overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 12 of 12

Thread: ใช้ ecs black มีปัญหาตอนบูตครับ

  1. #1
    OverclockZone Member xorama's Avatar
    Join Date
    22 Oct 2007
    Location
    Nakornsithammaraj

    Default ใช้ ecs black มีปัญหาตอนบูตครับ

    ขอความช่วยจากทุกท่านด้วยครับ เครื่องเพิ่งซื้อมาประกอบน่ะครับ เเต่ฮาร์ดดิสเป็น ide ซีเกทของเดิมครับ คือฮาร์ดิสอันนี้ถอดมากจากคอมอีกเครื่องน่ะครับซึ่งสมารถใช้งานได้ปกติอยู่
    อุปกรณ์อื่นๆดังนี้ครับ
    amd 64x2 4800+
    ecs ECS K8A780GM-A
    ram ocz 2 gb
    dvd rw lg sata
    psu deluxe 500w
    ้ มีปัญหาตอนที่บูต มันจะดีเทคอุปกรณ์นานมาก เเละทีนี้ มันจะมีข้อความบอกประมาณว่า secondary master hdd error ครับ ต้องเซทหรือตั้งค่าในไบออสยังไงครับ
    ฮารดดิส เสียบจัมเปอร์เป็นมาสเตอร์ไว้ เเละลองเซทดีฟอลท์ในไบออสเเล้วครับ เเต่อาการยังเหมือนเดิม
    ช่วยหน่อยนะครับ

  2. #2
    OverclockZone Member missionfail's Avatar
    Join Date
    18 Nov 2007

    Default

    เสียบสายใหมดูครับ.ปม

  3. #3
    OverclockZone Member 215452's Avatar
    Join Date
    1 Jul 2008
    Location
    ^-^นรกขุมสุดท้าย^-^

    Default

    ก่อนจะเปลี่ยนเป็น Sata ก็เคยใช้ที่เป็น IDE ครับ MB ตัวนี้หล่ะครับ แต่ดันใช้ได้ปกติซะงั้น งง
    Last edited by 215452; 31 Jul 2008 at 22:32:05.

  4. #4
    OverclockZone Member xorama's Avatar
    Join Date
    22 Oct 2007
    Location
    Nakornsithammaraj

    Default

    ลองเสียบใหม่ดูเเล้วครับ คือผมลองเสียบเเล้วสลับจัมเปอร์ไปมาหลายรอบมาก เเละ ลองกะฮาร์ดิสideของเครื่องคนเเถวบ้าน ก็เปนเหมือนกันครับ
    อาการที่เป็นอยู่คือ ตอนบูตบอร์ดตรวจเจอฮาร์ดดิสเปน secondary master เเละหัวอ่าน dvd LG s-ata เป็น primary master เเละทีนี้จะมีข้อความขึ้นมาด้านล่างว่า secondary hdd error
    ทีนี้พอเข้าไบออสไปดู รายละเอียดของฮาร์ดดิส มันเเสดงขนาดพื้นที่ เปน 0 น่ะครับ
    ปวดหัวจริงๆครับ ซื้ออุปกรณ์อื่นๆมาใหม่เเล้วคอมยังใช้ไม่ได้ซักที

  5. #5
    OverclockZone Member xorama's Avatar
    Join Date
    22 Oct 2007
    Location
    Nakornsithammaraj

    Default


  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Nov 2007

    Default

    ของผมก็ดีเทคอุปกรณ์นาน เป็นกับ seagate 250 sata1

    แต่ seagate 320 sata2 กับ seagate 80 ide ใช้งานได้ปกติไม่มีปัญหาอะไร

    ถ้าใช้ biosตัวใหม่ ลอง แฟรตกลับเป็นตัวเก่าดูครับ
    ผมใช้มาเจอปัญหาแปลกๆหลายอย่างกับ biosใหม่

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Jul 2008
    Location
    ถ.รามคำแหง ราม 53 ผ่านไปผ่านมา ลาดพร้า

    Default

    โชคดีทึเราไม่เคยเจอ

  8. #8
    OverclockZone Member xorama's Avatar
    Join Date
    22 Oct 2007
    Location
    Nakornsithammaraj

    Default

    ตะกี้ลองบูทกับซีดีไดรฟ์จะลองลงวินโดว์สดู พอขึ้นจอวินโดว์สเซทอัป มันมีข้อความเตือนประมาณว่าไม่สามารถตรวจเจอฮาร์ดดิส เป็นทั้งฮาร์ดดิส ide สองตัวเลยครับ(ซึ่งทั้งสองตัวใช้กับเครื่องเดิมได้ปกติดี) ส่วนเเฟลชไบออสผมทำไม่เป็นน่ะครับ (เสี่ยงมากมั้ย รบกวนขอคำเเนะนำขั้นตอนการทำเเบบละเอียดยิบเลยได้มั้ยครับ)
    เพราะอย่างอื่นก็หมดปัญญาจะลองเเล้วครับ นอกจากว่าพรุ่งนเช้ายืมเงินเพื่ี้อนไปซื้อฮารดดิสsata มาเพิ่มเเล้วลองให้ที่ร้านเชคดู(เสียตังอีกจนได้)

  9. #9
    OverclockZone Member xorama's Avatar
    Join Date
    22 Oct 2007
    Location
    Nakornsithammaraj

    Default

    เฮ้ออ กลุ้มครับ นอนไม่หลับเลยย

    ตอนนี้ลองเอา หัวอ่านซีดีที่เปน IDE มาต่อกะบอร์ดดู บอร์ดก็หาไม่เจอครับ

    คงต้องส่งบอร์ดกลับไปเปลี่ยนรึเปล่าเนี่ย อยู่ตจว.ซะด้วย เพิ่งสั่งบอร์ดจาก big it มายังไม่ทันได้ใช้เล้ยยยย เจอเเต่ปัญหา ซวยยยเจงๆ

  10. #10
    OverclockZone Member Wanchai_max3's Avatar
    Join Date
    6 Aug 2007

    Default

    เปลื่อนสายดูยังครับ

  11. #11
    OverclockZone Member asd2499's Avatar
    Join Date
    3 Mar 2008
    Location
    สมุทรสาคร

    Default

    ขอฟังเป็นความรู้

  12. #12
    OverclockZone Member xorama's Avatar
    Join Date
    22 Oct 2007
    Location
    Nakornsithammaraj

    Default

    Quote Originally Posted by Wanchai_max3 View Post
    เปลื่อนสายดูยังครับ
    ลองเปลี่ยนเส้นใหม่ดูเเล้วครับ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •