้ม ขาว/เขียว น้ำเงิน ขาว/น้ำเงิน เขียว ขาว/น้ำตาล น้ำตาล ทั้ง 2 ฝั่ง
    cross - ขาว/ส้ม ส้ม ขาว/เขียว น้ำเงิน ขาว/น้ำเงิน เขียว ขาว/น้ำตาล น้ำตาล ข้างนึง กับ
    ขาว/เขียว เขียว ขาว/ส้ม น้ำเงิน ขาว/น้ำเงิน ส้ม ขาว/น้ำตาล น้ำตาล อีกข้างนึงครับ

    direct - ใช้สำหรับต่อ swith-to-client
    cross - client-to-client หรือ switch-to-switch

    แต่ปัจจุบันส่วนใหญ่จะเป็น autoswitch หมดแล้ว สาย direct/cross จึงมักจะไม่ค่อยเป็นปัญหา

    สำหรับอาการที่ว่าต้อง refresh page บ่อยๆ ลองเชค ping จากวงอื่นๆดูครับ ว่าจะ ping ภายในกันเองกับ ping public site ว่ามี timeout บ้างรึเปล่า (ลองใส่ parameter -t)

  7. #7
    OverclockZone Member MaKuBeck's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    Kmit~L / Bangna

    Default

    เมนบรอด / Switch รุ่น ใหม่ มันสลับให้เองเท่าที่ผมลอง จะตรง จะ คลอส ใช้เหมือนกานหมดเลย

  8. #8
    OverclockZone Member คิม's Avatar
    Join Date
    14 Oct 2006
    Location
    เมืองนอก

    Cool

    สามารถใช้สายตรง ครอส ต่อได้เลยใช่มัยครับ หรือว่าต้องต่อแบบไข้ว


    มาแบบงงเลย เข้าแบบตรงก็คือตรง รูป

    Cat5_clip_image001.jpg


    อันนี้เป็นแบบ Cross

    Cat5_clip_image002.jpg


    เอาไปลองเช็คดูนะครับ
    การต่อสายท่านบนๆตอบมาก็ถูกต้องแล้ว

    แต่แลนของท่านตัว Modem เป็นตัวแจก DHCP หรือ เซตแบบ Fix IP Address ครับ

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 Nov 2007
    Location
    พัฒนาการ43 เสรี ซีคอน แยกบางนา

    Default

    แลนที่2 - 3 - 4 เล่นได้เป็นบางเวลา
    แสดง ว่า เข้าแลนกันได้แล้ว หนิครับ
    ถ้ามันไม่ถูกก็ต้องเข้าไม่ได้เลยสิ

    อินเตอร์เน็ต น้อยไปหรือเปล่า
    และ
    แน่ใจ นะครับว่า เป็น สวิตช็ ไม่ใช้ ฮับ

  10. #10
    OverclockZone Member irobot13's Avatar
    Join Date
    4 May 2008

    Default

    ไม่ต้อง Cross แล้ว เดวนี้ Switching มันต่อตรงได้เลย 2-3-4 เล่นได้บางเวลาผมว่าเน็ตท่านความเร็วต่ำมากไปนะครับ ถ้าท่านใช้เน็ต TRUE 1-2M แล้ว COM5 ทะลึ่งโหลดบิท ทั้งวงจะอัมพาตแดกเลยครับ

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Jul 2008

    Default

    เหอะๆ เน็ต TOT 2 เม็กอะครับ - - เครื่องทุกเครื่องสามารถรับไอพีจากตัว โมเดมที่แจกให้โดย DHCP ได้หมดเลยครับ และสามารถแชร์ไฟล์ข้อมูลภายในวงแลนทั้ง4ได้ แชร์ปริ้นเตอร์ได้ แต่เข้าเน็ตได้บ้างไม่ได้บ้าง แต่วงแลนที่1ที่ใกล้โมเด็มเล่นได้ไม่มีปัญหาอะไร ที่เหลือตามยถากรรม อะครับ วันดีๆเล่นได้ตลอดวันไหนดวงไม่ดีเล่นได้แค่วงแลนเดี๋ยว ไม่รู้มีใครแอบโหลดบิตรึเปล่านะ

    สรุปตกลงเป็นที่ สัญญาณเน็ตแรงไม่พอใช่มัยครับ จะได้ติดเพิมสักอีกสักจุด

  12. #12
    OverclockZone Member boomer1983's Avatar
    Join Date
    24 Jul 2008
    Location
    สุรินทร์,ชัยภูมิ Line : vasagimji Tel : 089-423-7424

    Default

    ความรู้ๆทั้งนั้น

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    6 May 2008

    Default

    ทำไมใช้ สวิช เยอะแยะจังอะครับ คอมเท่านั้นตัวเดียวก็น่าจะเวิร์คกว่านา ต่อในตึก 4 ชั้นเหรอครับ
    แล้วเอาอะไรเปง Gateway อะครับ ดูแล้ว งง ๆ ขอความรู้หน่อยนาครับ ขอบคุณครับ

  14. #14
    OverclockZone Member irobot13's Avatar
    Join Date
    4 May 2008

    Default

    เครื่องไม่เยอะไม่ต้องไปตั้ง IP ให้มัน Auto ไปเลยก็ได้ อย่าบอกนะว่าจะวางเนตในหอพัก



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •